• มหาเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : off_38@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-21
  • จำนวนเรื่อง : 388
  • จำนวนผู้ชม : 611485
  • ส่ง msg :
  • โหวต 494 คน
มหาเนชั่น
เกี่ยวกับชีวิตการงาน ความสนใจพิเศษของเจ้าของบล็อค
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mhanation
วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2550
Posted by มหาเนชั่น , ผู้อ่าน : 3296 , 15:21:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันที่ 31 พฤษภาคมเป็นวันวิสาขบูชา รัฐบาลไทยและคณะสงค์ได้จัดการประชุมพระพุทธศาสนานานาชาติ ครั้งที่ 4  ที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน กทม.

โอกาสนี้ได้มีโอกาสติดตาม พระ ติช นัท ฮันห์ พระมหาเถระชาวเวียดนาม ในพระพุทธศาสนานิกายเชน  ซึ่งนิตยสารไทม์ยกย่องให้เป็น "hero"  ได้เดินทางจากประเทศฝรั่งเศสมาร่วมประชุมด้วย

ตั้งแต่เดินทางถึงไทย มี พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ให้การต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 19 พ.ค.

หลังจากนั้น พระ ติช นัท ฮันห์  ก็ได้ประกอบกิจกรรมเผยแพร่ธรรมตามสถานที่ต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่ ประกาศศานติสมานฉันท์ที่สวนลุมพินี วันที่ 20 พ.ค. แสดงธรรมที่วิหารหลวง วัดสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 

ประกอบกิจกรรมภาวนาสู่ศานติ สมานฉันท์  ที่ศูนย์พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ล้านนา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค.โดยมีภาพประกอบกิจกรรมที่สว่าง สงบ อาทิ พระติช นัท ฮันห์ แสดงธรรมที่สันกำแพง"สุทธิชัย หยุ่น"ร่วมปฏิบัติธรรม กิจกรรมระหว่างปฏิบัติธรรมแบบหมู่บ้านพลัมที่สันกำแพง 

และการแสดงธรรมประกอบกิจกรรมภาวนาสู่ศานติ สมานฉันท์ วันที่ 27 พ.ค. ก่อนที่จะเดินทางเข้า กทม. เพื่อร่วมประชุมพระพุทธศาสนานานาชาติ ครั้งที่ 4  ที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน กทม. วันที่ 28 พ.ค.

และวันที่ 28 พ.ค.นี้ พระ ติช นัท ฮันห์ ได้เดินทางไปร่วมการประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน กทม. ซึ่งเป็นวันที่ 3 แล้ว โดยมีพระสงฆ์ ผู้นำชาวพุทธจาก 61 ประเทศ เข้าร่วมงาน ทั้งนี้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานและกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันที่ 27 พ.ค.

ช่วงเช้าเวลา 08.30 น. เริ่มต้นด้วยพิธีเจริญพระพุทธมนต์และเจริญจิตตภาวนา จากนั้นได้มีการกล่าวสุนทรพจน์และอ่านสารจากประมุขสงฆ์และผู้นำองค์กรทางพระพุทธศาสนาจากประเทศต่าง ๆ


หลังจากนั้นพระติช นัท ฮันห์ ได้กล่าวปาฐกถาเรื่อง “พระพุทธศาสนากับธรรมาภิบาลและการพัฒนา” ว่า ความหมายที่แท้จริงของการพัฒนาประเทศและการปกครอง ควรนำไปสู่ความสุขที่แท้จริง โดยไม่จำเป็นต้องดิ้นรนไขว่คว้าหาอำนาจ ชื่อเสียง เงินทอง และเรื่องทางเพศ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำลายตัวเอง ครอบครัว ชุมชนและประเทศชาติ โดยเฉพาะผู้นำทางเศรษฐกิจและผู้นำทางการเมือง อาจจะใช้อำนาจที่มีอยู่ในทางที่ผิดได้ และเป็นผลเสียต่อประเทศชาติด้วย

หากไม่มีอำนาจทางจิตวิญญาณ ซึ่งพลังอำนาจทางจิตวิญญาณนั้นสามารถฝึกได้ในทางพระพุทธศาสนา ซึ่งมี 3 พลังอำนาจ คือ

1. การละทิ้งตัดออกซึ่งความอยาก ความโกรธ

2. ปัญญา หมายถึง การเข้าถึงแหล่งพลังปัญญา เข้าใจในความเป็นอนิจจัง อนัตตา

3. พลังแห่งความรัก ความเมตตา การให้อภัย การยอมรับนอกจากนี้ ยังรวมถึงการฝึกปฏิบัติบนหนทางแห่งจิตวิญญาณ ฝึกเดินอย่างมีสติ ฝึกลมหายใจอย่างมีสติ ฝึกปฏิบัติในทางศีล 5 จะทำให้ตัวเองมีความสุข ประเทศชาติมีความสุข และแก้ปัญหาทุกอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นระบบสภาผู้แทนราษฎรที่รับฟังกัน ไม่ต่อสู้กันเพื่อความคิดหรือพรรคของตัวเอง

รวมทั้งการแก้ปัญญาหาการก่อการร้ายที่เกิดจากความเกลียดชัง การถอนรากถอนโคนนี้จะต้องใช้วิธีฝึกปฏิบัติ มีความรัก ความเมตตา ฟัง เข้าใจ และลดความเข้าใจที่ผิดลงก็จะแก้ปัญหาได้

(ภาพทั้งหมดจากศูนย์ภาพเนชั่นโดยอนันต์ จันทรสูตร)

มหาเนชั่นรายงาน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
delicoco วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

คำสอนของท่านฟังแล้วย่อยง่ายค่ะ เป็นธรรมะที่เข้าถึงผู้คนได้ง่ายจริงๆ อย่างที่เขาบอกกันน่ะค่ะ

..."สิ่งที่ง่ายที่สุดคือสิ่งที่ดีที่สุด"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2007 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]