• KOP_JUNIOR
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2007-03-20
 • จำนวนเรื่อง : 90
 • จำนวนผู้ชม : 185967
 • ส่ง msg :
 • โหวต 34 คน
เด็กหงส์สนโลก (๏ •ิ_•ิ๏)
@#......ทางผ่าน...เรื่องมากมาย...จากชายคน หนึ่ง...... (๏ •ิ_•ิ๏) #@
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mie
วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by KOP_JUNIOR , ผู้อ่าน : 5639 , 01:02:41 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวดีสำหรับผู้ที่สมัครใช้บริการไฮสปีดอินเทอร์เน็ตหรืออินเทอร์เน็ต ADSL ของทรูในช่วงนี้ จะได้รับโมเด็ม ADSL แบบอีเทอร์เน็ต (Ethernet Modem) ของ Billion รุ่น BiPAC 5200SR2 มา 1 ชุด ข่าวดีที่ว่าคือโมเด็มรุ่นนี้สามารถปรับเปลี่ยนให้ใช้คุณสมบัติแบบเราเตอร์ได้เหมือนกับโมเด็มรุ่นก่อน

ถึงกระนั้นก็ตามยังมีผู้ที่คิดจะปรับให้เป็นเราเตอร์ โดยวิธีที่เรียกว่าอัพเดตเฟิร์มแวร์ ซึ่งต้องดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์จากเว็บไซต์ผู้ผลิตโมเด็ม จากนั้นจึงมาอัพเดตเฟิร์มแวร์เพื่อให้สามารถทำงานเป็นเราเตอร์ได้ วิธีนี้ค่อนข้างจะเสี่ยงสำหรับผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้หรือความชำนาญ เพราะอาจทำให้โมเด็มมีปัญหาได้

แต่ในที่สุดทรูก็ได้ทำเฟิร์มแวร์ขึ้นมาสำหรับการอัพเดตโมเด็ม Billion รุ่น BiPAC 5102S แล้วให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดไปติดตั้งเองจาก http://www.trueinternet.co.th/cus_hi_driver.htm ไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจะมีไฟล์เฟิร์มแวร์กับวิธีการติดตั้ง

สำหรับโมเด็มที่จะมาแปลงเป็นเราเตอร์ให้ชมนี้ เป็นโมเด็ม Billion รุ่น BiPAC 5200SR2 เป็นรุ่นถัดมาจาก BiPAC 5102S ใครที่ได้รับโมเด็มรุ่น BiPAC 5200SR2 นี้ ขอบอกข่าวดีว่าไม่จำเป็นต้องอัพเดตเฟิร์มแวร์ก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเราเตอร์ได้ ส่วนรุ่น BiPAC 5102S ไม่ขอกล่าวถึง เพราะหากอัพเดตเฟิร์มแวร์แล้ว ทาง ISP อาจจะไม่รับประกันสินค้า อีกประการหนึ่งเมื่อเปลี่ยนเฟิร์มแวร์เป็นของทรูแล้ว จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเวอร์ชันอื่นๆ ได้

จาก ADSL Modem สู่ ADSL Modem/Router

โมเด็มสำหรับอินเทอร์เน็ต ADSL ที่เรารู้จักกันดีมักจะเป็นโมเด็มที่ใช้พอร์ต USB ซึ่งเป็นโมเด็มที่นิยมใช้กันในช่วงแรกๆ ที่ ADSL เข้ามาในบ้านเรา แต่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ด้วยทำให้เกิดความไม่สะดวกสำหรับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยทำ เพื่อลดความยุ่งยากตรงจุดนี้จึงมีโมเด็มแบบอีเทอร์เน็ตเข้ามาแทน ซึ่งเป็นโมเด็มที่ต้องใช้การ์ดแลนควบคู่ไปด้วย เนื่องจากคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันจะมีการ์ดแลนติดตั้งมาให้แล้ว (LAN on board) ทำให้การติดตั้งโมเด็มง่ายขึ้น

โมเด็มแบบอีเทอร์เน็ตนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งไดรเวอร์ เพียงแค่ต่อสายแลน (สาย UTP) เข้ากับโมเด็มและพอร์ตการ์ดแลนแล้วเสียบปลั๊กเปิดสวิตช์ จากนั้นสร้างคอนเน็กชันเหมือนกับการใช้โมเด็ม 56 K ใส่ชื่อผู้ใช้กับรหัสผ่านและหมุนโมเด็มเท่านั้นก็ใช้งานได้แล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลที่หลายๆ ISP เปลี่ยนมาให้ลูกค้าใช้โมเด็มแบบนี้ ส่วนค่าการใช้งานอินเทอร์เน็ตไมว่าจะเป็นค่า Encapsulation, VCI/VPI ทาง ISP ก็มักจะกำหนดไว้ในโมเด็มก่อนส่งมอบแก่ลูกค้าแล้ว

สำหรับ ADSL โมเด็ม/เราเตอร์ (ADSL Modem/Router) คือ ADSL โมเด็มที่มีคุณสมบัติของเราเตอร์เพิ่มเข้ามาด้วย (มักนิยมเรียกกันว่า ADSL เราเตอร์) เพราะนอกจากจะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับ ISP แล้ว ยังเพิ่มคุณสมบัติการแชร์อินเทอร์เน็ตให้กับคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายได้ โดยไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ที่ทำหน้าที่แชร์อินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะ

เนื่องจากเราเตอร์จะทำหน้าที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอง แล้วกระจายอินเทอร์เน็ตไปยังคอมพิวเตอร์ทุกๆ เครื่อง โดยแปลงไอพีแอดเดรสที่ใช้ในอินเทอร์เน็ตเป็นไอพีแอดเดรสที่ใช้ในระบบเครือข่ายภายใน ซึ่งเรียกวิธีการนี้ว่า NAT (Network Address Translation) เหมาะที่จะนำมาใช้ในบ้านที่มีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่อง หรือสำนักงานขนาดเล็กถึงขนาดกลาง และราคาของ ADSL เราเตอร์ในปัจจุบันก็นับว่าไม่สูงมาก ทำให้ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ ADSL เราเตอร์ในปัจจุบันยังมีความสามารถนอกเหนือจากการแชร์อินเทอร์เน็ตอีกมาก อันได้แก่

 • ทำหน้าที่แจกไอพีแอดเดรสโดยอัตโนมัติ (DHCP Server) ให้กับคอมพิวเตอร์ทุกๆ เครื่องที่เชื่อมต่อกันอยู่ ทำให้ไม่ต้องไปกำหนดไอพีแอดเดรสด้วยตนเอง

 • รองรับการฟอร์เวิร์ดพอร์ต (Port Forwarding) ทำให้สามารถสร้างเว็บเซิร์ฟเวอร์หรืออื่นๆ ภายในบ้านได้

 • เป็นสวิตช์ภายในตัวเพราะมีพอร์ต RJ45 มากกว่า 1 พอร์ต จึงไม่ต้องหาฮับหรือสวิตช์มาพ่วงต่อ ยกเว้นมีคอมพิวเตอร์เกินจำนวนพอร์ต

 • มีไฟร์วอลล์ในตัว สามารถป้องกันได้ขั้นพื้นฐาน

สำหรับโมเด็ม Billion รุ่น BiPAC 5200SR2 หากปรับเปลี่ยนเป็นเราเตอร์แล้ว คุณไม่ต้องสั่งให้วินโดวส์หมุนโมเด็มเพื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพราะทันที่ที่เปิดเราเตอร์ๆ จะเชื่อมต่อสัญญาณไปยัง ISP โดยอัตโนมัติ เมื่อเชื่อมต่อสัญญาณได้แล้วก็จะได้รับไอพีแอดเดรสสำหรับออกสู่อินเทอร์เน็ต เกตเวย์ และดีเอ็นเอสมามาประจำที่เราเตอร์ (ชั่วคราว) อย่างครบถ้วน และถ้าสัญญาณ ADSL หลุดเราเตอร์ก็จะเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติอีกเช่นกัน แต่ถ้าใครเห็นว่าไม่มีความจำเป็นอะไรต้องปรับเปลี่ยน ก็ยังไม่ต้องทำตาม เอาไว้จำเป็นเมื่อใดค่อยเปลี่ยนก็ได้ครับ

ตอนนี้ขอสันนิษฐานว่าคุณผู้อ่านได้รับโมเด็ม Billion รุ่น BiPAC 5200SR2 และได้ติดตั้งอุปกรณ์ทุกชิ้นเรียบร้อยแล้ว (ดูวิธีการใช้งานได้จากคู่มือ) ที่สำคัญคือต้องมีสายแลนระหว่างโมเด็มกับการ์ดแลน ขั้นแรกหากเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ให้ตัดการเชื่อมต่อออกก่อนที่จะดำเนินการต่อไป

หากโมเด็มปิดอยู่ก็เปิดสวิตช์ให้มีไฟเข้าโมเด็ม สำหรับโมเด็มตัวนี้ได้รับการกำหนดไอพีแอดเดรสฝั่งเครือข่ายภายในเป็นหมายเลข 192.168.1.1 จึงต้องกำหนดไอพีแอดเดรสของการ์ดแลนให้อยู่ในคลาสเดียวกับโมเด็ม แต่เผอิญว่าโมเด็มรุ่นนี้มีคุณสมบัติจ่ายไอพีแอดเดรสให้กับคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติ หรือ Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP) ดังนั้นจึงไม่ต้องทำอะไรที่โมเด็ม แต่จะไปจัดการที่การ์ดแลนแทน

 • เปิด Control Panel ดับเบิลคลิ้กไอคอน Network Connections คลิ้กขวาที่ไอคอนของการ์ดแลนที่ต่อมาจากโมเด็ม เลือก Properties เลือกรายการ Internet Protocol (TCP/IP) คลิ้กปุ่ม Properties เลือกหัวข้อ Obtain an IP address automatically และ Obtain DNS Server address automatically (ดังรูปที่ 1) คลิ้กปุ่ม OK และ OK แล้วรีสตาร์ตคอมพิวเตอร์

รูปที่ 1

 

 • เมื่อเข้าสู่วินโดวส์แล้ว ให้ตรวจดูไอพีแอดเดรสว่าได้รับมาจริงหรือไม่ โดยเปิด Command Prompt แล้วพิมพ์คำสั่ง ipconfig กดแป้น Enter วินโดวส์จะแสดงข้อมูลให้เห็น


C:>ipconfig
Windows IP Configuration
Ethernet adapter Local Area Connection 1:
Connection-specific DNS Suffix . :
IP Address. . . . . . . . . . . . : 192.168.1.33
Subnet Mask . . . . . . . . . . . : 255.255.255.0
Default Gateway . . . . . . . . . : 192.168.1.1

รูปที่ 2

ที่บรรทัด IP Address จะมีหมายเลขไอพีแอดเดรสปรากฏอยู่ แสดงว่าได้รับไอพีแอดเดรสมาจากโมเด็มแล้ว (Command Prompt สามารถเปิดขึ้นมาได้อีกวิธีหนึ่งคือคลิ้กปุ่ม Start > Run พิมพ์คำสั่ง cmd คลิ้กปุ่ม OK)

รูปที่ 3

 • เปิด Internet Explorer พิมพ์ http://192.168.1.1/wizard/home_wizard.htm เพื่อเข้าไปแก้ไขในตัวโมเด็ม จะมีป็อปอัพให้ใส่ Username กับ Password ให้ใส่ true ลงไปทั้งสองช่อง คลิ้กปุ่ม OK (ดังรูปที่ 2) จากนั้นจะปรากฏหน้าตัวช่วย คลิ้กปุ่ม RUN WIZARD (ดังรูปที่ 3) ก็จะพบกับขั้นแรกของการแก้ไข (จากนี้ให้ทำตามขั้นตอนของรูปที่ 4)

รูปที่ 4

1.       ในขั้น Quick Start นี้ คลิ้กปุ่ม NEXT

2.       ขั้น Quick Start – Password เป็นการกำหนดรหัสผ่านขึ้นใหม่สำหรับครั้งต่อไปที่จะเข้ามาแก้ไขหรือดูค่าต่างๆ ในโมเด็ม ให้ใส่รหัสผ่านที่ตั้งขึ้นเองลงในช่อง New Password: และ Confirmed Password: แล้วคลิ้กปุ่ม NEXT จุดนี้เป็นการรักษาความปลอดภัยอย่างหนึ่ง หากมีผู้ที่จะเข้ามาเปิดดูการทำงานในเราเตอร์ แต่ไม่ทราบรหัสผ่านก็จะเข้ามาไม่ได้ ทั้งจากอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายภายใน

3.       ขั้น Quick Start – Time Zone เลือกโซนเวลา (ถูกเลือกไว้แล้ว) คลิ้กปุ่ม NEXT

4.       ขั้น Quick Start – ISP Connection Type เลือกรูปแบบการเชื่อมต่อไปยัง ISP โดยเลือกหัวข้อ PPPoE/PPPoA คลิ้กปุ่ม NEXT

5.       ขั้น Quick Start – PPPoE/PPPoA ใส่ Username กับ Password ที่ใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ส่วน VPI = 0 , VCI = 100 , Connection Type: = PPPoE LLC คลิ้กปุ่ม NEXT

6.       ขั้น Quick Start Complete!! เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการปรับเปลี่ยน ให้คลิ้กปุ่ม NEXT จากนั้นรอสักครู่ โมเด็มกำลังปรับเปลี่ยนและบันทึกค่าที่ตั้งใหม่นี้

7.       ขั้นสุดท้ายจะปรากฏคำว่า Saved Changes หมายถึงการปรับเปลี่ยนค่าการใช้งานให้กลายเป็นเราเตอร์ได้สำเร็จแล้ว คลิ้กปุ่ม CLOSE สุดท้ายให้ปิด Internet Explorer ถ้าดูที่หลอดไฟของโมเด็มก็พบว่าหลอดไฟจะสว่างทุกดวง

หลังจากปฏิบัติเสร็จสิ้นตามขั้นตอนทั้งหมด ให้ปิดสวิตช์โมเด็มแล้วเปิดใหม่อีกครั้ง หลอดไฟที่ช่อง PWR, SYS และ LAN จะสว่างก่อน ตามด้วย ADSL กับ PPP ถ้าช่อง PPP สว่างก็แปลว่าโมเด็มได้เชื่อมต่อไปยัง ISP ได้โดยอัตโนมัติ ครั้งต่อไปก็ไม่ต้องใช้ไอคอน Connection หรือ hi-speed Navigator ที่สร้างไว้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพียงแค่เปิดเราเตอร์แล้วรอการเชื่อมต่อ โดยดูจากหลอดไฟที่จะสว่างทุกดวง และถ้าสัญญาณ ADSL หลุด เราเตอร์ก็จะเชื่อมต่อให้อีกโดยอัตโนมัติเช่นกัน

เมื่อเปลี่ยนให้เป็นเราเตอร์แล้ว เราสามารถล็อกอินเข้าไปดูคุณสมบัติต่างๆ ในเราเตอร์ได้จาก http://192.168.1.1 จากนั้นจะมีป็อปอัพถาม Username กับ Password ให้ใส่ admin ในช่อง User name: ส่วน Password ใส่ตามที่ได้ตั้งรหัสผ่านไว้ในขั้นตอน Quick Start – Password เมื่อเปิดเข้ามาแล้วจะพบกับหน้าแรกที่แสดงสถานะของระบบเบื้องต้น ได้แก่ รุ่นของเฟิร์มแวร์ ข้อมูลด้าน LAN , WAN และ ADSL (ดังรูปที่ 5)

รูปที่ 5

 

ตรงนี้ขอแนะนำสำหรับผู้ที่ไม่มีความชำนาญหรือไม่ทราบว่าส่วนใดมีไว้ทำอะไร ให้ดูเพียงอย่างเดียวจะดีกว่า ไม่ควรไปปรับเปลี่ยนค่าการใช้งานใดๆ เพราะอาจทำให้เราเตอร์ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ แต่ถ้าสนใจวิธีการใช้ ADSL โมเด็ม/เราเตอร์รุ่นนี้ สามารถเข้าไปที่ http://www.billion.com/product/adsl/bipac5200s.htm จะมีข้อมูลของรุ่นนี้อยู่และมีคู่มือให้ดาวน์โหลดด้วย เมื่อดูค่าต่างๆ แล้วก็ให้ปิด Internet Explorer ไปได้เลย
 

กลับสู่สภาพเดิม

หากต้องการให้โมเด็มตัวนี้กลับมาทำงานแบบเดิมก็สามารถทำได้ง่ายๆ ให้ใช้ปลายปากกาจิ้มไปในรูที่เขียนว่า RESET ของด้านหลังเราเตอร์แล้วค้างไว้ประมาณ 6 - 7 วินาที (ดังรูปที่ 6) แล้วหลอดไฟช่อง SYS, ADSL และ PPP จะดับ (ส่วน LAN จะไม่ดับหากยังคงเปิดคอมพิวเตอร์ไว้และสายแลนยังเสียบอยู่ระหว่างการ์ดแลนและเราเตอร์ ส่วน PWR จะสว่างอยู่เสมอ) จากนั้นเราเตอร์ก็จะกลับสู่สภาพปกติกลายเป็นโมเด็มตามเดิม หรือให้ล็อกอินเข้าไปในเราเตอร์แล้วเลือกเมนู Maintenance > SysRestart เลือกหัวข้อ Factory Default Settings คลิ้กปุ่ม RESTART จากนั้นมีป็อปอัพบอกให้รอสักครู่ คลิ้กปุ่ม OK แล้วรอจนกว่าจะมีป็อปอัพบอกว่ารีบูตโมเด็มเสร็จแล้ว คลิ้กปุ่ม OK ก็เป็นอันว่าทุกอย่างกลับสู่สภาพเดิม (ดังรูปที่ 7)

รูปที่ 6

 

รูปที่ 7

แชร์อินเทอร์เน็ตได้หลายเครื่อง

การใช้เราเตอร์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป็นวิธีการที่สะดวกมากสำหรับคอมพิวเตอร์ในเครือข่าย เพราะไม่จำเป็นต้องมีเครื่องใดเครื่องหนึ่งทำหน้าที่แชร์อินเทอร์เน็ต คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องสามารถออกสู่อินเทอร์เน็ตได้โดยตรง แต่เราเตอร์รุ่นนี้มีพอร์ต RJ45 เพียง 1 พอร์ต ดังนั้น จึงจำเป็นต้องใช้ฮับหรือสวิตช์เข้ามาช่วย โดยนำสายแลนจากเราเตอร์มาเสียบยังพอร์ตใดก็ได้บนสวิตช์ แล้วเอาสายแลนที่ออกจากสวิตช์ไปเสียบยังพอร์ตของการ์ดแลนของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง (ดังรูปที่ 8) ยกเว้นว่าคุณจะใช้ระบบไร้สายแทนก็ต้องว่ากันอีกเรื่องหนึ่ง

รูปที่ 8

ต่อไปต้องกำหนดให้คอมพิวเตอร์ที่เพิ่มเข้ามาสามารถเข้าสู่อินเทอร์เน็ตได้โดยวิธีการที่ง่ายที่สุด นั่นก็คือการขอรับไอพีแอดเดรสจากเราเตอร์โดยอัตโนมัติ ให้เปิด Control Panel ดับเบิลคลิ้กไอคอน Network Connections คลิ้กขวาที่ไอคอนของการ์ดแลน เลือก Properties จากนั้นเลือกรายการ Internet Protocol (TCP/IP) คลิ้กปุ่ม Properties

ต่อมาเลือกหัวข้อ Obtain an IP address automatically และ Obtain DNS Server address automatically คลิ้กปุ่ม OK และ OK แล้วรีสตาร์ทคอมพิวเตอร์ เพื่อรับหมายเลขไอพีแอดเดรส เกตเวย์ ดีเอ็นเอส จากเราเตอร์ถึงจะออกสู่อินเทอร์เน็ตได้ ซึ่งทุกๆ ครั้งที่เปิดคอมพิวเตอร์ก็จะได้รับไอพีแอดเดรสเช่นนี้ตลอดไปจนกว่าจะไม่ได้ใช้เราเตอร์ แต่อย่าลืมเปิดเราเตอร์ให้ทำงานก่อนนะครับ

วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย ยิ่งถ้ามีคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องใช้อินเทอร์เน็ตร่วมกันล่ะก็ สบายหายห่วงเลย แต่ถ้านำไปแชร์มากเครื่องแบบร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ แล้วใช้เกินแบนด์วิดธ์ที่กำหนด ก็อาจจะโดนบล็อกแมคแอดเดรสได้นะครับ ยกเว้นว่าจะเลือกใช้อินเทอร์เน็ตแบบองค์กร

 ที่มา arip.co.th

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
warakorn วันที่ : 21/06/2007 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warakorn
"ท้อแท้ได้ ก้าวเดินอย่างช้าๆ ได้ แต่อย่าคิดเดินถอยหลังหรือละทิ้งโอกาส เพราะนั่นคือการยอมแพ้"

เสียดายจังใช้โมเด็มรุ่นเก่า เลยอดเล่นอินเตอร์เน็ตไร้สายเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แชมป์ 2005

ยูฟ่า Champions Cup 2005

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]