• KOP_JUNIOR
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 186021
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
เด็กหงส์สนโลก (๏ •ิ_•ิ๏)
@#......ทางผ่าน...เรื่องมากมาย...จากชายคน หนึ่ง...... (๏ •ิ_•ิ๏) #@
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mie
วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2550
Posted by KOP_JUNIOR , ผู้อ่าน : 1628 , 03:22:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

 บทความจากFWเมลล์

ผมหย่อนตัวผ่านร่องน้ำแข็งทะเลลงสู่มหาสมุทรอาร์กติก ในตอนบ่ายอันหนาวเหน็บของเดือนพฤษภาคม น้ำทะเลเย็นจัดปะทะใบหน้าและศีรษะที่สวมหมวกยางกันน้ำนีโอพรีนอย่างแรงจนผมเกือบอาเจียน จุดที่ผมดำน้ำอยู่ทางใต้ของแลงแคสเตอร์ซาวนด์ นอกชายฝั่งทางเหนือสุดของเกาะแบฟฟินในอ่าวแคนาดา อุณหภูมิของน้ำคือ -1.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเกือบจะเท่ากับอุณหภูมิน้ำทะเลก่อนแข็งตัว 

           ผมกัดท่อนำอากาศแน่นขณะต่อสู้กับอาการคลื่นเหียน ไม่นานผมก็หายใจช้าลง ศีรษะเริ่มชินกับความเย็นจัด  ผมดิ่งตัวลงสู่ใต้ทะเลอันมืดมิดสักพักและเงยขึ้นมองน้ำแข็งที่ผิวน้ำ ใจหวังจะเห็นผืนน้ำแข็งสีฟ้าราบเรียบและไร้สิ่งมีชีวิตอย่างที่มักจะเป็นในช่วงต้นฤดูกาลเช่นนี้ แต่มีบางสิ่งผิดปกติ

           แผ่นน้ำแข็งนั้นเปรอะไปด้วยสีเขียวและน้ำตาลซึ่งกำลังเคลื่อนไหว ผมกะพริบตาและวัดระดับความลึกที่ผมอยู่ พยายามดูให้แน่ใจว่าไม่ได้หน้ามืด เพราะนั่นอาจทำให้ผู้ที่ดำน้ำตามลำพังใต้เพดานน้ำแข็งหนาเกือบหนึ่งเมตรเช่นนี้เกิดอันตรายถึงตายได้ แล้วผมก็ตระหนักว่าสิ่งที่เห็นไม่ใช่น้ำแข็ง แต่เป็นฝูงแอมฟิพอด (amphipod) หรือครัสเตเชียนรูปร่างคล้ายกุ้ง กำลังกินแพลงก์ตอนพืชซึ่งเติบโตอยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งในฤดูใบไม้ผลิอันเป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กลับมาส่องแสงในแถบอาร์กติกอีกครั้ง น้ำแข็งและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กนี้คือรากฐานของระบบนิเวศที่สัตว์ขนาดใหญ่กว่าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นหมีขั้วโลก วาฬ นก และแมวน้ำ ต่างพึ่งพาอาศัย 

           ผมอยู่ที่อ่าวแคนาดามาตลอดชีวิต และงานส่วนใหญ่ก็คือการถ่ายภาพรอยต่อน้ำแข็งกับทะเล ตอนที่ผมเริ่มทำงาน น้ำแข็งดูจะยิ่งใหญ่และไม่มีวันเหือดหายแม้ในเดือนที่อากาศอบอุ่นที่สุด น้ำแข็งส่วนมากก็ไม่ละลาย

           น้ำแข็งไม่ได้เป็นเพียงภูมิประเทศเท่านั้น แต่เป็นส่วนหนึ่งของทุกชีวิตที่อาศัยอยู่บนผืนน้ำแข็งอันกว้างใหญ่ไพศาล หมีขั้วโลกจะออกเตร็ดเตร่และหาเหยื่อบนผืนน้ำแข็งตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิ

           ส่วนแมวน้ำก็พักผ่อนและตกลูกบนน้ำแข็ง เหล่าวาฬโบว์เฮดตัวโตซึ่งดูราวกับกองเรือรบขนาดใหญ่ ว่ายมากินแอมฟิพอดและโคพีพอด (copepod) โดยมีวาฬเบลูกาและนาร์วาฬร่วมวงล่าลูกปลาค้อดอาร์กติก ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในร่องน้ำแข็งขนาดนิ้วมือสอดผ่านเท่านั้น ผมนึกภาพอาร์กติกที่ปราศจากน้ำออกเลย

           แต่ไม่ถึงสิบปีต่อมา สิ่งต่างๆ ก็เปลี่ยนไป น้ำแข็งขั้วโลกกำลังละลายในอัตราที่น่าหวั่นวิตก ขณะที่ภาวะโลกร้อนเลวร้ายลงเรื่อยๆ ความเป็นไปได้ว่าน้ำแข็งในทวีปอาร์กติกจะละลาย อย่างน้อยก็ในช่วงฤดูร้อน ใกล้เป็นจริงขึ้นทุกที อ่าวแลงแคสเตอร์ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเป็นขอบด้านตะวันออกของเส้นทางเดินเรือนอร์ทเวสต์แพสเสจอันโด่งดัง อาจได้บันทึกประวัติศาสตร์ทางทะเลหน้าใหม่ในไม่ช้านี้

           เมื่อน้ำแข็งละลาย การเดินเรือในอ่าวแลงแคสเตอร์และบริเวณใกล้เคียงจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก พาให้เรือสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่เข้าไปยังบริเวณที่แทบไม่เคยเข้าถึงได้ นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าในฤดูร้อนอาร์กติกจะไม่มีน้ำแข็งเหลือเลย ซึ่งจะทำให้สัตว์อย่างหมีขั้วโลกสูญพันธุ์ในเวลาไม่ถึงศตวรรษนี่คือการคาดการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเรื่องหนึ่งที่ผมเคยได้ยิน

           ภาพถ่ายชุดนี้รวบรวมผลงานในช่วงสิบปีที่ผ่านมาของผม เป็นดังภาพสะท้อนความรักที่ผมมีต่อน้ำแข็ง และทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในโลกสีฟ้าขาว ภาพเหล่านี้สื่อสารข้อหนึ่งที่ผมเข้าใจแจ่มแจ้งทันทีที่เห็นแอมฟิพอดใต้น้ำแข็งและได้ยินเสียงแหลมของวาฬที่ว่ายเข้ามาในวันนั้น สารที่ว่าก็คือ หากอุณหภูมิโลกสูงขึ้นเรื่อยๆ น้ำแข็งก็คงละลายหมดเมื่อนั้น อาร์กติกที่ปราศจากน้ำแข็งก็คงไม่ต่างจากสวนที่ไม่มีดิน

 

ตะลึง! ทะเลเหือด

          ภาพตีพิมพ์ "ทะเลอารัล" ที่สูญสิ้นไปหมดแล้ว เหลือไว้เพียงซากประมงถูกทิ้งไว้กลางผืนทรายแห้งแล้ง ไม่เห็นน้ำสักหยดในปี 1990 จาก An Inconvenient Truth ซึ่งเขียนขึ้นโดย อัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้ผันตัวมาเป็นนักรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมเต็มตัว สะท้อนความเปลี่ยนแปลงภูมิศาสตร์ที่โลกต้องตะลึง

          อัล กอร์ บอกไว้ว่า กรณีทะเลอารัลบอกเล่าเรื่องราวง่ายๆ ที่ว่าการไม่คำนึงถึงธรรมชาติอาจก่อให้เกิดผลกระทบใหญ่หลวง

          ตัวอย่างเรื่องการพัฒนาระบบชลประทานอาจก่อผลกระทบที่เราคาดไม่ถึง เมื่อมนุษย์มีอำนาจพอที่จะปรับเปลี่ยนสภาพแม่น้ำได้ จากการที่มนุษย์ผันน้ำมาใช้มากเกินไป โดยไม่ใส่ใจธรรมชาติ ส่งผลให้แม่น้ำบางสายไม่สามารถไหลลงสู่ทะเลได้อีกต่อไป

          เป็นกรณีเดียวกันกับที่สหภาพโซเวียต ผันน้ำของแม่น้ำใหญ่สองสายจากเอเชียกลาง ได้แก่ แม่น้ำอมูดาร์ยา และไซร์ดาร์ยา ที่เคยหล่อเลี้ยงทะเลอารัล นำไปใช้ในการชลประทานไร่ฝ้าย ที่สุดทะเลอารัลก็เหือดแห้ง เหลือเป็นเพียงอนุสรณ์สถานแก่โลกปัจจุบัน

          ยืนยันได้ว่าแม้ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จะมีคุณูปการมากมายต่อมนุษย์ แต่ก็สร้างผลกระทบมหันต์เช่นกัน และเป็นมหันตภัยที่มาจากภาวะ "โลกร้อน" ที่คุกคามโลกมนุษย์ในขณะนี้

          หลายคนอาจรู้สึกว่า มนุษย์ตัวจ้อยๆ คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือมีแรงหมุนโลกไปในทิศทางใหม่ได้ แต่ที่จริงแล้ว ทุกคนสามารถช่วยฟื้นฟูสมดุลให้แก่ "โลก" ใบนี้ได้ ด้วยวิธีการง่ายๆ ที่หลายๆ คนอาจนึกไม่ถึง อาทิ ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประหยัดงาน, เดินหรือปั่นจักรยานแทนการใช้รถ, ไม่เสียบปลั๊กไฟฟ้าค้างไว้,ไม่เปิดตู้เย็นบ่อย, ลดการเดินทางทางอากาศ, ลดการทิ้งขยะ, ...

          เริ่มทำนับแต่บัดนี้ จากตัวเรา และขยายไปสู่คนรอบข้าง หยุด "โลกร้อน" ไปด้วยกัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวโรงงาน วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mootong

เราเห็นด้วยช่วยกันนะรักษา สิ่งแวดล้อม เราก็แยกขยะ ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ประหยัดค่าโทรศัพท์ และหันมาใช้วัสดุธรรมชาติ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ช่วยกันนะ คนละวัน วันครั้งละ 60 ล้านคนก็60 ล้านครั้ง ว้าว มากมายจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Sainam วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

นี่คือธรรมชาติ ที่กำลังเปลี่ยนไปตามกาลเวลา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlackandWhite วันที่ : 23/06/2007 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhiteแวะมาทักคนนอนดึกเหมือนกันครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แชมป์ 2005

ยูฟ่า Champions Cup 2005

View All
<< มิถุนายน 2007 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]