*/
  • อะหนึ่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : inmindhand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 456
  • จำนวนผู้ชม : 1677372
  • จำนวนผู้โหวต : 1448
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1448 คน
Praputhachai Saraburi

สักการะพระพุทธฉาย จินตนาการแห่งพระพุทธเจ้า

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันนี้คุณ "ยิ้ม" แล้วหรือยัง?
ยิ้ม...ให้กับตัวเอง
59 คน
ยิ้ม...ให้กับคนในครอบครัว
33 คน
ยิ้ม...ให้กับคนแปลกหน้า
15 คน
ยิ้ม...ให้กับเพื่อนร่วมงาน
34 คน
ไม่ได้...ยิ้ม...ให้ใครเลย!
16 คน

  โหวต 157 คน
วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2550
Posted by อะหนึ่ง , ผู้อ่าน : 9378 , 03:06:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ย้อนรอยประวัติศาสตร์...ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง...

.

.

..........นี่คือภาพอดีต และข้อความ จากพระราชนิพนธ์ จดหมายเหตุเสด็จประพาสแหลมมลายู ร.ศ.108 (พ.ศ. 2432) ครั้ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง ทรงประทับแรมที่ เกาะสี่ เกาะห้า และได้เสด็จไปทรงจับ กระจง ที่ บ้านเขาชัน ต.เกาะหมาก-บ้านแหลมกรวด ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งขนาบอยู่หน้า เกาะสี่ เกาะห้า

ใช่ครับ...ชื่อสถานที่ต่างๆ เหล่านี้ เป็นถิ่นฐานบ้านเกิดของผมเอง

..........บอกตามตรงเลยว่าประวัติศาสตร์หน้านี้ ผมและเพื่อนๆ ในวัยเด็กแทบไม่รับรู้เลย เพราะที่โรงเรียนไม่ได้สอน ผู้ใหญ่ไม่ได้บอกเล่า เรื่องราวด้านดีส่วนนี้ นอกจากตำนานความโหดร้าย ที่ต้องแลกด้วยชีวิต หากใครเข้าใกล้...เกาะรังนก

.

...หากฉันบิน บินไปได้ดั่งนก ฉันจะมองลงมายังพื้นดิน โลกมนุษย์แสนกว้างใหญ่ เหลือเกิน ยิ่งมอง ยิ่งเพลิน เจริญหัวใจ...

..........เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นหมู่ เกาะหมาก ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเอง เมื่อเดินทางกลับบ้านเที่ยวนี้โดยเครื่องบินไปลงที่หาดใหญ่

กลับบ้านเกิดครั้งนี้ ผมมีเพื่อนตามไปเที่ยวด้วย 4-5 คน ระหว่างเดินทาง ผมคิดไม่ออกเลยว่า จะพาเพื่อนๆ เที่ยวที่ไหน เพราะที่หมู่บ้านไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอะไร จนเมื่อเครื่องบินลอยลำอยู่เหนือทะเลสาบสงขลา นี่แหละ ผมจึงนึกได้

ใช่แล้ว...ผมจะพาเพื่อนๆ ทัวร์ดินแดนลึกลับ เกาะสี่ เกาะห้า หรือ เกาะรังนก กลางทะเลสาบสงขลา

.

..........เราเริ่มต้นเดินทางสู่เกาะ ด้วยเรือเครื่องหางยาว ระหว่างรอเตรียมสัมภาระ ความทรงจำในวัยเยาว์ก็เกิดขึ้น...ณ  ท่าเรือแห่งนี้แหละ ที่ผมกับเพื่อนๆ วัยเด็กชั้นประถม แอบนำเรือชาวบ้านหนีกันไปเที่ยว เกาะสี่ เกาะห้า ในงานวันเปิดเกาะประจำปี ตลอดทั้งวัน ครั้นตอนเย็นกลับมา ก็เจอแม่ยืนถือไม้เรียว รอผมอยู่ที่ท่าเรือแห่งนี้ และตีก้นผมอย่างแรงไปหลายที โทษฐานหนีไปเที่ยว หมู่เกาะอันตราย ในความคิดของแม่ จนผมนอนซมเป็นไข้ไปหลายวัน เพระตากแดด-ตากลม และพิษไม้เรียวของแม่ ทำให้ผมเข็ดจนตาย ไม่กล้าหนีไปเที่ยว เกาะรังนก อีกเลย จนมาถึงครั้งนี้...ที่ผมจะได้กลับไปเยือนมันอีกครั้ง

...คณะเดินทางของเรามีไม่ถึงสิบคน แต่คุณจะเห็นในภาพว่ามี พ่อ แม่ พี่น้อง ออกมาส่งกันเต็ม ยังกับว่าพวกเราจะไป ออกศึกกันในดินแดนเถื่อน...

.

..........เรือลอยลำกลางทะเลสาบ บรรยากาศกำลังดี ไม่มีลม-ฝน แต่แดดร้อนมาก ในการนำทัวร์ครั้งนี้ ผมในฐานะเจ้าถิ่น ขอทำตัวเป็นไกด์ จำเป็น ถ่ายทอดเรื่องราวด้วยข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ ที่รับรู้มาจากหลายที่ อาจไม่ถูกต้องนัก แค่อยากทำหน้าที่ อวดท้องถิ่นของตัวเอง ให้คนภายนอกได้รู้จัก

ทะเลแห่งนี้...คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ ลุ่มทะเลสาบสงขลา แต่แท้จริงแล้วพื้นที่ส่วนใหญ่จะติดเขต จ.พัทลุง มากกว่า ชาวพัทลุงจึงรณรงค์ให้เรียกชื่อใหม่ว่า ทะเลสาบพัทลุง-สงขลา

.

..........เรือวิ่งประมาณ 40 นาที เราก็จะเห็น หมู่เกาะสูงใหญ่-ผาชัน ตั้งตระหง่านอยู่กลางน้ำ เป็นเกาะมหัศจรรย์ เพราะถ้ามองจากด้านหนึ่ง จะเห็นเป็น สี่เกาะ แต่เมื่อมองจากอีกด้านหนึ่ง จะเห็นเป็น ห้าเกาะ ชาวบ้านจึงเรียกขานว่า...เกาะสี่ เกาะห้า หรือ เกาะรังนก

.

รอบๆ หมู่เกาะสี่ เกาะห้า ยังประกอบด้วยเกาะเล็ก เกาะน้อย ที่สวยงามแปลกตา อีกหลายเกาะ ซึ่งสามารถขึ้นเที่ยวชมได้

.

..........เกาะสี่ เกาะห้า เป็นเกาะปิดเร้นลับกลางทะเลสาบ พื้นที่หวงห้าม ที่นายทุนต่างถิ่น เข้ามาครอบครองสัมปทานเก็บเกี่ยวรังนกนางแอ่น (หรือนกอีแอ่น) มานานกว่า 100 ปี

.....ชั่วชีวิตของคนๆ หนึ่ง รอบๆ หมู่เกาะแห่งนี้ ในอดีต น้อยคนนักที่จะได้มาเยือน

ที่นี่ เป็นแหล่งทรมานสัตว์ที่ถูกกฎหมาย และแหล่งรวมความละโมบของคนที่เกี่ยวข้อง ทุกระดับชั้น

และที่นี่ เหมือนประเทศอิสระ กฎหมายคือเสียงปืน บทสรุปของผู้ลักลอบเข้าเมือง คือความตาย.....

.

..........เราขับเรือ วนชมความงามรอบๆ พื้นที่เกาะกว้างใหญ่มาก มีทั้งส่วนที่เป็นภูเขาหินปูน เขียวครึ้มไปด้วยต้นไม้ที่แทรกอยู่บนโขดหิน ภายในมีโพรงถ้ำน้อยใหญ่ กว่า 70 ถ้ำ ซึ่งเป็นที่อาศัยทำรัง ของนกนางแอ่น ระหว่างภูเขาหิน จะเป็นพื้นที่ราบลุ่ม-ชุ่มน้ำ เต็มไปด้วย พืชกก-กระจูด และเป็นที่อาศัย ของนกน้ำต่างๆ รวมทั้งเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำตัวเล็กๆ ก่อนแหวกว่ายสู่กลางทะเล เพื่อให้ชาวประมงได้ออกจับหากิน

.

..........รอบๆ เกาะจะเห็นกระต๊อบ ของนักแม่นปืน ที่คอยเฝ้าเกาะ ป้องกันโจรภายนอก แอบเข้าไปขโมยรังนกในยามวิกาล และป้องกันคนงานภายใน ลักลอบนำรังนกออกมา หลายคนคงเคยได้ดูข่าว ฆาตกรรมหมู่ 10 ศพ ที่โด่งดังมากทั้งทางทีวี และหนังสือพิมพ์ เมื่อ พ.ศ. 2536...15 ปีมาแล้ว ซึ่งชาวบ้านลือกันว่า คดีนี้ ก็ยังคงเงียบหายอยู่บนกลีบเมฆ...หรือตำรวจหลงลืม...เพราะอะไร...

...รังนกเป็นสินทรัพย์ที่มีค่ามหาศาลสำหรับที่นี่ มากกว่าทองคำ มากกว่าเพชรพลอย ที่เป็นสินแร่มีค่า แต่มีวันหมด แต่สำหรับรังนก เป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีวันหมดสิ้น เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ได้ตลอดไป...

.

..........ถึงหน้าเกาะ เราจอดเรือขึ้นสักการะพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ชมรอยจารึกพระปรมาภิไธย ย่อ จปร. รศ. 108 บนผาถ้ำ ผมและเพื่อนๆ กำลังจะเดินไปชมหน้าถ้ำ ในจุดที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ จู่ๆ มีเพื่อนคนหนึ่งตะโกน กึ่งแซว ผมออกมาดังๆ ว่า...

คุณหนึ่ง...ๆ...แม่เนี่ยว กำชับมาว่า ห้ามขึ้นเกาะ...ห้ามเข้าถ้ำเด็ดขาด...อันตราย...อันตราย

เอาอีกแล้ว...ผมนึก แม่แอบไปกระซิบสั่ง เพื่อนผมตอนไหนน๊ะ แถมยังสั่ง (ขู่ให้กลัว) ถูกคนเสียด้วย ก็เพื่อนคนที่ตะโกนแซวผมนั้น เค้ามาจากขุนเขาทางภาคเหนือ นี่เป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ต้องนั่งเรือกลางทะเลกว้าง ตอนขามาเขานั่งตัวเกร็ง มือจับกาบเรือมาตลอดทาง เพราะกลัวเรือล่มนั่นเอง...

พวกเราตัดสินใจไม่เข้าไปชมถ้ำ (เพื่อนหลายคนกลัวมาก เมื่อเห็นยามเฝ้าถ้ำหน้าตาดุๆ แบบคนใต้) คนขับเรือบอกว่าเย็นมากแล้ว ฟ้าเริ่มมืดครึ้ม กลัวจะมีลม-ฝน และคลื่น ผมเลยชวนเพื่อนลงเรือเดินทางกลับหมู่บ้าน

.

..........ตอนขากลับแดดไม่ร้อนมาก ลมเย็นสบาย ก้อนเมฆบนท้องฟ้าก่อตัวเปลี่ยนรูป เพื่อนๆ ดูตื่นเต้น ต่างชี้มือให้คนอื่นดูก้อนเมฆ ตามจินตนาการของตน จนเรือเริ่มโครงเครง คนขับเรือยังแกล้งขู่ให้เพื่อนๆ กลัวอีกว่า

...คอยแลต้า ทอเดียว ขนตกแน๋นอน น้องบาวเหอ  ระดูเน่ ทังลม ทังเคลิ๊น เสียวหนัก นังเน็งๆ ต้า อย๋าโยกเยก เดียวเรือจม...

เมื่อผมแปลภาษาใต้ให้ฟัง เพื่อนไอ้คนที่ตะโกนแกล้งล้อชื่อแม่ผม น่ะ นั่งหน้าซีด สองมือจับกาบเรือแน่นเลยครับ

...เฮ้ย...คนขับเรือเค้าลูกทะเล น๊ะ ฟ้าใสออกอย่างนี้ ไม่มีฝน ไม่มีคลื่น เรือไม่ล่มหรอก ลุงแกแกล้งคน กรุงเต๊บ เล่นๆ น่ะ...

.

..........นกนางแอ่นสี่ห้าตัว บินโฉบอยู่ใกล้ลำเรือ เพื่อนๆ ตวัดมือทำทีจับ ลุงคนขับเรือบอกเราว่า...มีน้อยคนที่จะจับตัวนกนางแอ่นได้ เพราะมันจะบินหาแมลงกินอยู่กลางอากาศ ได้ตลอดทั้งวัน จะไม่หยุดพักเกาะกิ่งไม้ หรือที่ไหนๆ เหมือนกับนกชนิดอื่นๆ...บ้านพักของมันมีที่เดียวคือ โพรงถ้ำมืด แต่มันก็ไม่รู้ล่วงหน้าเลยว่า ขณะที่ตนบินหาอาหารอยู่นั้น เหล่านักล่าบนเกาะ ก็กำลังรื้อทำลายบ้านของมันอยู่เช่นกัน...

.

.

...เปิดขวดรังนก...สะเทือนทั่วท้องทะเลสาบ...

.

คุณเคยทานรังนกไหม ?...คุณรู้สึกอย่างไรกับรังนก ?...

..........ถ้าถามชาวเล จะตอบว่า ก็เหมือนวุ้นใสๆ ต้มน้ำตาล แต่ถ้าถามคนในเมืองจะตอบว่า เป็นอาหารบำรุงสุขภาพ ชั้นเลิศ ราคาแพง

เราต่างเชื่อว่า...รังนกเป็นอาหารเชิงยา เพื่อบำรุงร่างกาย ที่ชาวจีนรู้จักรับประทานมานานกว่า 2,000 ปี

เราอาจเห็นภาพโฆษณารังนกบรรจุขวด ที่ถ่ายทอดโดยนางแบบหุ่นดี ผิวสวย ไม่แก่ จนอยากซื้อมาทานบ้าง

หลายคนไม่รู้ว่า รังนกเล็กๆ หนึ่งรัง ขนาดพอดีคำ เมื่อนำไป ผสมโน่น ผสมนี่ จะเป็นรังนกบรรจุขวดได้กว่า 50 ขวด

...และมีน้อยคนที่เคยได้เห็นภาพวงจรชีวิตการทำรังของนกนางแอ่น ในสารคดีชีวิตสัตว์โลกต่างๆ...

.

..........รังนกจาก เกาะสี่ เกาะห้า เป็นรังนกที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพราะนกที่นี่ กินอาหารที่อุดมสมบูรณ์ในทะเลสาบสามน้ำ คือน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม

ไม่ว่านกจะบินออกไปหากินไกลแค่ไหนก็ตาม ก็จะกลับมาทำรังในถ้ำมืดบน เกาะสี่ เกาะห้าได้อย่างแม่นยำ

...นกนางแอ่น เหมือนนกตัวเล็กๆ ที่ต้องคำสาบ นกชนิดอื่นๆ สร้างรังด้วยเศษไม้-ใบหญ้า แต่นกนางแอ่น สร้างรัง ด้วย น้ำลาย หรือ เมือกใสๆ เหมือนเสลด ให้มนุษย์เก็บไปกิน...

..........เมื่อถึงช่วงฤดูวางไข่ พ่อนก และแม่นก จะค่อยๆ สำรอกน้ำลาย สีขาวบริสุทธิ์ ออกมาเกาะยึดกับผนังถ้ำ เป็นเปลรังสำหรับวางไข่ และฟูมฟักลูกนก แต่ก็ถูกคนแทงรังนก (เรียกว่า ชอหอ) ใช้ไม้ปลายเหล็กแหลม คอยแคะรังน้ำลายหรือเสลดแห้งๆ เก็บไปขาย

ซึ่งนักค้ารังนกเรียกกันว่า รังขาว และมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 40,000 กว่าบาท

เมื่อรังขาวถูกมนุษย์รื้อไป ความพยายามของนก ก็สำรอกน้ำลายออกมาอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้มีเลือดปนอยู่ด้วย เรียกกันว่า รังเปื้อนเลือด หรือรังแดง ซึ่งขายกันในราคากิโลกรัมละ 30,000 กว่าบาท

ความพยายามของแม่นก ที่จะสืบทอดเผ่าพันธุ์ ให้กำเนิดลูกนก ยังไม่จบสิ้น เมื่อไข่เริ่มปฏิสนธิในครรภ์ ใกล้ถึงกำหนดคลอดเต็มที่ ก็จะเร่งสำรอกน้ำลายปนเสลดออกมาอย่างสุดชีวิต ซึ่งจะมีเลือดผสมอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นรังสุดท้ายของฤดู ที่มนุษย์นักล่า ใจดี ยอมให้แม่นก นอนกกไข่ ออกลูก

..........แต่อำนาจของเงินตรา ไม่อาจรอเวลาได้ การรีบเก็บรังนกครั้งสุดท้ายนี้ ยังคงมีแม่นกที่นอนกกไข่อยู่ในรัง จึงมีไข่ที่แตกสลาย หรือลูกนกตัวอ่อนแดงๆ ติดมาด้วย เรียกกันว่า รังดำ ที่จริงแล้วเป็นรังที่คุณภาพต่ำกว่า รังขาว ในครั้งแรก แต่เพราะทิ้งช่วงนาน และความเชื่อที่ว่า เป็นรังเปื้อนเลือด เปื้อนลูกนกตัวแดงๆ  กินแล้วเสริมกำลังทางเพศ รังดำ จึงมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 50,000 กว่าบาทเลยทีเดียว

...ในการเก็บรังนกแต่ละครั้ง จะมีลูกนกที่ไร้เดียงสา และแม่นกที่บอบช้ำจากปลายเหล็กแหลม หล่นตายอยู่บนพื้นถ้ำ สำหรับนกบางตัวที่รอดชีวิตไปได้ ก็จะกลับมารับกรรม ทำหน้าที่สร้างรังเลือด ให้มนุษย์เก็บกินต่อไป...

วงจรชีวิตของนกนางแอ่น เป็นอยู่อย่างนี้ ซ้ำรอยเดิมอยู่อย่างนั้น นับวันนับปี...

ไม่ว่าจะเป็น รังนกขาว รังนกแดง รังนกดำ เมื่อส่งออกไปขายยังตลาดต่างประเทศ มันจะมีราคาเพิ่มขึ้นเป็น สี่ ถึง ห้าเท่า เหมือนกับชื่อเกาะ เลยทีเดียว...(ขนาดรังนก 1 รังประมาณ 3 นิ้ว หนัก 8-10 กรัม ตกราคา 500-700 บาท / รังนกที่เป็นสีแดงเข้ม ส่วนหนึ่งมาจากการทำปฏิกิริยาของก๊าซ กับธาตุเหล็กในหิน เกิดเป็นสนิมซึมเข้าสู่รังนก)

.

..........เรือล่องลอยกลางทะเลใกล้เวลาค่ำ ดวงอาทิตย์ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีทองอร่าม ก่อนลับหายไปหลัง เกาะสี่ เกาะห้า เป็นภาพที่งามตายิ่งนัก ฝูงนกนางแอ่นนับแสน นับล้าน บินกลับจากไปหาอาหารตามที่ต่างๆ กลับไปทำหน้าที่สำรอกน้ำลาย เพื่อสร้างเปลรังต่อในยามค่ำคืน...

.

..........ส่วนพวกเราก็มาถึงหน้าหมู่บ้าน ชาวประมงเริ่มออกเรือไปนอนที่กระต๊อบกลางทะเล เพื่อเฝ้ากระชังเลี้ยงกุ้ง-ปลาในตอนกลางคืน

เมื่อเรือจอดเทียบท่า ไม่มีแม่มายืนถือไม้เรียวคอยผม เหมือนก่อน ระหว่างเก็บข้าวของในเรือ ความทรงจำอันหดหู่ ครั้งยังเด็ก กลับมาหาผมอีกรอบ เมื่อก่อนนั้น...ค่ำคืนไหนที่เดือนมืด ฝนตกพรำๆ ขณะชาวบ้านต่างนอนหลับใหล กลุ่มผู้ชายร่างกำยำในวงเหล้า ได้นัดกันออกเรือไปกลางทะเล มุ่งตรงไปยัง เกาะสี่ เกาะห้า เพื่อแอบเข้าไปขโมย รังนก...

พวกเขาจะกลับมาก่อนรุ่งสาง ที่ท่าเรือแห่งนี้ ชาวบ้านและเด็กๆ จะมามุงดู บางครั้ง กลุ่มนักเสี่ยงโชคเหล่านี้ จะกลับมาพร้อมกับ รังนกดำ ที่มีลูกนกติดอยู่ด้วยเต็มกระสอบ เพื่อนำมาขายต่อในราคาถูกๆ ให้กับชาวบ้าน เพื่อนำไปดองเหล้า เพราะเชื่อกันว่าเป็นยาอายุวัฒนะ และบำรุงทางเพศได้

แต่ก็มีบางครั้งที่ไม่ได้รังนกกลับมา แต่ในเรือจะมีผ้าคลุมร่างอันไร้วิญญาณ ของเพื่อนร่วมทีม ที่โดนยามเฝ้าเกาะยิงตาย กลับมาแทน...และมีอยู่ครั้งหนึ่ง คนที่เสียชีวิตจากการลักลอบเข้าเกาะ ขโมยรังนก เป็นญาติของแม่ผมเอง... นั่นจึงเป็นที่มาของคำว่า เกาะอันตราย ในความรู้สึกของแม่ ที่ห้ามผมเข้าไปใกล้โดยเด็ดขาด...

.

..........วันเดินทางกลับ ผมและเพื่อนๆ ต้องผ่าน อ.ปากพะยูน เพื่อขึ้นรถไปหาดใหญ่ ก่อนต่อรถทัวร์ กลับกรุงเทพฯ

เราแวะเที่ยวชมตลาดยามเช้า ก่อนซื้อ ข้าวเหนียวไก่ทอดโรยหอม-กระเทียมเจียว อาหารรสเด็ดของที่นี่ มานั่งทานที่ศาลาท่าเรือ เห็นเกาะหมากใกล้ๆ อยู่ด้านขวา เกาะสี่ เกาะห้า ลิบๆ อยู่ด้านซ้าย...คนให้เช่าเรือเห็นกลุ่มพวกเราแปลกหน้า รีบเข้ามาถามทันทีว่า...เหมาเรือไปเที่ยว เกาะสี่ เกาะห้า หม้ายน้องบาว...

.

..........ที่เรียกชื่อว่า อ.ปากพะยูน เพราะเชื่อกันว่า ทะเลแถวนี้ในอดีตมี ปลาพะยูน อาศัยอยู่มาก แต่ปัจจุบันคงเหลือเพียงรูปปั้นปูนไว้ให้รำลึก...

ระหว่างเปิบข้าวเหนียวไก่ กับไอทะเล อยู่นั้น เพื่อนคนเหนือ ถาม กึ่งแซว ผมว่า...ตอนนั่งรถกระบะมาจากหมู่บ้าน ผ่านถนนลาดยางครึ่งหนึ่ง เป็นดินแดงครึ่งหนึ่ง บ้านนอก ม๊ากกก...ขนาดหมู่บ้านเขาอยู่บนดอยสูง ถนนยังลาดยางหมดเลย ดูซิ...ฝุ่นแดงเต็มหัวผมเสียทรง หมดหล่อเลย...

ผมแซวตอบไปว่า...ถ้ามาเมื่อ 10 ปีก่อน จะยิ่งหมดหล่อกว่านี้แน่ เพราะถนนรอบเกาะ กว่า 20 กิโลฯ เพิ่งได้รับการลาดยางบางส่วนเมื่อไม่กี่ปีมานี่เอง ก็ด้วยอานิสงค์จาก นกนางแอ่น นี่แหละ...

รายได้ของบริษัทที่เข้าสัมปทานเก็บรังนก กว่าร้อยล้านบาทต่อปี ต้องจ่าย อากรรังนกอีแอ่น ประมาณ 40%ให้กับจังหวัด และท้องที่รอบๆ ที่เกาะรังนกตั้งอยู่ ซึ่ง อบต.เกาะหมาก ได้รับส่วนแบ่งเงินภาษีจากรังนก นี้ด้วย และนำเงินส่วนนี้แหละไปพัฒนาท้องถิ่น ถนนหนทาง...ไฟ...ประ...อารมณ์การเมืองบังเกิด ไอ้เพื่อนคนเดิมมันขัดคอ...

เฮ้ย...อย่างนี้เกาะคุณก็รวยซิ...แล้วทำไมถนนยังลาดยางไม่เสร็จล่ะ....

คนให้เช่าเรือ ที่นั่งแอบฟังอยู่ข้างๆ สวนตอบแทนผม ขึ้นมาทันที...ก็ถ้าเงินมันเข้า อบต.เต็มร้อย มันก็คงเสร็จไปนานแล้วล่ะ แต่นี่ เงินมันไปเข้ากระเป๋านักการเมืองท้องถิ่น กี่ต่อ กี่ทอด ใครจะไปรู้...

.

..........เกาะสี่ เกาะห้า ดินแดนลึกลับที่ถูกปิดมานาน มีโอกาสได้เปิดโฉม อวดความงามทางธรรมชาติ ออกสู่สายตาคนภายนอกในที่สุด เมื่อทาง จ.พัทลุง ได้กำหนดเงื่อนไขสัญญา กับผู้รับสัมปทานรายใหม่ ให้เปิดเกาะเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือ จากท่าเรือ อ.ปากพะยูน ไปเที่ยวชมได้ทุกวัน

มีการจัดงาน ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง ในช่วงเดือนกรกฎาคม ของทุกปี เพื่อบอกเล่าตำนานประวัติศาสตร์หน้านี้ ให้เด็กรุ่นใหม่ ได้รับรู้ เกิดความรัก และภาคภูมิในท้องถิ่นของตนเองมากขึ้น ที่ บ้านเขาชัน ซึ่งรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จไปทรงจับ กระจง ก็ถูกสร้างเป็นรีสอร์ท สวยงาม น่าพัก (กระจง ได้สูญพันธุ์ไปจากพื้นที่นี้นานแล้ว)

.

..........สำหรับคุณ เมื่อได้อ่านเรื่องราวของ นกนางแอ่น บน เกาะสี่ เกาะห้า นี้แล้ว คงไม่ต้องถึงกับเลิกทานรังนก น๊ะครับ...เพราะเมื่อคุณซื้อ รังนก 1 ขวด นั่นอาจหมายถึง สนับสนุน ก้อนกรวด 1 ก้อน ที่จะมาเป็นถนนลาดยาง รอบเกาะให้เข้าถึงหมู่บ้านผมเสียที...เว้นเสียแต่ว่าจะมีนักการเมืองท้องถิ่น คนไหน...งาบ ก้อนกรวดก้อนนี้ไปเสียก่อน...

.

..........สำหรับผม เคยฝันไว้นานแล้วว่า ถ้าการท่องเที่ยวรอบทะเลสาบ บูม ขึ้นเมื่อไหร่ จะใช้ที่นาของแม่ ซึ่งอยู่ติดทะเล หน้า เกาะสี่ เกาะห้า มาสร้างเป็นรีสอร์ท แต่ตอนนี้ผมมีความคิดใหม่ อยากจะ สร้างคอนโดรังนก ตรงที่นาแทน เพื่อล่อให้ นกนางแอ่น จาก เกาะสี่ เกาะห้า ย้ายมาทำรัง คงเก็บเกี่ยวรังนกขาย สร้างรายได้มหาศาล เหมือนกับที่จังหวัดอื่นๆ ที่มีเกาะรังนกเขาทำกัน

..........อีก...ไม่...นาน...ความ...ฝัน...นี้...คง...เป็น...จริง..........


ขอบคุณข้อมูลอ้างอิง : นิตยสาร สารคดี ฉ.83 ม.ค. 35  /  งานเขียนสารคดี "นกนางแอ่นกลางทะเลสาบ" โดย หญ้าน้ำ ทุ่งขุนหลวง แพรวสำนักพิมพ์  ม.ค. 46  /  และ   www.muanglung.com


ป.ล. ผมเขียนบทความชิ้นนี้ มีเรื่องเกี่ยวพันกันโดยมิได้ตั้งใจ คือเรื่องของแม่นกนางแอ่น กับเรื่องของแม่ผมเอง  ผมขอระลึกถึงแม่ ในสัปดาห์วันแม่แห่งชาติ ด้วยบทความชิ้นนี้ ครับ

   อะหนึ่ง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 18/07/2009 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

เพียบพร้อมด้วยสาระและบันเทิง

ข้อมูลเยี่ยมมากครับคุณอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


ขอขอบคุณพี่บ่าวเห่อ....ผมเองยังตามหาหนังสือเล่มนี้ไม่ได้ ท่านไปขุดแต่ใดมา

ผมจะเอามาอ้างอิง การโค่นไม้ตะเคียน ในลุ่มน้ำตาปี มีทำเรือรับเสด็จ ที่วังม่วง อำเภอฉวาง จังหวัดตรศร๊ธรรมราช กำลังคิดว่าจะโอน ให้ น้องกู่ ดำเนินการต่อ

เรื่องมันเกี้ยวข้องกับเรื่องที่ผมเขียน เกี้ยวกับลุ่มน้ำปากพนังนั่นแหละ เรือรับเสด็จ เรือเก๋ง เรือมาด เรือ บรรทุก ตอนหลัง เจ้าคุณ พระรัตนธัชมุณี ท่านเป็นเจ้าคณะมณฑลภาคใต้ ให้นำเรือเหล่านี้มาบรรทุกทรายเข้าวัด วัดต่างๆ ได้รับ ไป มีเรือเพรียววัดรามประดิษฐ์ ที่อำเภอปากพนัง ว่าท่าซอม หรือท่าเสริม วัดบางนพ หรือวัดนพคุณ น้องบ่าวอย่าลืมบอกพี่หลังไมค์นะ ว่าหนังสือเล่นนี้ขุดมาพรื่อ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 23/12/2007 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


บอกแล้วคิดถึงแม่มั่ง

จะมาอ่านอีกครับ วันนี้หลังเลือกตั้งแล้ว จะเดินทางไปดูบ้าน ต่างจังหวัด ที่นกพิราบมันยึดวะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

เยี่ยมครับพี่...
ผมเคยไปสำรวจหินที่เกาะสี่-เกาะห้า เหมือนหลงเข้าแดนลึกลับเลย...

แต่เจ้าหน้าที่ก็เอารังนกมาให้ดูครับ บอกว่าถ้าเป็น "รังเลือด" คือรังสุดท้ายที่มีเลือดสีแดงปนอยู่ด้วย แบบนั้นจะราคาดีที่สุด...

จนมีคุณสาครเอามาเขียนนิยายเรื่อง "รังเลือด" ได้รางวัลนายอินทร์ด้วย ซึ่งจากบทบรรยายผมคิดว่าใช้ฉากที่เกาะนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

เลยได้ตามลิงค์คุณอะหนึ่งเข้ามาหาอะไรใส่สมองอีกเพียบเลย....โอ้..มีเวลาต้องได้ไล่อ่านกันทุกเอนทรีนะค่ะเนี่ย...

ขอบคุณจ้าที่เข้าไปบอกกัน....มีอะไรดีๆเข้าไปบอกนิสได้ตลอดเวลาเลยนะจ๊ะคุณอะหนึ่ง เพราะบางทีนิสเวลาน้อย จะไปบล๊อกเพื่อนบ้านได้ไม่ทั่วถึง กว่าจะมาหาเจออะไรดีๆบางทีก็ข้ามไปข้ามมา เสียโอกาสหมดเลยอะ..

ได้เห็นรูปปั้นพยูนแล้วจ้า...ที่หาดบ้านพลา อำเภอบ้านฉาง ระยอง เคยมีพยูนมาให้เห็นอยู่ แต่เดี๋ยวนี้ก็ไม่มีให้เห็นแล้ว แม้แต่รูปปั้นยังไม่มีให้รำลึกเลย...ผลจากการขยายตัวทางอุตสาหกรรมที่ไม่ได้คิดหรือคำนึงถึงผลกระทบมาแต่ต้น มันทำลายอะไรต่างๆให้ย่อยยับลงไปเยอะเกินที่หลายฝ่ายจะคาดถึง...เฮ้อ อนิจจา

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
vickie วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

อ่านแล้วคิดได้เลยว่า ดีใจจังที่เราไม่กินรังนก สงสัยเพราะเคยได้ยินได้ฟังเรื่องทำนองนี้มาตั้งนานแล้ว จนเกิดความรู้สึกไม่อยากเบียดเบียน

แต่พอมาบรรทัดท้ายๆ ที่ได้อ่าน ป๋มก็กลัวจะไม่ได้ไปเที่ยวบ้านคุณอะหนึ่งซะที ครั้นจะสนับสนุนก้อนกรวดสักก้อน ก็เกรงใจตังค์ในกระเป๋า .... เลยว่า เดี๋ยวป๋มแบกเป้เดินเท้าตามเส้นทางวิบากเข้าไปแล้วกัลลล

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
พลายพัทลุง วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 05.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

มาแว้ว ...
โถกต้องผ้ม ข้อมูลเพียบน่ะ
เราม้ายหอนไปทีง่ะ เกาะเส ห้า งุงุ
-----------------------------------

เชิญฟัง "เคียงเดือน" ใน "เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว"
คำเพลง คำชีวิตเพื่อเธอ
ในวันครบรอบปีแห่งชีวิตคนงามของผม- จันทร์วารี ครับ
http://www.oknation.net/blog/waraninstar

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ฅนไทบ้าน วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaiban

มาช้า นะครับ
แต่ " ฅนไทบ้าน .. ก็มา แล้ว .. "

กับการเยือนถิ่น บ้านเกิด ..
นาฎกิริยากรรมของรังนก
และ.. บันทึกละเมียดถึง "แม่.."

เข้ม .. อบอุ่น และเสียดแทงใจ จนแทบละลาย ..อืมม์


**************
ก้าวย่างดื่นดึก, มองหารังนอนฯ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
pook วันที่ : 15/08/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

คุณอะหนึ่ง บอกด้วยนะ ว่าเข้าบล็อกเราได้ป่าว
เรื่องใหม่รูปเยอะมากกก
กลัวกระเด้ง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
kibagnkok วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

เคยไปปัตานี เห็นตึกร้างๆๆข้างทาง เพื่อนบอกว่า
นั่นไม่ใช่ตึกร้างหรอก มันคือ อาคารสำหรับให้นก
มาทำรัง เพื่อเก็บรังนกขาย เออ แปลกดีเนอะ ลงทุนกันยังงี้เลยนิ

รังนกนี่มันมหัศจรรย์จัง วิธีการทำก็พิศดาร วิธีการ
เก็บเกี่ยวก็ไม่เหมือนใคร

เรื่องน่าอ่าน และสนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
yongchan วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เยี่ยมนะคะ.. ตอนเด็กๆ คุณพ่อเคยหารังนกมาให้น้องสาวทาน ทราบมาว่าแพงมาก แต่ก็ด้วยรักลูกสาว เพราะน้องสาวดิฉันไม่แข็งแรง ดิฉันไม่ค่อยได้แอ้มกับเค้าหรอก (แต่ก็อร่อยดีนะ)

โตขึ้นมาได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับการทำรังนก (สงสัยจะเล่มเดียวกับที่คุณอ้างอิง) ก็เลิกกินรังนกเลยนะ เพราะว่าสงสารนกมาก (แต่ยังไม่เลิกกินเนื้อสัตว์...อ๊ะ.. แปลกดี)

เข้าใจว่าทำไมคุณหนึ่งฯ ดูแฮรี่แล้วหลับ อยากจะชวนให้ลองอ่านหนังสือภาคแรกดู อยากรู้ว่าจะหลับรึเปล่า?

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Maruko วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/goly

น่าไปสุดขีดค่ะ ภาพสวยมากค่ะ ส่วนรายละเอียดขอไปอ่านที่บ้านนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ความคิดเห็นที่ 104
อะหนึ่ง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 07.11 น.
ถ้าจะทำบนบล็อก คุณบี ก็ต้องทำให้พื้นขาว เป็นเทาแทน จะได้หลอกตาได้ (โค้ทสี่พื้นเทาที่บล็อกนี้ใช้คือ #CCCBCB)

* บังเอิญที่โพสคอมเมนท์นี้ยังคงมีกรอบ สีเขียว อยู่ เลยหลอกตาไม่สนิทจ้า...

(อ้อ...จะถามนานแล้ว รูปสีน้ำนี่วาดเองหรือเปล่า สวยดี)

.......................................
คิคิ ไม่เข้าใจอยู่ดีค่ะ ทำไม่เป็น
เรื่องสีน้ำ บีวาดไม่เป็นหรอกค่ะ แต่ชอบดู

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  ความคิดเห็นที่ 38 (0)
pen วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pen
ปากกาคืออาวุธ จับประยุทธ์เพื่อสัจจะธรรม ความจริงคือคำมั่น พันธเกียรติเพื่อปวงชน

สัมปทานรังนกกับอิทธิพลมืดนี่ มีมาทุกยุคทุกสมัย
ตราบใดที่กิโลละ 50000 ก็ยังต้องหวงแหนยิ่งกว่าทองคำเป็นธรรมดา

แต่สงสารที่สุดก็คือ "นกนางแอ่น" ครับ

แวะมาเยื่ยมเยือนและทักทายคุณอะหนึ่ง
เรือนปากกา บ้านแม่ริม
pen

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
phanasGook วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

โห พี่ อนึ่ง งานนี้บุกถึงถิ่น เกาะติดจริงๆ ครับ เอารังนกมาฝากด้วยดิ

สำหรับเรื่องที่พี่บอกว่า "ศูนย์อาหารยังคงอยู่ทางไปหอสมุดหรือเปล่าครับ"

ที่สวนดุสิต มีครัวสวนดุสิต 2 แห่งครับ อาหารราคาก็ถึงว่าไม่เหมือนร้านข้างนอกอ่ะครับ มีตรง ข้ามลานโพล กับ ตรงข้ามโรงยิม

ส่วนอีกที่ มีตรงหลังโฮมฯ แต่ใช้คูปอง ราคาถูก อาหารน้อย

ส่วน เรื่อง ดุสิตโพสต์ ถ้าอยากรู้ว่าปีนี้เป็นไง ก็อ่านหลังไมค์ที่ผมบอกได้ครับ ปีนี้ เว้นวรรคด้วยเหตุบางประการครับ ใช้หัวใหม่ ที่เพื่อนชอบกันว่า นสพ. ลานโพล แทน แต่มันก็คือ นอมินี่ ดุสิตโพสต์ อยู่ดีครับ ผมพยายามให้หัวเดิมอยู่กับพวกผมเต็มที่แล้วครับ แต่สุดจะยื้อไว้ได้ ต้องยอมรับเสียงส่วนใหญ่

ปีหน้า น้องๆ ทำหน้าที่ใน "ดุสิตโพสต์" แทนต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
kaekyo วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaekyoko

ดีจังเลยคุณอะหนึ่งได้ไปมีส่วนร่วมเดินถวายพานพุ่ม
เป็นเกียรติประวัติของชีวิต
ฉันสิไม่ได้ไปไหนเลย ไม่ได้เจอแม่ ได้แต่โทรหา
......................................................................
ได้ไปเที่ยวด้วย
กว่าจะอ่านจบเหนื่อยนะ แต่ก็คุ้มค่าที่ได้อ่านจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
paedophile วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

มีรูปใหม่ ๆ มาหั๊ยดู

ฮิ ฮิ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
naive วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ชาวเกาะก็มีกฎหมู่ของเกาะเพื่อความเด็ดขาด (อย่างน่ากลัว) กันจริงๆเลย.. อย่าทำเลยค่ะรังนกทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์กว่าดีไหม.. ปกติจะไม่กินรังนกเลยแต่ตอนที่คุณแม่ป่วยท่านก็ได้รังนกนี่แหละต่อชีวิตไปวันๆเพราะกลืนลงอยู่อย่างเดียวแล้วก็ให้พลังงานด้วย.. อ่านที่คุณเล่าแล้วไม่อยากกินเลย

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 07.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 เรื่องเยี่ยมค่ะ
ความคิดเห็นที่ 32 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

28 มะอึก /
กราบขอบพระคุณ...ดูห่างเหินจังเลยท่าน แค่ขอบคุณ...ก็พอแล๊ว...ผมกราบขอบพระคุณ พี่มะอึก ด้วยครับ ที่แนะนำ 555

29 อะหนึ่ง /
ขยันตอบจริงน๊ะพ่อคุ๊น...ไม่หลับไม่นอน

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

27 พี่เรือรบเมืองมั่น /
คดีฆ่า 10 ศพ (และอีกหลายศพ) ที่เกาะสี่ เกาะห้า เขาว่าเป็นคนงานที่เคยเป็นลูกจ้างเก็บรังนก บนเกาะ มาจาก จ.ชุมพร ครับ รู้ลู่ทางบนเกาะเป็นอย่างดี เลยกลับมาขโมยรังนก แต่ไม่สำเร็จ
ถ้าได้อ่านเรื่องการพิสูจน์ศพแล้ว จะโหดร้ายมาก เรียกว่า "ยิงแบบเผาขน" เลย ตั้งใจใช้ปืนตัดสิน ไม่ยอมส่งตำรวจ ทั้งๆ ที่จับตัวได้หมดแล้ว (อ่านจากหนังสือ และฟังจากชาวบ้านครับ)...
ไม่เอาแล้ว...พูดเรื่องศพไม่ดีเลย...ดูที่เที่ยวเจริญตากว่าน๊ะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

25 thesaint / ไอเดียดีครับ ซื้อไส้เครื่องกรองน้ำ จะได้ใช้นานๆ

26 วิตามินบี / คุณบีสวยอยู่แล้วล่ะ อ้อ...ผมแก้โค้ท ลบขอบรูปออกแล้วน๊ะ คุณบี จะได้ไม่ถูกขังอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมอีก
บล็อกนี้ ให้คุณบีได้มีอิสระเสรีจ้า (แต่บล็อกอื่น ยังโดนขังต่อไป 555)

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

22 pook / เช้านี้...จะไปเคาะประตูส่งน้ำเต้าหู้ อีกรอบน๊ะ ก่อนนอน

23 กำปงพิราเทวี / ทริปหน้าขอยืมกล้องหม่อมหน่อยเด่ะ รูปจะได้สวยๆ เหมือนบล็อกหม่อมบ้าง

24 paedophile / ถ้าเก็บค่าดู คนอ่านบล็อกได้ก็ดีน๊ะ กับตันแจ๊ค จะได้โพสให้กระจายไปเลย

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มะอึก วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

กราบขอบพระคุณท่านอะหนึ่งครับ...
...........

การตอบทุก ๆ ท่านที่เข้ามาเยี่ยมเรานั้นคือการเอาใจใส่ผู้อื่นอย่างแท้จริง
ทำไปเหอะท่านหากท่านมีเวลาเพียงพอ...ท่านจะมีความสุขมาก..
อย่าไปคิดเรื่องอื่น...เพราะจะทำให้ท่านมีความทุกข์ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

เรื่องจับตายคนขโมยรังนกน่ากลัวจริง ๆ

เคยมีข่าวว่ายิงตายทีเดียว 10 ศพ มันจะโหดไปไหมเนี่ย
บางทีคนระดับปลัดอำเภอก็ถูกยิงตายเพราะขึ้นเกาะนี้ บ้านเมืองกลางทะเลดูเหมือนขื่อแปจะน้อยลง

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
วิตามินบี วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


มาโชว์ตัว
สวยขึ้นมั้ย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
thesaint วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---ผมมาแจ้งความคืบหน้าครับ สรุปว่าไม่มีรังนก ซุปไก่ สกัด หรือผลไม้ ครับ เปลี่ยนเป็นการซื้อไส้กรอง ของเครื่องกรองน้ำ ไปฝากแทนครับ 2,700 บาท เนื่องจากที่ใช้อยู่หมดสภาพครับ ----

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
paedophile วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ความคิดเห็นที่ 13
อะหนึ่ง วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 06.16 น.
http://www.oknation.net/blog/mindhand
อนึ่ง...คิดถึงพอสังเขป
ip : 203.209.97.141


เยี่ยมอีกแล้วครับท่าน
ยังไม่ตอบผมเลยว่า เขียนคำก่อน หรือหาภาพก่อน
(ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน 555)

ถ้าได้ปรับขนาดรูปให้มีขนาดเท่าๆกันนี่แจ๋วเลย
ดูลื่นขึ้น / ติเล่นๆน๊ะ-ดีแล้วล่ะ


หาภาพกับหาคำต้องทำไปพร้อม ๆ กันอันไหนเจอกันก่อนหรือเห็นว่าเหมาะกันก่อนก็จับคู่กันไว้ก่อนแล้วค่อยมาคัดสรรปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอีกทีที่สำคัญที่สุดต้องมีสต๊อคภาพแปลก ๆ ไว้มากพอสมควรและต้องหาภาพมาเพิ่มเติมอยู่เรื่อย ๆ เวลาที่บล๊อคอืดก็ใช้เวลานานมากกว่าจะโพสได้หนึ่งเรื่องบางทีนั่งทำอยู่ประมาณสามชั่วโมงพอกดโพสเต็ดมันบอกว่าพลีสล๊อคอินเซ็งเลยต้องใจเย็นมาก ๆ ถ้าย่อฟายให้ขนาดรูปเท่า ๆ กันอีกต้องใช้เวลาเพิ่มอีกมากต้องเก็บค่าดูจากเพื่อน ๆ แล้วหล่ะโดยเฉพาะคุณอะหนึ่งนาน ๆ จะเข้ามาซะทีต้องเก็บค่าดูแพงหน่อย อิ อิ

ขอบคุณในความพยายามถามจนต้องตอบจนด้ายครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

ยอดเยี่ยมไปเลยจ้า ^^


อ่านแล้วก็น่าสงสารนกมันเนอะ แต่รังนกก็อร่อยจริงๆ อิอิความคิดเห็นที่ 22 (0)
pook วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

มีคนไปเคาะปั๊กกะตูบ้าน
กำลังครอปภาพหนังอยู่เชียว
หนังเศร้ารันทดหดหู่ ดูแล้วอยากจะเลิกเป็นคนดีเลยล่ะคุณอะหนึ่ง
วันนี้พาที่บ้านไปกินข้าวเย็นมา แล้วก็ซื้อของเข้าบ้าน
กอดๆๆๆกันหนึ่งแม่สามลูก กลมดิ๊ก
ซึ่งก็ทำอยู่เป็นประจำ
อยู่ใกล้หรือไกลไม่สำคัญเนาะ สายใยเหนียวหนึบระหว่างแม่กับลูกตัดไงก็ไม่ขาด

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

วิตามินบี / ภาษาไทยกระทู้ละคำ (น้อยไป)
เป็นบทความของฝาก จากที่หายไป 1 เดือนที่แล้วครับ
ที่เห็นรูปตรงกลางเอียง แต่ขอบรูปจริงๆไม่เอียง (แต่หลอกด้วยพื้นขาวครับ) ใช้โฟโต้ช็อปช่วย (จะไปบอกวิธีทำที่หลังไมค์แล้วกัน)

neesinancy / คนเดิมหน้าใหม่
ยินดีต้อนรับครับ ผมจะรีบเข้าไปแนะนำตัวที่บล็อกท่านน๊ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/08/2007 เวลา : 02.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ทักทายผ่านบล็อก / ขอบคุณเพื่อนๆครับ

วิหคพลัดถิ่น / สาวหัวใจสีแดงบรรเลงเพลงชีวิต
ทั้งหมดเป็นเรื่องจริงในวัยเด็กครับ แม่ห่วงมาก(เกินเหตุ) รูปแม่ผมก็ที่ยืนอยู่หน้ากระท่อมในทุ่งนานั้นแหละ
ชีวิตผมก็เหมือน "นกนางแอ่นพลัดถิ่น" เหมือนกัน...555

มะอึก / พี่ใหญ่แห่งโอเค เนชั่น
เดือนสิบ ไปพักที่ เขาชัน รีสอร์ท ก็ได้ครับ สวย น่าพัก พอสมควร แล้วจะรีบเข้าไปฟังเสียงท่านมะอึกน๊ะครับ

thesaint / เดินได้เดินดีไม่มีพัก
น่าจะเป็นผลมาจากโฆษณาน๊ะครับ เรารู้สึกว่าของเยี่ยมผู้ใหญ่ต้องเป็น ซุปไก่ หรือ รังนก แต่บางที่ผู้ใหญ่ไม่ได้ดื่มหรอก (คนที่ไม่เคยดื่ม) เพราะมันเหม็น ผลไม้ น่าจะดีกว่าน๊ะครับ ไม่แพงด้วย

paedophile / คนเขียนคำได้สนุก
รังนก ก็คือ รังรัก ที่ถูกทำลายไงครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แลกเปลี่ยนความคิดผ่านบล็อก / ขอบคุณเพื่อนๆครับ

pook / คนเล่าหนังได้สนุกมาก
รูปนกนางแอ่นบินน๊ะ สแกนรูปนก(วาด)จากที่อื่น มา รีทัช ซ้อนเข้าไปครับ เพราะนกนางแอ่นตัวเล็ก บินโฉบข้างเรือเร็วมาก คงถ่ายจริงๆไม่ได้ครับ

ผู้หญิงตัวเล็ก / แต่หัวใจโต
อย่าทานรังนก (ที่ราคาถูกมาก) ระวังจะเป็นวุ้นแป้งใส่น้ำเชื่อม ร้ายแรงอาจเป็นยางไม้ชนิดหนึ่งจากพม่า อันตรายครับ

ศุภศรุต / ผู้ปลุกชีวิตโบราณคดี
เรื่องรีสอร์ท และ คอนโดรังนก ผมฝันไว้นานแล้ว แต่ไม่มีทุน กำลังหาผู้ร่วมทุนอยู่น๊ะครับ...555 ส่วนเรื่องคอนโดล่อนกนางแอ่น นั้น ผมลองสอบถามบริษัทที่รับสร้างบ้านรังนกแล้ว เขาบอกว่าทำได้ยาก ไม่คุ้มทุน เพราะนกนางแอ่นที่ ทะเลสาบสงขลา เป็นคนละสายพันธุ์ กับนกในที่อื่น มันจะไม้ย้ายไปทำรังที่อื่น นอกจากถ้ำมืด
ความฝันผมสลายเลยครับ...ฮือ...ฮือ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
neesinancy วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neesinancy

เพลินเลย ได้ความรู้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


คุณภาพคับบล็อกเช่นเคยค่ะ
รูปเอียงๆทำไงคะคุณอะหนึ่ง

สวัสดีวันแม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
paedophile วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

ล่องเรือหารัก

เจอแต่รังนก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
thesaint วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- มาช้าแต่ที่สุด ก็ต้องมาครับ ... ผมกำลังคิดอยู่นะว่าจะซื้อระงนก หรือซุปไก่สกัด ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ดี ---

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มะอึก วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สวยงามและอัดแน่นด้วยข้อมูล
เดือนสิบนี้ไปทำบุญกระดูกพ่อแม่แล้วจะหาโอกาสไปนอนที่เมืองลุงครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War


อืม เอาเรื่องรังนก กับเรื่องแม่มาผูกกันลงตัวดีจริง ๆ เลย
ต้องยืมป้าย ของ เสธ. มาแปะแล้วล่ะ

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมด้วยจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

เคยไปพักทำวิจัยกับครอบครัวคนเก็บรังนกในหมู่เกาะแห่งหนึ่งของกระบี่ครับ

ปืนไปบนหน้าผาชันกลางทะเล

ลงน้ำไประเบิดปลา

และนอนอยู่บนเกาะที่มีเพิงผา
พร้อมอาวุธสงคราม!!!

สงสารนกนางอีแอ่น
จำนวนก็ลดลงมาก
คงจะต้องร่วมมือกับคุณอะนึ่ง สร้างคอนโดที่ไร่คุณแม่ด้วย

ร่วมทุนกันไง

แต่เอ แล้วเราจะเก็บรังนกขายกันไหม
ทำรังนกปลอมจากวุ้นแล้วย้อมสีกันดีกว่า

ใส่วิตามินให้เยอะ ๆ
คงอนุรักษ์นกกันได้มาก

แวะมาทักทายครับ !!!
ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สวัสดีค่ะ...เข้ามาทักทายทำความรู้จักค่ะ

รูปสวยมาก...อยากไปเที่ยวด้วยจัง

ปกติชอบทานรังนก..พึ่งจะรู้ถึงเบื้องลึกเบื้องหลัง...รังนก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 07.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ยาวมากกกกก
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจบ ท่านที่ไม่ชอบยาวๆ ลองอ่านผ่านๆ ดูรูปประกอบก็พอเข้าใจได้ครับ

ท่าน ปฐม / เรื่องฆาตกรรม 10 ศพ ตกหล่นไป ผมเพิ่มเข้าไปแล้วน๊ะครับ ผลสรุปของคดีก็ตามที่เขียนเลย (ชาวบ้านลือ)

คุณ resstory / ครับยาวจริงๆ แต่อยากให้ได้ครบทุกรส ทั้งท่องเที่ยว การเมือง ความรัก ความโลภ ความโหดร้าย มีจริงๆ บนเกาะนี้ (ในอดีต)

Pooky / นี่แหละครับที่หายไป 1 เดือนที่แล้ว ไปเป็นไกด์ทัวร์นี่เอง (กินรังนกระวังของปลอมที่เป็น ยางไม้ ด้วยน๊ะครับ)

Supawan / ไว้โอกาสกลับบ้านอีกรอบ จะชวนไปนอนกระต๊อบกลางทะเล น๊ะครับ ถ้าไม่กลัว (คน)ผีทะเล

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Supawan วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 06.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากไปดูด้วยตัวเองค่ะ รูปกระท่อมกลางน้ำชอบมาก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
pook วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 05.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

เอากี่โหวตดีคุณอะหนึ่ง ชอบมากๆเลย
ครบถ้วนกระบวนความ

วิวสวย ภาพถ่ายนกนางแอ่นดูมหัศจรรย์มากสำหรับปุ๊กอ่ะ

ตอนเด็กๆหม่าม๊าซื้อรังนกให้กินทุกเช้า
อร่อยหวานๆ น่าจะชอบกินน้ำเชื่อมนั่นแหล่ะ
แต่ไม่เคยกินรังนกอีกเลยนานมากกกกกกกกกกกกกแล้ว
มารู้เรื่องรังนกเลือดตอนอ่านหนังสืออะไรซักอย่าง นานมาแล้วอีกนั่นแหล่ะ
เรื่องกรรมกระโดดโผล่ออกมาในหัวทันที
ถ้าทำร้ายบ้านเค้า
ก็ต้องพร้อมโดนทำร้ายคืนสักวันหนึ่ง

ส่วนมากเรื่องบาปบุญกับเรื่องการหาเลี้ยงชีพ
มันขัดๆกันเสมอเนอะ

เดี๋ยวจะไปนอนละ นอนเร็วหน่อยพรุ่งนี้มีตุ๊ระจ้า


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pook วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ยิ้มก่อน ไปอ่านละ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
resstory วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/resstory
The Nonsensical


อยากไปๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
resstory วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/resstory
The Nonsensical


ยาวจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปฐม วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

ขออีกนิด...

จำได้ว่า ไอทีวี (ย้อนรอยมั้ง)

เคยเอาเรื่องนี้มาออก ผมดูแล้วยังอยากไป

แต่กลัวโดนยิงเพราะนึกว่าเข้าไปขโมย (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปฐม วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

มีรูปแล้วนี่... ดี ๆ

อยากเห็นเหมือนกัน

เพราะได้ยินมานานเรื่องเกาะนี้ แต่ไม่เคยเห็น

ขอบคุณ มั่ก มั่ก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาก่อน
ยังจัดหน้าไม่เรียบร้อย รูปกระโดดไป กระโดดมา ปวดหัวทุกทีเวลาโพสเรื่องลงบล๊อก ต้องแก้เป็นสิบๆรอบ

รูปสวย เรื่องสนุก มากขอบอก
ลงชื่อแปะโป้งจองไว้ก่อนก็ได้น๊ะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปฐม วันที่ : 11/08/2007 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!


เรื่องแบบนี้ต้อง

แปะป้าย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน