*/
  • อะหนึ่ง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : inmindhand@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 456
  • จำนวนผู้ชม : 1677372
  • จำนวนผู้โหวต : 1448
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1448 คน
Praputhachai Saraburi

สักการะพระพุทธฉาย จินตนาการแห่งพระพุทธเจ้า

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันนี้คุณ "ยิ้ม" แล้วหรือยัง?
ยิ้ม...ให้กับตัวเอง
59 คน
ยิ้ม...ให้กับคนในครอบครัว
33 คน
ยิ้ม...ให้กับคนแปลกหน้า
15 คน
ยิ้ม...ให้กับเพื่อนร่วมงาน
34 คน
ไม่ได้...ยิ้ม...ให้ใครเลย!
16 คน

  โหวต 157 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2550
Posted by อะหนึ่ง , ผู้อ่าน : 3324 , 09:59:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ทิดอินทร์ โหวตเรื่องนี้

  ..... ก  ล้  ว  ย  น้ำ  ล  ด ..... 

๑๘.๐๐ น. สถานีรถไฟหัวลำโพง

วันนี้...ผู้โดยสารในขบวนรถไฟสายใต้แน่นขนัด ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ช่วงสงกรานต์ แต่มันเป็นต้นเดือนธันวาคม ที่ยังไม่ถึงวันหยุดปลายปีเสียด้วยซ้ำ หลายคนรอเวลานี้ เช่นเดียวกับผม ที่อยากรีบกลับบ้านเกิด ไปเยี่ยมพ่อแม่ ใจจะขาด เพราะเป็นวันแรกที่การรถไฟ เปิดเดินรถลงสู่ภาคใต้อีกครั้ง หลังจากหยุดมานานเกือบเดือน

เป็นภาพชินตา การเดินทางราคาถูกโดยรถไฟ ในช่วงเทศกาล ที่ผู้คนจะแน่นมาก แทบทุกพื้นที่บนขบวนรถไฟ จะถูกจับจองเป็นที่นั่ง วางของ ไม่เว้นแม้แต่ทางเดินไปห้องน้ำ
ผมอีกคนล่ะ ที่ไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้า แต่ใจอยากกลับบ้านเต็มทน ก็จำต้องนั่งตรงข้อต่อโบกี้ หน้าห้องน้ำ ยอมทนกลิ่นตุ..ตุ เอา

มืดแล้ว...ท้องเริ่มหิว ผมรอซื้อข้าวกล่องตามสถานีรายทาง ตั้งแต่ นครปฐม แต่ก็ไม่ทันคนอื่น แม่ค้าริมทางรถไฟคงไม่รู้ล่วงหน้า ว่ารถด่วนสายใต้ จะวิ่งในวันนี้ ในขณะที่มีคนบนรถจำนวนมาก ต่างแย่งกันซื้อด้วยความหิว

ถึงสถานี เพชรบุรี เห็นยายแก่ๆ ทูนถาด กล้วยแขกทอด เดินเร่ขาย ผมรีบโบกมือเรียก...

เอาล่ะว๊ะ...ซื้อกล้วยแขกทอด ตุนไว้ก่อนก็ยังดี

ผมนั่งกินกล้วยแขกทอดด้วยความหิว ผสมกลิ่นตุ...ตุ...จากห้องน้ำ กินไป พลิกอ่านข่าวจากถุงกล้วยแขกไป แก้เซ็ง...เหมือนจะหัวเราะ แต่ไม่ออก

ใครน๊ะ...ช่างหากระดาษหนังสือพิมพ์ มาพับถุงกล้วยแขก ได้ทันเหตุการณ์จริงๆ

ผมจึงได้อ่านพาดหัวข่าวนี้ ซ้ำอีกหลายรอบ เพราะข่าวนี้แหละ ที่ทำให้ผม และอีกหลายคน ต้องรีบกลับบ้านเกิด ในคืนนี้

๐๖.๐๐ น. สถานีชุมทางทุ่งสง

ตลาดนัดหลังสถานีรถไฟเช้ามืด แม้ผู้คนจะบางตา แต่ก็ดูคึกคัก ต่างเดินจับจ่ายกันให้วุ่น เสียงแม่ค้าร้องเจื้อยแจ้วบ้างก็ร้องขายข้าวแกง บ้างก็ชวนกินข้าวยำ-ขนมจีน บ้างก็ตะโกนขายผักผลไม้พื้นบ้าน...

ผมเห็นยายแก่ๆ ผิวคล้ำ หยิบกล้วยน้ำว้า ห้า-หก หวี กับถุงปุ๋ยเก่าๆ ออกจากตะกร้า ยายค่อยๆ คลี่ถุงที่ม้วนอยู่ ปูลงบนพื้นคอนกรีตเลอะๆ ที่ยังมีรอยคราบของโคลนตมให้เห็น ดินโคลนถูกกวาดกองไว้ข้างๆ เพื่อใช้ที่ตรงนี้เป็นตลาดนัดชั่วคราว
ถุงปุ๋ยของยายถูกคลี่ออกจนปูเรียบกับพื้น ทำให้เห็นความเก่า และรูขาดได้ถนัดตา แมลงสาบตัวเล็กๆ ต่างวิ่งหนีรอยมือที่เหี่ยวย่น ยาย
ค่อยๆ เรียงกล้วยแต่ละหวี ลงบนถุงที่ปูไว้

"กล้วยน้ำว้า สุกงอม สีคล้ำๆ กับถุงปุ๋ย แลดูไม่แตกต่างกันเลย"...

ยายจัดกล้วยไป พลางนึก...ก่อนที่น้ำจะท่วม ยายได้ตัดกล้วยน้ำว้าแก่จัดหลังบ้าน มาบ่มไว้ในยุ้งข้าว กะว่าสัก ห้า-หก วัน กล้วยคงจะสุกเหลืองพอดี ยายจะได้ให้หลานทั้งสองคนกินก่อนไปโรงเรียน

เกือบเดือนทีเดียวที่น้ำท่วมบ้าน จนยายลืมไปสนิทใจว่า ได้บ่มกล้วยเอาไว้ ตัวยายคงไม่มีสติพอ ที่จะไปสนใจ กับกล้วยในยุ้งข้าว ได้แต่นั่งกอดเข่าคิดเหม่อลอยเรื่อยเปื่อย ห่วงแต่ว่า น้ำจะทะลักเพิ่มเข้ามาอีกหรือเปล่า ยายกลัวว่าลอมข้าวที่เก็บไว้เป็นแรมปี จะลอยไปกับน้ำหมด ถึงวันนั้นยายคงไม่มีข้าวไว้หุงกิน...

โชคยังเข้าข้างยายน๊ะ...ที่น้ำยังท่วมอยู่แค่พื้นบ้าน ยังคงเหลือลอมข้าวบางส่วน กับกล้วยน้ำว้าไว้ให้...

ถึงวันนี้ น้ำลดลงแล้ว พร้อมกับของกินในครัวที่ไม่เหลือ ยายเข้าไปหยิบถุงเบี้ย ที่ซ่อนไว้ในยุ้งข้าว ที่ๆยายคิดว่าปลอดภัยที่สุด เพราะมีพระแม่โพสพ ช่วยรักษา นับเบี้ยดูแล้วมันแทบไม่พอที่จะซื้อเครื่องครัวมาตุนไว้ หากมีน้ำท่วมระรอกสอง ยายครุ่นคิด...

พลัน!!!สติกลับมา...ยายจำได้ กล้วยน้ำว้าที่บ่มไว้ ป่านนี้มันคงจะสุกงอม ยายจะเอาไปขายที่ตลาดนัด เผื่อว่าจะได้เบี้ยเพิ่ม พอที่จะ ซื้อกับข้าวกลับมาไว้ให้หลานสาวและตัวยายเองกิน...

๐๗.๐๐ น.

สายแล้ว แสงแดดเริ่มสาดส่อง แม่ค้าผักขึงผ้าระโยงกับเสาไม้ค้ำ เพื่อกันแดดจะเลียผักจนเหี่ยวเฉา ผู้คนในตลาดนัด เริ่มมากขึ้น ทั้งชาวบ้านในท้องถิ่น บ้างก็เป็นคนต่างถิ่น ที่แวะรอเวลาต่อรถยนต์ที่สถานีทุ่งสง สู่จุดหมายปลายทางในจังหวัดอื่น เพื่อเยี่ยมญาติพี่น้องของตน

ช่วงที่พายุเกย์พัดผ่าน ทำให้ภาคใต้โดนน้ำท่วมอย่างหนัก ขาดการติดต่ออยู่เกือบเดือน แม้จนถึงวันนี้ เส้นทางรถไฟก็ยังไม่สามารถวิ่งลงไปถึงภาคใต้ตอนล่างได้ เพราะโดนสายน้ำทำลาย ถูกตัดขาดอยู่แค่สถานีทุ่งสง

ผมเห็นชาวบ้านต่างดูยิ้มแย้มแจ่มใส คุยตะโกนเสียงดังตามแบบคนใต้ เหมือนไม่ได้เจอกันนานเป็นแรมเดือน ไม่มีเรื่องอื่น นอกจากไต่ถามความเดือดร้อน และปลอบใจซึ่งกันและกัน แม้ผมจะไม่เห็นความทุกข์ยากในช่วงน้ำท่วม แต่หากดูจากสีหน้าและแววตา ก็พอจะมองเห็น...

เบื้องหลังรอยยิ้มอันสดใสนั้น ยังแฝงไว้ด้วยความระทม ที่ซ่อนเร้นอยู่ในใจ เพราะต่างก็ผ่านความฝันร้ายของชีวิตมาอย่างโชกโซน คำพูดคุยจึงจบด้วยคำถามด้วยความกลัวว่า...น้ำจะทะลักเข้ามาเป็นระลอกที่สอง อีกเมื่อไหร่หรือไม่ก็กลัวว่าปีต่อๆ ไปจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีก...

"มันช่างเป็นความคิดที่ไร้จุดหมาย และเป็นคำถามที่หาคำตอบไม่ได้เลยจริงๆ" !!!

๐๘.๐๐ น.

ปู๊น...ปู๊น...เสียงหวูดรถไฟดังมาแต่ไกล

ยายร้องเรียกให้คนซื้อกล้วย ด้วยเสียงที่แหบแห้ง คำแล้วคำเล่า ชะเง้อดูผู้คนที่เดินผ่านไปมา หันซ้ายแลขวา หวังว่าจะมีใครก้มลงซื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม ของยายบ้าง ในขณะที่หูของยายได้ยินเสียงรถไฟ แล่นอย่างสนั่นหวั่นไหวเข้าใกล้สถานี

"เสียงรถไฟมันช่างน่ากลัวจริงๆน๊ะ! ยายคิด...มันช่างเหมือนกับเสียงในวันนั้น"!!!

วันที่เสียงฟ้าร้องดังสนั่นหวั่นไหว ราวกับยักษ์ตนใหญ่ ที่ส่งเสียงขู่คำราม กรอกหูยาย เสียงฟ้าร้องอย่างเดียวไม่พอ มันยังพัดเอาทั้งลม ทั้งฝน มาด้วย ดอกฝนแต่ละเม็ด เหมือนก้อนกรวดเล็กๆ ที่ร่วงพรู เมื่อมันรวมกันหลายๆ เม็ด ก็เหมือนกับก้อนหินก้อนใหญ่ ที่หล่นมาจากฟากฟ้า หรือภูเขาสูง ก็ปานนั้น

บ้านหลังคามุงจากเก่าๆ ของยาย สุดที่จะทนรับน้ำหนักได้ เม็ดฝนผ่านช่องโหว่ของหลังคา ตกลงมาโดนหัวยาย ใบจากบางตับโดนลมแรงพัดปลิวว่อนไปไกลลิบ...

ลมฝนพัดกระทบตัวยายจนเปียกปอน ยายนั่งตัวสั่นเทาด้วยความหนาวเหน็บ พร้อมโอบหลานผู้หญิงตัวเล็กๆ ไว้ในอ้อมกอด ยายนั่งมองดูท้องน้ำใต้ถุนบ้าน มันช่างไหลมาเร็วเสียจริงๆ จากพื้นดินแห้งๆ ที่ยายเคยเดิน หลานสองคนเคยวิ่งเล่น ชั่วประเดี๋ยวเดียว ที่น้ำทะลักเข้ามา มันรวดเร็วยิ่งกว่าขบวนรถไฟ ที่วิ่งเข้าสถานีเสียอีก

น้ำป่าไหลทะลักเพิ่มขึ้น...มากขึ้น จนท่วมมิดบันไดขั้นสุดท้ายบ้านยาย...

เอี๊ยด...ด...ด…ครึม!!! เสียงเบรกให้รถไฟหยุด ดังกึกก้องสถานี

ยายตกใจขนลุกซู่ กายสะท้านหนาวสั่น สตินึกถึงภาพของไอ้แดงหลานชาย ที่ก้าวเท้าลงบันได ในขณะที่น้ำกำลังไหลเชี่ยว ไอ้แดงกลัวว่าไก่ของมันที่เลี้ยงไว้ใต้ถุนบ้าน จะจมน้ำตาย มันลงไปไล่จับไก่ ที่ลอยคออยู่ ขึ้นมาไว้บนบ้าน

ไอ้แดงจับได้สองตัวแล้วล่ะ แต่เหลือไก่แจ้อีกตัว มันคงตกใจน้ำมาก จึงตะเกียกตะกายปีก ถลาน้ำไปจนไกลบ้าน...

ไอ้แดงว่ายน้ำตามไก่ของมันไป ยิ่งไกลจากบ้าน น้ำก็ยิ่งไหลเชี่ยว ยายได้แต่ตะโกนร้องเรียก น้องสาวไอ้แดงก็ร่ำให้ ยิ่งตะโกนยิ่งหมดเสียง ยิ่งมอง ยิ่งลับหายไปจากสายตา...

ไอ้แดงถูกแรงน้ำพัดพาไปไกลลิบ พร้อมกับไก่แจ้ ตัวที่มันรักที่สุด...!!!

ยายเข่าอ่อนทรุดตัวลงร้องให้ อ้อนวอนขอพระแม่คงคา ช่วยตามหลานชายกลับมาให้ยายด้วย ยายช่วยชีวิตหลานรักไว้ไม่ได้ นั่งกอดหลานสาวอีกคนไว้แนบอก หวนนึกถึงตอนที่ไอ้แดงมันขาดพ่อแม่ มันคงจะเสียใจไม่น้อย แต่ตอนนี้ยายขาดไอ้แดงไปแล้ว ยายเสียใจยิ่งกว่าอีกหลายเท่า

หลายปีแล้วน๊ะ...ที่พ่อแม่มันเลิกกันไปคนละทิศละทาง ทิ้งไอ้แดงกับน้องสาว ไว้ให้อยู่กับยายตามลำพัง โดยไม่คิดหวนกลับมาดูอีกเลย จะเป็นตายร้ายดีก็ไม่รู้ ยายก็มีแต่ไอ้แดงนี่แหละ ที่คอยช่วยเหลือดูแลยาย และน้องสาวแทบทุกอย่าง...

ยายเอาแต่นั่งเหม่อลอยพร่ำบ่นถึงหลาน จนเมื่อเท้าเริ่มเย็นชา ยายตกใจสะดุ้ง ก้มตัวลงดู ถึงตอนนี้ น้ำได้ท่วมขึ้นมาถึงพื้นนอกชานแล้ว

ยายตะโกนร้องเรียกเพื่อนบ้าน แข่งกับเสียงฟ้าฝนจนสุดเสียง...

"ช่วยยายด้วยยยยย...ช่วยไอ้แดงด้วยยยยย"...!!!

แต่ก็ไม่มีใครได้ยินเพราะบ้านยายอยู่ห่างจากบ้านคนอื่นมาก และต่างก็สาละวนอยู่กับขนข้าวของหนีน้ำ ยายหยุดร้องเรียก ก็ต่อเมื่อหลานสาวบ่นหิวข้าว ยายลุกไปตักข้าวสารที่สีเก็บไว้ในกระสอบ เห็นลอมข้าวที่เก็บไว้ เป็นแรมปี แถวล่างสุดได้เปียกน้ำไปบ้างแล้ว ยายยกมือท่วมหัว ไหว้พระแม่โพสพ ขออย่าให้น้ำขึ้นไปมากกว่านี้ อีกเลย ลอมข้าวของยายจะเสียหมด แล้วจะเอาข้าวที่ไหนไว้หุงให้หลานและตัวยายเองกิน

พลางยกมือสาธุ ขอพรคุณพระคุณเจ้า ให้ช่วยคุ้มครอง จ้าวป่า จ้าวเขา มาช่วยหยุดสายน้ำไว้ทีเถอะ...

ย า ย นึ ก ภ า ว น า ใ น ใ จ อ ยู่ น า น . . .

๐๙.๐๐ น.

ปู๊น...ปู๊นนนนน…เสียงหวูดรถไฟเริ่มเข้าใกล้สถานีทุ่งสงอีกขบวน

แป๊รน...แป๊รนนนนน...เสียงแตรรถรถยนต์ เรียกผู้คนจากต่างถิ่นขึ้นรถ

ผมรีบเดินกลับไปดูยายอีกครั้ง!!! ก่อนรีบขึ้นรถที่จอดรออยู่ คนต่างเบียดเสียดแย่งกันอย่างทุลักทุเล ด้วยสัมพาระ ผู้มากับรถไฟจากกรุงเทพฯ และสถานีรายทางจำนวนมาก แต่รถยนต์ที่การรถไฟจัดไว้ไม่เพียงพอ  แต่ก็ไม่มีใครบ่น เพราะต่างรีบเดินทางต่อไปสู่บ้านเกิดให้เร็วที่สุด ด้วยอีกไกลกว่าจะถึงจุดหมาย เบาะรถยนต์จึงถูกดึงออกมาแบ่งกันนั่งอย่างพอเพียง

"ผมเห็นความงามของ น้ำใจ ในความเศร้าของ น้ำท่วม"...

ตรึดๆๆ...ตรึดดดดดๆๆๆ...เสียงติดเครื่องยนต์เตรียมออกรถเสียงดัง !!!

ผมมองออกไปนอกหน้าต่าง เห็นยายสะดุ้ง หลานสาวในตักตกใจตื่น ยายลืมความทรงจำที่โหดร้ายของชีวิตไปชั่วขณะ สายตาก้มมองดูกล้วยน้ำว้า สุกงอม สีคล้ำ ดูแล้วไม่เห็นจะน่ากิน...

เห็นคนซื้อหยิบขึ้นมาพลิกดูแล้ว ดูอีก ก่อนวางลงที่เดิม...
ยายส่งสายตาเหมือนอ้อนวอนแกมขอร้อง ให้ช่วยซื้อกล้วยของยายบ้าง อย่างน้อยสักหวีก็ยังดี...

วันนี้...ไม่รู้ยายจะขายกล้วยได้บ้างหรือเปล่าน๊ะ?

๑๕.๐๐ น.  เกาะหมาก-แหลมกรวด

ผมกลับถึงบ้านเกิด ด้วยความสะบักสะบอม เพราะต้องต่อรถอีกหลายต่อ จากแยกถนนสายเอเชียพัทลุง ถนนบางช่วงถูกน้ำท่วมพัดพังยับเยิน ถึงช่วงสะพานขาดก็ต้องเดินเพื่อไปต่อรถโดยสารอีกคัน

ที่หมู่บ้านร่องรอยโคลนตม และน้ำยังคงขังอยู่บนถนน ผมถอดรองเท้าหิ้ว รีบเดินย่ำโคลน เพื่อให้ถึงบ้านไวๆระหว่างทาง แต่ละบ้านถูกปิดตาย ดูเงียบเหงา ไม่มีเสียงตะโกนทักทายจากญาติๆ เหมือนทุกครั้งที่ผมกลับบ้าน
ถึงบ้านแม่ที่อยู่ริมทะเลสาบ น้ำยังคงท่วมขังอยู่ตีนบันได เรือของพ่อยังคงลอยปริ่มน้ำ รอยคราบสนิมน้ำ ยังคงติดอยู่ที่เสาปูน

ผมพอจะมองเห็นภาพชัดเลยว่า ปีนี้ น้ำท่วมสูงมากแค่ไหน...

ผมรีบก้าวเท้าขึ้นบันได ประตูบ้านถูกเปิดอยู่ ข้าวของถูกรื้อค้นย้ายที่ กระจัดกระจาย ผมไม่เห็นพ่อแม่ ใจเริ่มกังวล

“ มาถึงแล้วหรือ...ทำไมเพิ่งมาละ เป็นเดือนแล้ว ปล่อยให้พ่อแม่แก่ๆ อยู่กัน 2 คน”

“ใจดำจังหู...ไปแลต้า พ่อแม่ หมึงอยู่ที่วัดโน่น” !!!

เสียงตะโกนจากน้าชายข้างบ้าน มันไม่ใช่คำทักทายแบบธรรมดาๆ แต่มีคำพูดที่เสียดหูอยู่ในที ผมฟังแล้วยิ่งเจ็บปวด ชะงักเท้าถอยก้าวลงบันได รีบวิ่งไปหาพ่อแม่ทีวัด

ถึงศาลาโรงธรรม ชาวบ้านต่างรวมอยู่ที่นี่ สายมุ้งระโยงระยาง ข้าวของเสื้อผ้า วางกองแยกกันเป็นกลุ่มๆ โรงธรรมถูกเปลี่ยนเป็นที่พักพิงชั่วคราว ให้ชาวบ้านที่บ้านถูกน้ำท่วมหนักมาเกือบเดือน คนที่บ้านน้ำเริ่มลด ก็เตรียมเก็บข้าวของย้ายกลับ บ้านไหนที่น้ำยังท่วมขัง หรือน้ำพัดบ้านพัง ก็ยังต้องอยู่ต่อรอการช่วยเหลือ

ผมเดินหน้าสู้ ไหว้ทักทายญาติๆ อย่างผ่านๆ เกรงจะถูกต่อว่า ว่าเป็นลูกใจดำ!!!

เห็นพ่อแม่ กำลังนั่งเก็บข้าวของมัดใส่ถุงปุ๋ย ทยอยขนกลับบ้าน ผมทรุดเข่าลงกราบแทบตัก น้ำตาไหลริน...

“แม่จ๋าลูกขอโทษ...ที่ปล่อยให้แม่ต้องอยู่กันสองคน...”
“ลูกๆ คิดถึงพ่อแม่ทุกเวลา อยากมาหาใจจะขาด แต่ลูกลงมาไม่ได้...”

แม่เอามือลูบหัวผม พลางพูด...

“ไม่เป็นไรลูก พ่อกับแม่ไม่เป็นอะไรมาก น้าชายก็ช่วยย้ายของให้แม่ ลูกรีบลงมาทำไมล่ะ ทางรถไฟยังถูกตัดขาดอยู่ไม่ใช่หรือ”
“การเดินทางลำบากมาก แม่ภาวนาขออย่าให้ลูกๆ เพิ่งลงมาตอนนี้ เดี๋ยวจะเป็นอันตราย”...

คำพูดของแม่ยิ่งทำให้ผมน้ำตาคลอ...แม่ยังคงห่วงลูกๆ อยู่ทุกเวลาเช่นกัน...

เห็นพ่อจ้องมาที่กระเป๋าเป้บนหลัง ผมเข้าใจได้ทันที รู้สึกผิดขึ้นมาอีกครั้ง...ผมเร่งรีบให้ถึงบ้าน จนลืมแวะซื้อขนมของฝากเล็กๆ น้อยๆ เสียสนิท พ่อบอกว่าหิว ยังไม่กินข้าวตั้งแต่มื้อเที่ยง เพราะรีบเก็บของกลับบ้าน
ผมนึกขึ้นได้รีบเปิดกระเป๋า หยิบกล้วยน้ำว้า สุกงอม สีคล้ำ ที่ซื้อมาจากทุ่งสง เพื่อกินรองท้องบนรถไปบ้างแล้ว มันยังคงเหลืออยู่หวีกว่าๆ

ผมรีบปอกกล้วยน้ำว้า ส่งให้พ่อกับแม่ กินแก้หิว ด้วยน้ำตาคลอ...

ในสมองคิดถึงยายแก่ๆ ผิวคล้ำ กับหลานสาวตัวเล็กๆ ที่นั่งอยู่บนตักไม่ยอมห่าง
ผมนึกถึงภาพเงาที่เห็นผ่านกระจกหน้าต่างรถ...
ภาพของเด็กผู้ชายร่างเล็กๆ ที่ยืนอุ้มไก่แจ้อยู่หลังยาย โบกมือบ๊าย...บาย ส่งรอยยิ้มให้กับผม

ยายจ๋า...ยายคงจะขายกล้วยน้ำว้า ได้หมดน๊ะ...วันนี้

หมายเหตุ : อะหนึ่ง เขียนอิงจากเหตุการณ์จริง พายุเกย์ ถล่มภาคใต้ ระหว่างรอต่อรถที่สถานีทุ่งสง เพื่อกลับบ้านไปเยี่ยมพ่อแม่ ที่พัทลุง หลังน้ำเริ่มลด เมื่อ ธันวาคม ๒๕๓๑ แต่ยังไม่เคยตีพิมพ์เผยแพร่ที่ไหน ขอถือโอกาสนำมาเผยแพร่ในโอเค เนชั่น เพื่อร่วมกิจกรรมประกวด Content of the year ประเภทเรื่องสั้น-กาพย์กลอน

ขอบคุณ: ทุกท่าน ที่ร่วมอ่านครับ มีข้อติติง...เชิญคอมเม้นท์ หากถูกใจเชิญร่วมโหวต ได้ที่บล็อกคุณ ปิรันย่า
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/12/14/entry-2


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ทิดอินทร์ วันที่ : 27/02/2011 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dewgeo

อ้อ ลืมไป ให้หนึ่งโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ทิดอินทร์ วันที่ : 27/02/2011 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dewgeo

ระวังคำฟุ่มเฟือย เช่นคำว่า "ที่" นะครับ เพราะใช้เยอะทำให้รู้สึกเฝือเกินไป อาจลองหาคำอื่นในการเชื่อเรื่องแทน เช่น ซึ่ง หรือถ้าไม่จำเป็นก็ตัดทิ้งไปเลยครับ ผมเคยเป็นเหมือนกัน นักเขียนท่านหนึ่งท่านดูงานให้และแนะนำมา
รูปประโยค การเว้นวรรค ถ้าผิดจุด จะสดุด อารมณ์ของเรื่องที่เราสื่อก็จะหายไปเลย หรือความหมายเปลี่ยนไป
ลองดูนะครับ เป็นเพียงอีกหนึ่งความเห็น
ด้วยมิตรไมตรีครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

บรรยายให้เห็นภาพได้ละเอียดชัดเจนดีครับ...

และเล่นกับความรู้สึกสะเทือนอารมณ์ในเหตุการณ์จริง

ตัวละครทั้งหลาย...ทั้งพ่อ-แม่-และยาย...อ่านแล้วเข้าถึงใจทีเดียว

แม้จะมีบางคำที่ใช้บ่อย เช่นคำว่า "น๊ะ"...ซึ่งผมคิดว่ามันทำให้น้ำเสียงการเล่าอาจจะสะดุดไปบ้าง เพราะมันเหมือนกับคำพูดเล่นสนุก ๆ ...(อันนี้ผมคิดจากตัวเองนะครับ..ขออภัย)

แต่รวม ๆ แล้วชอบครับ....

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
วิตามินบี วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีกลับมาแล้วนะคะ
ไปเที่ยวซะเหนื่อยเลย
กลับมาเห็นคนทำการ์ดแผ่นนี้ให้
บีมีฝาแฝดแล้วนะคุณอะหนึ่ง แฝดหกเลย
ดูจิ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
chalee วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalee
This land taught me the value of life.


สวัสดีปีใหม่จ๊า คุณอะหนึ่งคนเก่ง

"ชาลี"

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


เอามาขวาก ย่างคืนรับปีใหม่ งิงิ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)


สวัสดีปีใหม่ผ้ม

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


เดี๋ยวตามมาอ่านแน่นอนครับ..ผมชอบอ่านเรื่องสั้นอยู่แล้ว

แต่วันนี้ขอแว้บไปสะสางภารกิจก่อนนะครับ

สวัสดีวันแรกของปีใหม่ด้วย...มีความสุขมากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !


สวัสดีปีใหม่ 2008 ครับ

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยือน Blog ตลอด ปีที่ผ่านมา
ผมเพิ่งกลับมาจากเส้นทางกรุงเทพฯ -พิจิตร- พิษณุโลก- เลย-เพชรบูรณ์
เที่ยวซะขาลากเลยขึ้นดอยลงเนิน...
ขอนำภาพวิวบนภูเขาสวยๆให้ชมกันเป็นบรรณาการ ปีใหม่
ขนาด Memory Card 4 GB แทบไม่พอถ่าย ฮิๆ
ขอให้มีความสุขปีใหม่ ( แม้จะไม่ค่อยสมหวังกะการเมืองไทย ) นะครับ


เชิญชม ภาพภูทับเบิก- ภูหินร่องกล้า จาก Entry ล่าสุด เริ่มต้นปีใหม่ พ.ศ.2551
http://www.oknation.net/blog/mymemory/2008/01/01/entry-1
(ลานหินปุ่ม, ลานหินแตก, ผาชูธง, น้ำตกสกุโณทยาน, น้ำตกแก่งซอง ฯลฯ
กับเส้นทางคดเคี้ยวทุลักทุเลร้อยเลี้ยวพันโค้ง (โค้งขนาดตัว U รอบขุนเขาเลยทีเดียวเจงๆ )

และเชิญแวะชมดอกไม้ ส่งท้ายปีเก่าจากถิ่นจ.เลย-สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย
ได้จาก Entry ส่งท้ายปีเก่า พ.ศ. 2550
http://www.oknation.net/blog/mymemory/2007/12/27/entry-1

หอบดอกไม้นานาพันธุ์มาฝันเฝ้า
ขอให้เจ้าผาสุกทุกค่ำขวัญ
ตื่นมาพบแต่เรื่องดีชีวีดัน
มีรอยยิ้มเรื่องขำขันทุกวันไป

ชมภาพทิวทัศน์ขุนเขาลำเนาไพรงวดนี้ให้ฉ่ำใจได้เลยครับ
http://www.oknation.net/blog/mymemory/2008/01/01/entry-1

ขอให้ชาว oK Nation มีความสุขทุกท่านครับผม

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นายธรรมพริ้ม_ขาวแก้ว วันที่ : 01/01/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dharmaphrim
หนุ่มน้อย ปลักควายเมืองลุง กลอนธรรมะ การเมือง ; คุณค่าต้องสูงกว่ามูลค่า


สวัสดีปีใหม่ ลูกหลานทุกคน มีสุขๆ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop ความคิดเห็นที่ 31 (0)
paedophile วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น


ตอนนี้พายุเกย์ถล่มพัฒน์พงค์อย่างหนักครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
phoenixman วันที่ : 31/12/2007 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phoenixman
Reborn Elegant, The Return of Fabulous gal !!!

สวัสดีปีใหม่ครับ...ขอให้มีความสุขตลอดปี 2551

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


รื่นเริงสำราญ

แหกเหงือกเบิกบานทั้งปี

นะเคอะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เณรรูน วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan


สวัสดีปีใหม่ ..
.... วันแห่งการ สังวร เรื่องสังขาร
.... เกิด แก่ ดับ แดดิ้น สิ้นชีวัน
.... ถึงวันนั้น วันไหนไม่รู้ที
..........เรามาทำ วันนี้ ให้ดีเถิด
.... จะได้เกิด คุณค่า มหาศาล
.... เป็นต้นทุน มุ่งหน้า พานิพพาน
.... ขอทุกท่าน สุขขี ปีใหม่เอย ...

++++ สวัสดีปีใหม่ 2551 ครับ ++++
......... จากใจ " เณรรูน "

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 30/12/2007 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สวีเดน...ต้นแบบพัฒนาเมืองแบบ Symbio City ที่ดีที่สุดในโลก!!!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

สุขสันต์ปีใหม่ 2551
ขอให้มีความสุขมาก ๆ นะครับ
คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนาทุกประการ
และมีสุขภาพแข็งแรงตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
artemis-tai วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artemis-inside


เนื้อเรื่องซึ้งมาก ได้ใจไปเลยค่ะ แต่จะมีสีม่วงหรือเปล่าคะ อิอิ วันนี้ที่จริงตั้งใจมากล่าวสวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ฉลองปีใหม่ให้สนุกและฉลองด้วยความระมัดระวังนะคะ
ขอให้สุขภาพแข็งแรง การงานเจริญรุ่งเรืองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ราษีไศล วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สุขสันต์วันปีใหม่ครับผม ขอบคุณที่แวะไปบ้านราษีไศลครับ และแนะนำสิ่งดีๆครับ คุณ อะหนึ่ง ขอให้มีแต่ความสุขความเจริญในหน้าที่การงานนะครับ หวัดดีปีใหม่ครับผม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
3939900209466 วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


เรื่องนี้เขียนดีครับ

ถ้าผมเป็นกรรมการผมหักปากกาฟันธงว่าเยี่ยม!!

ขอให้โชคดีครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
3939900209466 วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

ผมงงๆๆๆ...ครับพี่ (หรือว่าผมง่วงก็ม่ายรู้)
"เธอเป็นผู้ชายคนแรก ที่ฉันรัก"

รึ...มันจะเกี่ยวกับ...ทานตะวัน "สีม่วงๆๆ” ครับพี่ท่าน (ฮา)ตะวันฉายกับสายลม
เป็นงานเขียนของน้องคนหนึ่งครับ
ผมหยิบงานของเธอมา
เธอสื่อในมุมมองของผู้หญิงครับผม

ไม่เกี่ยวกับตัวผมแต่อย่างใด

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
แม่หมี วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วประทับใจมากๆเลยค่ะ แม่หมีมองเห็นภาพตามไปด้วย ซึ้งมากๆ เป็นเรื่องสั้นที่สะท้อนความจริงได้งดงาม เขียนบ่อยๆนะคะ

โหวตให้ที่นี่เลยค่ะ

.....................................

สวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ทิวสน วันที่ : 29/12/2007 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

อนึ่งครับ
พี่ไม่ได้เป็นทายาทเจ้าสัวเซ็นทรัลหรอกครับ
แต่เจ้าสัว เป็นคนดูแลกระเพาะพี่ครับ อิอิ

* * * * *

ปีใหม่ 2008 นี้

ขอให้น้องพบแต่สิ่งที่ดีๆ

จับทำสิ่งใด ก็ขอให้สำเร็จทุกสิ่ง

ความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศ

สุขกาย สุขใจ ตลอดปี และตลอดไปนะครับ

พระเจ้าอวยพรครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
feng_shui วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


นำบัตรและคำอวยพรเล็กๆน้อยมาให้ท่านเจ้าของบล๊อกค่ะ
ปีใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่ จิตใจสดใสเบิกบานตลอดไป ไชโย ไชโย ไชโย

ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ กิจกรรมแวดวงโอเคฯนะค่ะ

http://www.oknation.net/blog/buzz/2007/12/15/entry-1

รวมพลคนรักครอบครัว โอเค เปิดกรุ สัญจร° ღ

http://www.oknation.net/blog/buzz/2007/12/15/entry-2
ด่วน!!! เชิญร่วมประกวดบทความชิงรางวัล IPod หรู ในหัวข้อ "สิ่งที่ดีที่สุดในจังหวัดบ้านเกิดเมืองนอนของท่าน" °
***********************************

ซึ้ง หงะ คุณอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ร้อยคืน ร้อยวัน พันดาว
สุกสกาว ขาวผ่องผุด ดุจมณี สีสดใส
จับใส่ใน กล่องน้อย ของหัวใจ
เตรียมเอาไว้ มอบให้ ในไมตรี

ศุภฤกษ์เบิกฟ้า คราปีใหม่
ขอทุกใจ ประสบสุข ไร้ทุกข์เข็ญ
ประสบโชค ไร้โรคา พาร่มเย็น
ขอให้ได้เป็นเศรษฐี มีรักจริง ทุกสิ่ง ดี๊ ดี เอย
วะ ฮะ ฮ่า

จากใจ

สายลมที่ผ่านมา
************************************
พายุเกย์ จริง ๆ ชิมิ!!!

ถ้าไปข้าวสาร ช่วงสงกรานต์

ระวังเจอ พายุเกย์ นะ เสียวหลังน่าดูเชียว

วะ ฮะ ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๑ นับหนึ่งใหม่ ประชาธิปไตย ประชาชน จงเจริญ

*ขอความสำราญให้กับประชาชน

ให้เพื่อนพ้องคนจน จงมีชัยตลอดกาล

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
iheartia วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
...Live is Beautiful...Enjoy Your Life Now!...


สวัสดีปี "หนูทอง" คร๊าบ
คุณ อะหนึ่ง คิดถึงพอประมาณ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.


สุขตลอดปี ชีวิตดีตลอดไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.


--------------------

ปรารถนาสิ่งใดให้ได้หมด
เกียรติปรากฎชนนิยมสมประสงค์
สุขสดชื่นเลิศล้ำอยู่ธำรง
ความดีคงประดับอยู่มีรู้คลาย

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ป้ารุ วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

เขียนดีค่ะ น่าติดตาม
1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ทิวสน วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ไม่เบาครับ คุณอนึ่ง

นำเหตุการณ์จริง มาเขียนเป็นเรื่องสั้นแนวพรรณนา
เป็นอีกวิธีหนึ่ง ในการพัฒนาเรื่อง

เหตุการณ์นี้ เกิดตอนผมเรียนอยู่ปี 3
ยังได้ช่วยกันกับเพื่อนๆ คริสเตียน ระดมเงิน
ที่มีไม่มากนักเพราะยังเรียน แบ่งปันให้เพื่อน
ที่บ้านอยู่ชุมพร และถูกพายุเกย์ถล่ม
และทางบ้าน ขัดสน

เนื้อหา และประเด็นดีครับ สามารถเพิ่มอรรถรสได้
ด้วยการบรรยายภาพเพิ่มอีกเล็กน้อยก็จะดียิ่งๆ ขึ้นครับ

เรื่องนี้ผมว่าได้รับความสนใจแน่นอนครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิตามินบี วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


แวะมานั่งพัก เดินมากเริ่มเหนื่อย
มีอะไรเสริมพลังบ้างมั้ยคุณอะหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


นำยักษ์วัด พระบรมธาตุมาหวัดดีอีกรอบครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม


หวัดดีปีใหม่น้องบ่าว ปี 2551 ขอให้น้องรำรวยความสุขนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ราษีไศล วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าครับ คุณ อะหนึ่ง ขอให้มีความสุขมากๆในปี 2551
นะครับ ร่ำรวยเงินทองใหลมาเทมาครับ

และ ขอให้ได้แฟนผู้ฮู้ได้ซู้ผู้งามเด้อครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Nozz วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

ขอบคุณคับ ที่มาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !


ขอบคุณทุกท่านที่มาเยือน Blog ตลอด ปีที่ ผ่านมา

หอบดอกไม้มาฝากมากมายนัก
แทนความรักสุขสดศรีในปีใหม่
คิดสื่งได้สมหวังดังตั้งใจ
ไร้โรคาเหนื่อยล้ากายได้ร่ำรวย
เชิญแวะชมดอกไม้จากถิ่นจ.เลย-สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ได้จาก Entryล่าสุด
http://www.oknation.net/blog/mymemory/2007/12/27/entry-1
พบกันอีกทีหลังปีใหม่นะครับ
ขอให้ชาว oK Nation มีความสุขทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

ร่ายอักษรา

ตรึงตราความรู้สึกหวอดให้เอนทรีนี้ของอะหนึ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pook วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ส.ค.ส.2551..สวัสดีปีใหม่ครับ
http://www.oknation.net/blog/rutdy/2007/12/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อ๊ะ เขียนเรื่องสั้นก็เป็นด้วย
เรื่องสั้นบีไม่ค่อยถนัดเลย เขียนยาก
เพราะติดนิสัยชอบเขียนสั้นๆกระชับๆ
ทั้งๆที่ตอนเด็กชอบเขียนพรรณนาโวหารนะ
แต่คงเพราะมาเขียนบทละคร เลยไม่มีการพรรณนา

อ่านแล้วสงสารคุณยาย ทำไมคนจนอยู่แล้ว
มักชอบเจอสิ่งร้ายๆซัดกระหน่ำอยู่เรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaenหลับตารำลึกถึงภาพเหตุการณ์ในครั้งนั้นแล้ว...

เศร้าใจจริง ๆ ครับ คุณอนึ่งถ่ายทอดภาพได้อย่างชัดเจนยิ่งนัก...

ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๑ ขอคุณพระคุ้มครองครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผ่านมาระบาย วันที่ : 27/12/2007 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sodoyouthinkyoucanblog
Keep reading and tell me what i am   

เศร้า ซึ้ง ค่ะ
เนื้อเรื่องสะเทือนใจ แต่ก็อบอุ่นใจในตอนท้าย

+1 โหวต ให้ที่นี่ก่อนละกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน