หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ
ทรรศนะต่อโลก ต่อสังคม เเละต่อความหมายของชีวิต ผ่านเรื่องราวมากมาย เราอาจทะเลาะกันน้อยลง 'หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ'
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mindmag
วันพฤหัสบดี ที่ 15 ตุลาคม 2552
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 2539 , 16:04:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สัตย์ประหลาด1.            จะให้พูดอย่างไรดีล่ะ คุณก็รู้ดีอยู่แล้วมิใช่หรือ โลกเรามีสิ่งแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมาย เรื่องราวของผมเข้าข่ายนั้นไหม ไม่รู้สิ ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะมองมันในแง่มุมไหน                  เอาล่ะ ผมควรจะเริ่มเรื่องของตัวเองเสียที ว่าแต่อย่างไรดีล่ะ เอาตรง มิสเตอร์เอ ดีกว่า ทำไมผมถึงเรียกเขาว่าอย่างนั้นหรือ คุณก็รู้ดี โลกเรามีสิ่งแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมายพอแล้ว ดังนั้น เราไม่ควรจะตั้ง....

อ่านต่อ

Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 1330 , 14:50:08 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำนักพิมพ์ way of book ได้จัดพิมพ์รวมเรื่องสั้น เรื่องของเรา โดย 9 นักเขียนหนุ่ม-สาวน้อยใหญ่ ในนาม ‘คณะพลเมืองเรื่องสั้น’ อันก่อตั้งขึ้นมาจากการท้าทายเขียนเรื่องสั้นแลกกันอ่านเพื่อวิจารณ์กันเดือนละหน  เวลาผ่านไป 1 ปี จำนวนเรื่องสั้นกว่าร้อยชิ้นที่นักเขียนทั้ง 9 ได้ขโมยเวลาจากการงานประจำ ถูกคัดสรรมาคนละ 1 เรื่อง เพื่อรวมกันเป็นรวมเรื่องสั้นเล่มนี้...เรื่องของเรา (the story of us) คณะพลเมืองเรื่องสั้นป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม 2552
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 2060 , 17:17:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องสั้นเงาสะท้อนในม่านฝนไม่อาจคลาดเคลื่อน, หลังม่านฝนพร่างพรม ผมเห็น ฮารูกิ มูราคามิ*****บ่ายอันสลัวซึม นครหลวงของประเทศไทย ร้านกาแฟย่านชุมชน ฝนโปรยเม็ดยาวนานคาปุชชิโน่เย็นชืดบนโต๊ะ ปริมาตรของเหลวสีน้ำตาลในแก้วพร่องไปกว่าครึ่ง โต๊ะเก้าอี้ภายในจัดวางเป็นระเบียบ หากบิดเบี้ยวแม้เพียงเซนติเมตร บริกรสาวคงเดินตรงรี่ปรับแต่งเข้าที่เข้าทาง เพลงสากลดาษดื่นลอยเจือจาง เครื่องปรับอากาศส่งกระไอเย็นห่มคลุม หนัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 2068 , 14:03:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชีวิตและเรื่องเล่าของนักเล่าเรื่อง‘ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล’ เรื่อง : สันติสุข กาญจนประกร / ภาพ : ศักดิวัฒน์ แก้วเนตร ชื่อของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นที่ชื่นชมและเคารพของทั้งคนในวงการภาพยนตร์ รวมถึงวงการอื่นๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า ชีวิตของ ‘ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล’ โอรสในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม และหม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา ไม่น่าสนใจเท่าผู้เป็นพ่อปัจจุบัน ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี เป็นเจ้าของบริษัทผลิตรายการโทรท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 กรกฎาคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 3246 , 14:27:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สนทนา / ปรัชญา (ส่วนตัว) / ชีวิต / ตุล / อพาร์ตเมนต์คุณป้า   - เรื่อง : สันติสุข กาญจนประกร / ภาพ : ศักดิวัฒน์ แก้วเนตร -             คุณ / เด็กแนว?/ ไม่น่าใช่ / หากไม่รู้จัก / นาม / ตุล ไวฑูรเกียรติ            เศรษฐกิจ / การเมือง / ปรัชญา / ศาสนา / เซ็กซ์ / ดนตรี / เขาเขียน / เขาสนใจ / เขาวิพากษ์            คุณ / สาวกอินดี้? / ไม่น่าใช่ / หากไม่รู้จัก / นาม / อพาร์ตเมนต์คุณป้า            กวี / ดีเจ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มิถุนายน 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 1937 , 16:25:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดินเล่นในสวนชีวิตของ ‘รสนา โตสิตระกูล’ - เรื่อง : สันติสุข กาญจนประกร ภาพ : ศักดิวัฒน์ แก้วเนตร -                                 ถูกพิสูจน์อย่างเป็นเอกฉันท์ว่าคือผู้หญิงที่คนกรุงเทพฯ ต้องการตัวมากที่สุด                 เจ็ดแสนกว่าคะแนนในฐานะ สว. คนใหม่ ไม่อาจตีความเป็นอื่น นอกจากผลงานการตรวจสอบอันชัดเจนของเธอ ทั้งการเปิดโปงขบวนการทุจริตกรณีการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ในกระทรวงสาธารณสุข ก่อนโด่งดังเป็นข่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 1823 , 20:45:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Citizen Journalismเรื่องเล่า...นักข่าว (อาสา) ดิจิตอล  - หมายเหตุ : สกู๊ปจากหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ T-News (Free Copy) แจกทุกวันพุธบนสถานีรถไฟฟ้า -                เอาแค่มองผ่านๆ                 ปฏิทินในเดือนมีนาคมไม่น่าจะมีวันสลักสำคัญอะไรให้จดจำนัก แต่ถ้าว่ากันด้วยสายตาของนักสื่อสารมวลชนโดยเฉพาะ ‘นักข่าว’ หนึ่งในตัวเลขวันที่ที่ปรากฏในรอบเดือนนี้คงไม่อาจบอกผ่านไปได้                5 มีนาคม ของทุกปี เป....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 1648 , 11:10:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งสำคัญสุด มันอยู่ที่หัวใจ                 บนโลกที่ความครึ่งๆ กลางๆ ไม่ขาวไม่ดำ ไม่ได้ไม่เสีย สมานฉันท์ และการประนีประนอม กลายเป็นตัวเลือกของผู้คนที่สถาปนาตัวเองว่าเป็น ‘คนฉลาด’ สังคมที่พูดความจริงกันเพียงครึ่งเดียว รวมถึงลักษณาการวางตัวเป็นผู้หลักผู้ใหญ่เข้าใจความเป็นจริงของโลกของสังคม จึงเป็นวัตรปฏิบัติของมนุษย์ผู้มีอารยะอย่างหลีกเลี่ยงมิได้                 ขณะเดียวกัน ผู้ที่แสดงเจตนารมณ์ชัดว่าไม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 2022 , 11:27:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                เบียร์ เรื่องเล่า และความเคลือบแคลงของศิลปินหนุ่ม                   - เรื่อง : สันติสุข กาญจนประกร ภาพ : อนุสรณ์ หะแดง - “เอาเบียร์ไหม?”                ‘เตวิช พงศ์วัฒนาวิจิตร’ ทักทายผมเป็นครั้งแรกด้วยประโยคนี้ เปล่า, เราไม่ได้เจอกันที่ผับ บาร์ หรือร้านเหล้าแห่งไหน และเขาก็ไม่ใช่ผู้ชายที่ดูขี้เมาแต่อย่างใด ตรงข้าม ศิลปินหนุ่มคนนี้มีบุคลิกค่อนข้างเหนียมอาย เรียบร้อย และดูเป็นผู้ดีเสียด้....

อ่านต่อ


/5