หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ
ทรรศนะต่อโลก ต่อสังคม เเละต่อความหมายของชีวิต ผ่านเรื่องราวมากมาย เราอาจทะเลาะกันน้อยลง 'หากเรายังมีที่นั่งในหัวใจ'
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mindmag
วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by สันติสุข/กาญจนประกร , ผู้อ่าน : 1624 , 11:10:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งสำคัญสุด มันอยู่ที่หัวใจ

 

                บนโลกที่ความครึ่งๆ กลางๆ ไม่ขาวไม่ดำ ไม่ได้ไม่เสีย สมานฉันท์ และการประนีประนอม กลายเป็นตัวเลือกของผู้คนที่สถาปนาตัวเองว่าเป็น ‘คนฉลาด’

สังคมที่พูดความจริงกันเพียงครึ่งเดียว รวมถึงลักษณาการวางตัวเป็นผู้หลักผู้ใหญ่เข้าใจความเป็นจริงของโลกของสังคม จึงเป็นวัตรปฏิบัติของมนุษย์ผู้มีอารยะอย่างหลีกเลี่ยงมิได้

                ขณะเดียวกัน ผู้ที่แสดงเจตนารมณ์ชัดว่าไม่ขอระบายตัวเองด้วยสีเทา ระเบิดอารมณ์ขุ่นกร้าวมุทะลุดุดันทันทีที่เห็นความไม่ถูกต้องชอบธรรม พลันถูกตราหน้าว่าเป็นไอ้พวกสุดโต่ง กลายเป็นบุคคลที่แปลกแยก พิกลพิการ และถูกขับเบียดด้วยสายตาหยามเหยียดให้ตกหล่นไปจากสังคมกระแสหลัก...

สังคมสีเทาๆ      

ด้วยกฎเกณฑ์ที่กำหนดทิศทางความเป็นไปของโลกของสังคมเยี่ยงนี้ ประเด็นปัญหาของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี (ทีไอทีวี) จึงกลายเป็นกรณีศึกษาที่น่าขบคิดใคร่ครวญเป็นอย่างยิ่ง

ไม่ว่าผลสรุปของคดีที่พูดกันว่าจะกลายเป็นคดีประวัติศาสตร์ของวงการสื่อสารมวลชนจะส่งผลเช่นไรต่อสังคมไทยโดยรวม ทีไอทีวีจะถูกแปรสภาพเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลหรือไม่ และเหตุผลของแต่ละฝักฝ่ายจะแหลมคมเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองเพียงใด ผู้เชี่ยวชาญคงทำการวิพากษ์วิจารณ์กันไปจนหมดไส้หมดพุงแล้ว

แต่สิ่งที่เราๆ ท่านๆ ไม่ควรละเลยมองข้าม น่าจะอยู่ตรงที่ น้ำหนักของเสียงสนับสนุนจากพี่น้องพนักงานในไอทีวี ที่ออกมาร่ำไห้ด้วยความปวดร้าวทันทีที่รู้ตัวว่าต้องกลายสภาพเป็นคนตกงานนั่นต่างหาก

ข้อความที่ถูกกล่าวซ้ำๆ ว่าการปิดทีไอทีวี (จอมืด) เป็นการทำลายสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการรับรู้ข่าวสาร บ้านนี้เมืองนี้จำต้องมีสื่อเสรี รวมถึงคำอรรถาธิบายถึงภารกิจอันเหนื่อยยากของพนักงานไอทีวีทุกคนในการทำงานเดินตามธง ‘เพื่อสังคม’ นับเป็นบทอุทธรณ์ที่ดูมีน้ำหนัก และสมเหตุสมผลที่สุดในการยกมาหักโค่นข้อหาความผิดที่พวกเขาคิดว่าไม่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม                    

                กล่าวกันในบริบทของความรับผิดชอบต่อสังคม ถูกต้องแล้วที่สื่อสารมวลชนจำต้องปฏิบัติตนเยี่ยงอัศวินขี่ม้าสีหมอก คอยรบราเข่นฆ่าความเหลื่อมล้ำต่ำสูงให้มลายสิ้น รวมถึงเป็นกระบอกเสียงของประชาชนในการร่ำร้องหาความชอบธรรมโดยไม่อิดเอื้อนต่อรอง เพราะมันคือ ‘หน้าที่’ โดยตรงของนักสื่อสารมวลชนทุกคนที่ไม่จำเป็นต้องยกขึ้นมาป่าวประกาศ

                ส่วนเรื่องสิทธิเสรีภาพของประชาชนในการรับรู้ข่าวสารนั้น นั่นหมายถึงว่า เรากำลังพูดถึง ‘โลก’ แห่ง ‘อุดมคติ-จรรณยาบรรณ’ อันงดงามอย่างที่เราพึงมี ซึ่งสิงสถิตอยู่คนละฟากกับอำนาจของทุน

กล่าวให้ถึงที่สุด คือยืนอยู่คนละฝั่งกับโลกที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน โลกเช่นนี้ ต้องอาศัยพื้นที่ ‘ข้างใน’ อันเข้มแข็ง หนักแน่น และแน่นอนว่า แผ่นดินยูโธเปียผืนนี้ย่อมต้อง ‘ไม่มี’ สภาวะครึ่งๆ กลางๆ ไม่ขาวไม่ดำ ไม่ได้ไม่เสีย สมานฉันท์ ประนีประนอม ต่อเรื่องต่ำช้าไม่ว่าในกรณีใดๆ    

                ที่ผ่านมา หากอดีตพนักงานไอทีวีเชื่อมั่นว่าตัวเองได้ดุ่มเดินอยู่บนเส้นทางสายนี้อย่างสง่างาม กับข้อครหาว่าเป็นการเรียกร้องของอดีต ‘ลูกหม้อชินคอร์ป-ลิ่วล้อเทมาเส็ก’ คงเป็นเพียงแค่คำกล่าวโทษขี้ปะติ๋ว และไม่ต้องเก็บมาเป็นเรื่องอนาทรร้อนใจให้ขุ่นข้องหมองมัวในอารมณ์

                อย่าลืมว่า เรากำลังพูดถึงโลกในอุดมคติอันสวยงาม โลกที่ปราศจากการพูดความจริงเพียงครึ่งเดียว โลกที่เรื่องเงินทองไม่มีสิทธิ์เข้ามาก้าวก่าย เพราะโลกใบนี้ สิ่งสำคัญที่สุดมันไม่ใช่แค่ปัจจัยภายนอก

                มันอยู่ที่อาณาเขตเล็กๆ ด้านในที่เรียกว่า ‘หัวใจ’ นั่นต่างหาก

*****

- สันติสุข กาญจนประกร : เรื่อง -

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
3939900209466 วันที่ : 23/01/2008 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูปื๊ดดอทคอม วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupus
คุณธรรม นำวิชา พัฒนาสุข

หลักคิด กระบวนการ ก็สวยงามดีครับ ส่วนในการนำมาปฎิบัติระวังใจให้ดีนะครับ บางทีก็ลืมกระบวนการเสียเอาง่ายๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 18/01/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

"สื่อเสรี" จริง หรือ ไม่จริง นั้น
มันอยู่ที่อาณาเขตเล็ก ๆ ด้านในที่เรียกว่า "หัวใจ" ของท่านเอง....นั่นต่างหาก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน