*/
  • mindsoul
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tokyo_t@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-07-07
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 415073
  • จำนวนผู้โหวต : 157
  • ส่ง msg :
  • โหวต 157 คน
homesecurity

บ้านปลอดภัยหรือเปล่า

View All
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2558
Posted by mindsoul , ผู้อ่าน : 817 , 14:28:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

พาชมสำนักงาน Google ประเทศไทย กับวัฒนธรรมองค์กรที่มีเอกลักษณ์ของ Google

ในช่วงเช้าวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา Google ประเทศไทยได้เปิดบ้านสื่อมวลชน เข้าชมบ้านหลังใหม่ของ Google ประเทศไทย โดยการออกแบบห้องทำงานนั้นคงความเป็นสไตล์ไทย ผสมผสานกับรูปแบบกิจกรรมเป็นสากลที่คล้ายคลึงกันกับที่ Google Plex ย่าน Mountain View รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กลายเป็นสถานที่ทำงานอีกแห่งที่คนเห็นแล้วอยากสมัครทำงานด้วย หลังจากที่ google.co.th ให้บริการในไทยนานถึง 10 ปีแล้ว

park-venture

สำหรับที่ตั้งสำนักงาน Google ประเทศไทย นั้น อยู่ภายในอาคาร  Park Venture Ecoplex ย่านเพลินจิต (ติดรถไฟฟ้า BTS เพลินจิต ) ซึ่งเป็นอาคารสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม   โดยพันธกิจของ Google คือ จัดระเบียบข้อมูลของโลก และทำให้มันสามารถเข้าถึงได้และมีประโยชน์   

google-thailand-office-12

ปัจจุบันนี้ มีพนักงาน Google ทั่วโลก (ซึ่งจะเรียกว่าชาว Googler ) รวมกว่า 5 หมื่นคน มีสำนักงานมากกว่า 100 แห่งใน 50 ประเทศ ซึ่งการที่ ตั้งสำนักงาน Google ประเทศไทยนี้ จะช่วยให้คนไทยสามารถเข้าถึงบริการใหม่ๆของ Google ตลอดจนการสนับสนุนเนื้อหาและบริการ google ต่างๆในรูปแบบภาษาไทยมากขึ้น มีนวัตกรรมสำหรับประเทศไทยที่ตรงกับความต้องการของคนไทยมากขึ้น

google-thailand-office-17

สิ่งที่น่าสนใจที่ยิ่งกว่าการดูห้องทำงานของ Google ประเทศไทย  คือ วัฒนธรรมองค์กรของ google อันเลื่องชื่อ ที่ไม่เหมือนรูปแบบการทำงานขององค์กรทั่วไป ไม่แปลกที่ทำไมโปรดักส์ของ Google สร้างความตื่นตาตื่นใจ สามารถเปลี่ยนโลกได้ เรียกได้ว่า วัฒนธรรมที่ขับเคลื่อนที่ทำให้เกิดนวัตกรรม  เพราะ google คือบริษัทสร้างนวัตกรรม จึงต้องมีพิ้นฐานมาจากวัฒนธรรมองค์กรที่จะสามารถขับเคลื่อนให้เกิดนวัตกรรมได้นั่นเอง

google-thailand-office-13

คุณอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ Google ประเทศไทย เล่าว่า “google เริ่มต้นจาก 2 คน  จนมาถึงปัจจุบันเป็น 50000 คน โดยใช้แนวคิดแบบ Startup มาตั้งแต่เริ่มต้น แต่ถึงแม้ทุกวันนี้จะเติบโตเป็นองค์กรใหญ่มาก แต่ก็ยังบริหารด้วยแนวคิดแบบ startup ทำให้บริษัทสามารถเติบโตได้เร็วตลอดเวลา

google-thailand-office-16

ด้วยแนวคิดการใหญ่ 10X  สร้างนวัตกรรมเพื่ออนาคตที่ตอบโจทย์กับผู้ใช้ และย้ำอยู่เสมอมั่นใจในแนวความคิดของพนักงาน Googler ว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ จึงไม่แปลกใจที่ทำไมโปรดักส์ของ google ที่นอกจากพวก search engine , ฟรีอีเมล , บริการอื่นๆ จะเป็นโปรดักส์ที่คนอื่นให้ความสนใจ และทำให้ google ดังและเติบโตแบบก้าวกระโดด  อย่างเช่น รถยนต์ไร้คนขับ , แว่นตาอัจฉริยะ นาฬิกาอัจฉริยะ ที่ตอนนี้เกิดขึ้นจริงแล้ว ส่งผลให้อุตสาหกรรมรถยนต์ แว่นตา และนาฬิกา เริ่มปรับตัวคล้อยตามเทรนด์เหล่านี้ ”

google-thailand-office-14

คุณพรทิพย์ กองชุน หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google Thailand ได้เล่าถึงวัฒนธรรมองค์กร Google ว่า   “คนที่จะทำงานกับ google ได้นั้น google จะคัดเลือกพนักงานใหม่ที่มีคุณภาพ บวกกับแนวคิดที่จะสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์กับผู้ใช้ โดยยึดถือผู้ใช้เป็นอันดับแรก และให้เราพัฒนาโปรเจคโดยสร้างนวัตกรรมเพื่อตอบสนองกับผู้ใช้ และพนักงาน Google  (ชาว Googler ) ต้องกล้าคิด กล้าลุย กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง  Doooon’t be evil  จากสถิติการสัมภาษณ์รับพนักงานใหม่ Google กำหนดว่า พนักงานใหม่ของ google จะต้องผ่านการสัมภาษณ์ถึง 4 คน โดยคุณสมบัติที่จะสามารถร่วมงานกับ google ได้คือ  1.มีความเป็นผู้นำ  2.มีความรู้ ความสามารถและมีความรับผิดชอบตามบทบาทที่เกี่ยวข้อง 3.วิธีที่คุณคิด 4. มีความ Googley (วัฒนธรรมขององค์กร google ) อยู่ในตัว”

google-thailand-office-15

แต่ใช่ว่าการเป็นชาว Googler นั้นจะต้องมาทำงานสร้างนวัตกรรมไปเรื่อยๆ เหมือนคนทำงานทั่วไป แล้วก็ทานกินขนม กินอาหาร หรือ relax ในบางครั้ง เพราะในช่วงทุกวันศุกร์ จะมีกิจกรรมพิเศษว่า TGIF ซึ่งพนักงานทุกคนจะต้องปิดคอมพิวเตอร์ในเวลา 16.00 น. แล้วมาทำกิจกรรมสังสรรค์กับเพื่อนๆร่วมงาน (ปาร์ตี้) และเปิดโอกาสถามตรงถึง ผู้บริหารได้ด้วยด้วย โดยชาว googler นั้นจะต้องพบปะคุยกันเรื่องอะไรก็ได้ และต้องคุยให้คำปรึกษาหรือสอบถามสิ่งต่างๆ หากไม่มีคำถามก็ต้องมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นผ่านการโหวตคำถามได้ แล้วผู้บริหารจะร่วมตอบคำถาม ตามคำถามที่คนสนใจโหวตมากที่สุด

google-thailand-office-01

คราวนี้มาดูบรรยากาศภายในสำนักงาน Google ประเทศไทยกันบ้าง ตั้งแต่ก้าวแรก มีรถตุ๊กตุ๊ก และมีแสดง google trend ว่า คนไทยกำลังนิยมค้นหาอะไรอยู่ในช่วงนี้

 

google-thailand-office-02

จุดต้อนรับ มีโลโก้ doodle  google ประเทศไทย

  

google-thailand-office-03

ส่วนต่อไปตรงผนังจะเป็นภาพเขียนจากศิลปินเกี่ยวกับภาพผู้ใช้ชาวไทยกับการใช้เทคโนโลยีของ google เข้ามามีส่วนในชีวิตประจำวัน ผลงานภาพโดยศิลปินและนักเขียนชื่อดังระดับโลก Candace Rose Rardon

google-thailand-office-04

โต๊ะทำงานส่วนกลาง Hot Desk

มีโต๊ะทำงานแบบส่วนกลาง (Hot Desk) ที่มีไว้ให้พนักงาน google ที่มาจากทีื่อื่น หรือประเทศอื่น มานั่งทำงานได้ เมื่อมายังสำนักงานประเทศไทย สามารถตั้งคอมแล้วทำงานได้เลย

google-thailand-office-05

google-thailand-office-18

มีโซนมุมพักผ่อนและสามารถนัดพบปะคุยประชุมแบบไม่เป็นทางการ หรือนั่งรับประทานอาหาร ของว่างได้ โดยทุกมุม จะมีขนมให้หยิบทาน และนั่งชมวิวได้ด้วย (งานนี้ อาจจะอ้วนง่ายหล่ะ)

google-thailand-office-06

ห้องประชุมของ Google ประเทศไทย

นอกจากนี้มีห้องประชุมงานด้วย โดยแต่ละห้องประชุมจะมีจอทีวี และกล้องเวบแคม สำหรับการ Videocall คุยแบบเห็นหน้าผ่านทาง Hangout ได้ เพราะพนักงาน google เกือบทั้งหมด จะต้องติดต่อกับพนักงาน google ในประเทศอื่นๆด้วยในการทำงาน โดยชื่อห้องประชุมแต่ละห้องเป็นชื่อไทยๆ เช่น รัตนโกสินทร์ , ทองหล่อ ,กรุงเทพ , หัวหิน , ต้มยำกุ้ง , ฯลฯ

google-thailand-office-08

ห้องสำหรับเล่นเกม , โต๊ะ pool , ห้องฟิตเนส

ลานพักผ่อนไม่ใช่แค่ห้องรับแขกคุยงานเท่านั้น ยังมีห้องกิจกรรมอื่นๆด้วยเช่น ห้องเล่นเกม/ชมภาพยนตร์  , โต๊ะ pool  , ห้องฟิตเนส ด้วย

google-thailand-office-09

สปา

และยังมีบริการสปาแบบไทยๆให้บริการกับ Googler ด้วย … เห็นแล้วจนต้องร้องว้าว อิจฉาจริงๆ

google-thailand-office-19

เยาวราช คาเฟ่

ปิดท้ายด้วยห้องอาหารของ Google ประเทศไทย ที่ชื่อว่า เยาวราช จุดนี้มีทั้งอาหาร ขนม เครื่องดื่ม ไอศครีม มีให้ทานฟรีทั้งหมด โดยชาว Googler (หรือพนักงาน google) จะทานฟรีได้ทั้งมื้อเช้า มื้อเที่ยง ส่วนมื้อเย็น ก็จะทำอาหารใส่กล่องให้พนักงานสามารถนำไปทานที่บ้านได้ด้วย ทั้งนี้ทีเด็ดของห้องอาหารเยาวราชใน Google ประเทศไทย คือถือว่าเป็นห้องอาหารที่อร่อยที่สุดในบรรดาห้องอาหารของสำนักงาน Google ทั่วโลกเลยทีเดียว และเมนูส่วนใหญ่จะเป็นเมนูสุขภาพ

google-thailand-office-11

หลังจากที่ได้ชมสำนักงาน Google ประเทศไทยแบบทุกซอกทุกมุมแล้ว เชื่อว่าหลายๆท่านเริ่มมีความใฝ่ฝันว่าอยากจะมาแวะ หรืออยากมาทำงานที่ Google ประเทศไทยแน่เลย เรียกได้ว่าสำนักงาน Google ประเทศไทย ก็น่าทำงานมากไม่แพ้สำนักงาน Google Plex เลยทีเดียว

http://www.it24hrs.com/2014/google-thailand-office/แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน