• ใต้ปากกาดำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mine74@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 29414
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
แฟนคลับชาว Sony Alfa DSLR
หลังจากได้เข้าสู่วงการถ่ายภาพนิ่งมาระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งทุมเทเวลาที่ว่างเว้นมาศึกษาการถ่ายภาพอย่างจริงๆ จังๆ ลองผิดลองถูก เก็บข้อมูลทั้งในและนอกสนาม เห็นได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของการถ่ายในแต่ละครั้ง ก็เลยอย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mine74
วันจันทร์ ที่ 23 สิงหาคม 2553
Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 614 , 09:17:10 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Chef Innovate Camera & Food           ก็สวัสดีกันอีกครั้งครับ กับเนื้อหาและบทเรียนของการใช้งานกล้อง DSLR คราวนี้ผมขอเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเป็นแบบ VDO กันบ้างนะครับ ซึ่งตอนแรกออกจะเป็นการแนะนำรายการ และมีบทเรียนของเรื่องความหมายโหมดการทำงานต่างๆ ของกล้อง DSLR กันครับ ในตอนแรกผมยังไม่ลงตัวของการทำ Graphic สักเท่าไหร่เพราะอยู่ในช่วงทดลองก่อนนะครับ ไว้ตอนหน้ารับรองว่ามีกราฟฟิคสมบูรณ์กว่านี้ครับ ฝากไว้ด้ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 1149 , 10:19:03 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ่ายแสงไฟให้มีเส้นแฉก          เขาว่ากล้องถ่ายภาพก็เลียนแบบตาของมนุษย์เรานี่ล่ะ อะไรที่ตาของคนเราทำ กล้องก็ทำฉันนั้น จริงอ่ะ เอ้ามาดูกัน วันนี้มาแบ่งปันเรื่องราวแบบประหยัดๆ เน้นนะประหยัด เอาเท่าที่มีอยู่ไม่ต้องไปควักกระเป๋าหาซื้อมาเพิ่มเติม  เข้าเรื่องกันเลย คงมีหลายๆ คนได้เห็นภาพถ่ายที่แสงไฟมันมีเส้นประกายแฉกออกมา ก็มีคำถามว่า "ทำได้งัยง่ะ ??" อ่านต่อก็จะรู้เลยว่าเราก็ทำได้           มาดูหลักความจริ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2553
Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 2774 , 22:13:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขาหมูต้มโค้ก (Coke)          วันนี้ตอนเย็นเจ้าตัวเล็กของบ้านอยากกินอะไรที่ไม่จำเจ เบื่อกับข้าวฝืมือพระมารดาตัวเอง จะออกไปหาอะไรทานกันข้างนอกก็ตกลงกันไม่ได้ เพราะเสนอรายการมาก็จำเจอยู่ดี พลางสายตาเหลือบไปเห็นขวดโค้กตั้งอยู่ได้ไอเดีย ปิ๊งขึ้นมาทันใด  แหมช่างบังเอิญจะเดินเข้าครัว ลูกน้องดันหิ้วขาหมูมาฝากหนึ่งขา (ยังสดๆ ไม่ได้ปรุงอะไรมาเลยเลือดแดงซิบๆ)  เมนูก็เปลี่ยนอีกจัดการเข้าครัวทำตามไอเดียเดิมแต่เ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 สิงหาคม 2553
Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 2672 , 17:53:09 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจะสวยหรือไม่? อยู่ที่อารมณ์และมุมมองของช่างภาพ          เวลาที่เราเข้าไปชม Gallery ของใครต่อใคร ก็จะมีความรู้สึกว่าโอ้โห ภาพสวย ได้อารมณ์ดีจัง ทำยังงัยให้ได้ภาพอย่างนั้นบ้าง  จริงๆ แล้วถ้าจะพูดเรื่องอารมณ์ของภาพผมว่าน่ะ 10 คน มีเพียง 3 คนเท่านั้นที่เข้าใจในอารมณ์ของผู้ที่ถ่ายทอดออกมาได้จริงๆ เพราะถ้าเราเพียงแค่ชมว่าภาพสีสด ภาพนุ่มลึก ดีจัง แต่อย่าลืมที่จะคิดว่าอารมณ์ของภาพผู้ถ่ายต้องการสื่ออะไรออก....

อ่านต่อ

Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 7525 , 12:33:41 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

SPEED SHUTTER------------------------------------------------------------------------------------------------------          มาว่ากันต่อเมื่อตอนที่แล้วนะครับ หลังจากหาเวลาว่างๆ มานั่งเขียนเรื่องราวเพื่อแบ่งปันเพื่อนที่ชอบการถ่ายภาพ ในแบบคนเพิ่งหัดเล่นกันนะครับ ตอนที่แล้วผมได้พูดเรื่องของค่า "รูรับแสง" ซึ่งคงพอจะทำให้เราเข้าใจได้บ้างแล้วในบางสิ่ง พอพูดถึงเรื่องรูรับแสง สิ่งที่หลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ของ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม 2553
Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 1308 , 10:08:31 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันนี้เรามาพูดกันถึงเรื่องการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือชัดทั้งภาพกัน ซึ่งตรงนี้เราจะเรียกกันว่า "ชัดลึกชัดตื้น"          การถ่ายภาพชัดลึกชัดตื้นนั้น ก่อนที่เราจะเรียนรู้เรื่องราวของมันก็คงไม่สามารถหลึกหนีเรื่องของ "รูรับแสง" ซึ่งเราจะนิยมเรียกว่า ค่า F เจ้าค่า F จะมีตัวเลขกำหนดบอกไว้เช่น F5.6, F8, F22 ซึ่งตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของกล้องแต่ละคน และคุณสมบัติของเลนส์แต่ละตัวด้วย  เอาล่ะก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 สิงหาคม 2553
Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 904 , 23:04:04 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

HOLLY MAITLAND SMITH(HMS)อัจฉริยะแห่งศิลปะตัวจิ๋ว          วันแม่ผมได้ไปทำธุระที่โรงพยาบาลกรุงเทพหาดใหญ่ ไปเจอเขาจัดนิทรรศการการแสดงผลงานทางศิลปะของเด็กน้อยวัย 5 ขวบ เห็นตอนแรกก็คิดว่าเขารวบรวมผลงานของเด็กๆ มา พอได้เข้าไปอ่านและชมถึงกับอึ้ง ว่าเด็ก 5 ขวบคนนี้สามารถสร้างผลงานได้ขนาดนี้เลยหรือ ลองเข้าไปชมผลงานทางเวบไซต์เจ้าตัวได้ที่ http://www.hollymaitlandsmith.com/             เรามาชมผลงานบางส่วนที่ผ....

อ่านต่อ

Posted by ใต้ปากกาดำ , ผู้อ่าน : 2286 , 21:32:18 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนจะนอนคืนนี้ขอเขียนเรื่องนี้อีกสักเรื่องหนึ่ง เพราะเมื่อตอนเย็นมีน้องเข้ามาแว่ะเยี่ยมเยียนตามประสาคนคิดถึงกัน "เอ้ยพี่ พี่เล่นกล้อง DSLR แล้วหรือพี่ ไหนพี่ว่าพี่ไม่ชอบงัย" เจ้าน้องชายสุดแสบร้องทักเสียงดังลั่นมาแต่ไกล เมื่อเห็นผมนั่งทำความสะอาดกล้องตัวเก่งของผมอยู่  ก่อนหน้าผมก็เคยบอกว่าผมไม่ชอบภาพนิ่ง ชอบถ่ายวิดีโอมากกว่า เพราะเล่าเรื่องได้ดีกว่า  เอาเข้าจริงๆ เหมือนจะลืมโลกของ VDO ไปเลย   เพราะโล....

อ่านต่อ


/2