• มิสนอราห์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-14
  • จำนวนเรื่อง : 114
  • จำนวนผู้ชม : 258862
  • ส่ง msg :
  • โหวต 203 คน
มิสนอราห์
We can't predict the future, and can't change anything about the past... All we have is nothing more than this...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2551
Posted by มิสนอราห์ , ผู้อ่าน : 4979 , 14:47:55 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านหลังหนึ่งชานกรุงนิวยอร์ก มีจุดเด่นที่ประตูบ้านสีแดงสด แต่หลังประตูสีแดงบานนั้น เต็มไปด้วยสมาชิกในบ้านที่ไม่มีใครยอมเปิดใจต่อกัน ลองแง้มไปดูเราพบครอบครัว  "หว่อง" อันประกอบด้วยพ่อ-แม่ และลูกสาวทั้ง 3 คน ลองลอบมองเข้าไปเห็นสมาชิกในครอบครัวกำลังนั่งร่วมโต๊ะกินข้าวเย็นในวันเกิดของพ่อ และเราก็รู้ได้ทันทีว่าครอบครัวนี้กำลังมีปัญหาการ "สื่อสาร" ระหว่างกัน

"ซาแมนธา" ลูกสาวคนโตที่กำลังจะจัดงานแต่งงานกับแฟนหนุ่ม ปฏิเสธไม่ใส่ชุดแต่งงานสีแดงตามแบบธรรมเนียมจีนอีกทั้งเวิร์กกิ้งวูแมนอย่างเธอกำลังประสบปัญหาความไม่มั่นคงทางจิตใจในการจะสร้างครอบครัวใหม่

"จูลี่" ลูกสาวคนรองนักเรียนแพทย์ฝึกหัดผู้มีโลกส่วนตัวที่ใครในบ้านก็เข้าไม่ถึง
ความเงียบของเธอทำให้เธอดูเหมือนไม่มีปัญหา ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่อันที่จริงเธอเลือกที่จะไม่พูดกับสมาชิกในบ้าน แต่หันไปเล่าให้แฟน (เลสเบี้ยน)ฟังแทน

และน้องสาวคนสุดท้อง "เคธี่" นักเรียนไฮสคูลผู้มีความห่ามพิสดารทำตัวแปลกๆ เฉยเมย และไม่แคร์กับปัญหาใครในครอบครัว นอกจากฟังไอพอด และคิดแผนการกลั่นแกล้งเพื่อนนักเรียนหนุ่มที่ตัวเองปิ๊ง

ปัญหาของลูกสาวแต่ละนางรวมกับปัญหาการ "สื่อสาร" ล้มเหลวระหว่างกันในครอบครัว ทำให้เกิด "ช่องว่าง" ทั้งจากวัย มุมมอง สิ่งแวดล้อม และมันสะท้อนได้ชัดเจนว่าครอบครัวประตูสีแดงนี้กำลังโหยหา "ความสุข" ที่ไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหน เพราะสิ่งที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าจะว่าทุกข์ก็ไม่ จะว่าสุขหรือก็เปล่า

สภาพชีวิตแบบนี้ทำให้ "เอ็ด" พ่อที่เพิ่งเกษียณจากชีวิตทำงานคิดจะฆ่าตัวตายหลายต่อหลายครั้ง แม้กระทั่งในวันเกิดตัวเองที่ลูกๆ กับแม่นั่งรอกินข้าวกันพร้อมหน้า พ่อยังไม่วายจะพยายามฆ่าตัวตาย (หนังนำเสนอแนวตลกร้าย ไม่ว่าพ่อจะพยายามอย่างไรก็มักจะถูกขัดจังหวะโดยบังเอิญหรือทำไม่สำเร็จ)

การสื่อสารที่ล้มเหลวของสมาชิกในบ้าน ทำให้พ่อที่ไม่รู้จะสื่อสารกับลูกสาว 3 คน อย่างไร หาทางออกด้วยการนั่งดูเทปวิดีโอเก่าๆ ของลูกสาวทั้ง 3 คน ตั้งแต่ยังเด็กๆ ทดแทน ดูเงียบๆ ยิ้มคนเดียว ดูจบไปแต่ละม้วนก็ไม่ได้ดีขึ้น แต่กลับทุกข์ขึ้น จนสุดท้ายเมื่อพยายามฆ่าตัวตายหลายต่อหลายครั้งไม่สำเร็จ ต้องหนีออกจากบ้านไปนั่งปฏิบัติธรรมแทน

ชาวจีนเชื่อกันว่าทาประตูบ้านสีแดงแล้วจะนำโชคและความสุขมาให้ผู้เป็นเจ้าของบ้านและสมาชิกอื่นๆในบ้าน แต่กับครอบครัว "หว่อง" Chinese-American เจ้าของบ้านประตูบ้านสีแดงเข้มกำลังเผชิญกับเงาเมฆครึ้มปกคลุม สมาชิกในครอบครัวที่ต่างก็มีร่องรอยความไม่เข้าใจ เหินห่าง และมีช่องว่างระหว่างกันมากขึ้น

Red Doors นำเสนอความล้มเหลวในการ "สื่อสาร" กันระหว่างสมาชิกในครอบครัวโดยเรื่องราวที่ว่า "จอร์เจีย ลี" ผู้กำกับฯ Chinese-American ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากครอบครัวของเธอเองด้วย และบางส่วนบางตอนของครอบครัวก็ถูกนำมาเล่าอยู่ในหนัง

กว่าที่ Red Doors หรือประตูความสุขจะกลับมาหาครอบครัว "หว่อง" ได้ พวกเขาก็ตระหนักได้ว่าได้ปล่อยช่องว่างระหว่างการสื่อสารไว้ให้เกิดเป็นพื้นที่แห่งความไม่เข้าใจ และค้างคาใจ

ในที่สุดลูกๆ ได้ค้นพบว่าอาการโหยความสุขของพ่อต้องเยียวยาหนักกว่าแค่พาพ่อไปบำบัดกับจิตแพทย์ แต่พวกเขาต้องรู้จัก "สื่อสาร" กับพ่อ และก็เลือกใช้เทปวิดีโอในวัยเด็กของพวกเธอแปลงลงแผ่นซีดียื่นกลับไปให้พ่อ

นั่นทำให้ "การสื่อสาร" เริ่มเปิดประตูให้ครอบครัว "หว่อง" ขึ้นอีกครั้ง

ส่วนประตูที่เริ่มเปิดจะเป็นประตูแห่งความสุขแท้จริงหรือไม่ Red Doors  กำลังจะบอกเราว่าหากความเชื่อที่ว่า "ประตูสีแดง" จะให้โชค และเสริมความสุขผู้เป็นเจ้าของบ้านแล้ว คนเราก็มักจะพบความสุขโดยบังเอิญมากกว่าจะไขว่คว้าความสุขโดยวางแผน และต้องยอมรับความทุกข์ให้ได้ว่ามันก็ไม่เป็นเรื่องเสียหายเสมอไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
delicoco วันที่ : 22/10/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco1

มิสหายยุ่งยังง่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
aoikrub วันที่ : 09/10/2008 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimpimol

เจ้าความรู้สึกที่ว่า จะทุกข์ก็ไม่ใช่ จะสุขก้ไม่เชิงนี่แหละอันตราย มันเป็นความรู้สึกกึ่งๆ เลยทำให้เราไม่รู้ว่าชีวิตจะไปทางไหน หรือจะเอาอย่างไรดี เลยเกิดภาวะเนือยและไร้พลังในการมีชีวิต
เคยเกิดภาวะอย่างนี้อยู่เหมือนกัน แต่ไม่ถึงขนาดพ่อในเรื่อง

การขาดพลังในชีวิตนี่ล่ะมั้งที่ทำให้ผู้ใหญ่นั้นสุขยาก แต่ทุกข์ง่าย ถ้าเราพยายามมองโลกให้ง่าย ไม่ซับซ้อนแบบเด็ก ความสุขก็อาจจะเป็นเรื่องที่หาได้ง่ายๆ ก็ได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

อังกิ๊ดกั๊บ

เรื่องนี้ผู้กำกับฯก็บอกว่ารับกลิ่นๆมาจาก Joy luck club เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TheQueenofNostalgia วันที่ : 05/10/2008 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saisoi
The worst is yet to come. 

เวลาเจอเรื่องจีนในอเมริกาจะนึกถึงเรื่องจอยลักคลับ
แล้วหนังเรื่องนี้พูดภาษาอะไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
delicoco วันที่ : 30/09/2008 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/delicoco

แค่เปิดประตู..แต่บางทีมันก็ดูยากเย็นจังง่ะ

ชอบเรื่องนี้ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
beckyblooms วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"

อ่านคร่าวๆเพราะไม่อยู่ในมู๊ดเลย..

แต่แค่คร่าวๆก็ชอบที่..คุณมิสเขียนดี..โดยเฉพาะในพาร์ทท้ายๆ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
cozy วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

หวัดดีมิสฯ

เราชอบหนังแนวนี้อีกเรื่องคือ saving face น่ะ แต่เรื่องประตูแดงนี้ยังไม่ได้ดู


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คุ้นๆ....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 22/09/2008 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

cinema1

ดูหนังอย่างสันโดษ

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]