• ปลายข้าว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ngamsap@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 50336
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เหมือนขวัญ
สวัสดีค่ะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/missyou21
วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2550
Posted by ปลายข้าว , ผู้อ่าน : 1420 , 14:48:42 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องไม่ลับเกี่ยวกับช็อคโกแลต


ช็อคโกแลตถือเป็นขนมที่มีรสชาติหอมหวานน่ารับประทาน  น้อยคนที่นักที่จะบอกว่าไม่ชอบทานช็อคโกแลต  แล้วทราบมั้ยคะว่าช็อคโกแลตที่เป็นขนมที่ชื่นชอบของคนจำนวนมากเนี่ยมีสาร Methylxanthines ที่จะช่วยกระตุ้นต่อมประสาททำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดีมีความสุข ดังนั้นเวลาที่เราได้รับประทานช็อคโกแลตจึงทำให้เรารู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก  นี่อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่คนนิยมมอบช็อคโกตแลตให้แก่กันในวันวาเลนไทน์ เพราะอยากให้คนที่ได้รับมี่ความสุขนั่นเอง  

ว่ากันว่าช็อคโกแล็ต ที่อร่อยที่สุดในโลก จะต้องเป็นช็อคโกแล็ตของประเทศเบลเยียม ซึ่งช่างทำช็อคโกแล็ต ระดับแนวหน้าในเบลเยียมเขาแนะนำว่าเวลาไปร้านขายช็อคโกแล็ต หากช็อคโกแล็ตทำท่าจะละลายในมือ ถือว่าเป็น ช็อคโกแล็ตที่ดีนะค่ะ เพราะแสดงว่ามีเนยโกโก้ผสมอยู่ในปริมาณสูงโดยอาจสังเกตจากชิ้นที่มีผิวมันเรียบก็ได้ค่ะ  แต่ถ้าลองชิมก็อยากเลือกที่กัดแล้วร่วงกราวเป็นเศษเล็กเศษน้อยหรือนิ่มเหลว

ชนิดของช็อกโกแล็ตมีอยู่ 3 ชนิดคือ
+ ช็อกโกแล็ต (Dark Chocolate)
+ ช็อกโกแล็ตขาว (White Chocolate)
+ ช็อกโกแล็ตรสนม (Milk Chocolate)

ช็อกโกแล็ตขาวจะมีส่วนผสมเหมือนช็อกโกแล็ตแต่ใช้เนยโกโก้เควอร์  จึงทำให้ช็อกโกแล็ตมีลักษณะเป็นสีขาวและมีรสหวานมาก  ในขณะที่ช็อกโกแล็ตนมจะลดปริมาณโกโก้ลิเควอร์ และเติมนมผงเข้ามาแทนค่ะ ขอยกตัวอย่างชื่อเรียกของช็อคโกแล็ตที่แตกต่างกันด้วยส่วนผสม และแตกต่างความอร่อยให้เห็นชัดๆ นะคะ

Chocolate Liquor เป็นผลผลิตจากเมล็ดโกโก้นำมาบดละเอียด แล้วนำมาคั้นเอาแต่น้ำ เจ้าน้ำช็อกโกแล็ตนี้สามารถ ทำให้เย็นและทำให้แข็งตัวโดยใส่พิมพ์ไว้ แต่ช็อกโกแล็ตที่ได้เป็นชนิดที่ ไม่หวาน น้ำช็อกโกแล็ตนี้จะมีส่วนผสมของ โกโก้บัทเตอร์ประมาณ 53%

Semi-Sweet
(แบบหวานน้อย) ช็อกโกแล็ตชนิดนี้อยู่ในรูปของเหลวแล้วเพิ่มความหวานและใส่ cocoa butter ลงไปด้วย สีของช็อกโกแล็ตชนิดนี้สีจะเข้ม ตามมาตรฐานของสหรัฐฯ จะมีส่วนผสมของน้ำช็อกโกแล็ตประมาณ 35% และมีไขมัน ประมาณ 27%

Milk Chocolate (ช็อกโกแล็ตนม) ช็อกโกแล็ตชนิดนี้มีส่วนผสมของ cocoa butter , นม และยังเพิ่ม ความหวานและรสชาดลงไปด้วย ช็อกโกแล็ตนมนี้ใช้สำหรับแต่งหน้าขนมได้เป็นอย่างดี ช็อกโกแล็ตนมที่ทำในประเทศสหรัฐฯ ต้องประกอบด้วยน้ำช็อกโกแล็ตอย่างน้อย 10% และนมที่ไม่ได้เอามันเนยออก 12%

Sweet Chocolate
(ช็อกโกแล็ตชนิดหวาน) ช็อกโกแล็ตชนิดนี้จะเพิ่มความหวานลงไป มากกว่าช็อกโกแล็ตแบบหวานน้อย และมีส่วนผสมของน้ำช็อกโกแล็ตอย่างน้อย 15 % ช็อกโกแล็ตชนิดนี้ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำขนมและตกแต่งขนม และยังมีไขมันเท่าๆ กับช็อกโกแล็ตแบบหวานน้อย

White Chocolate
ช็อกโกแล็ตชนิดนี้มีส่วนผสมของ cocoa butter แต่ไม่มีโกโก้ที่อยู่ในรูปของไขมัน แต่จะประกอบไปด้วยน้ำตาล , cocoa butter , นมสด และ ใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย White chocolate นี้จะแตกหักง่าย หากเป็นของปลอมจะทำมาจากน้ำมันพืชมากกว่า cocoa butter 

Liquid Chocolate เป็นช็อกโกแล็ตที่ไม่หวาน ส่วนใหญ่จะบรรจุขายเป็นขวดๆ ละ 1ออนซ์ และเนื่องจากมันไม่ละลาย จึงสะดวกในการใช้มาก โดยพัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้ทำขนมอบ อย่างไรก็ดีเนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมันพืชมากกว่า cocoa butter ซึ่งเนื้อช็อกโกแล็ตจะแตกต่างกัน ปกติแล้วช็อกโกแล็ตชนิดนี้จะมีรสไม่หวาน

Couverture
ช็อกโกแล็ตชนิดนี้เป็นชนิดที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัวคือเป็นมันเงา โดยปกติจะมีส่วนผสมของ cocoa butter อย่างน้อยที่สุด 32% ทำให้มันสามารถคงตัวอยู่ในรูปของไขได้ดีกว่าชนิดเคลือบ ปกติแล้วจะใช้เฉพาะในร้าน ที่ทำขนมหวานเท่านั้น ส่วนใหญ่จะพบอยู่ในรูปของส่วนที่เคลือบอยู่ภายนอกผลไม้หรือหุ้มไส้ช็อกโกแล็ตอยู่

Ganache
ช็อกโกแล็ตชนิดนี้จะมีลักษณะข้นมาก นิยมนำไปทำเค้กช็อกโกแล็ต Ganache ทำโดยการหั่นช็อกโกแล็ต และใส่วิปปิ้งลงไปตีในครีมร้อนๆ ผสมกันจนช็อกโกแล็ตละลายและส่วนผสสมข้นและแข็งขึ้น

Confectionery Coating
(เคลือบลูกกวาด) เป็นช็อกโกแล็ตที่ไว้เคลือบลูกกวาด โดยนำไปผสมกับน้ำตาล นมผง น้ำมันพืช และสารปรุงแต่งรสชาดต่างๆ มีสีสันหลากหลาย ลูกกวาดที่ได้นี้ผงโกโก้จะมีไขมันต่ำ แต่จะไม่มีส่วนผสมของ cocoa butter เหมือนชนิดอื่นๆ จึงแยกออกมาเป็นอีกประเภทหนึ่งได้

นอกจากนี้แล้วช็อกโกแล็ตเป็นขนมที่มีคุณค่าโภชนาการค่อนข้างสูง นอกจากจะให้พลังงาน จากคาร์โบไฮเดรตและไขมันแล้ว ยังมีวิตามิน เอ ดี เค และธาตุเหล็ก ค่อนข้างสูงแต่ยังไง การรับประทานช็อกโกแล็ต ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน