*/
  • ป้อมเมืองคนดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : borkorpom@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-01-02
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 11584
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by ป้อมเมืองคนดี , ผู้อ่าน : 869 , 01:15:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , Chaoying โหวตเรื่องนี้

"ชุมชนสีเขียว แดนมหัศจรรย์บ่อน้ำดันทรายดูด"
บ้านถ้ำผึ้ง ตั้งอยู่ในตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ชาวบ้านถ้ำผึ้งมีสายเลือดอนุรักษ์เข้มข้น นั่นเพราะใช้ชีวิตเคียงคู่กับธรรมชาติอย่างเป็นมิตรมาหลายชั่วอายุคน จึงตระหนักดีว่าความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติคือสิ่งที่ทำให้พวกเขามีชีวิต อยู่ดี กินดี หาใช่สิ่งอื่นใดไม่...
ชื่อบ้านถ้ำผึ้งนี้มีที่มาจากถ้ำที่ซ่อนตัวอยู่ในเทือกเขาที่แวดล้อมหมู่บ้าน ในถ้ำมักมีผึ้งหลวงมาทำรังเป็นจำนวนมากทุกปี ชาวบ้านจึงจับเอาความโดดเด่นนี้มาเรียกขานเป็นชื่อชุมชนของตนนอกจากมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าที่น่าศึกษาแล้ว บ้านถ้ำผึ้งยังมีสิ่งมหัศจรรย์ที่หาชมได้ยากบนโลกใบนี้ นั่นคือ “บ่อน้ำดันทรายดูด” หากมองลงไปยังบ่อน้ำแห่งนี้ จะเห็นว่าผิวเบื้องหน้าแผ่นน้ำมีความใสราวกระจก แต่เมื่อสังเกตก้นบ่อจะพบที่มาของน้ำใสว่าผุดขึ้นมาจากใต้พื้นพิภพ โดยจุดที่น้ำถูกดันขึ้นมานั้นมีทรายละเอียดผุดขึ้นมาด้วยตลอดเวลา และเมื่อมีคลื่นเสียงมากระทบ เช่น เสียงปรบมือ น้ำและทรายจะผุดขึ้นมามากขึ้นห่างไปไม่ไกลนัก เป็นที่ตั้งของ “ถ้ำน้ำลอด” แหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์อีกแห่งหนึ่ง เมื่อมองจากปากถ้ำจะเห็นช่องทางน้ำที่ไหลลอดไปสู่ท้ายถ้ำโดยมีน้ำไหลตลอดปี สามารถเดินชมถ้ำได้น้ำจากถ้ำลอดนี้เป็นแหล่งน้ำหลักที่ชาวบ้านถ้ำผึ้งใช้บริโภคและทำการเกษตร ใกล้ ๆ กันมีลำธารน้ำใสที่สามารถลงว่ายเล่นอย่างปลอดภัย แต่ถ้ายังชุ่มฉ่ำไม่จุใจ ก็ยังมี “น้ำตกธารบางคุย” ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดเล็กแทรกตัวอยู่ท่ามกลางพันธุ์ไม้น้อยใหญ่
กิจกรรมการท่องเที่ยวอีกอย่างที่ถูกใจคนรักธรรมชาติและต้องการศึกษาระบบนิเวศก็คือการเดินป่าชมต้นน้ำ ระหว่างทางจะได้เรียนรู้พันธุ์ไม้ถิ่นที่สำคัญและศึกษาองค์ความรู้ด้านการอนุรักษ์จากชาวบ้านไปพร้อมกัน ไฮไลท์ของการท่องเที่ยวบ้านถ้ำผึ้งอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการชมทะเลหมอกยามเช้าบนจุดชมวิวซึ่งเป็นลานกว้างบนเขาสูง จากจุดนี้สามารถมองเห็นเทือกเขาสก
ที่นอนทอดตัวขนานไปกับเส้นขอบฟ้าได้ถนัด และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม...
การเที่ยวบ้านถ้ำผึ้ง ถ้าจะให้ลึกถึงแก่นจึงต้องค้างคืน ซึ่งมีชาวบ้านหลายครอบครัวเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ หรือถ้าต้องการบรรยากาศเป็นส่วนตัว หรือมาเป็นหมู่คณะก็สามารถพักที่โฮมสเตย์ของชุมชนที่กว้างขวาง บ้านถ้ำผึ้งมีสินค้าโอทอปที่ขึ้นชื่อคือกล้วยฉาบ ซึ่งเป็นผลิตผลจากสวนกล้วยของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีขนมทองม้วนโบราณ และสบู่สมุนไพรแท้ซึ่งมีมากมายหลายสูตร...
บ้านถ้ำผึ้ง หมู่ 5 ต.ต้นยวน อ.พนม จ.สุราษฎร์ธานี

Facebook : บ้านถ้ำผึ้ง Baan Thum Pung

http://wow.in.th/Fj7a

สอบถามเพิ่มเติม : นายนันทพล โมรา โทร. 09 0486 2041
....
Baan Tham Phueng located in Tumbon Ton Nguan, Phanom district. The villagers have a strong conservative because they lived with friendly nature for generations. Here are some rare wonders in the world, it was “Pressure pond, sand suck” when looking at the bottom of the pond will find the source of clear water that emerged from the ground.The point where the water is pouring up with fine sand pops up all the time. And when the sound waves like applause, water and sand will spring up.Not far away there is a “Num Lod Cave”, from the mouth of the cave to see the water channel to the end of the cave.Tourist
can walk in the cave. Nearly there are “Than Bang Kui waterfall”, a small waterfall intertwines among
thetrees, tourists can swim.There are also hiking trails and view point for watching the fog in the morning with sunrise. There are homestay accommodations with villagers. If you want the privacy or come with group, you can stay at a wider community homestay. There are famous OTOP products known as crispy banana, Thong Muan snack, and herbal soap. Tel. +669 0486 2041
....
ขอขอบคุณข้อมูล : สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
....
บก.ป้อม เมืองคนดี Mr.BorkorPom
บรรณาธิการบริหาร /Editor in Chief
อ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์ https://issuu.com/pomdemandgroup
Facebook Fanpage : เมืองคนดี หรือ https://www.facebook.com/mkd999/
Twitter : @borkorpom
https://twitter.com/BorKorPom
LINE ID : suratguru
TEL : 092 348 2611

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 28/02/2020 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลดีๆ แห่งเมืองสุราษฏ์ "ถ้ำน้ำลอด" ดีใจที่ได้รู้ว่า มีชาวบ้านที่นั่นรักษาอนุรักษ์ต้นน้ำไว้อย่างเหนียวแน่น ไว้ให้ดำรงตลอดไป แหล่งน้ำที่เป็นต้นน้ำหลายที่ได้ถูกทำลายหายไปมาก แทบทุกจังหวัด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน