*/
  • nu_nut
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : modonut@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 246
  • จำนวนผู้ชม : 770381
  • จำนวนผู้โหวต : 163
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ช่วยโหวตด้วยครับ ดูแล้วตรงบ้างมั้ย
ถูกใจให้เยี่ยมเเลย
187 คน
ถูกหลายข้อ ดี
24 คน
ถูกต้องพอใช้
17 คน
ไม่ถูกเลย
13 คน

  โหวต 241 คน
วันพุธ ที่ 9 มีนาคม 2554
Posted by nu_nut , ผู้อ่าน : 78128 , 09:37:36 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน nu_nut โหวตเรื่องนี้

มือใหม่หัดดูไพ่ยิบซี ตอนที่หนึ่ง วิธีดูไพ่ยิบซีแบบง่ายๆ
ตั้งใจเขียนไว้เป็นสื่อการสอนครับ แต่เห็นว่า อาจมีประโยชน์ ต่อผู้สนใจท่านอื่นๆด้วย จึงนำมาลงให้อ่านกันครับ สำหรับมือใหม่ที่คิดหัดดูไพ่ยิบซี เมื่อเห็นจำนวนไพ่ครั้งแรก ก็อาจท้อแล้ว คือมีทั้งหมด 78 ใบ แต่ควมจริงแล้ว ชุดไพ่ทั้งหมดจะแบ่งออกเป็นสองชุดเท่านั้น และมีรูปแบบที่เหมือนกันทั้งหมด


และมีหลักการดูไพ่ง่ายๆ ซึ่งจะเหมาะสำหรับมือใหม่ด้วยครับ ที่นิยมกันจะมีทั้งหมดสามแบบ ซึ่งผมเห็นว่า น่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่ แต่ความแม่นยำนั้น ถือว่าเยี่ยม เช่นเดียวกัน

ใครบ้างที่เหมาะสำหรับดูไพ่ยิบซี หรือไพ่ทาโรต์

๑. คนที่ไม่ทราบ หรือไม่แน่ใจในวันเดือนปีเกิดของตัวเอง
๒. คนที่ต้องการทราบคำตอบเฉพาะเรื่อง และเหตุการณ์ล่วงหน้าระยะสั้น เช่น วันนี้, พรุ่งนี้, อาทิตย์นี้, เดือนนี้ หรือสองสามเดือนนี้(ไม่ควรดูไกลกว่าสามเดือนแล้วครับ)
๓. คนที่ต้องการทราบลักษณะของเนื้อคู่ เช่น รูปร่าง หน้าตา อายุ ผิวพรรณ เป็นอย่างไร
๔. อื่นๆ

ลักษณะของไพ่ยิบซีทุกสำรับในโลกนี้

มารู้จักไพ่ยิบซีทั้ง ๗๘ ใบกันก่อนครับ ว่ามีอะไร โดยที่ไพ่ยิบซีทุกสำรับ จะแบ่งไพ่ออกเป็นสองหมวดคือ

ไพ่ชุดหลัก (THE MAJOR ARCANA) มีจำนวน ๒๒ ใบ จะเป็นไพ่หลักในการทำนาย ไม่ว่าจะดูแบบไหน ให้ถือไพ่ชุดนี้เป็นไพ่หลักในการทำนาย ถือเป็นหน้าไพ่ที่มีความสมบูรณ์ของตัวมันเอง ไพ่แต่ละใบสามารถนำมาตอบได้ทุกความหมายที่ต้องการทราบ คือทั้งการงาน การเรียน ความรัก และการเงิน โชคหรือเคราะห์ ดีหรือไม่ดี และมีหลายคนอาจใช้ไพ่ชุดหลักทั้ง 22 ใบนี้ นำมาใช้ในการทำนาย แบบ ไพ่ใบเดียว หรือสามใบ ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องพกไพ่ไปทั้งสำรับ ซึ่งไพ่ชุดนี้ จะประกอบไปด้วย


0- THE FOOL

1- THE MAGICIAN
2- THE HIGH PRIESTESS
3- THE EMPRESS
4- THE EMPEROR
5- THE HIEROPHANT
6- THE LOVER
7- THE CHARIOT
8- STRENGTH
9- THE HERMIT
10-WHEEL OF FORTUNE
11-JUSTICE
12-THE HANGED MAN
13-DEATH
14-TEMPERANCE
15-THE DEVIL
16-THE TOWER
17-THE STAR
18-THE MOON
19-THE SUN
20-JUDGMENT
21-THE WORLD

โดย ที่การเรียงไพ่ และลำดับของไพ่จะเหมือนกันทุกสำรับครับ โดยแต่ละบริษัทและศิลปินที่สร้างภาพไพ่ทาโหร์ขึ้นมา ก็จะถือเอามาตรฐานนี้เป็นหลักทั้งหมด และความหมายของไพ่แต่ละใบ จะใช้การออกแบบที่มีหลักการเหมือนกัน

ดังนั้น วิธีการดูไพ่ หรือจำไพ่ที่ดีที่สุด คือเข้าใจความหมายของหน้าไพ่ มากกว่าการจำว่าไพ่ใบนี้ คืออะไร แปลว่าอะไร ทั้งนี้เพราะ เมื่อไปเจอไพ่สำรับอื่น ที่มีหน้าไพ่ไม่เหมือนกัน ก็จะได้ไม่สับสน

ไพ่ชุดรอง (THE MINOR ARCANA) จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด ๔ หมวด โดยทุกหมวดจะมีลำดับไพ่เหมือนกัน ไพ่ทั้ง ๔ หมวด ประกอบด้วย

ไพ่ชุดไม้เท้า มีตั้งแต่ ๑ ไม้เท้า ถึง ๑๐ ไม้เท้า และอีก ๔ ตำแหน่งคือ เด็กถือไม้เท้า, อัศวินถือไม้เท้า, ราชินีไม้เท้า และราชาไม้เท้า รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)

ไพ่ชุดถ้วย มีตั้งแต่ ๑ ถ้วย ถึง ๑๐ ถ้วย และ ๔ ตำแหน่ง
คือ เด็กถือถ้วย, อัศวินถือถ้วย, ราชินีถ้วย และราชาถ้วย รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)

ไพ่ชุดดาบ มีตั้งแต่ ๑ ดาบ ถึง ๑๐ ดาบ และ ๔ ตำแหน่ง คือ เด็กถือดาบ, อัศวินถือดาบ, ราชินีดาบ และราชาดาบ รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)

ไพ่ชุดเหรียญ มีตั้งแต่ ๑ เหรียญ ถึง ๑๐ เหรียญ และ ๔ ตำแหน่ง คือ เด็กถือเหรียญ, อัศวินถือเหรียญ, ราชินีเหรียญ และราชาเหรียญ รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)

จะเห็นว่าทั้ง ๔ หมวด มีตำแหน่งไพ่เหมือนกันหมด ดังนั้น ไพ่ชุดหลัก ๒๒ ใบ รวมกับไพ่ชุดรองทั้ง ๔ หมวดอีก ๕๖ ใบ ก็จะรวมกันเป็นไพ่ทั้งสำรับ ๗๘ ใบนั่นเอง แบ่งให้เห็นแบบนี้ จะได้เห็นภาพทั้งหมดของไพ่ทั้งสำรับว่า มีหมวดหมู่ แบ่งแยกกันค่อนข้างชัดเจน มือใหม่จะได้เริ่มเห็นหลักในการจดจำไพ่ ที่ง่ายขึ้นนั่นเอง๑. การดูไพ่แบบใบเดียว

วิธีนี้ จะใช้ไพ่ชุดหลักเพียง ๒๒ ใบ มาใช้ในการทำนาย ซึ่งผลการทำนายจะครอบคลุมหมดทั้งเรื่อง การเรียน การงาน ความรัก การเงิน อาชีพและสุขภาพ ดังนั้นถ้าคุณจำความหมายของไพ่ชุดหลักทั้ง ๒๒ ใบได้ คุณก็จะสามารถเป็นมือใหม่ หัดดูไพ่ยิบซีได้แล้ว นั่นเอง

วิธีทำนาย

ให้ผู้ทำนาย หรือรับคำทำนาย คิดถึงเรื่องที่ต้องการคำตอบ หรืออยากทราบในเรื่องใดๆ ให้ตั้งจิตถามแบบตรงๆ เช่น การสอบไล่ในเดือนนี้ จะเป็นยังไง, ลงทุนขายเสื้อผ้านี้ดีหรือไม่, รักกับคนนี้ จะดีหรือไม่, เขาใช่เนื้อคู่เรามั้ย, การเงินช่วงนี้ เป็นอย่างไร ฯลฯ

จากนั้นให้สับไพ่ทั้ง ๒๒ ใบ แล้วกรีดวางออกมา เป็นแบบครึ่งวงกลม คว่ำหน้า แล้วจึงหยิบไพ่ออกมาหนึ่งใบ แล้วหงายไพ่ขึ้นครับ

ผู้ทำนาย ดูหน้าไพ่แล้ว ทำนาย หรือตอบคำถามที่ผู้รับคำทำนายต้องการ

วิธีนี้ ผมก็ใช้บ่อย โดยเฉพาะเวลาไปออกรายการทางช่องเคเบิ้ลสดๆ ซึ่งจะมีทั้งผู้ชมทางบ้าน SMS มาถามคำถามแบบนี้ หรือโทรเข้ามาในรายการ ผมก็จะให้ผู้ชมตั้งคำถามไว้ในใจ แล้วเลือกไพ่ลำดับที่ ๑ ถึง ๒๒ เลือกมาหนึ่งใบ ก็สับไพ่ แล้วเลือกไพ่ใบที่ผู้ชมเลือก มาตอบคำถามให้๒. การดูไพ่แบบสามใบ

วิธีนี้หลักการจะค้ายๆกับการเลือกไพ่แบบใบเดียว แต่จะใช้ไพ่ทั้งสำรับ ๗๘ ใบก็ได้ หรือใช้ไพ่ชุดหลัก ๒๒ ใบ ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรใช้ไพ่ทั้งสำรับ เนื่องจากเราต้องการที่จะดูให้ละเอียดมากขึ้น กว่าไพ่แบบใบเดียว โดยไพ่ทั้งสามใบ ที่เลือกขึ้นมา จะถูกวางเรียงกัน ๑-๒-๓ และให้ความหมายไพ่ทั้งสามตำแหน่ง ดังนี้

ไพ่ใบที่ ๑ ใช้แทนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนั้น หรือสภาพตัวตนความนึกคิดของผู้รับคำทำนายในขณะนั้น

ไพ่ใบที่ ๒ ใช้แทน สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระหว่างนั้น หรืออาจมีใคร หรือเหตุการณ์อะไร เข้ามาในช่วงระหว่างนั้น

ไพ่ใบที่ ๓ ใช้แทนบทสรุป ของเรื่องราวทั้งหมด หรือในเรื่องที่ถาม ที่ต้องการทราบ

หลักการง่ายๆ สำหรับมือใหม่คือ ดูว่าไพ่ใบที่สามนั้น เป็นไพ่ดีหรือไม่ดี เพราะคำตอบทั้งหมด ไพ่ใบที่สามจะจำเป็นที่สุด แต่ก็ให้ดูด้วยว่า ไพ่ทั้งสามใบนั้น มีไพ่ดีกี่ใบ ไพ่ไม่ดีกี่ใบ ถ้าไพ่ดีมากกว่า คือไพ่ดีสองใบ ไพ่ไม่ดีใบเดียว ก็มีแนวโน้มไปในทางที่ดี แม้ไพ่ใบสุดท้ายจะไม่ดี แต่สองใบแรกดี ก็หมายความว่า เรื่องราวอาจลงท้ายจะแย่ แต่คุณมาดูไพ่ก่อน ดังนั้น ไพ่ใบที่สามที่แย่ คุรต้องแก้ไข ปรับปรุง หรือปรับเปลี่ยนวิธีการ อย่าอิงรูปแบบเดิม

เช่น ถ้าคนถาม กำลังลงทุนในกิจการเสื้อผ้า ได้ไพ่สองใบแรกดี ไพ่ใบสุดท้ายไม่ดี ก้หมายความว่าที่ผ่านมา และเป็นอยุ่ในขณะนี้ดีแล้ว แต่อาจจะกำลังจะแย่ กำลังจะเจอคู่แข่ง หรือยอดขายกำลังจะตกลง ดังนั้น จึงควรรอดูสถาณการณ์ก่อน อย่าเพิ่งเห็นว่าดีมาเรื่อยๆ เลยคิดจะลงทุนเพิ่ม ก็ให้ชะงักการลงทุนดูก่อน ดังนั้น การลงทุนแล้วเสียหาย หรือยอดขายกำลังจะตกลง คุณรู้ไพ่ใบสุดท้ายแล้ว จะได้ระวัง เตรียมตัวรับมือได้ทัน
๓. การดูไพ่แบบ ๕ ใบ แบบที่หนึ่ง

หลักการทั้งหมด เหมือนไพ่แบบสามใบครับ แต่ต้องใช้ไพ่ทั้งสำรับในการทำนาย คือทั้ง ๗๘ ใบ โดยตำแหน่งไพ่ทั้งห้าใบ ให้แทนตำแหน่งไพ่ ตามนี้ครับ

ไพ่ใบที่ ๑ กับใบที่ ๒ ดูคู่กัน
ใช้แทนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนั้น หรือสภาพตัวตนความนึกคิดของผู้รับคำทำนายในขณะนั้น

ไพ่ใบที่ ๓ กับใบที่ ๔ ดูคู่กัน ใช้แทน สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระหว่างนั้น หรืออาจมีใคร หรือเหตุการณ์อะไร เข้ามาในช่วงระหว่างนั้น

ไพ่ใบที่ ๕ ใช้แทนบทสรุป ของเรื่องราวทั้งหมด หรือในเรื่องที่ถาม ที่ต้องการทราบ


ดังนั้น การดูแบบ ๕ ใบ จึงจะได้คำตอบที่ละเอียดกว่า และชัดเจนมากขึ้น โดยส่วนตัว ใช้การดูไพ่แบบสามใบ เป็นหลักในการเขียนคำทำนายดวงประจำสัปดาห์ แต่ถ้าได้ไพ่ที่มีความหมายก้ำกึ่ง หรือไม่แน่นอน ก็จะหยิบไพ่เสริมขึ้นมาประกบคู่กัน ก็จะกลายเป็นแบบห้าใบ โดยที่ไพ่ใบสุดท้าย ตำแหน่งที่ ๕ แม้จะได้ไพ่ความหมายก้ำกึ่ง หรือไม่แน่นอนยังไง ก็จะไม่จับไพ่เสริมอีกใบมาดูประกบหรือคู่กัน ให้ดูความหมายของชุดที่ ๑ และ ๒ ว่าดีหรือไม่ดี มาประกอบกับใบที่ ๕ หรือใบสุดท้ายแทน

การดูไพ่แบบห้าใบ มีการดูและวางไพ่อีกแบบ แต่จะเหมาะสำหรับมือไพ่ที่ชำนาญแล้ว และอาจต้องใช้ภาพประกอบ ผมจะเขียนถึงใน บทที่สองนะครับ และจะเอาตัวอย่างการดูไพ่แบบใบเดียว, สามใบ และห้าใบ  ที่น่าสนใจ มาเขียนให้อ่านกัน ในบทที่อสงด้วย เช่นกัน

ขอบคุณครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 13/03/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน