• หมอเด่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-07
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 437221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 234 คน
C.E.O. DEN.COM INTERNATIONAL
ข่าวสาร ความเคลื่อนไหว สุขภาวะที่ดี ของคนไทยที่ร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moh-den
วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2550
Posted by หมอเด่น , ผู้อ่าน : 4786 , 10:49:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           

  INNOVATOR....<=========>...INNOVATION 

  นวัตกรรมจะเกิดขึ้นได้ ต้องมากจากความรู้ความสามารถของบุคลากรในองค์กรนั้นๆ เราจะต้องทำให้ทุกคนมีโอกาสในการสร้างนวัตกรรม ซึ่งนวัตกรรมสามารถแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ
1. Improvement Innovation ที่ทุกคนสามารถคิดได้ ทำได้ที่หน้างานของตนเอง ซึ่งเป็นการส่งเสริมและสร้างฐานความคิดเชิงพัฒนาให้กับทีมงานเริ่มต่อยอด เชื่อมโยง ทำสิ่งที่ใหญ่ขึ้น ยกระดับสิ่งที่พัฒนาขึ้นมากจนเห็นความแตกต่าง
2. Incremental Innovation ส่วนมากจะเกิดจากการต่อยอดความคิด เชื่อมโยงกระบวนการและเทคโนโลยีมาสร้างเป็นสิ่งใหม่ที่ดีและมีคุณค่ามากกว่าเดิม
3. Break through Innovation เป็นสิ่งใหม่ที่ไม่เคยมี ผู้อื่นต้องใช้เวลาตามเรา เป็นการสร้างโอกาสที่เป็นผู้นำในตัวสินค้าหรือบริการ ก่อให้เกิดคุณค่าแก่ลูกค้าและประสบความสำเร็จในตลาดอย่างชัดเจน 
      
          การจัดการนวัตกรรมจะมีความเกี่ยวข้องกับองค์กรใน 5 ส่วน หลักๆ ดังต่อไปนี้
1. Structure
            โครงสร้างขององค์กรจะมีความเกี่ยวข้องกับการทำนวัตกรรม  เนื่องจากในการจัดการจะต้องอาศัยความร่วมมือกันในองค์กร  ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงจนกระทั่งถึงพนักงานระดับล่าง  ต้องมีการติดต่อสื่อสารกันระหว่างแผนกต่างๆ  มีการแบ่งอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบกัน  ซึ่งถ้าโครงสร้างขององค์กรที่มีอยู่นั้น  มีความสอดคล้องและเหมาะสมก็เป็นส่วนที่จะเสริมให้นวัตกรรมเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ  แต่ถ้าหากโครงสร้างขององค์กรไม่มีความเหมาะสมแล้ว  ก็จะทำให้การทำงานเป็นไปได้ด้วยความยากลำบาก  อาจเกิดความล่าช้าในการตัดสินใจ ทำให้ไม่สามารถสนองต่อโอกาสที่มีอยู่ได้
2. People
                จากคำจำกัดความของนวัตกรรมที่กล่าวว่า “ Innovation is the use of new knowledge to offer a new product or service that customer want ” จะเห็นว่าการจัดนวัตกรรมต้องอาศัยองค์ความรู้ (knoeledge) ใหม่ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ  ซึ่งองค์ความรู้นี้จะมาจากความรู้ ความคิดของคน  ซึ่งองค์กรใดมีบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถอยู่มากแล้ว  ก็จะได้เปรียบองค์กรอื่นๆ  โดยบุคลากรแต่ละคนจะมีความรู้  ความสามารถในเรื่องที่แตกต่างกัน  ถ้าองค์กรใดนำความรู้ของบุคลากรแต่ละคนมาประกอบกัน  ก็ยิ่งจะทำให้เกิดกรอบแนวความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ได้รวดเร็ว  สามารถนำไปแข่งขันได้
3. Process
                ในเรื่องของกระบวนการ (Process) หรือขั้นตอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการขั้นตอนในการผลิต  การตลาดหรือการเงินนั้น  จะมีการเกี่ยวข้องกับการทำนวัตกรรม  เพราะถ้าขั้นตอนมีความยุ่งยากซับซ้อนเกินไปก็อาจจะทำให้ไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้ทันกับที่เกิดขึ้นได้ทันเวลาดัง Process ต่างๆ  ความมีระบบการจัดการที่แตกต่างกัน  สภาพการเปลี่ยนแปลงไปตามความเหมาะสม
4. Strategy
            การจัดการนวัตกรรมจำเป็นต้องมีกลยุทธ์และยุทธวิธีในการจัดการ  ความได้เปรียบทางการแข่งขันเกิดขึ้นได้เสมอ  เมือมีกลยุทธการจัดการอย่างต่อเนื่อง
5. Tool / Information  Technology
            การใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีสารสนเทศ  มีส่วนในการจัดการนวัตกรรม  ช่วยในการบูรณาการโครงสร้าง (Structure)  กำลังคน(People)  กระบวนการ(Process)  และเป็นเครื่องมือในการกำหนดกลยุทธ์ในการจัดการนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง  อันเป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จทางธุรกิจ
ที่มา  http://gotoknow.org/blog/neoindust/115866
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 26/04/2009 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

เพิ่งเคยได้ยินคำว่า นวัตกร วันนี้เองค่ะ
เอ่..หรือที่ผ่านมาหนูไม่สนใจเองกะไม่รุ้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เทศกาล.....................พาช้างกลับชัยภูมิ

งานกาชาดชัยภูมิ 12 -20 ม.ค. 2554

View All
<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าวัดความสำเร็จของครูจากอะไรดีที่สุด
จำนวนนักเรียนที่สอบเข้า
14 คน
จำนวนนักเรียนที่จบ
35 คน
ผลงานของนักเรียนระหว่างเรียน
27 คน
ผลงานนักเรียนหลังจบ
49 คน
เงินเดือนของครู
23 คน

  โหวต 148 คน