• หมอเด่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-07
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 436896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 234 คน
C.E.O. DEN.COM INTERNATIONAL
ข่าวสาร ความเคลื่อนไหว สุขภาวะที่ดี ของคนไทยที่ร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moh-den
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2551
Posted by หมอเด่น , ผู้อ่าน : 3430 , 03:23:14 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วางเป้าหมายทำงานรับปีใหม่

ตั้งเป้าหมายเตือนใจตนเอง

  ออกแบบโดย หมอเดินดิน

อยู่    แบบพอเพียงเลี้ยงปลาเลี้ยงไก่ใช้จ่ายประหยัด

   ดี   ได้ด้วยใจให้ด้วยความรักฟุมฟักทนุถนอม

   มี      การอดออมถนอมน้ำใจรู้จักให้แบ่งปัน

  สุข กายสบายใจไม่แบ่งชนชั้น  ด้วยการทำความดี

                Post Today - ศักราชใหม่ได้เวียนมาอีกครั้ง บางคนอาจจะมองเป็นเรื่องธรรมดาของวันเวลาที่ก็หมุนเวียนอยู่เช่นนี้ แต่ถ้าจะได้ใช้เป็นโอกาสพิจารณาตัวเองเพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีขึ้น ก็ดีกว่าไม่ใช่หรือที่จะทำ และปีใหม่มักจะเป็นโอกาสที่ผู้คนมอบของขวัญให้แก่กัน ซึ่งของขวัญประเภทหนึ่งที่ถูกใจ คือ หนังสือ เพราะทำให้ต่อยอดเหล่าตัวอักษรที่มีคุณค่าเหล่านั้นไปได้อีก มีหนังสือเล่มหนึ่งที่สำนักพิมพ์อินสปายร์ในเครือนานมีบุ๊คส์ส่งมาให้ ชื่อว่า “ชีวิตนี้รื่นรมย์” ที่ มรกต เบญจวัฒนานันท์ แปลมาจากต้นฉบับ “Greating a Charmed...

ชีวิตนี้รื่นรมย์ เป็นเรื่องของการมองโลกแง่บวก เพื่อให้มีความสุขกับชีวิต วิกตอเรีย มอแรน เธอมีมุมมองที่ว่า อย่าไปทำให้เรื่องต่างๆ ยากเกินไปนักชีวิตก็จะสบาย ซึ่งเรื่องที่มอแรนเขียนเกี่ยวกับการทำงานนั้น ก็มีประโยชน์มากทีเดียวที่จะนำมาแบ่งปัน ส่วนแง่มุมอื่นรวม 60 วิธีนั้น สามารถอ่านได้จากหนังสือที่วางจำหน่ายแล้ว 

ลองมาดูแนวคิดของมอแรนในการทำงานกัน...................... 

ฉันคิดมาเสมอว่าอาชีพของฉันต้องพึ่งเจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี (Personal Computer) และยังแอบคิดอีกว่ามันเป็นตัวย่อของ Prince Charming (เจ้าชายแสนเสน่ห์) แต่ไม่เป็นเช่นนั้น ฉันต้องออกไปทำงานและดูแลความเรียบร้อยในบ้านด้วยเหมือนกับผู้หญิงคนอื่นๆ หากฉันรักและพอใจกับงานที่ทำอยู่ ฉันรู้ว่าจิตใจตัวเองยังอยู่ดี แต่ถ้าฉันเพิกเฉยต่อตัวเองแล้ว แม้จะได้ทำงานในฝันก็เหมือนกับแบกภาระหนักอึ้งไว้ ในช่วงนั้น ฉันไม่อยากเป็นนักเขียนอีกแล้ว ฉันใฝ่ฝันอยากไปขายเครื่องสำอางแชแนลที่ห้างหรูในนิวยอร์ก 

การมีชีวิตรื่นรมย์จะเป็นเรื่องยากหากมันไม่รับกับงานปัจจุบันที่คุณทำอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่ขโมยเวลาของเรามากๆ ผู้หญิงที่เป็นทั้งแม่บ้านและดูแลลูกตลอด 24 ชั่วโมง ต้องเพิ่มอีก 8 ชั่วโมง ให้กับการทำงาน และอีก 1-2 ชั่วโมง สำหรับการเดินทางไปกลับ คุณแม่ที่ต้องออกไปทำงานกลายเป็นเรื่องชินตาไปแล้ว เป็นมนุษย์เพศหญิงที่ต้องใช้แรงงานอย่างไม่หยุดหย่อน 

ด้วยจรรยาบรรณทำให้เรามองว่างานต่างๆ ที่เราทำทั้งหลายนั้นดูมีเกียรติและสมควรที่จะทำแล้ว ดังนั้นจึงไม่มีใครเกี่ยงงอนเลย ผู้หญิงทำงานที่ยังไม่มีลูกจะทำงานได้นานกว่าและอึดกว่า ปัจจุบันแม่บ้านที่อยู่แต่บ้านแทบไม่มีให้เห็นแล้ว และผู้หญิงคนไหนที่ถึงแม้ไม่ได้ทำงานนอกบ้าน พวกเธอก็ยังมีหน้าที่อื่นอยู่ดี เช่น ทำหน้าที่ต้องพาลูกๆ เข้ากิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา ศิลปะ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่ชนชั้นกลางจะมีได้ แถมบางคนยังต้องขับรถรับส่งลูกอีกด้วย 

งานที่ผู้หญิงอย่างเราๆ ทำอยู่ช่วยส่งผลดีให้กับทั้งตัวเราและจดหมายสมัครงาน แต่ก็ยังมีหลายคนต้องทำงานที่ตัวเองทำได้แต่ไม่ใช่งานที่รัก ฉันจึงมีทางแก้บางอย่างมาเสนอ 

ศรัทธาในสิ่งที่ทำ คุณต้องลงแรงอะไรบ้างหากอยากเป็นนายของตัวเองหรือทำงานในสายที่คุณหลงใหลอย่างไม่หยุดหย่อน หรือทำอะไรสักอย่างที่คุณศรัทธามากถึงขนาดว่าทำฟรีก็ไม่รู้สึกอะไร ลองรวบรวมความเป็นไปได้ หากคุณอดทนและวางแผนดี วันหนึ่งคุณอาจเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเองที่อยากทำมานานแล้วก็ได้ หรือกลับไปเรียนใหม่ หรือเลิกเป็นนักบัญชีและหันมาเป็นหมอนวดแผนโบราณหรือคุณแม่แสนดีเต็มเวลา และถึงแม้เพื่อนร่วมอาชีพของคุณจะคิดว่าคุณเสียสติไปแล้ว (ซึ่งอาจจะจริง) แต่ก็คุ้มถ้ามันทำให้คุณได้ทำในสิ่งที่ตัวเองใฝ่ฝัน 

ทำชีวิตให้ง่ายที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพื่อจุดประกายความฝันได้นอกเวลางานประจำ คนที่เลือกหนทางนี้อาจลาออกจากตำแหน่งสูงๆ แต่ก็จะได้พลังไฟชีวิตกลับมาเพื่อทุ่มให้กับศิลปะหรือดนตรี จอร์จ เพื่อนของฉันรู้เคล็ดลับข้อนี้ดี เขาเคยทำงานอยู่ฝ่ายซ่อมบำรุง คนรู้จักต่างบอกเขาตลอดเวลาว่า “ถ้านายได้ปริญญาสักใบนะ คงไม่ต้องมาทำงานต๊อกต๋อยแบบนี้หรอก” แต่เพื่อนๆ ของจอร์จรู้ว่าอะไรเป็นอะไร จอร์จเป็นคนสร้างหนัง สะสมหนัง และกูรูด้านหนัง “การทำงานต๊อกต๋อย” นี่เองที่เปิดโอกาสให้เขาไล่ล่าตามความฝันที่เติมเต็มและทำให้ชีวิตเขาเปี่ยมไปด้วยความหมาย 

มองงานของคุณเหมือนเป็นการฝึกจิต ขอให้คุณทำงานที่ทำอยู่ในตอนนี้ให้เป็นเหมือนกระจกสะท้อนสิ่งที่คุณศรัทธา หากความเชื่อของคุณสอดคล้องกับวิถีชีวิตคุณ มันก็สอดคล้องกับการทำงานของคุณเช่นกัน สิ่งนี้จะทำให้จิตใจคุณสูงขึ้นไปอีกระดับ และยังส่งผลดีต่อบริษัทคุณอีกด้วย อีกทั้งคุณยังใช้ข้อกำหนดที่เป็นพื้นฐานของชีวิตคุณช่วยให้ตัวเองผ่านพ้นวิกฤตในการทำงานได้อีกด้วย 

ชมแมกไม้และป่าเขา ทุกวันนี้มีใครหลายคนที่ไปทำงาน ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับงานและกลับบ้าน แต่ถ้าคุณมองทุกอย่างในภาพรวมได้ งานของคุณจะมีความหมายขึ้นมาทันที อะไรคือภาพรวมของคุณ นอกจากเพื่อมีเงินไปซื้ออาหารเลี้ยงครอบครัวแล้ว คุณต้องทำงานเพื่ออะไรอีก เพื่อส่งลูกจนจบมหาวิทยาลัยหรือเปล่า หรือเพื่อช่วยคนอื่น ขอให้ระลึกถึงสิ่งนี้ไว้เวลาที่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ทำให้คุณหงุดหงิดขึ้นมา 

ค้นหาเป้าหมายของการทำงานให้เจอ งานทุกชิ้นล้วนเป็นฟันเฟืองในการสร้างสรรค์งานอันยิ่งใหญ่ แก่นแท้ของงานสุจริตทั้งมวลก็คือ งานที่อุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ช่วยเหลือผู้คนให้มีความเป็นอยู่ดีขึ้น เมื่อคุณเห็นภาพงานของตัวเองดังนี้แล้ว เท่ากับว่าคุณทำงานเพื่อสังคมและโลก

นอกจากนี้ วิกตอเรีย มอแรน ยังมีแง่มุมต่อการใช้เงินที่สู้อุตสาห์ทำงานหามาได้ด้วย เช่น เงินไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องหวาดกลัว อย่าลืมพกเงินสดติดตัวเมื่อไปข้างนอก จะได้ใช้เวลาขาดเหลืออะไร เตรียมสมุดเช็กให้พร้อม ชำระหนี้ให้ตรงเวลา รู้ว่าตัวเองมีเท่าไหร่และเป็นหนี้เขาอยู่เท่าไหร่ 

ใช้เงินให้สนุกอย่างมีสติ บางคนเลือกใช้อำนาจการจับจ่ายชดเชยกับอำนาจที่ตัวเองมีอยู่น้อยนิด แต่การใช้จ่ายไม่บันยะบันยังจะยิ่งทำให้คุณตกที่นั่งลำบากโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นขอให้ซื้อแต่ของที่ตัวเองต้องการหรือของที่สร้างความสุขให้คุณได้เท่านั้นก็พอ 

ระมัดระวังเรื่องหนี้ คุณกำลังขโมยอนาคตของตัวเองไป หากคุณใช้เงินผ่านบัตรเครดิต เพราะมันไม่ใช่เงินสดที่จะควักออกมาจับจ่ายให้เห็นเป็นรูปธรรม แถมยังไม่มีสำรองไว้เพื่อจ่ายคืนตอนปลายเดือนอีก ถ้าคุณไม่ใช่คนที่มีวินัยในการชำระหนี้อย่างตรงเวลาแล้วละก็ ลองหันมาจ่ายด้วยเงินสดดีกว่า อิสระกว่ากันเยอะเลย ไม่ก่อให้เกิดหนี้แบบเสี่ยงๆ อีกด้วย 

บริจาคเงินเสียบ้าง ผู้ที่ให้จะเป็นผู้รับในอนาคต ถ้าคุณบริจาคเงินให้กับองค์กรใดองค์กรหนึ่งเป็นประจำ นอกจากจะทำให้คุณรู้สึกดี มันยังช่วยส่งเสริมให้ชีวิตคุณดียิ่งๆขึ้นไปด้วย เพราะเมื่อบริจาคเงิน คุณจะรู้สึกว่าตัวเองรวย อาจกล่าวได้ว่า ใครที่แบ่งรายได้สุทธิ 10% ให้กับวัด โบสถ์ หรือสมาคมเพื่อการกุศล จะไม่กังวลเรื่องเงินของตัวเองอีกต่อไป สิ่งที่มีอยู่จะก้าวหน้าขึ้นไปอีก และอะไรดีๆ ที่ไม่คาดคิดอีกมากมายจะเข้ามาในชีวิตของเขา 

เก็บเงินไว้ใช้ ดอกเบี้ยทบต้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกนี้ ถ้าการออมเงินเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ ให้เริ่มจากเจียดเงินนิดหน่อย แต่เจียดบ่อยๆ จากรายได้ประจำ เพื่อสะสมไว้ในกองทุนรวมหรือตลาดหลักทรัพย์ ยิ่ง “เก็บ” มาก ดอกเบี้ยก็ยิ่ง

“ได้”

ภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองมี คุณไม่จำเป็นต้องเอาตัวเองไปเทียบกับมาตรฐานโลกด้วยการเปรียบเทียบชีวิตเรากับสุลต่านบรูไน

 สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าเรารู้คุณค่าในชีวิตของตัวเองแค่ไหน 

ที่มา บทความบางส่วนจาก  http://th.msn.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 26/04/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ทำชีวิตให้รื่นรมย์กันดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 19/01/2008 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung


หวัดดีครับคนบ้านใหม่ วังเสมา ตอนนี่เฮ็ดงานอยู่ใสครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทุยลุยกรุง วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuyluykung

เชิญบ้านตาทุยบ้างนะครับ คุณหมอ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
kengrimsay วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kengrimsay

อืมมม..ยอมรับนึกไม่ออก อาจเป็นเพราะจากบ้านมาตั้งแต่เป็นเด็ก ที่จำได้แถวๆก็บ้านผู้ใหญ่มูล แม่ละม่อม โดยเฉพาะประจัก เป็นเพื่อนกัน และลุงพุ่ม ลุงจูม ที่เป็นครู น้าลัยที่เป็นน้องแม่ผม อาหลองร้านค้า กำนันคำสิงค์ ช่างสมภูมิที่เป็นเพื่อนรัก และรจนาที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียน ผมยังรักและคิดถึงบ้านเกิดเสมอ คิดถึงครูละมุล ครูมหาโพธิ อยากไปเยี่ยมท่านจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ..

ขอให้วันนี้เป็นวันที่สดใส มีความสุขในทุกอย่างที่ทำนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บังใบ้ วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangbai
เพียงผ่าน...จึงสัมผัส

เป็นหมอเป็นพยาบาลเป็นตำรวจหรืออะไรอีกมากมายที่เป็นงานรับใสธาณะ น่าสงสารนะครับ ถึงจะมีวันหยุดช่วงเทศกาลอะไรก็ไม่สามารถหยุดทำงานได้เลย เพราะความต้องการและความเป็นไปของมวลชนนั้นไม่เคยหยุดครับ
เชิญชมสิบอาหารยอดนิยมของเด็ก ม.อ.ตานีได้ที่บล๊อกหนุ่มตานีของผมนะครับ วันนี้ขอนำเสนอเมนู"บะหมี่มะนาว+สัตว์ประหลาด"ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายธาร วันที่ : 17/01/2008 เวลา : 03.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour

สวัสดีตอนเช้ามืดที่อากาศสดใสครับ........คุณหมอ

ให้เจ้าของบ้าน สุขภาพดีมีความสุขตลอดไปนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เทศกาล.....................พาช้างกลับชัยภูมิ

งานกาชาดชัยภูมิ 12 -20 ม.ค. 2554

View All
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าวัดความสำเร็จของครูจากอะไรดีที่สุด
จำนวนนักเรียนที่สอบเข้า
14 คน
จำนวนนักเรียนที่จบ
34 คน
ผลงานของนักเรียนระหว่างเรียน
27 คน
ผลงานนักเรียนหลังจบ
48 คน
เงินเดือนของครู
22 คน

  โหวต 145 คน