• หมอนไม้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manasikul@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 121345
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
dhamma talk
เพื่อนร่วมทุกข์ในยุคดิจิตัล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mon
วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 4279 , 19:01:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   อุปกิเลสตัวนี้ เป็นอีกตัวหนึ่งที่เป็นมารระดับแนวหน้าที่ขวางกั้นไม่ให้เราเข้าสู่กระแสแห่งความพ้นทุกข์ ดูง่ายๆ จากคนที่มีชื่อเสียงในสังคม หรือคนที่ปรากฏผ่านสื่อบ่อยๆ ที่เคยมีภาพดี เป็นคนดี แต่พอทำเรื่องไม่ดี แล้วโดนด่าหน่อยเดียวก็รู้สึกว่าตัวตนถูกโบยตีซะแล้ว ทนไม่ได้ ต้องหาทางสร้างภาพดีๆ ของตัวเองกลับมา ไม่ก็ไปแก้แค้นผู้ที่เคยทำให้ตัวเองสูญเสียตัวตนไป เพราะไม่รู้ว่า ตัวตน ก็ไม่มีอยู่....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 2435 , 18:51:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ความแข่งดี ไม่ยอมลดละ มุ่งแต่เอาชนะกัน นี่คือ อุปกิเลส ที่มีชื่อเรียกว่า 'สารัมภะ'ขณะที่สารัมภะ คืออุปสรรคที่ขวางกั้นไม่ให้เราเข้าสู่กระแสแห่งธรรม แต่ทางโลก สารัมภะ กลับกลายเป็นสิ่งที่ทุนนิยมใช้มันเป็นเครื่องมือให้ประสบความสำเร็จ เป็นที่หนึ่ง ให้ทะลุเป้า และต้องเป็นเบอร์หนึ่งตลอดกาล นี่คือความทุกข์อันใหญ่หลวงที่มนุษย์เชื้อเชิญให้กิเลสตัวนี้เข้ามาอยู่ในหัวใจเองอย่างไม่มีใครช่วยได้ นอกจา....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 3201 , 16:16:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              มนุษย์ส่วนใหญ่หัวดื้อ จึงยากที่จะเข้าถึงกระแสแห่งความเป็นจริง?แต่มนุษย์ส่วนใหญ่ก็คิดว่า ตัวเองรู้จริง ทั้งๆ สิ่งที่รู้นั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ตัวรู้ก็จริง (ตามความคิดความเชื่อของตน) แต่อาจจะไม่ใช่ความจริงสากล (ปรมัตถธรรม) ก็ได้ การทะเลาะกันตามความเชื่อของตัวเอง จึงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก และทำให้เกิดสงครามมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนก็นั่นแหละ แต่ก็ใช่ว่า คนหัวอ่อน จะเข้าถึงกระแสแห่งความเป็นจริงได้เร....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 3622 , 16:03:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               สาเถยยะ นอกจากอยู่ใน อุปกิเลส 16 แล้ว ยังมีอยู่ใน ปุริสมละ หรือสนิมของลูกผู้ชาย 1 ใน 9 ประการด้วย และในพจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม โดยพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต อธิบายความหมายของคำนี้ไว้ว่า ความโอ้อวดหลอกเขา, หลอกด้วยคำโอ้อวด ดังปรากฏอยู่ในพระอภิธรรมปิฎก วิภังค์ เล่ม 2 ภาค 2 หน้า 836 ตอนหนึ่งว่า สาเถยยะ หมายถึง ความโอ้อวด คืออย่างนี้ บุคคลบางคนในโลกนี้เป็นผู้โอ้อวด เป็นผู้โอ้อ....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 1997 , 15:48:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           คำนี้ เราต่างรู้จักกันดี ไม่เว้นว่าจะเป็นผู้หญิงผู้ชาย ครึ่งหญิงครึ่งชาย ครึ่งชายครึ่งหญิง คนดี คนไม่ดี ต่างมีอุปกิเลสที่ชื่อ 'มายา' หรือ 'มารยา' แอบแฝงอยู่ไม่มากก็น้อย อาจจะมีเสียงแย้งมาว่า ไม่จริงหรอก ไม่ได้มีกันทุกคน ผู้หญิงน่ะมีมากกว่าผู้ชาย ดูในละครน้ำเน่าสิ ผ่านมากี่สิบปี ก็ยังมีตัวอิจฉาตบตีนางเอกอยู่เลย อืมม์ ก็ต้องกลับไปถามนะคะว่าใครเขียนบทให้ผู้หญิงร้ายอย่างนี้ แล้วใครล่ะกำกับผู้ห....

อ่านต่อ


/13