• หมอนไม้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manasikul@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 122392
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
dhamma talk
เพื่อนร่วมทุกข์ในยุคดิจิตัล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mon
วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2550
Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 1706 , 16:56:56 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                              

                                          อาจารย์สมปอง กับอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์

 ในท่ามกลางสังคมแห่งการปลุกเสก ควันธูป และควันพิษเมืองเชียงใหม่ เรื่องราวจากรอยเท้าของอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญาและศาสนา คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ก้าวเดินจากเชียงใหม่กลับบ้านเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งกานพลูได้ฟังหลายต่อหลายครั้ง คือหนทางแก้ไขปัญหามลพิษที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างแท้จริงที่เราต่างละเลย เพราะอาจารย์ทดลองให้ชีวิตเดินไปด้วยหัวใจเปล่าๆ กว่า 1,000 กิโลเมตรโดยไม่ใช้รถ ไม่ใช้ถุงพลาสติก ไม่มีสิ่งฟุ่มเฟือยติดตัว ไม่ใช้เงิน ไม่ขอใครกิน ก็ยังรอดชีวิตมาได้จนถึงทุกวันนี้ ทำให้พิสูจน์สัจธรรมได้ว่า ในหัวใจของมนุษย์เล็กๆ ตามรายทางนั้นยังมีความเมตตา กรุณาอยู่ไม่น้อย และชีวิตเล็กๆ ตามรายทางนี่เอง ที่ช่วยพยุงโลกให้รอดมาได้จนถึงทุกวันนี้ หาใช่พวกคนใหญ่คนโต คนมีอำนาจไม่!  

 

(เดินเท้า 9 วัด สัมผัสประศาสตร์เชียงใหม่ หัวใจล้านนา )
 แม้การเดินเท้า 66 วันของอาจารย์จะล่วงไปปีกว่าๆ แล้ว แต่เรื่องราวทุกอย่างรวมทั้งหยาดเหงื่อ เป็นลม ล้มฟุบ หิวจนตาลาย ไม่มีแรง ก็ยังถูกบรรจุไว้ในหนังสือเล่มโตๆ ที่ชื่อว่า "เดินสู่อิสรภาพ" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์สุขภาพใจอย่างครบถ้วน จะเรียกว่าเป็นหนังสือที่มีลมหายใจ และเป็นพระไตรปิฏกที่เป็นรูปธรรมเล่มหนึ่งก็ว่าได้ เพราะผ่านประสบการณ์การเจริญสติปัฏฐานสี่ทางตรง จนอาจารย์เห็นกาย (เห็นลมหายใจว่าเป็นผู้หล่อเลี้ยงกาย) เห็นเวทนา (เห็นความรู้สึกสุข ทุกข์ ทรมาน เจ็บ ปวด หิว คัน กลัว ฯลฯ จนหายกลัว ) เห็นจิต (เห็นความวุ่นวายของจิตตัวเองจนกระทั่งเอาชนะจิตทำให้จิตสงบลงได้ ) และเห็นธรรม คือ เห็นว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้นไม่มีสิ่งใดยึดถือไว้ได้เลย แม้แต่ตัวตนของเรา อาจารย์จึงอาศัยตัวตนแก่ๆ นี้ สร้างมิตรภาพแทนการสร้างตัวตนในสังคม เป็นอย่างไร ไปฟังอาจารย์พูดเองดีกว่าค่ะ  


 ในวันเปิดตัวหนังสือเล่มนี้ที่ร้านสุริวงศ์บุ๊คเซนเตอร์ ถ.ศรีดอนไชย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 10 มีนาคม 2550 ที่ผ่านมา อาจารย์ประมวลเล่าว่า เรามีอัตตาตัวตนเพราะเรามีเงินมาก
 "ผมจึงต้องการลาออกจากสังคมตลาดที่เป็นผู้ซื้อผู้ขายใช้เงินเป็นสื่อกลาง สิ่งแรกที่ผมจะลาออกก็คืออำนาจเงินตรา แล้วสร้างความสัมพันธ์ของผมกับผู้อื่นในลักษณะอื่น แล้วดูว่าตนเองจะมีจิตใจที่มั่นคงอยู่ได้หรือไม่
 "ผมรู้สึกว่าชีวิตผมเริ่มต้นใหม่ ผมใช้การเดินครั้งนี้ เป็นมิตราภิเษก อย่างมีคนเขาสร้างวัตถุมงคล ทำให้โลหะเล็กๆ กลายมาเป็นพระพุทธเจ้า ผมต้องการเข้าสู่พิธีมิตราภิเษก คือทำให้ร่างกายแก่ๆ ของผมเป็นที่สถิตแห่งมิตรภาพใหม่ๆ ในใจผม ผมต้องการไปหามนุษย์แรกเจอที่เขาอาจจะตกใจแปลกใจ แต่เมื่อเราได้พูดคุยกัน มิตรภาพก็อาจเกิดขึ้นได้ตรงนั้น"
 สำหรับการไม่ขอใครกินนั้น อาจารย์บอกว่า การขอ ถ้าเราไปขอคนที่ไม่อยากให้เราก็จะเป็นการบังคับให้เขาทำอะไรให้เรา การขอทำให้เขารู้สึกว่าถูกเบียดเบียนได้ เราไม่ต้องการเบียดเบียนผู้อื่น ถ้าเขาจะให้อาหารผมก็รับ แต่ถ้าให้มากเกินไป ผมขอไม่รับ ถ้าจะทำอาหารให้ผม ผมก็บอกว่า อย่าเลย   
 "การเดินทางที่เป็นรูปธรรมคือจากเชียงใหม่ไปเกาะสมุย บ้านเกิด เป็นเป้าหมายทาง แต่เป้าหมายปลายทางของผมคือจิตใจมากกว่า ...วันที่ผมไปถึงบ้านที่เกาะสมุย ผมได้อาบน้ำ ขณะที่ตัวเปล่าเปลือย วันนั้นผมรู้สึกว่าผมได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้งหนึ่ง ผมร้องไห้ วันนั้นผมรู้สึกว่าผมเกิดใหม่แล้ว ผมเป็นคนใหม่แล้ว ความรู้สึกนี้มันบอกไม่ถูก "
 นั่นคือสิ่งที่อาจารย์ประมวลค้นพบจากการเดินธุดงค์โดยไม่มีรูปแบบ
 บางคนถามอาจารย์ว่า ทำไมจึงไม่บวชแล้วจึงออกธุดงค์ อาจารย์ตอบว่า ผมต้องการที่จะสละออกจากอำนาจอะไรบางอย่างในสังคม ไม่ต้องการอาภรณ์ประดับกายมาเป็นสัญลักษณ์ ผมเป็นอาจารย์ผมก็ลาออก ผมมีเพื่อน ผมก็ไม่ต้องการไปหาเพื่อน ถ้าผมบวชแสดงว่าผมไปเอาธงชัยของพระอรหันต์มาปกป้องคุ้มครองผม 
 "ผมศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก การบวชเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก ถ้าผมจะบวช ผมไม่บวชเพียงเพื่อขอให้พระคุ้มครองผม การเดินครั้งนี้ ผมขอเดินธรรมดาๆ อย่างไม่มีเกียรติ ไม่มีศักดิ์ศรี ไม่มีอาภรณ์ของสังคม มีแต่ความเป็นมนุษย์ล้วนๆ ถ้าผมเดินไปอย่างภิกษุ ผมก็พบกับอุบาสก อุบาสิกา พบกับเพื่อนสหธรรมิก ต่างให้ความเคารพ และให้ความคุ้มครอง แต่ผมไม่ต้องการแบบนั้น การเดินของผมนั้น ก็เพื่อออกจากความรู้สึกเสียดาย ความรู้สึกเกลียด รู้สึกกลัวนั่นเอง ผมจะเข้าไปสู่สิ่งตรงกันข้ามกับสิ่งเหล่านี้ คือความเมตตา ก้าวไปจากความกลัวคือ ปัญญา จนผมเห็นว่า ชีวิตนี้มันเกิดขึ้นและสามารถจบลงได้ด้วยความสุขแบเรียบง่าย "
 แล้วในที่สุดอาจารย์ก็ผ่านพิธีมิตราภิเษกมาได้ มีมิตรภาพมากมายเกิดขั้นระหว่างทาง เป็นมิตรภาพที่งดงามเกินกว่าจะบรรยาย และเป็นแรงดลใจให้การเดินทางครั้งใหม่ของอาจารย์ที่จะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งหนึ่ง 
 อาจารย์จะไปอินเดียค่ะ
 "คงจะนั่งเค รื่องบินไปลงที่อินเดีย แล้วออกเดิน มีเสื้อผ้าง่ายๆ อาจไม่ใช่กางเกง แต่เป็นผ้านุ่งแบบอินเดีย ในกระเป๋าคงมีถุงนอนเล็กๆ สักถุงหนึ่ง กันยุง มีกระบอกน้ำไว้ติดตัว เวลามีความจำเป็น อินเดียไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องน้ำ ตามที่ต่างๆ จะมีน้ำไว้บริการตามทางอยู่แล้ว ผมไม่ได้วางแผนชัดเจน แต่ต้องไปดูสภาพเงื่อนไขของอากาศด้วย แต่ที่จะไปคือสถานที่สำคัญของอินเดีย ในทุกๆ ศาสนา แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ เช่น แม่น้ำคงคา
 "ผมจะไปเดินตามสายน้ำตั้งแต่จุดเริ่มต้นของแม่น้ำคงคา ที่ภูเขาหิมาลัย พอมาถึงที่ราบอาจจะไม่ต้องเดินมากแล้วก็ได้ คงไม่สามารถเดินได้ตลอด ตรงจุดไหนนั่งรถได้ก็จะนั่ง ถ้าเดินตลอด ชีวิตนี้ทั้งชีวิตของเราคงไม่พอที่จะใช้เดิน อาจจะต้องใช้เวลาอีกชีวิตหนึ่ง "
 แต่จะเดินสักกี่ชาติ อาจารย์ประมวลได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ได้เกิดมาคู่กับอาจารย์สมปอง เพ็งจันทร์ภรรยาสุดที่รักไปแล้วค่ะ เพราะอาจารย์บอกว่า ถ้าอาจารย์สมปองไม่ให้เดินก็จะไม่เดินค่ะ เหรียญทองแห่งความหนักแน่นและความกล้าหาญคงจะต้องยกให้อาจารย์สมปองผู้อยู่เบื้องหลังการเดินเท้าครั้งนี้จนสำเร็จล่ะค่ะ

เนชั่นสุดสัปดาห์ /ลมหายใจสีเขียว/กระวานกะกานพลู ศศิวิมล ช่วงยรรยง ภาพ (ฉบับ 773) 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
CrazyKids วันที่ : 31/03/2007 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kids
 บุคคลธรรมดาที่ไม่เคยตบตาใคร

เมื่อวานเพิ่งเจออาจารย์ไปฮะ ปลื้มอกปลื้มใจอย่างยิ่ง


:)

ขอบคุณฮะ สวัสดีฮะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hellodonut วันที่ : 25/03/2007 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pk

->>>ล_ด น้ำหนัก. เพิ่ม น้ำหนัก. ครอสกระชับสัจส่วน เห็นผล 100% ไม่ใช้ยา
---- ไม่อ#ดอาหาร ไม่ต้องออกกำลังกายหักโหม
---- ใช้เวลา 3 - 5 น.หลังอาหารปรับสมดุลร่างกาย ปลอดภัย
Click Web > http://weeurl.net/pkd

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 24/03/2007 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไมแน่นะคะ อาจจะเคยรู้จักกันก็ได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมอนไม้ วันที่ : 24/03/2007 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mon
เพื่อนร่วมทุกข์ในยุคดิจิตัล

เอ แล้วเราเคยรู้จักกันมาก่อนหรือเปล่าคะ คุณแมวเหมียว คุ้นๆ ยังไงก็ไม่รู้แฮะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ค่ะ ท่านเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน เสมอต้นเสมอปลายตลอดเวลาอันยาวนาน เฉพาะที่แมวเหมียวเห็นก็ยี่สิบปีแล้ว ไม่นับก่อนหน้านั้นทีอยู่อินเดียอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หมอนไม้ วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mon
เพื่อนร่วมทุกข์ในยุคดิจิตัล

"กาย" คงไม่ได้ไปด้วยมังคะ แต่ว่า "ใจ" น่ะ ท่านทั้งสองไปด้วยกันตลอดเวลา เลย
ความรักของท่านทั้งสอง ทั้งโรแมนติก และเป็นกระติกน้ำเย็นชื่นใจจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 23/03/2007 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ยังเคารพ รัก และนับถือ อาจาย์มิเสื่อมคลาย แล้วอาจารย์สมปองไปด้วยหรือเปล่าคะ ฝากเรียนอาจารย์ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน