• หมอนไม้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : manasikul@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 108105
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
dhamma talk
เพื่อนร่วมทุกข์ในยุคดิจิตัล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mon
วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 2566 , 15:41:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ไม่มีสัตว์ชนิดใดบนโลกที่สะสมสิ่งของได้มากเท่ากับ 'มนุษย์' สัตว์สองเท้าที่มีมือเพียงสองมือ แต่สามารถหยิบฉวยสิ่งของจากธรรมชาตินี้ไปเป็นของตัวอย่างไม่ละอายและเกรงกลัวต่อบาป น้อยมากที่มนุษย์เราจะอยู่อย่างพอเพียงตามที่ปากว่า และโฆษณาที่ช่วยกันรณรงค์ ไม่ว่าจะเป็นการค้าขายสัตว์ชนิดต่างๆ เพื่อนำมาเป็นอาหาร และยังมีแล้วยังมีการขุดสินแร่ในดิน ขุดน้ำมันกลางทะเล ขุดก๊าซธรรมชาติ ขุดสารพัดขุด ก็ด....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 2495 , 15:32:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                  แทบจะไม่มีใครรู้ว่า 'อิจฉา' กับ 'อิสสา' นั้น คนละความหมายกันสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร อธิบายไว้ว่า ถ้าจะเรียกให้ถูกด้วยภาษาบาลี ก็จะต้องเรียกว่า 'อิสสา' หรือไม่เช่นนั้นก็เรียกว่า 'ริษยา' ส่วนคำว่า 'อิจฉา' แปลว่า 'ความปรารถนา' เช่นว่า เมื่อเห็นเขาได้ดีมีสุขก็เกิดปรารถนาอยากจะได้ดีมีสุขเช่นนั้นๆ ด้วย ความหมายของอิจฉาอีกคำก็คือ 'โสมนัส' ความย....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 1078 , 15:22:09 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        "ตีเสมอ ยกตัวเทียมท่าน เอาตัวขึ้นตั้งขวางไว้ ไม่ยอมยกให้ใครดีกว่าตน" คือความหมายของ 'ปลาสะ' ในพจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม โดยพระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต) ได้อธิบายไว้สำหรับมนุษย์ในยุคที่สิทธิส่วนบุคคลเป็นใหญ่ อุปกิเลสข้อนี้ เราอาจไม่ค่อยเท่าทันกัน ว่าแท้จริงแล้ว สิ่งที่ซ่อนอยู่ในคำว่า 'สิทธิส่วนบุคคล' นั้น มันอาจจะเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการที่ทำให้เราไม่อาจก้าวข้ามตัวตน....

อ่านต่อ

Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 2217 , 15:03:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                    เมื่อสะกดคำที่เรายังไม่รู้ความหมาย 'มักขะ' เราก็สะกดไปอย่างนั้นเอง แต่เมื่อรู้ความหมายว่ามันคือ 'ความลบหลู่คุณท่าน' ก็ทำให้ฉันสะอึกขึ้นมาไม่น้อย เมื่อย้อนกลับไปในดูชีวิตเป็นฉากๆ ที่ผ่านมามีไม่น้อยเลยที่เราหลงลืมบุญคุณของผู้มีพระคุณไป นอกจากนี้ยังปิดบังความดีของผู้อื่น ลบหลู่ความดีของผู้อื่น เช่น เขาดีกับเรามากๆ ก็ยังว่าเขาไม่ดี เป็นต้น เมื่อมาทบทวน ใช้เวลานิ่งๆ อยู....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กันยายน 2553
Posted by หมอนไม้ , ผู้อ่าน : 2047 , 17:24:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                        อุปนาหะ แปลเป็นไทยว่า ความผูกโกรธความผูกโกรธ ต่างกับความพยาบาทอย่างไรถ้ายังไม่เปิดพจนานุกรมตามความเคยชิน เรามาฝึกถามความรู้สึกแท้ๆ กันดีไหมว่า 'ผูกโกรธ' มันคืออะไร แล้วทำไมเราต้องไป 'ผูก' มันด้วย เพราะบ่อยครั้งทีเดียวที่เราอาจจะถูก คนอื่น ชักลากให้โกรธ แล้วเราก็เอาความโกรธนั้นมาผูกไว้ในใจเรา'คนอื่น' นี้ อาจจะหมายถึง คนที่ทำให้เราโกรธโดยตรง หรือคนอื่นๆ มาบอกเล่า....

อ่านต่อ


/13