• Monchai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : monchai83@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 1077
  • จำนวนผู้ชม : 3009197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 331 คน
การตลาด แบบธรรมชาติ
การสร้างแบรนด์, การตลาด, การบริหารงานขาย, Trade Marketing, Leadership, General Knowledge
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monchai83
วันอาทิตย์ ที่ 14 มกราคม 2561
Posted by Monchai , ผู้อ่าน : 921 , 08:26:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สุรศักดิ์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

สำหรับผู้ประกอบการ เจ้าของแบรนด์ และนักการตลาด การเข้าใจผู้บริโภคทั้งพฤติกรรมและทัศนคติ นับว่าเป็นพื้นฐานสำคัญของการทำธุรกิจ ซึ่งนำไปสู่การเอาชนะใจผู้บริโภคในที่สุด 

ลองมาดูกันถึง 7 เทรนด์และความเป็นไปของผู้บริโภคในอีก 10 ปีข้างหน้า ที่ Unpacking Opportunities เขาเลือกมาส่องและเปิดมุมมองทางธุรกิจใหม่ให้กับธุรกิจคุณ

 

1. เรื่องง่าย ๆ ต้องมาก่อน (EASY LIVING)

แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากที่สุดในยุคนี้ไม่ใช่แค่อาหาร เสื้อผ้า ที่อยู่อาศัย

แต่คือ “เวลา” เพราะเวลาเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตและทุกอย่างก็ต้องใช้เวลา ยิ่งในยุคที่ผู้บริโภคเริ่มใช้เวลามากขึ้นในการทำงานหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ จนทำให้เวลาว่างนั้นน้อยลง

ในยุคที่มีความตึงเครียดกับการใช้เวลาเช่นนี้ ผลิตภัณฑ์ที่สามารถย่นเวลาของผู้บริโภคได้มากที่สุดจึงเป็นคำตอบสำหรับทุกอย่าง เพราะ

49% ของผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น

39% พร้อมที่จะจ่ายเพื่อซื้อเวลากับความสะดวกสบาย

33% ของผู้บริโภคเลือกอาหารแบบพร้อมทานเพราะไม่มีเวลามากพอสำหรับการทำอาหาร และ

มากถึง 73% เลือกที่จะทานของว่างเพิ่มหรือทดแทนมื้ออาหาร เพราะต้องการความรวดเร็ว

จุดนี้จะทำให้เราเห็นว่าสินค้าที่มีขนาดกำลังพอดีพกพาสะดวกจะสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากที่สุด

 

2. สุขภาพ สร้างสมดุล (HEALTHY BALANCE)

Work life balance คือคำที่เราได้ยินบ่อยจนคุ้นหู เพราะถึงแม้ว่าผู้บริโภคจะต้องทำงานหนักหรือใช้ชีวิตอย่างสนุกสุดเหวี่ยงแต่เรื่องสุขภาพก็ไม่เคยมองข้าม ไม่ใช่แค่เรื่องของผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยตอบโจทย์นี้ แต่ต้องเป็นองค์ประกอบของทุกอย่างที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงความสมดุลทั้งทางด้านการใช้ชีวิต Lifestyle และด้านสุขภาพนั่นเอง โดย

88% ของผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายเงินมากขึ้นเพื่ออาหารที่ดีต่อสุขภาพ

31% ของผู้บริโภคอยากที่จะทานอาหารที่มีการรับรองด้านสุขภาพโดยองค์กรต่าง ๆ เพราะต้องการความมั่นใจ และ 

35% ของผู้บริโภค อ่านข้อมูลและส่วนประกอบต่าง ๆ ที่เขียนไว้ที่สินค้าก่อนการตัดสินใจซื้อ

ไม่แปลกที่สินค้าเพื่อสุขภาพจะเป็นที่สนใจและนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เพราะผู้บริโภคนั้นต้องการความง่าย สะดวก และดีต่อสุขภาพควบคู่กันไป

 

3. โลก Safe เรา Safe (ME, US & OUR PLANET)

ผู้บริโภคยังคงมองว่า การช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ไกลตัว และเป็นหน้าที่ของผู้ผลิตที่จะต้องมีความรับผิดชอบในเรื่องนี้มากกว่า

แต่แน่นอนว่า ผู้บริโภคเองก็พร้อมที่จะสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าดีต่อโลกและมีส่วนในการทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วย เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มมีความอ่อนไหวกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพราะมีความคิดว่า ถ้าโลกไม่มีมลภาวะ เท่ากับว่าเราจะมีสุขภาพและชีวิตในการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทำให้เกิดความต้องการสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

66% ของผู้บริโภคยอมที่จะจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้นเพื่อสินค้าที่มีการจัดการเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน 

58% เชื่อมั่นในสินค้าที่บอกว่าสามารถนำไปรีไซเคิลได้ หลักการในการตัดสินใจซื้อสินค้านั้นจะคำนึงถึงส่วนประกอบจนถึงบรรจุภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น อาหารหนึ่งมื้อ วัตถุดิบที่ใช้ต้องผลิตมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารปรุงแต่ง บรรจุอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ลดการใช้เคมี หรือใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่สามารถทดแทนและนำไปรีไซเคิลได้ เป็นต้น

 

4. พร้อมเปย์ ถ้าถูกใจ(TRADE UP TRADE DOWN)

ผู้บริโภคเริ่มปรับพฤติกรรมในการจับจ่ายสินค้าเพื่อตอบสนองความพึงพอใจของตนเอง เมื่อพบกับสินค้าที่โดนใจ ก็พร้อมที่จะจ่ายเพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นผู้บริโภคยังสามารถตัดความจำเป็นในการใช้สินค้าบางอย่างเพื่อเพิ่มกำลังซื้อให้สินค้าอีกชนิดหนึ่งได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น การท่องเที่ยว ผู้บริโภคเริ่มมีการจัดระบบในการใช้เงิน ด้วยการจองที่พักที่เป็น Share house เพื่อลดค่าใช้จ่ายแล้วเอาเงินส่วนนี้ไปซื้อสินค้าหรือบริการอื่น ๆ แทน รวมถึงในปัจจุบันเริ่มมีบริการประเภทหารค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น โดย

51% ของผู้บริโภคในช่วงอายุ 16-34 ปี และ 45% ของผู้บริโภคในช่วงอายุ 35-54 ปี บอกว่าพวกเขายินดีที่จะแชร์สินค้าบางประเภทร่วมกันมากกว่าซื้อสินค้าเพื่อเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว

 

5. ประสบการณ์ มีค่า มากกว่า ตัวสินค้า (EXPERIENCE HUNTING)

ความตื่นเต้น แปลกใหม่ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้างความสนใจให้กับผู้บริโภค เพราะผู้บริโภคเริ่มที่จะค้นหาประสบการณ์ทั้งทางด้านอารมณ์ ความรู้สึก และการใช้งานมากกว่ามองแค่ตัวสินค้าเพียงอย่างเดียว การได้มีส่วนร่วมและเป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ จึงทำให้ผู้บริโภคสนใจ เปิดรับ  และจดจำแบรนด์ได้ดีกว่า โดย

27% ของผู้บริโภคยินดีที่จะจ่ายเงินเพื่อเพิ่มประสบการณ์ของตัวเองกับสินค้า มากกว่า การได้รับสินค้านั้นมาเพียงอย่างเดียว ตัวอย่างเช่น บรรจุภัณฑ์ที่มีดีไซน์หรือลูกเล่นในตัว หรือสินค้าประเภทจำนวนจำกัดจะสามารถดึงดูดใจให้ผู้บริโภคซื้อได้มากกว่าสินค้าชนิดเดียวกันที่ไม่มีความพิเศษนั่นเอง

 

6. ความจริงใจนั้น ยั่งยืนกว่า ​(HONESTLY SPEAKING)​​​

ความไว้วางใจจากผู้บริโภคนั้นเป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องการ ปัจจัยหลักที่ทำให้เราได้ความรู้สึกนี้มาก็คือความจริงใจและซื่อสัตย์ ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า ผู้บริโภคเริ่มมีการอ่านรายละเอียดต่าง ๆ ที่เขียนไว้บนตัวสินค้าเพิ่มมากขึ้น ในจุดนี้เองที่จะทำให้เราสามารถแสดงความจริงใจของแบรนด์ถึงผู้บริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนข้อมูลอย่างเป็นจริง การออกแบบตัวอักษรให้เหมือนกับลายมือทำให้รู้สึกถึงความจริงใจ การส่งข้อความที่ให้ความรู้สึกเฉพาะเจาะจงที่ผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ​โดย

59% ของผู้บริโภคบอกว่าจะแนะนำสินค้าและบริการของแบรนด์ที่รู้สึกไว้ใจได้ให้กับเพื่อนและคนในครอบครัวอีกด้วย

 

7. สูงวัย ครองเมือง (WHY ARE SENIORS SO IMPORTANT?)

รู้หรือไม่ว่า 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรบนโลกนี้กำลังจะเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ ดังนั้น กลุ่มผู้บริโภคที่กำลังจะมีอิทธิพลต่อตลาดในอนาคตอันใกล้นี้คงไม่ใช่ใครอื่นนอกจากกลุ่มผู้สูงอายุนั่นเอง สิ่งที่เราควรเรียนรู้จากผู้บริโภควัยนี้ คือพวกเขาเพียงแค่มีอายุมากขึ้น มีความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น ผู้บริโภคกลุ่มนี้เป็นกลุ่มคนที่ต้องการมีอายุที่ยืนยาวและใช้ชีวิตที่สงบสุข, มีความรักและคิดถึงครอบครัวอยู่เสมอ, ชอบการท่องเที่ยว,ช่างเลือก และที่สำคัญพวกเขาไม่ต้องการให้สังคมมองว่าตนเองคือคนแก่ แบรนด์ต่าง ๆ จึงควรปรับตัวเพื่อเข้าถึงคนกลุ่มนี้ให้มากขึ้นเพราะเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีกำลังในการซื้อค่อนข้างสูง

80% ของผู้สูงอายุยังกล่าวว่า เมื่อพวกเขาถูกใจแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งแล้ว พวกเขาไม่คิดที่จะเปลี่ยนหรือลองสินค้าของแบรนด์อื่นอีกเลย

54% ของผู้บริโภคที่มีอายุ 65 ปีหรือมากกว่า เลือกอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

88% เชื่อว่าคุณค่าของสินค้าอยู่ที่คุณภาพ สำหรับปัญหาของผู้สูงอายุที่พบมาก กับสินค้าในท้องตลาดก็คือ มากกว่า 50% ของผู้บริโภคกลุ่มนี้บอกว่าตนเอง มีปัญหาเรื่องการใช้แรง ในการถือของ เปิดฝาและอื่น ๆ มีความต้องการตัวหนังสือขนาดใหญ่ สีสันที่ชัดเจนและอ่านง่าย ไม่ซับซ้อน โดยแบรนด์สินค้าสามารถนำข้อมูลนี้มาปรับปรุงสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้ไม่ยาก

 

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ จะเป็นประโยชน์และโอกาสแก่นักการตลาด ผู้ประกอบการ ผู้ผลิตสินค้าและแบรนด์ต่างๆ ในการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อปรับตัว พร้อมทั้งพัฒนาแบรนด์และสินค้าให้ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ และความต้องการของผู้บริโภคทั้งในวันนี้ และในอนาคต

ที่มา https://www.tetrapak.com/th/about/cases-articles/think-outside-the-box-drink-inside-the-box

 

จาก https://www.brandbuffet.in.th/2018/01/tetra-pak-7-trends-in-next-10-year/?utm_source=feedburner&utm_medium=email&utm_campaign=Feed%3A+BrandBuffet+%28Brand+Buffet+%29

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เมื่อคุณอายุ 60 ปี คุณมีเป้าหมาย อะไร
มีเงินเก็บ มากกว่า 1 ล้านบาท
167 คน
มีตำแหน่ง เทียบเท่า หรือสูงกว่าผู้จัดการ
15 คน
เป็นที่รู้จัก ของประชาชน
13 คน
มีความสุข อยู่กับครอบครัว
534 คน
มีสุขภาพแข็งแรง
756 คน

  โหวต 1485 คน