• บรรทมเทียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pleum.perfect@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2021-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 35
  • จำนวนผู้ชม : 3580
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
longdookon
ตู้เก็บเอกสารสมัยใหม่ที่พร้อมติดตั้งให้กับคุณ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mongdoo
วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2564
Posted by บรรทมเทียน , ผู้อ่าน : 316 , 23:04:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ของชำร่วย คืออะไรและมีอะไรบ้าง

การแจกของชำร่วยในงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานศพ, งานทอดกฐิน, หรืองานบวช ฯลฯ จำเป็นจะต้องเลือกแจกของชำร่วยที่เข้ากับบรรยากาศงานและสามารถเสริมบุญกุศลให้ได้มากที่สุด ของชำร่วยเป็นของที่เจ้าภาพส่วนใหญ่จะนำไปแจกให้กับผู้ที่มาร่วมงานพิธีต่าง ๆ เพื่อเป็นการเสริมบุญกุศลให้กับตัวเอง ในเรื่องของความเชื่อการแจกของชำร่วยในงานพิธีต่าง ๆ ข้างต้น เป็นการแจกเพื่อเสริมสิริมงคลและบุญกุศลให้กับเจ้าภาพได้อย่างมหาศาล อธิเช่นการแจกของชำร่วยในงานบวช ของชำร่วยที่สำคัญและนิยมแจกกันอย่างมากก็คือ ร่ม ร่มถือว่าเป็นของชำร่วยที่ยอดฮิต สำหรับแจกจ่ายในงานบวชมาก เพราะเป็นสิ่งของที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ ในขณะที่กำลังจัดงานหรือแห่นาคเข้าโบสถ์ อาจทำให้ผู้ที่มาร่วมงานร้อนและเป็นลมได้ ในการนำนาคนั้นจะต้องเดินวนรอบโบสถ์ก่อน 3 รอบ ในขณะนั้นหลาย ๆ พื้นที่จะนำแตรวงมาแห่เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับผู้คนที่มาร่วมงาน ในการแจกร่มถือว่าเป็นผลดีอย่างมาก เพราะการจัดงานบวชส่วนใหญ่จะจัดกันในช่วงฤดูร้อน ในขณะที่จะกำลังเดินรอบโบสถ์นั้นอาจจะมีอากาศร้อนและเสี่ยงต่อการเป็นลมแดดได้ จึงทำให้เจ้าภาพหันมาแจกร่มเป็นของชำร่วยกันมากที่สุด

ต่อมาก็คืองานศพ การแจกของชำร่วยในงานศพนั้นมีอะไรบ้าง

เราขอยกตัวอย่างของชำร่วยที่ค่อนข้างนิยมสำหรับแจกจ่ายในงานศพ ก็คือ ไฟฉากขนาดเล็ก เป็นของชำร่วยที่หลาย ๆ เจ้าภาพเลือกซื้อและนำมาแจกจ่ายให้กับคนในงานกันอย่างนิยม ในเรื่องของความเชื่อการแจกจ่ายไฟฉายให้กับผู้อื่น ๆ ที่มาร่วมงานศพ จะช่วยให้เจ้าภาพพ้นจากความมนหมองในตัวหรือความมืด เสริมแสงสว่างให้กับท่าน ปลดปล่อยความทุกข์ให้ออกไปจากตนเอง จึงทำให้เจ้าภาพหลาย ๆ คนหันมาแจกจ่ายไฟฉายขนาดเล็กให้กับคนที่มาร่วมงานกันอย่างแพร่หลายนั่นเองและทำให้ไฟฉายเป็นที่นิยมที่สุดในการแจกในงานศพ

ส่วนงานทอดกฐินจะจัดขึ้นในช่วงเดือน พฤศจิกายนของทุก ๆ ปี เป็นประเพณีที่มีมาเนินนาน ตั้งแต่สมัยพุทธกาลและเป็นประเพณีที่พุทธศาสนิกชนทั้งหลายมองว่าประเพณีการทอดกฐินนั้นเป็นยอดของมหากุศลผลบุญ และเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้ที่ทอดกฐินประสบซึ่งความสุขความเจริญในอธิโลกและปรโลกตลอดกาล ของชำร่วยที่ใช้ในการแจกจ่ายในประเพณีทอดกฐินนั้นส่วนใหญ่สามารถแจกได้แทบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถ้วยแก้ว, จานหรือจะเป็นของจิปาถะเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับผู้ที่มาร่วมในงานพิธี โดยส่วนมากจะแจกของชำร่วยที่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ เช่น ถ้วยชามขนาดเล็ก, หมอน, ผ้าถุง, ผ้าเช็ดตัวและสิ่งของต่าง ๆ ที่สามารถให้ผู้ที่มาร่วมงานได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันกันได้

ของชำร่วยยังสามารถนำไปแจกในกิจกรรมต่าง ๆ ได้อีกด้วย ไม่เพียงแต่จะนำไปแจกในงานพิธีต่าง ๆ เพราะคำว่าของชำร่วยเป็น คือ ของที่นำไปตอบแทน หรือของที่ระลึกแจกจ่ายในคนที่มาร่วมงานนั้นเอง จึงทำให้ของชำร่วยสามารถนำไปแจกในกิจกรรม, พิธีกรรมและประเพณีต่าง ๆ ได้หมดเลย โดยของชำร่วยส่วนใหญ่จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดของสิ่งของสามารถนำกลับได้ง่ายไม่รุงรังจนเกินไปและใช้งานได้อย่างสะดวก หรือจะเป็นของที่ระลึกที่สามารถตั้งโชว์ในตู้โชว์ต่าง ๆ ได้ การเลือกซื้อของชำร่วยไปใช้ในงานพิธีต่าง ๆ ก็สำคัญ หากต้องการแจกจ่ายเพื่อเสริมโชคชะตาให้เข้ากับตนเองมาก ๆ หรือเสริมความเป็นสิริมงคล ท่านควรเลือกซื้อของชำร่วยให้เข้ากับงานให้ได้มากที่สุดจะเป็นผลดีต่อท่านเอง

หากท่านใดสนใจหรือต้องการเลือกซื้อของชำร่วยไปใช้ในงานพิธีหรือนำไปจัดกิจกรรมเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานต่าง ๆ สามารถเข้าชมเว็บไซต์ที่มีของชำร่วยและของจิปาถะหลากหลายชนิด เพื่อให้ท่านได้เลือกซื้อและนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานให้เสริมบุญมากขึ้น สามารถเลือกซื้อได้ที่ https://xn--22cjab2g6avaicg1jsc6bb8owa6j.com/%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93-%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A5%E0%B8%B6%E0%B8%81-%E0%B8%82/ ได้เลย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน