• บรรทมเทียน
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : pleum.perfect@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2021-11-20
 • จำนวนเรื่อง : 35
 • จำนวนผู้ชม : 3579
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
longdookon
ตู้เก็บเอกสารสมัยใหม่ที่พร้อมติดตั้งให้กับคุณ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/mongdoo
วันอังคาร ที่ 7 ธันวาคม 2564
Posted by บรรทมเทียน , ผู้อ่าน : 254 , 16:30:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

 

               ดินสอไม้ เป็นเครื่องเขียนสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการวาดภาพ รักในการออกแบบ หรือสเก็ตภาพต่าง ๆ ออกมาจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ดินสอไม้ ถ้าหากเป็นการใช้ปากกาก็จะเห็นว่าไม่เหมาะสมอย่างมากเนื่องจากการวาดภาพนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการดราฟ หรือลบเพื่อวาดใหม่อยู่ตลอดจนกว่าจะวาดภาพภาพนั้นเสร็จสิ้นการวาดภาพดินสอถือว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนใช้ดินสอกันเป็นส่วนใหญ่ โดยดินสอไม้นั้นจะมีอยู่อย่างหลากหลายขนาด เช่น 2B 3B 4B EE เป็นต้น แต่ละขนาดก็จะมีความเข้มของสีที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่ที่นิยมใช้งานนั้นก็คือ ดินสอไม้ 2B ที่มีความเข้มระดับปานกลาง ผู้ที่นิยมใช้จะเป็นเด็กที่อยู่ในช่วงอายุตั้งแต่เข้าอนุบาลจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย ดินสอไม้ 2B จะนิยมนำมาใช้งานช่วงของการสอบเพื่อใช้ในการฝนข้อสอบ โดยการตรวจของสอบจะเป็นการตรวจด้วยเครื่อง จะตรวจจากรอยของดินไม้ที่เป็น 2B ขึ้นไป การผลิตของดินไม้นั้นยังอาจจะมีผู้ที่ไม่รู้ว่าดินสอไม้นั้นมาจากไหน โดยดินสอไม้นั้นทำมาจากแกรไฟต์เป็นธาตุคาร์บอนในรูปแบบหนึ่งจะมีลักษณะที่คล้ายกันเพชร และถ่าน โครงสร้างของแกรไฟต์นั้นจะมีลักษณะที่อ่อน ไม่แข็งแรง สามารถหักหรือหลุดลอกได้ง่าย เมื่อนำแกรไฟต์เข้ามาส่องใกล้ ๆ จะมีโครงสร้างเป็นเกล็ดบาง ๆ ซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ เกาะกันอย่างหลวม ๆ เวลาเขียนลงบนกระดาษนั้นจะเกิดเป็นลักษณะสีดำ โดยแกรไฟต์จะมีถิ่นกำเนิดตามเหมืองที่ทำการขุดเจาะเท่านั้นถึงจะเจอแกรไฟต์ วันนี้เราจะมาบอกถึงวิธีการนำแกรไฟต์มาเป็นไส้ดินสอ

 1. นำผงแกรไฟต์มาบด

        เมื่อทำการขุดแกรไฟต์จากเหมืองมาแล้วจะได้ในลักษณะเป็นเม็ด ๆ หรือบางทีก็มาเป็นก้อนใหญ่ จึงจำเป็นต้องนำแกรไฟต์นั้นมาบดละเอียด

 1. ผสมแกรไฟต์

            เมื่อทำการบดผงแกรไฟต์ให้เป็นผงละเอียดแล้วนั้น ก็จะต้องนำแกรไฟต์มาผสมรวมกันกับดินขาว และน้ำ จะได้ออกมาเป็นดินสอไม้ที่มีสีดำ แต่ถ้าหากเป็นดินสอสีไม้นั้น จะต้องนำสีต่าง ๆ มาผสมลงไปด้วยเพื่อให้เกิดสีตามที่ต้องการ

 1. อัดแท่ง

              เมื่อทำการผสมส่วนผสมเรียบร้อยแล้วจากนั้นนำไปอัดเป็นแท่งขนาดใหญ่ก่อน โดยการอัดเป็นแท่งนั้นจะต้องใช้ความร้อนอยู่ที่ 160 องศาเซลเซียส การนั้นไปอัดเป็นแท่งใหญ่ก่อนที่จะนำมาอัดเป็นแท่งเล็กก็เพื่อที่จะทำการไล่ความชื้นออกจากแกรไฟต์ให้หมด เมื่อได้เป็นแท่งใหญ่แล้วก็จะนำไปตัดออก และนำไปอัดเป็นขนาดไส้ดินสอต่าง ๆ ตามเส้นผ่านศูนย์กลางที่เราต้องการได้เลย

 1. เผา

                การที่จะนำแกรไฟต์ไปเคลือบด้วยน้ำผึ้งจะต้องนำไปเผาที่อุณหภูมิ 1,000-1,200 องศาเซลเซียสก่อน ด้วยวิธีการนี้นั้นจะทำให้ไส้ดินสอนั้นเรียบ และมัน ทำให้เขียนได้ลื่นมากยิ่งขึ้น

 1. ประกอบเป็นดินสอ

                 เมื่อทำการนำไส้ดินสอไปเคลือบน้ำผึ้งแล้วนั้นก็จะนำไปใส่ลงในแท่งม้ที่ทำมาจากไม้เนื้ออ่อนพอสมควร เพื่อให้เหล่าง่าย โดยที่จะนำไปใส่ในไม้ จะต้องทากาวเพื่อให้แกรไฟต์ยึดติดกับไม้นั้นเอง

        ดินสอแต่ละแท่งที่กว่าจะมาเป็นดินสอไม้ที่เราใช้กันในปัจจุบันนี้นั้นต้องผ่านอย่างหลากหลายขั้นตอน และหลากหลายวิธีการ เราจึงควรที่จะใช้ดินสอแต่ละแท่งให้เกิดประโยชน์ โดยราคาของดินสอไม้แต่ละแท่งจะมีราคาที่ไม่แพง ทำให้ผู้คนใช้กันอย่างไม่คำนึงถึงคุณค่าของมัน แต่เราไม่ควรลืมว่าดินสอไม้นั้นเกิดจากการนำไม้มาใช้เป็นวัสดุ เป็นการใช้สรรพกรของธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าหากคุณเองกำลังมองหน้าดินสอไม้เราขอแนะนำ https://pen-perfect.com/%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%ad%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 08/12/2021 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ชอบเก็บดินสอไว้ ชอบเขียนกับดินสอ แต่ระยะหลัง สีของดินสอ 2 B อ่อน ไม่ค่อยชัด เลยหันไปใช้ปากกา
ขอบคุณข้อมูลเรื่องการทำดินสอนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน