• แสงปลายฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : monin@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-07
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 28490
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
เกลียวคลื่นแห่งความหวัง
จับมือแลกเปลี่ยนความคิด ร่วมมิตรสหายบนเส้นทางประวัติศาสตร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monin4433
วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม 2552
Posted by แสงปลายฟ้า , ผู้อ่าน : 740 , 12:05:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จาก ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 31/01/09

ยามนี้ทั่วโลกกำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตทางเศรษฐกิจขนาดใหญ่และครั้งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ เป็นวิกฤตที่เกิดขึ้นจากประเทศมหาอำนาจทุนนิยมใหญ่สุดของโลก คือสหรัฐอเมริกา และกำลังส่งผลกระทบไปยังทุกทวีปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย  
       ยกเว้นก็แต่ประเทศที่ไม่อยู่ภายใต้อิทธิพลของระบอบทุนนิยมโลกหรือประเทศที่ดำเนินนโยบายเศรษฐกิจโดยถือหลักปรัชญาพอเพียงเท่านั้นที่ไม่ได้รับผลกระทบ เช่น พม่า ภูฏาน ลาว เป็นต้น
       
       นอกจากประเทศเหล่านี้แล้ว ประเทศใดก็ตามที่ฟุ้งเฟ้อเห่อเหิม พัฒนาประเทศหรือดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของประเทศโดยผูกติดกับกระแสโลกาภิวัตน์แล้ว ก็ไม่แคล้วต้องได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้
       
       มันเป็นวิกฤตที่กำลังจะทำให้สหรัฐฯ ซึ่งเป็นหัวโจกทุนนิยมโลกกำลังแปรสภาพกลายเป็นประเทศสังคมนิยม เพราะรัฐได้ใช้เงินจำนวนมหาศาลในการเข้าครอบงำหรือถือหุ้นใหญ่ในกิจการต่างๆ แล้วกลายเป็นเจ้าของกิจการมากมายทั้งประเทศ จนถูกเยาะเย้ยหยามหยันจากสื่อตะวันตกว่า เคยว่าแต่เขา แต่คราวนี้อิเหนาเป็นเอง
       
       สำหรับประเทศไทย วิกฤตทางเศรษฐกิจคราวนี้ต่างกับวิกฤตปี 2540 เพราะในครั้งนั้นต้นเหตุของวิกฤตเศรษฐกิจเกิดขึ้นจากประเทศไทย ที่เอาจมูกของตนไปสนตะพายแล้วให้ฝรั่งชักลากไปตามใจชอบ ทำให้เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องทั่วทั้งประเทศ

ในขณะที่ทั่วโลกเขาไม่ได้เกิดวิกฤตด้วย กำลังซื้อของประเทศต่างๆ ยังมีอยู่อย่างบริบูรณ์
       
       ดังนั้นเมื่อเกิดวิกฤตขึ้น ขีดความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยของพลโลกก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม จึงไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการส่งออกของไทย ไม่ว่าผู้ส่งออกหรืออุตสาหกรรมที่ต่อเนื่องกับการส่งออก
       
       แต่คราวนี้ตรงกันข้าม ทั้งสหรัฐฯ ยุโรป และประเทศทุนนิยมต่างๆ ทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบจากวิกฤตทางเศรษฐกิจถ้วนหน้ากัน กำลังซื้อของประชาชนในประเทศทุนนิยมของโลกหมดหายไปแทบสิ้นเชิง จึงไม่มีกำลังซื้อสินค้าจากประเทศอื่นๆ เข้ามาบริโภคได้ และไม่มีปัญญาที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศต่างๆ ได้เหมือนแต่ก่อน
       
       เมื่อเป็นเช่นนี้ ภาคส่งออกของประเทศไทยจึงได้รับผลกระทบโดยตรง และกระทบชิ่งไปถึงภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการส่งออกทั้งระบบด้วย และกระทบถึงการท่องเที่ยวในส่วนที่เป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศในสาระสำคัญด้วย
       
       เมื่อเป็นเช่นนี้ ความคิดเห็นใดๆ ก็ตามที่จะพยายามผลักดันภาคส่งออกหรือกระตุ้นการผลิตเพื่อการส่งออกจึงเป็นความเพ้อฝัน เพราะในเมื่อผู้ซื้อไม่มีปัญญาซื้อเสียอย่างหนึ่ง ถึงจะกระตุ้นหรือส่งเสริมอย่างไรก็ไม่มีวันสำเร็จ
       
       ผลกระทบจากภาคส่งออกและอุตสาหกรรมที่ต่อเนื่องกับการส่งออกแท้จริงแล้วกระทบกับคนส่วนน้อย คือทุนต่างชาติ ทุนข้ามชาติ ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการ และทุนขนาดใหญ่จำนวนหนึ่งของประเทศ กระทบต่อค่าเช่าที่ดินที่ประเทศไทยได้จากการให้เช่าที่ดินตั้งโรงงานไม่มากนัก กระทบต่อผู้ใช้แรงงานที่ต้องถูกเลิกจ้างในทันทีที่กิจการเหล่านี้เกิดวิกฤต
       
       นั่นคือผลกระทบที่แท้จริง คือผลกระทบเกิดขึ้นเฉพาะคนกลุ่มน้อยที่เกี่ยวข้องกับต่างชาติและเกี่ยวข้องกับภาคการส่งออก ไม่ได้เป็นปัญหาหรือเกิดปัญหามาจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศซึ่งอยู่ในภาคเกษตรและภาคบริการ
       
       ดังนั้นจึงต้องทำความเข้าใจตรงนี้ให้ดีว่าวิกฤตครั้งนี้ความจริงแล้วไม่ได้มีผลกระทบต่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ หากกระทบเฉพาะคนส่วนน้อยซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับต่างชาติ ซึ่งมั่งมีศรีสุขและมีกำไรจากธุรกิจส่งออกมานานช้าแล้ว ไม่ใช่ผลประโยชน์แท้จริงของประเทศไทยหรือคนส่วนใหญ่ของประเทศไทย จึงไม่ควรตื่นตระหนกจนเกินการ แล้วเปิดช่องให้นักฉวยโอกาสแสวงหาประโยชน์จากความตื่นตระหนกนั้น
       
       แต่ทว่าแม้ผลกระทบนี้มีผลเกี่ยวข้องกับตัวเลขอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ยุคปัจจุบันยึดถือยึดมั่นเป็นสรณะในการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจ จึงมีผลทางจิตวิทยา ทางเศรษฐกิจอยู่บ้าง
       
       นอกจากนั้นบรรดาธุรกิจที่เกี่ยวข้องก็ล้วนเป็นผู้มีชื่อเสียงและมีฐานะในสังคมไทย มีบทบาทในระดับสูง สามารถเข้าถึงและมีอิทธิพลทางความคิดต่อรัฐบาลทุกสมัย ซึ่งบางประเทศเรียกคนจำพวกนี้ว่าคนสียงดังกล้ามโต จึงทำให้ข่าวคราวที่ปรากฏกลายเป็นว่าปัญหาหลักของชาติคือปัญหาการส่งออกและธุรกิจเกี่ยวกับการส่งออก
       
       ปรากฏการณ์เช่นนี้ก็มีตัวอย่างเกิดขึ้นในประเทศจีนซึ่งได้รับผลกระทบในลักษณะเดียวกัน แต่ประเทศจีนนั้นมีพลพรรคคอมมิวนิสต์ถึง 68 ล้านคนกระจายอยู่ทั่วทุกหนแห่ง สัมผัสและนำเสนอข้อเท็จจริงต่อรัฐบาลอย่างถูกตรงว่าปัญหาอยู่ตรงไหน ประชาชนส่วนใหญ่เป็นอย่างไร
       
       ดังนั้นแม้ว่าพวกเสียงดังกล้ามโตจะกดดันให้รัฐบาลจีนอัดฉีดเงินเข้าไปเสริมสภาพคล่องหรือช่วยเหลือประการใดๆ รัฐบาลจีนก็ไม่แยแส กลับทุ่มเททรัพยากรและเงินไปที่ภาคเกษตร ภาคบริการ และแก้ปัญหาการว่างงานที่เป็นผลิตผลของการเลิกจ้างจากกิจการส่งออก และอุตสาหกรรมที่ต่อเนื่องกับการส่งออก
       
       ผู้นำจีนได้ประกาศว่าสำหรับประเทศจีนนั้นถึงธนาคารจะล้มสักร้อยแห่ง ประเทศจีนก็ยังอยู่ได้ ถึงบริษัทส่งออกจะล้มสักร้อยแห่ง โรงงานจะล้มสักพันแห่ง ประเทศจีนก็ยังอยู่ได้ แต่ถ้าชาวนาจีน 500 ล้านคนลุกฮือขึ้นมา ใครๆ ก็อยู่ไม่ได้
       
       ดังนั้นการที่มาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลมุ่งเน้นไปที่ภาคเกษตรและประชากรภาคส่วนต่างๆ ของประเทศ จึงตรงเป้าเข้าจุดในการแก้ไขปัญหาครั้งนี้
       
       สำหรับภาคบริการท่องเที่ยวก็เช่นเดียวกัน เมื่อปัจจัยภายนอกไม่มีกำลังซื้อ ยกเว้นก็แต่ประชากรของจีน อินเดีย รัสเซีย และกลุ่มประเทศอิสลามซึ่งมีประชากรกว่า 1,500 ล้านคนแล้ว ถึงจะกระตุ้นหรือส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างไรก็ไม่มีวันสำเร็จ
       
       นอกจากจะส่งเสริมหรือกระตุ้นการท่องเที่ยวจากจีน อินเดีย รัสเซีย และประเทศอิสลามซึ่งยังคงมีกำลังซื้อ และนิยมชมชอบที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งวันนี้ก็กระเตื้องขึ้นเป็นอันมากแล้ว
       
       ในขณะนี้นักท่องเที่ยวจากจีนได้เริ่มเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยจนทำให้สถานการณ์นักท่องเที่ยวจากจีนเป็นปกติมาตั้งแต่วันตรุษจีนแล้ว ในขณะที่นักท่องเที่ยวจากรัสเซียก็กำลังเดินทางกลับมาท่องเที่ยวในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง
       
       จึงคงเหลือส่วนที่ต้องกระตุ้นหรือส่งเสริมการท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวจากอินเดียและจากกลุ่มประเทศในโลกอิสลามเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องถือว่าเป็นตลาดใหม่เพราะตลาดนี้แทบไม่มีความสนใจไยดีที่จะพัฒนาและส่งเสริมมาก่อนเลย ทุกอย่างดำเนินไปตามธรรมชาติและตามกำลังฝีมือของผู้ประกอบการเอกชนฝ่ายเดียว
       
       ภาคบริการท่องเที่ยวนั้นจากต่างประเทศ เมื่อได้รับผลกระทบบางส่วนจากต่างประเทศและสถานการณ์กำลังกระเตื้องขึ้นแล้ว จึงคงเหลือด้านในประเทศที่จะต้องแก้ไขด้วยการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อให้ภาคบริการท่องเที่ยวซึ่งมีผู้คนเกี่ยวข้องร่วม 10 ล้านคนสามารถยืนอยู่ได้
       
       การที่รัฐบาลออกมาตรการให้ข้าราชการและพนักงานของรัฐจัดอบรมสัมมนาในประเทศโดยต้องจัดขึ้นในต่างจังหวัดก็ดี การจัดอบรมสัมมนาให้กับแรงงานที่ตกงานหรือว่างงานก็ดี จึงเป็นมาตรการที่เปรียบได้กับหัวรถจักรที่จะขับเคลื่อนการท่องเที่ยวในประเทศเพื่อธำรงและรักษาภาคการท่องเที่ยวของประเทศไทยให้เป็นปกติต่อไป จึงนับว่าเป็นมาตรการที่ตรงเป้าเข้าจุดเช่นเดียวกัน
       
       มาตรการรับมือกับวิกฤตทางเศรษฐกิจโดยมุ่งธำรงกำลังซื้อของประชาชนทุกภาคส่วน และมุ่งเน้นไปที่ภาคเกษตร ซึ่งคลุมถึงประชากร 30 ล้านคน มุ่งไปที่ภาคบริการท่องเที่ยวโดยการส่งเสริมการจัดอบรมสัมมนาในประเทศ ที่ใช้ภาครัฐเป็นตัวนำก็ครอบคลุมประชากรร่วม 10 ล้านคน และกำหนดมาตรการรองรับการว่างงานที่เพียงพอต่อการรองรับปริมาณการว่างงานได้ถึง 2 ล้านคน จึงเป็นมาตรการที่รับมือกับปัญหาตรงเป้าเข้าจุด 


       
       แต่ประเทศไทยก็มีพวกเสียงดังกล้ามโตเหมือนกับประเทศจีน คนพวกนี้มีทั้งนักธุรกิจ นักวิชาการ ตลอดจนข้าราชการในระดับหัวแถวใหญ่ๆ ในกระทรวงสำคัญ กระทั่งสื่อมวลชนบางสำนัก พยายามชักใบให้เรือเขว
       
       ด้วยการเคลื่อนไหวหลากหลายรูปแบบ แต่มีเป้าหมายที่ชัดเจนก็คือต้องการให้รัฐบาลทุ่มเงินมายังภาคส่วนของตน ทั้งๆ ที่จะไม่มีผลประโยชน์ตกได้แก่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศและจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย
       
       เช่น ผลักดันให้ทุ่มเงินลงไปอุ้มตลาดหุ้น เพื่อค้ำจุนพวกเขาไม่ให้ขาดทุนบ้าง เพื่อเอื้อประโยชน์ให้นักเก็งกำไรโกงเงินออกไปนอกประเทศบ้าง เพื่อให้ซื้อหนี้เน่าออกไปจากสถาบันการเงินเพื่อปกปิดการฉ้อฉลจำนวนมหาศาลบ้าง เพื่อเพิ่มทุนให้กับกิจการต่างๆ บ้าง แม้กระทั่งให้ตั้งกองทุนประกันความเสี่ยงในการส่งออกเพื่อให้เกิดการค้าขายที่ไม่เป็นไปตามกติกาสากลและฉ้อฉลปล้นชาติด้วยการโกงภาษีมูลค่าเพิ่มบ้าง
       
       ดูให้ดีเถิดขณะนี้กำลังมีขบวนการฉวยโอกาสจากวิกฤตทางเศรษฐกิจที่มุ่งหวังช่วงชิงเงินและทรัพยากรของประเทศไปเป็นประโยชน์ตน เพื่อให้ทอดทิ้งประชาชนให้ประสบชะตากรรมเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นในปี 2540 นี่คือขบวนการแร้งทางเศรษฐกิจที่จ้องรุมทึ้งประเทศไทยอยู่ในขณะนี้.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kkkk วันที่ : 31/01/2009 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jjjj
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kkkk วันที่ : 31/01/2009 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jjjj
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]