*/
  • มนนิตา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : monnita_m@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-26
  • จำนวนเรื่อง : 82
  • จำนวนผู้ชม : 186150
  • จำนวนผู้โหวต : 95
  • ส่ง msg :
  • โหวต 95 คน
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by มนนิตา , ผู้อ่าน : 4036 , 15:11:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อื้อ ฮือ ตึกสีเหลืองสดแท้ๆ กับอาคารร้าน Mo Shop ตอนแรกคิดว่าจะหายากนะคะ แต่ถ้าได้มาเดินอยู่แถวถนนท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ หาไม่ยาก ร้านนี้อยู่ตรงข้ามวัดอุปคุตพอดี  มีนัดคุยกับผู้ตกแต่งภายในร้านคุณไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ อดีตอาจารย์คณะวิจิตรศิลป์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ค่ะ

ร้าน Mo Shop มาจากคำว่า 'moment' ตัวอักษรโลหะตัว M และ O ที่เป็นชื่อร้านนั้นสนิมเกรอะ เข้ากับแนวคิดของคุณไทวิจิตที่ชอบนำวัสดุเก่าๆที่ถูกทิ้ง หรือที่คนไม่เห็นคุณค่าแล้วนำกลับมา "แปลง" ใช้ใหม่

อดคิดไม่ได้ว่าคุณไทวิจิต ศิลปินผู้เป็นทั้งนักวาด นักออกแบบ และนักประติมากรรมผู้นี้ ชื่นชอบสนิมเป็นพิเศษหรือเปล่า

คุณไทวิจิต พึ่งเกษมสมบูรณ์ ผู้ได้รับขนานนามว่า "พระเจ้าของข้าวของ" จากคุณวชิรา

บริเวณภายในร้าน Mo Shop มีข้าวของต่างๆที่คุณไทวิจิตนำมาดัดแปลงใช้ใหม่ อย่างเช่นท่อเก่าๆที่สนิมเกรอะแล้วก็นำมาดัด เชื่อม ต่อเข้ากันกลายเป็นกระถางต้นไม้แขวนไว้กับผนังค่ะ ได้บรรยากาศดิบๆของสนิมเหล็กตัดกับผนังกำแพงสีขาวสะอาด ปกติสนิมเหล็กคนมักจะรังเกียจเพราะฝุ่นสนิมเต็มไปด้วยความเกรอะ แต่พอมาเป็นกระถางต้นไม้กลับแลโปร่งๆ ช่วยให้กำแพงชุ่มชื้นขึ้นไปในตัว

ตัวอักษร Y สีเหลืองแจ่ม อยู่ตรงบันไดเชื่อมต่อบริเวณชั้นหนึ่งสู่ชั้นสอง และเลยขึ้นไปเป็นชั้นสาม ตัว Y นี่มีสนิมอยู่รอบๆบ้างเช่นกัน

สนิมและวัสดุเก่า ตามร้านขายของเก่าๆ เป็นสิ่งที่คุณไทวิจิตชื่นชอบค่ะ โดยเฉพาะการไปเดินตามร้านขายของเก่านี่เป็นงานอดิเรกที่ชอบมากๆ ร้านขายของเก่าเป็นเหมือนขุมทรัพย์ที่คุณไทวิจิตจะได้ค้นหาวัสดุแปลกๆ ที่บางทีปุ๊ปรู้ปั๊บว่าจะนำมาทำอะไร แต่บางชิ้นก็ต้องใช้เวลาค้นหากันสักพักค่ะ เพื่อสร้างจินตนาการก่อนที่จะได้ที่ว่าควรจะนำไปดัดแปลงเป็นอะไรต่อไป

ม้วนเหล็กที่นำมาทำโคมไฟนี้ "ม้วนระเกะระกะอยู่ที่ร้านขายของเก่าครับ แต่เห็นแล้วผมรู้เลยว่าจะนำไปใช้งานได้" คุณไทวิจิตอธิบายให้ฟัง โคมไฟชิ้นนี้กำลังอยู่ระหว่างการผลิตที่บริเวณชั้นสามของร้าน Mo Shop ซึ่งถูกแปลงให้เป็นสตูดิโอทำงาน หลอดไฟที่เห็นข้างในเป็นหลอดไฟหมดอายุแล้วนะคะ แต่นำมาใช้ตกแต่งเพื่อให้เห็นรูปทรงของหลอดไฟตัดกับม้วนเหล็ก และแน่นอนโคมไฟนี้ใช้งานได้จริงๆค่ะ สังเกตระบายรอบๆมาจากคริสตัลพลาสติค ทำให้งานดูหวานขึ้นบ้าง "ดูดัดจริตขึ้น" คุณไทวิจิตบอก

แผ่นเหล็กหน้าโต๊ะสีแสดสนิมเกรอะ (อีกแล้ว) แผ่นนี้คุณไทวิจิตได้มาจากร้านขายส้มตำ! เป็นโต๊ะนำเข้าสมัยปี 1950 และต้องต่อรองกับแม่ค้าว่าจะซื้อโต๊ะใหม่มาเปลี่ยน เลยได้หน้าโต๊ะตัวนี้มา ตอนนี้นำมาใช้เป็นแผ่นเทียบสีในระหว่างทำงานไปพลางๆก่อน และกำลังรอวันว่าจะนำมาแปลงเป็นอะไรในโอกาสต่อไป

เรื่องของการตกแต่ง คุณไทวิจิตบอกว่าต้องอาศัยจินตนาการว่าจะจับอะไรมาชนอะไร และการทำเช่นนี้มีความท้าทายอยู่ในตัว ยิ่งถ้าผลิตของเก่าให้ต่างไปจากรูปแบบเดิมๆ โดยที่ของ"ใหม่"ใช้การได้ดีด้วยแล้วก็เท่ากับการเพิ่ม "คุณค่า" ให้กับของที่คนคิดว่า "หมดค่า" สมกับคำว่า Functional Objects สโลแกนของร้าน ที่ว่าของทุกชิ้นใช้งานได้

คราวหน้าจะปล่อยเสียง มุมมองในการทำงานของศิลปินผู้นี้ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
midnightcopy วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnightcopy

ชอบงานไอเดียแบบนี้ค่ะ
คุณค่าอยู่ที่ความคิดจริงๆ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Francesca วันที่ : 10/02/2008 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Francesca
'Love'  won't wait for you forever... so don't be afraid to get hurt....

ชอบหน้าต่างสไตล์อิตาเลี่ยนนี่จังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มนนิตา วันที่ : 03/02/2008 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monnita

ขอบคุณก้อนหินมากค่ะ ตอนนี้กระจ่างแล้วว่าเป็นคนละ Giddens กัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

Giddens เป็นนามปากกาของนักเขียนชาวไต้หวัน ชื่อ เคออิงเถิงค่ะ

มีความสุขมั่กๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันเสาร์ค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ .. มีความสุขทุกวันในเดือนแห่งความรักนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 02/02/2008 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

ชอบกระถางต้นไม้ที่เกาะอยู่บนกำแพงค่ะ
ดูแล้วชอบสนิมค่ะ
รู้สึกดีๆกับแนวคิดที่ไม่มีสิ่งใดหมดค่าค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน