• Nane
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2009-02-20
 • จำนวนเรื่อง : 205
 • จำนวนผู้ชม : 269528
 • ส่ง msg :
 • โหวต 62 คน
เรื่องเล่าของ เกษตรกรจอมขี้เกียจ
คนเมืองเกษียณตัวเองมาอยู่ต่างจังหวัด ในที่ที่น้ำไฟเข้าไม่ถึง แต่ใช้ชีวิตอย่างสบาย แค่ไม่มีแอร์เท่านั้นเอง ผมไม่ใช่คนพอเพียงที่ขยันอดทนเก่งน่านับถือ แค่ Lazy Farmer ที่เน้นงาน ง่ายๆ โง่ๆ สบายๆ เท่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monomusic
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2562
Posted by Nane , ผู้อ่าน : 1544 , 16:54:28 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , Nane โหวตเรื่องนี้

 

 

บทสรุปความเข้าใจ เรื่อง

แบตเตอรี่กับ Solar Cell , การฟื้นฟู แบตเตอรี่ , น้ำ RO เติมแบต , Battery Equalization

 

ออกตัวเลยว่าไม่ใช่ผู้รู้ และไม่ได้ต้องการจะรู้ แต่ ผมเป็นคนเมืองที่ Early Retire ไปใช้ชีวิตในพื้นที่ต่างจังหวัด ไฟเข้าไม่ถึงทำให้จำเป็นต้องศึกษา ข้อมูลจากผมจะเป็นมุมมองของคนใช้ ความรู้ก็เดิมๆไม่มีอะไรแปลกใครศึกษาก็รู้  ผมที่เน้นความเสถียรของระบบ ดูแลน้อย เพราะอยากมาใช้ชีวิตสบายๆ กับธรรมชาติ กับต้นไม้ ผมใช้ระบบ Solar Cell ทั้งแบบที่ใช้แบตเตอรี่ และ Solar Pump แบบไม่ใช้แบตเตอรี่ ใช้มาแล้ว ก็ 5-6 ปี คิดว่าสิ่งที่ลองมาคงพอจะแบ่งปันผู้อื่นได้บ้างก็นำมาแชร์ บอกตรงๆเลยว่าผมไม่อยากศึกษาหรอกถ้ามีคนสรุปข้อมูลมาให้แล้ว แต่ ข้อมูลที่เจอมันผิดไปก็มาก ยากไปก็เยอะ ครึ่งๆกลางก็แยะ ที่ไม่จำเป็นต้องรู้นี่ก็มหาศาล ไหนๆ ผมได้ลองใช้ ลองศึกษามาแล้วก็อยากให้ไอ้ที่เสียเวลาไปเป็นประโยชน์กับคนอื่น ผมไม่ได้มีความรู้มากมายอะไร สิ่งที่สรุปอาจจะผิด ผู้รู้จริงทั้งหลายก็ช่วยกันแก้ไขให้ด้วยนะครับ  เสนอทางออกแบบชาวบ้านให้ด้วยนะครับ ความรู้ที่มันซับซ้อนจนชาวบ้านต้องใช้ความพยายามมากเกินไป ผมเกรงว่าผมจะไม่รู้เรื่อง ช่วยบอกตรงๆมาเลยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน

 

ความเห็น ประสบการณ์  ส่วนตัว รวมถึงที่ศึกษา จะผิดจะถูกต้องพิจารณา ในฐานะผู้เสพข้อมูล อย่าเชือมั่วครับ ข้อมูลมั่วๆ บนโลกออนไลน์ มันเยอะ ข้อมูลด้านล่างอาจผิดได้เช่นกัน ไม่ช่วยตัวเองบ้างใครก็ช่วยคุณไม่ได้หรอกครับ

 

คำเตือน

ความปลอดภัยต้องมาอันดับหนึ่ง ในฐานะคนใช้ ไม่ได้เก่งเท่าผู้ผลิต เขาให้ระวังก็ระวัง เขาห้ามอะไรก็อย่าพึ่งไปทำ ทำได้ไม่ได้หมายความว่าไม่พัง คุณอาจแค่โชคดี อุปกรณ์ปัองกัน แว่นตา ใส่ไว้ ถุงมือ เวลาขันขั้วแบตระวัง เอาอะไรกันไว้ตลอดอยากมักง่าย พูดได้เต็มปาก เพราะขันชนกันบ่อย แค่ สปาร์ก ไม่เป็นไรนี่หว่าระวังหน่อยก็พอ 10-20 ครั้งไม่เป็นไร  ไม่นานนี้ทำปากตายหลุดมือ หล่นไปโดนขั้ว แบตลูกเดียว ไม่ถึง วินาทีระเบิดใส่หน้า ยังไม่ถึงคราวกรรมไม่ส่งผลเลยรอดมากได้ เตือนได้เต็มปากเลย อย่ามักง่าย เดี๋ยวนี้จะทำอะไรกับแบต เอาอะไรกันครอบไว้ไม่ให้มีโอกาสชนกันตลอด

เติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ ใช้น้ำ RO เติมได้เลยครับ เครื่องที่ใช้กันตามบ้านนี่หล่ะ  : ผมสงสัยมานานว่ามันอะไรกันนักกันหนาเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่นี่ สรุปให้แบบนี้คือ จำไว้เลยว่าการเติมน้ำลงไปในแบตเตอรี่ เติมน้ำบริสุทธิ์ เท่านั้น - การเติมน้ำกรด หรือ อะไรอื่นๆ ไม่ต้อง


ข้อมูลนี้มาจาก Support ของผู้ผลิตแบตเตอรี่แห่งหนึ่งนะครับ : น้ำ RO ใช้แทนน้ำกลั่นได้ครับ แต่ถ้าไส้กรองเก่าควรวัดค่าTDS ในน้ำ RO ก่อนครับว่าได้ค่าต่ำกว่า 20 หรือเปล่า แต่ถ้าเป็นไส้กรองใหม่ ไม่มีปัญหาครับ เหตุผลที่ให้ใช้น้ำบริสุทธ์ เพราะในน้ำมักจะมีแร่ธาตุอยู่เยอะ แร่เหล่านี้จะไปเกาะแผ่นธาตุลบ ทำให้แบตเตอรี่ประจุไฟไม่เข้า

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้น้ำแบบไหนเติมถ้ามัน ไม่มีสารปนเปื้อนมากยิ่งดี น้ำ RO จึงเป็นตัวเลือกที่ดี  และช่วยประหยัดค่าน้ำกลั่นได้มาก

 • อันที่จริงบอกเลยว่าน้ำ RO สารปนเปื้อนน้อยกว่าน้ำกลั่นบางยี่ห้อเสียอีก จากการทำผมใช้ TDS Meter ถูกๆทดสอบ  

 • น้ำดื่มที่ขายทั่วไปก็สามารถเติมได้เช่นกันถ้าเป็นน้ำ RO น้ำที่ไม่ใช่ RO มักเป็นน้ำแร่ หรือ น้ำกรองซึ่งสารปนเปื้อนมีมาก ไม่เหมาะที่จะนำมาเติมแบตเตอรี่อย่างยิ่ง แต่ ผมว่าดื่มอร่อยกว่าน้ำ RO

 • ผมเจอหลายๆ ท่านเอาน้ำที่ไม่เหมาะสมเติมแบตเตอรี่มันก็อยู่ได้นานก็มีนะ ก็แบตมันไม่ได้พังกันง่ายๆ แต่ก็น่าจะดีกว่าถ้าเราดูแลรักษาของเราเต็มความสามารถ

 

การพื้นฟูแบตเตอรี่

การฟื้นฟูแบตเตอรี่ มันคือการสลายซัลเฟตที่เกาะกับแผ่นธาตุในแบตเตอรี่นั้นหล่ะ แต่ กระบวนการสลายซัลเฟตไม่ใช่เรื่องวิเศษ มันเป็นกระบวนการปกติในการชารต์แบตอยู่แล้ว แบตเตอรี่เมื่อถูกดึงไฟไปใช้ปฏิกริยาทางเคมีจะทำให้เกิดซัลเฟตเกาะที่แผ่นธาตุ โดยทั่วไป ถ้าแบตเตอรี่ถูกใช้งาน และกลับมาชาร์ตอย่างเหมาะสมจนเต็ม กระบวนการสลายซัลเฟตก็แทบจะสมบูรณ์จนคุณไม่ต้องไปวุ่นวายอะไรกับมัน ในทางตรงกันข้ามถ้าแบตไม่ถูกชาร์ตจนเต็มบ่อยๆ ซัลเฟตก็มีโอกาสที่จะเกาะตะกั่วเป็นการถาวร ทำให้ด้อยคุณภาพได้เร็วขึ้น

 • เครื่องฟื้นฟูแบตเตอรี่ที่ขายๆกันส่วนใหญ่ มันก็คือ เครื่องชารต์แบตประสิทธิภาพสูงนั้นเอง เพียงแต่อาจจะมีลูกเล่นอื่นๆ เพิ่มเช่นปล่อยไฟกระแสสลับและ อื่นๆ เพื่อช่วยให้ซัลเฟตสลายได้ดีขึ้น

 • แบตที่เอามาฟื้นฟูแล้วใช้ได้ มันเป็นแบตที่ใช้งานได้อยู่แล้วไม่เสียเติมน้ำชารต์มันก็ใช้ได้ อย่างน้อยก็ระดับนึง ตัวอย่างง่ายๆ แบตรถยนต์ 2 ปีเปลี่ยน ขับๆจอดๆ ไม่ได้ชาร์ตแบตให้มันเต็มประสิทธิภาพ แบตจากรถยนต์ เอามาใช่งาน กับ Solar Cell ได้อีกหลายปี พอเอามาชาร์ตให้เต็มดีๆ ซัลเฟตมันก็สลาย ค่ามันก็ดีขึ้น 

 • แบตเตอรี่เสีย มันฟื้นฟูไม่ได้  ตามนั้นครับถ้ามันเสียมันก็เสีย

อย่าคาดหวังความวิเศษ แบตเตอรี่ ตะกั่วน้ำกรด ตอนผมเกิดมาหน้าตายังๆง ตอนนี้เกษียณตัวเองแล้วหน้าตามันก็อย่างไรอย่างนั้น เมื่อ 6-7 ปีที่แล้วเริ่มศึกษาติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ตอนนี้อุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นอุปกรณ์อิเล็คโทนิค ของใหม่ๆ ที่เก่งกว่า บางตัวนี่ราคาเหลือไม่ถึงหนึ่งในสี่ของเมื่อก่อน ในขณะที่แบตเตอร์รี่ที่เคยซื้อไว้รุ่นเดิม ุ5 ปีแล้วก็ยังคงเป็นรุ่นสูงสุดอยู่ ไม่มีอะไรเปลี่ยน นอกจากราคาแพงขึ้น คงพอจะเห็นภาพได้บ้างนะครับว่า แบตเตอรี่ ตะกั่วน้ำกรด มันไม่ไปไหน จะหวังสิ่งวิเศษคงยาก ต้องรอแบตเตอรี่ที่ใช้เทคโนโลยีแบบอื่น มันพัฒนา เป็น mass product ได้ก่อนหล่ะครับ  

 

การพื้นฟูแบตเตอรี่แทบไม่มีความจำเป็น ในงาน Solar Cell เลย - ผมสรุปเองในฐานะคนใช้งานจริงนี่หล่ะ

(โปรดเข้าใจว่ามุมมองคนใช้งาน กับ มุมมองผู้ติดตั้งนี่มันต่างกัน Skill set คนละตัว ลองนึกภาพผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ในองค์กร กับ Vendor ที่มาติดตั้งระบบ Skill Set ย่อมต่างกัน  )

 

ทำไมจึงผมถึงกล่าวเช่นนั้น ? 

 

 • มันอยู่ที่การออกแบบระบบ : ถ้าคุณออกแบบและใช้งานอย่างเหมาะสม ไม่ให้แบตเตอรี่ถูกใช้จนไฟต่ำเกินไป และให้แบตเตอรี่กลับมาชาร์ตเต็มได้แทบทุกวันมันก็ใช้ได้ ยาว ผมมีระบบชุดหนึ่งที่ติดตั้งไว้ใช้แบต Deep Cycle 200A 2 ลูก กับระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้กับหลอดไฟทุกวัน ,กล้องวงจรปิด , Router 3G มือถือ อุปกรณ์ไฟฟ้าบ้าง แต่จะได้รับการชาร์ท เต็มแทบทุกวัน ยกเว้นฝนตก และใช้ไฟเยอะมาก ไม่ได้ไปทำอะไรกับมันเลย นอกจากเติมน้ำกลั่น ก็ใช้ดีไม่มีปัญหา ค่า cca ยังหล่อ นี่ปีที่ 6 แล้ว น่าจะใช้ต่อได้อีกหลายปี( แนะนำให้ศึกษาเรื่อง DOD เพิ่มเติม)

 • Battery ที่ Spec เดียวกัน เหมือนกัน ลูกใหญ่ระดับ 100A ขึ้นไป มือสองหาได้ยาก : ถ้าคุณจะใช้ระบบ Solar Cell ค่อนข้างจริงจัง ขั้นต่ำๆ คงต้องมีแบตเตอรี่ 130A ซัก 2 ลูก ถึงจะพอใช้งานทั่วไปได้แล้วการจะหาแบตเตอรี่มือสองสภาพดีเหมือนกันมาฟื้นฟู บอกได้เลยว่าลำบากมาก ถ้าได้มาราคาก็มักจะสูง ซื้อ Enerygy Batt ใหม่ๆมาเลยจะคุ้มค่ากว่า

 • Energy Batt หรือแบตเตอรี่พลังงาน มือสองหายากมาก : Energy Batt เป็นแบตเตอรี่ที่ออกแบบมาให้ใช้กับระบบพลังงานทดแทน เช่น แสง หรือ ลม แบตพวกนี้จะอายุนาน ประจุได้บ่อยๆ ปล่อยกระแสได้ต่อเนื่อง ไม่ได้เน้นการปล่อยกระแสทีละมากๆ เหมือนแบตเตอรี่รถยนต์ที่ใช้ ค่า CCA มาวัด ดังนั้นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์แบบจริงจัง จึงต้องเลือกใช้แบตเตอรี่พลังงาน ซึ่ง มือสองแทบไม่ต้องหา

 • สิ่งแวดล้อม , ความวุ่นวาย และ ความคุ้มค่า : การที่คุณจะทำการฟื้นฟูแบตเตอรี่ย่อมจะต้องการการถ่ายของเหลวในแบตเดิมออก เต็มน้ำและปรับกรด คุณจะเอาไปทิ้งที่ไหนครับ ? นอกจากนี้คุณยังต้องมายุ่งกับการทำวงจร หรือซื้อเครื่องมาฟื้นฟู ซึ่งในมุมมองของผู้ใช้อย่างผม ไม่มีประโยชน์เท่าไร ถ้าคุณเป็นผู้ใช้จะมีแบตเตอรี่ได้กี่ลูก บ้านผมไฟไม่ถึงใช้งานแทบจะเต็มระบบ ทีวี ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง ไฟส่องสว่าง พัดลม คอมพิวเตอร์ และ อื่นๆ มีแบตเตอรี่มากกว่า 20 ลูก ผมว่าไม่จำเป็น ทั้งนี้ผมมีเครื่องฟื้นฟู วงจร อุปกรณ์อยู่มากโข ซื้อหามาในในช่วงศึกษาการทำงาน ผมว่าไม่จำเป็นและตอนนี้ก็ไม่ใช้ ผมเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีฟังกชั่น  Battery Equalization ซึ่งปัจจุบันมีอยู่มากมาใช้เสริมดีกว่า เพราะ สลายซัลเฟตได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงจะไม่เท่าเครื่องฟื้นฟูแบตเตอรี่ แต่ มันสามารถทำพร้อมกันได้ทั้งระบบ เช่น ชุด SolarCell แบตเตอรี่ 6 ลูก ก็ทำไปได้เลยพร้อมกัน ไม่ต้องถอดออกจากระบบ สะดวกกว่ามากๆ หลังจากการศึกษาผมไม่เคยถอดแบตเตอรี่จากระบบ ไปใช้กับเครื่องฟื้นฟูเลย

 • แบตเตอรี่ไม่เสีย ถึงฟื้นฟูได้ : แบตเตอรี่ที่ไม่เสีย ถึงจะฟื้นฟูได้ การฟื้นฟูแบตเตอรี่ไม่มีอะไรพิเศษอย่าวาดฝันไปไกล

 • เอามาใช้งานแสงสว่างพอไหว : การเอาแบตเตอรี่ รถยนต์ที่ผ่านการฟื้นฟูมาใช้กับระบบไฟ 12V สำหรับแสงสว่าง ผมพอจะเห็นประโยชน์อยู่บ้าง เพราะลูกเดียวก็พอไม่ต้องเชื่อมกับใครเขา แต่เอาเข้าจริงๆ เอาแบตเตอรี่รถยนต์ใช้แล้วมาถ้ามันยังชาร์ตได้ 12V ขึ้นไปนะ เอามาใช้เลยไม่ต้องฟื้นฟูหรอก เอามาใช้กับระบบที่ชาร์ตไฟกลับได้เต็ม ซัลเฟตมันก็สลายไปได้เยอะแล้ว แถม ไฟส่องสว่าง 12V เนี้ย ไฟแค่ 10V ยังสว่างเลยครับ ผมมีแบตที่เซลเสียไปหนึ่งช่อง ยังเอามาใช้ทำไฟส่องสว่างได้

 • บอกเลยเสียเวลา นอกจากจะเอาไว้ทำมาหากิน : เรื่องที่มีสาระมีมาก เรื่องที่มีประโยชน์กับเรามีไม่มาก ผมเสียเวลาทดลองศึกษาไปไม่น้อยบอกเลย รู้แค่ Concept พอ นอกจากท่านจะเอาไปทำเป็นอาชีพก็อีกเรื่อง

 

สรุป ในมุมมองของคนใช้งานอย่างผม ผมว่าเสียเวลา ไม่คุ้มกับการลงทุน ไหนจะต้องมายุ่งกับสารพิษโดยไม่จำเป็น และแบตเตอรี่ที่คุณจะหามาฟื้นฟูได้ มักไม่อยู่ในสภาพ และ Spec เดียวกัน ต่อให้รุ่นเดียวกัน มาถึงเราสภาพไม่เหมือนกันแล้ว แล้วระบบที่พอจะใช้ได้นี่ มันก็ต้องมีแบตเตอรี่ 100A ซัก 2 ลูกมาเชื่อมกัน ซึ่งมันต้องมีคุณสมบัติทางไฟฟ้าใกล้เคียงกัน และควรเป็น Energy Batter ผมคิดว่าการออกแบบระบบให้ดีแต่ต้น ใช้แบตเตอร์พลังงานของใหม่ตั้งแต่ต้น ดูแลดีๆ ก็จะใช้งานได้คุ้มค่าและสะดวกกว่า

 

Battery Equalization Charge

 

Battery Equalization ในระบบพลังงานแสงอาทิตย์ มันเจ๋งไหม บอกเลยว่ามาก !

 

Battery Equalization ไม่ได้มีอะไรพิเศษ มันก็เป็นกระบวนการปกติที่ควรทำเพื่อบำรุงรักษาแบตเตอร์รี่ โดยการชาร์จเพิ่ม Voltage จากเดิมไปราว 10% เป็นระยะเวลาหนึ่งแม้แบตจะเต็มแล้ว เพื่อสลายซัลเฟตที่เกาะค้างอยู่ และ การชาร์ทตามปกติเอามันไม่ออก อยากรู้ลึกว่านี้ไปอ่านเอา

 

Applying a periodic equalizing charge brings all cells to similar levels by increasing the voltage to 2.50V/cell, or 10 percent higher than the recommended charge voltage. An equalizing charge is nothing more than a deliberate overcharge to remove sulfate crystals that build up on the plates over time.Feb 23, 2016

Equalizing Charge For Stationary Batteries – Battery University

batteryuniversity.com/learn/article/equalizing_charge

 

Solar Charger หลายตัว ที่ผม มีฟังชั่นนี้ โดยถ้าเป็นระบบ 12v จะทำการชาร์ทที่ค่ามาตราฐาน 14.6V  , 24v จะ charge ที่ค่ามาตาราฐาน 29.2v เป็นระยะเวลาสั้นๆ ค่ามาตารฐานคือ 60-90 นามี ทุกๆ 30 วัน  ซึ่งระหว่างกระบวนการ ที่เกิดขึ้นนี้ จะเห็นปฎิกริยาการสลายซัลเฟตชัดเจน แบตจะอุ่นนิดๆ ไม่น่ากลัวอะไร  เท่าที่ได้เทียบเคียงปฏิกริยาด้วยสายตาไม่ต่างจากมากนัก กับเครื่องชาร์ทฟื้นฟูแบตที่ใช้อยู่ แต่ที่เด็ดกว่า คือ ระบบที่ผมใช้มี 4 ลูก กับ 6 ลูก มันทำพร้อมกันได้ทุกลูกนี่หล่ะ แปลว่าสามารถบำรุงรักษาแบตเบื้องต้นได้เลย โดยไม่ต้องถอดออกมาจากระบบ

 

สำหรับท่านที่ไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับ Battery Equalization ก็ไม่ต้องเดือดร้อน ไม่จำเป็นต้องทำครับ อย่างที่เล่าให้ฟังทำระบบให้ดีแต่ต้นก็ใช้ยาวๆแล้ว แต่ถ้าจะทำก็ไม่ยากอะไรครับ แต่ท่านต้องเอาแบตทีละลูก มา Charge ด้วย Voltage ที่สูงกว่าปกติ 10% หรือจะใช้ค่าที่ Inverter ผมใช้ ด้วยแอมป์ที่เหมาะสม อันนี้ผมสรุปไม่ได้ เพราะ หาไม่เจอ แต่ แนวโน้มที่อ่านเจอ คือ 10% ไม่จำเป็นต้องถึง 20% ก็ได้ จากที่ผมลองเอา มิเตอร์ Clamp ดู แบต 160A 4 ลูก กระบบ 24V ตอนทำ Battery Equalization กระแส 25A แบตก็เห็นปฏิกริยาสลายซัลเฟต สบายๆ 

 

สรุปความเข้าใจ และ ข้อคิดอื่นๆ แถมให้ด้วยเลย

- ก่อนซะซื้อแบตมือสอง รู้ไว้ด้วยว่าแบต DeepCycle 135A ของใหม่ ราคาประมาณ 5000 รวมส่ง มีขั้วแบตมาให้ครบ มีประกัน 1 ปี , จะหามือสอง หาจากแหล่งไว้ใจได้ ดูราคาค่าส่ง คำนวณเองว่าคุ้มไหม  แบตเตอรี่ฟื้นฟู กลับมาดียังไงมันก็แบตมือสอง ใช้งานได้ แต่จะให้ดีเหมือนของใหม่คงไม่ได้ แผ่นธาตุมันไม่ได้ทำมาจากวัสดุนอกโลกยังไงมันก็มีเสื่อมสภาพบ้าง ไม่ได้เชียร์ให้ใช้แต่ของใหม่นะครับ แค่จะบอกว่าพิจารณาให้ดี เอาที่ไว้ใจได้ ราคาคุณภาพ ต้นทุนเวลาที่เสียไปเอาให้เหมาะสม   

- อย่าลืมว่า ถ้าต้องเอาแบตมาพ่วงกัน ไม่ว่าจะอนุกรมหรือขนาน ต้องเอาที่มันสภาพทางไฟฟ้าเหมือนกัน ซึ่งการหาแบตมือสองให้มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันเป็นเรื่องยาก  

- เมื่อซัลเฟตก่อตัวขึ้นมากๆ การชาร์ทปกติเอาไม่ออก ก็จะทำให้ความเข้มข้นของกรดลดลง หรือ กรดจืด ซึ่ง การเติมน้ำกรดเมื่อกรดจืด จึงเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องนัก ถ้าคุณสลายซัลเฟตที่เกาะอยู่ได้ มันก็กลับมาเข้มเองหล่ะ

- เครื่องฟื้นฟูแบต ส่วนใหญ่ ก็เป็นการชาร์ตด้วยไฟที่สูงกว่าปกติ แอมป์ที่มากกว่าปกติ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการสลายซัลเฟตที่แกาะค้างอยู่นั้นหล่ะ อาจมีเพิ่ม option บ้างเช่นความถี่ ชาร์จกระตุ้น ไฟกระแสสลับ แต่หลักๆ ก็ประมาณนี้

- กระบวนการสลายซัลเฟตด้วยความถี่ ได้ลองมาเหมือนกันหลายเดือนแล้ว แต่ผมไม่เห็นผลชัดเจนสรุปให้ไม่ได้

- ไม่จำเป็นต้องใช้กระแส 20% ของแบตในการสลายซัลเฟทหรอก ชาร์ทปกติมันก็เกิดปฏิกริยาสลายซัลเฟตเป็นปกติอยู่แล้ว  แบต 200A กระแสไม่ถึง 20A ก็เห็นแบตปฎิกริยาการสลายซัลเฟตแล้ว แต่อาจต้องใช้เวลานานหน่อย 

- การเชื่อมสายแบตเวลาพ่วงกัน หลายๆ ชุด ต้องระวัง และเน้นคุณภาพ ขนาด ความยาวสายที่เท่ากัน เชื่อมต่อให้ดีแน่นหนา เช่น ระบบ 24V ขนาน  3 ชุด ชุดละ 2 ลูก ถ้าคุณเชื่อมต่อไม่ดี มันจะดึงกระแสไม่เท่ากันในแต่ละชุด ลองเอา มิเตอร์ Clamp ดู

- แบตเดือด หรือ ไอ้ที่มีฟองอากาศปุดๆหน่ะ เป็นตัวบอกว่าปฏิกริยามันเกิด ไม่ใช่ความสุดยอดอะไร     

คำแนะนำในการเติมน้ำกลั่น: ควรเลือกเติมน้ำกลั่นในช่วงที่ไม่มีแดด เช่น ค่ำ,เช้าหรือเย็น เพราะ ช่วงที่แดด จะมีปฏิกริยาการชาร์ตมาก ทำให้มีกลิ่นก๊าซซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ออกมามาก ไม่จำเป็นก็หลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้แบตเตอรี่ดีกว่า

ยังไม่จบ! 

สรุป สุดๆเลย ย้ำๆ  ออกแบบระบบให้ถูกแต่ต้น ดูแลให้ดี ไม่ต้องมายุ่งเรื่องฟื้นฟูแบตหรอกถ้าเราไม่ได้ทำเป็นอาชีพ เป็นภาระเปล่าๆ เอาเวลาไปดูแลสวนปลูกต้นไม้ ทำอะไรที่คุณชอบ ใช้ชีวิตให้สงบสุขดีกว่า

-ความปลอดภัยมาเป็นอันดับหนึ่ง อย่ามักง่าย

-จำนวนแผงโซล่าเซล์ต้องเหมาะสมกับจำนวน ,การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า ,ขนาดแบตเตอรี่ และต้องสามารถชาร์ตแบตให้เต็มได้แทบทุกวัน

-ใช้แบตเตอรี่คุณภาพดี ถ้าใช้ Deep Cycle หรือแบตสำหรับพลังงานจะดีสุด ถ้าต้องมีการต่อพ่วง แบตควรใช้ แบบเดียวกัน สภาพเดียวกัน แบตมือสอง ต้องหาจากร้านที่ไว้ใจได้

-เชื่อมสายให้ดี โดยเฉพาะถ้าต้องพ่วงกันหลายลูก

-ทำแล้วก็ตรวจสอบบ่อยๆ ว่าแบตกลับมาชาร์ทได้เต็มปกติไหม ตรวจสอบเป็นระยะ

-เติมน้ำกลั่น ถ้าคันก็วัดกรดด้วย  

-ถ้าอุปกรณ์มี รองรับ Battery Equalization ก็ช่วยได้

ผมไม่เห็นความจำเป็นในการหาเครื่องฟื้นฟูแบต สำหรับผู้ใช้งานระบบพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วไป ที่มี แบตเตอรี่ไม่กี่ลูก ผมใช้ 20 กว่าลูก ผมก็คิดว่าไม่จำเป็นนะ  ทุกวันนี้ผมก็เหมาเอาว่าเครื่องฟื้นฟูแบตส่วนใหญ่มันเป็นแค่เครื่องชาร์ทคุณภาพสูงเท่านั้นหล่ะ ไม่ใช่ว่าของเขาไม่ดี ผมเองก็มีโอกาสได้ลอง และ ซื้อมาด้วย ก็ดีนะครับ ผู้ขายก็ดีเลย  แต่ มันเกินความจำเป็น และ เสียเวลา สำหรับคนใช้งานพลังแสงอาทิตย์ ไม่ได้ประกอบอาชีพ ตอนนี้เครื่องผมก็ให้เขาไปแล้วเพราะไม่ได้ใช้   เริ่มต้นด้วยการออกแแบบให้ดี ดูแลอย่างเหมาะสมก็พอละครับ แค่นี้ก็ใช้ได้ยาวๆ แล้ว สำหรับ ผู้ใช้อย่างเราการหาอุปกรณ์ที่มีฟังก์ชั่น Battery Equalization ก็เป็นตัวช่วยได้ก็ดีครับสะดวกด้วย  ส่วนเรื่องฟื้นฟู แค่รู้ผ่านๆไม่ให้ใครหลอกได้ผมว่าพอละครับ

ด้วยความเราคารพทุกท่านแค่อยากแบ่งปันประสบการณ์ และหวังให้มันเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง ผู้รู้ท่านใดเห็นว่าไม่ถูกต้องก็รบกวนช่วยแก้ไขให้ด้วยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน

 
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]