• Nane
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2009-02-20
 • จำนวนเรื่อง : 205
 • จำนวนผู้ชม : 269524
 • ส่ง msg :
 • โหวต 62 คน
เรื่องเล่าของ เกษตรกรจอมขี้เกียจ
คนเมืองเกษียณตัวเองมาอยู่ต่างจังหวัด ในที่ที่น้ำไฟเข้าไม่ถึง แต่ใช้ชีวิตอย่างสบาย แค่ไม่มีแอร์เท่านั้นเอง ผมไม่ใช่คนพอเพียงที่ขยันอดทนเก่งน่านับถือ แค่ Lazy Farmer ที่เน้นงาน ง่ายๆ โง่ๆ สบายๆ เท่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monomusic
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2562
Posted by Nane , ผู้อ่าน : 664 , 19:35:57 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

แนวทางการออกแบบและใช้งาน พลังงานแสงอาทิตย์ Solar Cell - ตอน Solar Pump Inverter

 

ออกตัวเลยว่าไม่ใช่ผู้รู้ และไม่ได้ต้องการจะรู้ แต่ ผมเป็นคนเมืองที่ Early Retire ไปใช้ชีวิตในพื้นที่ต่างจังหวัด ไฟเข้าไม่ถึงทำให้จำเป็นต้องศึกษา ข้อมูลจากผมจะเป็นมุมมองของคนใช้ ความรู้ก็เดิมๆไม่มีอะไรแปลกใครศึกษาก็รู้  ผมที่เน้นความเสถียรของระบบ ดูแลน้อย เพราะอยากมาใช้ชีวิตสบายๆ กับธรรมชาติ กับต้นไม้ ผมใช้ระบบ Solar Cell ทั้งแบบที่ใช้แบตเตอรี่ และ Solar Pump แบบไม่ใช้แบตเตอรี่ ใช้มาแล้ว ก็ 5-6 ปี คิดว่าสิ่งที่ลองมาคงพอจะแบ่งปันผู้อื่นได้บ้างก็นำมาแชร์ บอกตรงๆเลยว่าผมไม่อยากศึกษาหรอกถ้ามีคนสรุปข้อมูลมาให้แล้ว แต่ ข้อมูลที่เจอมันผิดไปก็มาก ยากไปก็เยอะ ครึ่งๆกลางก็แยะ ที่ไม่จำเป็นต้องรู้นี่ก็มหาศาล ไหนๆ ผมได้ลองใช้ ลองศึกษามาแล้วก็อยากให้ไอ้ที่เสียเวลาไปเป็นประโยชน์กับคนอื่น ผมไม่ได้มีความรู้มากมายอะไร สิ่งที่สรุปอาจจะผิด ผู้รู้จริงทั้งหลายก็ช่วยกันแก้ไขให้ด้วยนะครับ  เสนอทางออกแบบชาวบ้านให้ด้วยนะครับ ความรู้ที่มันซับซ้อนจนชาวบ้านต้องใช้ความพยายามมากเกินไป ผมเกรงว่าผมจะไม่รู้เรื่อง ช่วยบอกตรงๆมาเลยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน

 

ทำไมต้อง Solar Pump Inverter เพราะมันใช้ง่าย ทนไม่ต้องใช้แบต ไม่ต้องดูแลรักษาถึงจุดคุ้มทุนได้ง่ายๆ 

 

 

ผมใช้งานระบบนี้มาปีเศษละ ใช้งานแทบทุกวัน วันไหนแดดดีก็สูบกันได้ตั้งแต่ 8 โมงยัน 4 โมงเย็นไม่ต้องพักแถมใช้เครื่องซักผ้าได้ด้วย โดยหลักการมันถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับมอเตอร์ทั่วไป และใช้งานกับ เครื่องใช้ไฟฟ้าจะพวกมอเตอร์ได้ เช่นพัดลม และเครื่องซักผ้าแบบฝาบน ที่ทำได้แค่ ซัก กะปั่นแห้ง  ไม่สามารถใช้งานกับพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดอื่นเช่น ทีวี ตู้เย็น หรือแม้แต่เครื่องซักผ้าที่มีฟังก์ชั่นการทำงานเยอะๆ ได้ ลองคิดดูเล่นๆ ถ้าคุณต้องสูบน้ำ โดยใช้ปั้ม ขนาด 1500-2000 watt วันละ 7 ชมจะเสียค่าไฟเท่าไร ถ้าคุณต้องใช้เป็นประจำหล่ะ ค่าไฟเท่าไร ที่ผมไม่มีไฟเข้าถึง ถ้าใช้เครื่องปั่นไฟสูบน้ำแบบนี้จะเสียค่าน้ำมันวันละ 200-250 บาทโดยประมาณ สมมุติว่าสูบแค่ 300 วันต่อปี ผมจะเสียค่าน้ำมันราวๆ  6 หมื่นบาท ไหนจะค่าเครื่องปั่นไฟอีก สำหรับคนที่ใช้งานในพื้นที่ไม่มีไฟนี่ ใช้มาปีเศษนี่ ผมว่าคืนทุนแล้วครับ

 

 

ผมชอบความลงตัวในการใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อการสูบน้ำ และซักผ้ามาก เพราะมัน Make Sense! แดดไม่ออก พี่จะซักผ้าทำด๋อย อะไร , ส่วนเรื่องสูบน้ำนี่ก็ลงตัว แดดแรงดินแห้งต้นไม้ต้องการน้ำ ฝนตกแดดไม่มี ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรดน้ำเท่าไร มันเป็นพลังงานที่เกิดมาคู่กับการสูบน้ำและซักผ้าโดยแท้

 

การทำงานและคุณสมบัติ คร่าวๆ ของ Solar Pump Inverter

 • ทำงานเมื่อมีแดดเท่านั้น

 • ไม่ใช้แบตเตอรี่ แดดไม่มีจบข่าว

 • ไม่ต้องดูแลรักษา เพราะมันไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ ไฟเข้าจากแแผง Solar และ ไฟออกเท่านั้นเอง เพียงแค่ต่อเบรกเกอร์และ Fuse  เท่านั้น

 • ถึงจุดคุ้มทุนได้ง่าย

 • ปั้มที่ใช้ไฟ 3 เฟสแทบจะใช้งานได้เลย

 • ปั้มที่ใช้ไฟ 1 เฟส ต้องมีการ Modify เล็กน้อย ผู้ผลิตทำให้ฟรี

 • มีโหมดการทำงาน กับเรื่องใช้ไฟฟ้ามอเตอร์ ที่กินไฟไม่เกิน 1.5 แรง ประมาณ 1000 วัตต์ นั้นหล่ะ ผมลองใช้กับพัดลม และ เครื่องซักผ้าแบบฝาบน ที่ทำได้แค่ ซัก กะปั่นแห้ง

 • ผู้ผลิตแนะนำให้ระยะสายไฟไม่เกิน 40 เมตร ผมใช้ปั้ม 1.5 แรง สายไฟ 200 กว่าเมตรไม่มีปัญหาภาพตอนยังเดินสายไม่ครบ อุปกรณ์มีแค่สายที่มาจาแผง Solar Cell  ต่อเข้า Inverter ไฟออกต่อไปใช้กับปั๊ม และอุปกรณ์มอเตอร์ ผมทำสะพานไฟสองทาง เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานกับ ปั๊ม 3 ตัว และ เครื่องซักผ้า รวมถึงการใส่ DC Breaker และ Fuse เพื่อความปลอดภัย ปีเศษมาแล้วไม่เคย Breaker ตัดหรือ Fuse ขาด ( อุปกรณ์ กล่องดำๆซ้ายบน และ  MPPT Charger ซ้ายล่างไม่เกี่ยว)

 

ถ้าอยากใช้ต้องทำอย่างไร  

รู้ความต้องการ ไล่ไปถึงต้องการใช้น้ำขนาดไหน หัวพ่นน้ำแบบใด ท่อขนาดแท่าไร  จนสรุปได้ว่าต้องใช้ปั้มแบบใด เปิดกี่ชั่วโมงต่อวัน สภาพแดดแถวนั้นเป็นไง พื้นที่ติดตั้งเป็นแบบไหน  จากนั้นปรึกษาผู้ผลิตได้เลย เขาสามารถให้คำแนะนำรวมถึงแปลงปั้มให้ฟรี หากอยู่ที่ห่างไกล ก็แนะนำผ่าน Line และทางโทรศัพท์ได้ครับ แต่ผมแนะนำให้ยกปั๊มไปลองกับผู้ผลิตเลย

 

ผมเน้นเรื่องการดูแลง่ายใช้งานยาว พบปัญหามี Support เลยขอแนะนำให้ใช้ของไทย 2 เจ้านะครับ คือ Leonic และ โนเวมเอนจิเนียริง เพราะการดูแลทำได้ดีกว่าเนื่องจากติดต่อแก้ไขได้ในประเทศ และเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์

ด้วยความเราคารพทุกท่านแค่อยากแบ่งปันประสบการณ์ และหวังให้มันเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง ผู้รู้ท่านใดเห็นว่าไม่ถูกต้องก็รบกวนช่วยแก้ไขให้ด้วยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน

 
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]