• Nane
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2009-02-20
 • จำนวนเรื่อง : 204
 • จำนวนผู้ชม : 261578
 • ส่ง msg :
 • โหวต 62 คน
เรื่องเล่าของ เกษตรกรจอมขี้เกียจ
คนเมืองเกษียณตัวเองมาอยู่ต่างจังหวัด ในที่ที่น้ำไฟเข้าไม่ถึง แต่ใช้ชีวิตอย่างสบาย แค่ไม่มีแอร์เท่านั้นเอง ผมไม่ใช่คนพอเพียงที่ขยันอดทนเก่งน่านับถือ แค่ Lazy Farmer ที่เน้นงาน ง่ายๆ โง่ๆ สบายๆ เท่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monomusic
วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2562
Posted by Nane , ผู้อ่าน : 401 , 16:52:20 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Nane โหวตเรื่องนี้

แนวทางการออกแบบและใช้งาน พลังงานแสงอาทิตย์ Solar Cell พื้นที่ไม่มีไฟฟ้า#2  ปิดงาน

 

ออกตัวเลยว่าไม่ใช่ผู้รู้ และไม่ได้ต้องการจะรู้ แต่ ผมเป็นคนเมืองที่ Early Retire ไปใช้ชีวิตในพื้นที่ต่างจังหวัด ไฟเข้าไม่ถึงทำให้จำเป็นต้องศึกษา ข้อมูลจากผมจะเป็นมุมมองของคนใช้ ความรู้ก็เดิมๆไม่มีอะไรแปลกใครศึกษาก็รู้  ผมที่เน้นความเสถียรของระบบ ดูแลน้อย เพราะอยากมาใช้ชีวิตสบายๆ กับธรรมชาติ กับต้นไม้ ผมใช้ระบบ Solar Cell ทั้งแบบที่ใช้แบตเตอรี่ และ Solar Pump แบบไม่ใช้แบตเตอรี่ ใช้มาแล้ว ก็ 5-6 ปี คิดว่าสิ่งที่ลองมาคงพอจะแบ่งปันผู้อื่นได้บ้างก็นำมาแชร์ บอกตรงๆเลยว่าผมไม่อยากศึกษาหรอกถ้ามีคนสรุปข้อมูลมาให้แล้ว แต่ ข้อมูลที่เจอมันผิดไปก็มาก ยากไปก็เยอะ ครึ่งๆกลางก็แยะ ที่ไม่จำเป็นต้องรู้นี่ก็มหาศาล ไหนๆ ผมได้ลองใช้ ลองศึกษามาแล้วก็อยากให้ไอ้ที่เสียเวลาไปเป็นประโยชน์กับคนอื่น ผมไม่ได้มีความรู้มากมายอะไร สิ่งที่สรุปอาจจะผิด ผู้รู้จริงทั้งหลายก็ช่วยกันแก้ไขให้ด้วยนะครับ  เสนอทางออกแบบชาวบ้านให้ด้วยนะครับ ความรู้ที่มันซับซ้อนจนชาวบ้านต้องใช้ความพยายามมากเกินไป ผมเกรงว่าผมจะไม่รู้เรื่อง ช่วยบอกตรงๆมาเลยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน

 

ถึงตรงนี้ต้องลองมาแล้ว

 

ผมคาดหวังว่าก่อนท่านจะอ่านท่านได้ลองต่อลองจับ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์มาแล้ว เพราะเรื่องที่ผมจะมาเล่าต่อไปนี้มันจะเป็นแนวคิดในการจัดการระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ตามแนวทางของผม ของคนอื่นดีกว่านี้ก็มี ผมคิดของผมแบบนี้ ทำแบบนี้เพราะมันตอบโจทย์ของผม ถึงตอนนี้ระบบก็ยังมีจุดต้องปรับปรุงบ้าง อยากทำเมื่อไรค่อยว่ากันไม่มีอะไรเร่งด่วน

 

ความคาดหวังของผม ต่อ ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผมเลือกติดตั้ง

 

 • ปลอดภัย

 • ระบบต้องเสถียร ทั้งปีไม่ควรมีปัญหาเลย หรือถ้ามีก็มีแผนสำรองที่พร้อมรออยู่แล้ว

 • ผมไม่ชอบความเสี่ยง และ ตัวแปรที่ควบคุมไม่ได้ ดังนั้นต้องมีแผนสำรองเสมอ

 • ดูแลน้อย ดูแลง่าย ไม่จุกจิก ค่า Maintanance ต่ำ

 • ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน พอใช้สบายๆ และ มี Buffer

 

ผมไม่ได้ชอบหรือสนุกกับการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ผมอยากใช้เวลาไปกับการเดินดูต้นไม้ ปลูกต้นไม้ ดื่มกาแฟ ทำอะไรที่อยากทำ แต่ผมก็ไม่สามารถจะหลีกเลี่ยงงานนี้ได้ เมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็นึกถึงคำสอนของ ป๊า แม่ ที่จำได้ขึ้นใจ "อย่าเป็นคนเหยียบขี่ไก่ไม่ฝ่อ" และ "อย่าพึ่งจมูกคนอื่นหายใจ" ดังนั้นผมต้องทำระบบให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ และใช้เวลากับมันน้อยที่สุดเพราะไม่ได้ชอบ นั้นเป็นเหตุผลผมที่เลือกที่จะติดตั้งระบบแบบนี้:

 • ใช้แบตพลังงานใหม่เท่านั้น

การใช้แบตที่ดี คุณแค่ดูแลมันให้ดีๆ มันก็อยู่ได้ยาวๆ ไม่ต้องผวาว่าแบตจะไปเมื่อไร แบตพลังงาน ชุดแรกที่ผมใช้ ตอนนี้เข้าปีที่ 6 ยังใช้ได้ดี และคิดว่าจะใช้ได้หลายปี

 • ไม่เอาอุปกรณ์มาแปลง

ผมไม่นิยมการเอา UPS มาแปลงเพราะมันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเป็น Inverter เฉพาะ เมื่อก่อนมันเป็นทางเลือกเพราะ Puresine Inverter ราคาแพง แต่ตอนนี้ผมว่าใช้ Inverter ดีๆไปดีกว่า

 • เน้นอุปกรณ์ดี

อุปกรณ์ที่พอใช้ได้ มักมีปัญหาตามหลังยิ่งอุปกรณ์ระบบพลังงานส่วนใหญ่เป็นของจีนและมักไม่มีประกัน ก็ต้องพยายามศึกษาให้มาก ค่อยๆ ลอง และ หาอุปกรณ์ที่เสถียรที่สุด

 • สายต้องมาตราฐาน ขนาดความยาวเท่ากันทุกจุดเชื่อม อันนี้สำคัญมาก

ผมได้เรียนรู้ว่าการเชื่อมสายที่ขนาดไม่เท่ากัน ว่ามันมีผลมากเวลา Inverter ดึงไฟไปใช้ มันจะถึงไฟจากแบตเตอรี่แต่ละลูกไม่เท่ากัน และบางทีมันดึงต่างกันมากจนน่าตกใจ ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมมีผลต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่  ผมจึงต้องเชื่อมสายแบบนี้โดนการตัดสายมาเชื่อมบัดกรี โดยให้สายมีความยาวเท่ากันมากที่สุด ความต้านทานจะได้ใกล้เคียงกัน แทนที่จะ เชื่อมสายไปพักที่ Battery ลูกใดลูกหนึ่ง - การพักสายที่แบตเตอรี่ชุดใดชุดหนึ่ง แล้วเชื่อมจากจุดนั้นไปแบตเตอรี่ชุดอื่นนั้น การดึงไฟจากแบตเตอรี่ลูกที่เอาสายไปพักจะมีมากกว่า แม้สายจะมีความยาวต่างกันไม่มาก แต่ในช่วงที่ Inverter ดึงไฟกระแสต่างกันมาก  ลองเอา Clamp มิเตอร์วัดกระแสจะตกใจ Voltage ที่ แบตเตอรี่ก็จะ Drop ลงมากกว่าชุดอื่นๆด้วย  สายชุดนี้ผมใช้ร่วมกับ Energy Battery (Deep Cycle) 135AH จำนวน ุ ลูก ระบบ 24V ขนาดของสายต้องได้มาตราฐานเช่นกัน เพราะ Inverter บางรุ่นดึงกระแสได้ เป็น 100A สายที่ใช้จึงต้องดูแลเป็นพิเศษ

 

 

นอกจากนี้สายจาก แผง Solar cell มายัง Solar Charger และ Inverter ก็ควรใช้สายที่เป็นสายเฉพาะเลยเพราะเดี๋ยวนี้หาง่าย สั่งให้ร้านทำเลยก็ได้ สายสำเร็จบน Aliexpress Ebay มีหมด

 • มีระบบสำรอง

ผมเลือกที่จะแยกระบบออกเป็นชุดย่อยๆ ซึ่งจะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นบ้าง แต่จะได้เรื่อง Redunancy อย่างน้อยระบบใดร่วงเราก็จะมีไฟฟ้าใช้

 • Solar Charger ควรมี ฟังก์ชั่น Battery Equalization

Battery Equalization ไม่ได้จำเป็นแต่ถ้ามีก็จะสะดวกในการ Maintenace Battery โดยไม่ต้องนำแบตเตอรี่ออกจากระบบ 

 • ปลอดภัย และ ตรวจสอบง่าย

ติด Breaker ในทุกจุด เพื่อความปลอดภัยและง่ายในการตัดต่อเพื่อ Mainteance ,รวมถึงการใช้สายดินในทุกจุดที่จำเป็น Breaker จุดที่เป็น DC ก็ควรใช้ DC  Breaker บางรูปที่ผมลงยังใช้ AC Breaker อยู่ แบตเตอรี่ที่กับระบบไม่วางให้ห้องที่มีคนอยู่ เพราะ จะมีก๊าซที่เป็นอันตรายเกิดขึ้นในกระบวนการ ชาร์ตแบต

 • ที่สำคัญต้องมันใจว่าการแก้ปัญหาทุกครั้ง ไม่ได้เป็นการสร้างปัญหาใหม่ ทำทุกอย่างให้ดีๆ ไปทีเดียวอย่ามักง่าย

   

เริ่มปรับปรุง

ก่อนหน้าที่ผมจะปรับปรุงขยายระบบ ไฟครั้งใหญ่ ผมมีระบบเดิมอยู่แล้ว ก็ชุดที่ผมใช้เรียนรู้นั้นหล่ะ ระบบก็ทั่วไปไม่มีอะไรพิเศษ

ชุดแรก Solar Charger 30A ตัว , Pure Sine Inverter 1200w , แบตเตอรี่ 190A 2 ลูกระบบ 24V , แผง Solar Cell 280w 2 แผง

ชุดที่สองสำหรับ สูบน้ำ Solar Charger 60A  , Pure Sine Inverter 3000w, 160A 6 ลูก Solar Cell 280w 6 แผง -ตั้งเวลาสูบน้ำอัตโนมัติ  สายไฟก็จะมั่วๆ หน่อยเพราะไม่มีความรู้ มั่วๆเอาเอง สายเข้าผิดเข้าถูก ไม่ได้ตามระเบียบ ห้ามเอาภาพนี้เป็นแบบอย่าง

 

 

ผมเริ่มโดยการออกแบบระบบคร่าวๆ ในกระดาษตามรูป สุดท้ายมันก็เปลี่ยนไปเยอะเลย  แปลงชุดแรกมาใช้กับแสงสว่างในสวนเป็นหลัก ,ชุดที่สอง ถอดออกเลยมาใช้ Solar Pump Inverter แทนซึ่งเหมาะสมกว่ามากและไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ แบตเตอรี่ก็กระจายไปใช้เป็นแสงสว่างรอบบ้าน

 

 

แยกระบบ ออกเป็น 3  

- ชุดแรกเป็นไฟส่องสว่างหลักในบ้าน  12V :ไฟส่องสว่าง เป็นสิ่งที่จำเป็น และเราต้องแน่ใจว่ามันจะไม่มีปัญหา การแยกไฟส่องสว่างออกจากระบบ โดยใช้ ระบบ 12V มีข้อดีหลายอย่าง เช่น ไม่ต้องผ่าน Inverter ใช้เพียง Solar Charger เท่านั้น,แบตเตอรี่ไม่ต้องมีคุณภาพสูง มือสองก็ได้  และเราก็แน่ใจได้ว่าจะไม่ลืมเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้จนไฟหมด และมากระทบไฟส่องสว่าง

เรื่องที่ยากซักนิดคือหลอดไฟ หลอดไฟ 12V LED บ้านเราหาสวยๆ ไม่ได้เลย มีแต่แสงขาวแสบตา อันที่จริงแล้วมันมีแบบให้เลือกมากมายราคาก็ไม่แพง แต่ต้องสั่งจาก AliExpress และ Ebay ส่วนใหญ่ส่งฟรีไม่ก็ ถูกมาก ภาษีก็ไม่เสียเพราะของมูลค่าน้อย 

 

 อย่าส่องมากระวังหยากไย่ทิ่มตา

 

- ชุดที่สองเป็น 220V จ่ายให้กับตู้เย็น 1 ตู้ ,ตู้แช่แข็ง 1 ตู้ , ปั๊มน้ำเปิดเฉพาะตอนอาบน้ำ และ อุปกรณ์เล็กน้อยในครัว : ผมแยกชุดนี้ออกมาด้วยเหตุผลว่าผมต้องการให้ระบบมี Backup ซึ่งกันและกัน โดยชุดนี้จะเป็นชุดที่ใช้ไฟคงที่ตลอด ไม่มีอุปกรณ์ที่เปิดปิดตามใจฉันอยู่ในชุดนี้ ระบบชุดนี้จึง ออกแบบมาให้พอดีกับการใช้งาน สำหรับตู้เย็น และ ตู้แช่เป็นหลัก ผมไม่ถอดปลั๊กตู้เย็นเวลากลางคืนเพื่อประหยัดไฟ ผมคิดว่ามันทำให้ตู้มีน้ำแข็งเกาะมากกว่าปกติ ซึ่งนั้นไม่ค่อยดีเท่าไร ถ้าตู้คุณเก็บความเย็นได้ดีมันก็ไม่ควรจะเปลืองไฟนัก แต่ในกรณีที่คุณต้องการประหยัดไฟ การถอดปลั๊กไฟตู้เย็นตอนกลางคืนก็ช่วยประหยัดไฟได้ โดยมันจะไปกินไฟมากตอนที่คุณเปิดทำงานมันในตอนเช้าแทน แต่ถ้าออกแบบแผง Solar Cell เผื่อไว้ตอนกลางวันมันกินไฟจากแผงได้โดยตรง ถ้าจะถอดปลั๊กตู้เย็นกลางคืนก็แนะทำให้ใช้ปลั๊กพ่วงแบบมี สวิตช์ ช่วยเปิดปิด หรือ ติด เบรคเกอร์ ไว้สับขึ้นลงเลยจะสะดวกครับ ชุดนี้ผมมีเดินสายไฟจากห้องครัวเข้าไปในบ้าน 1 ชุด เพื่อจ่ายไฟให้ตู้เย็นในบ้าน และ เป็นจุดที่สามารถใช้ไฟจากชุดนี้หากชุดหลักมีปัญหา

ผมตัดสินใจใช้อุปกรณ์รวม ด้วยเหตุผลเรื่องความสะดวกในการจัดการสายไฟที่ผมเน้นเรื่องสายต้องดี โดยเฉพาะสายที่เชือมไปยังแบตเตอรี่ การใช้อุปกรณ์รวมจะลดสายไปยังแบตเตอรี่เหลือเพียงชุดเดียว  อุปกรณ์รวมนี้เป็น MPPT Solar Charger 40A , Pure Sine Inverter 2000w สามารถต่อไฟบ้านเข้าได้ด้วย โดยถ้าแบตหมดมันจะดึงไฟบ้านมาใช้ และมี Battery Equalization  

อุปกรณ์ตัวนี้ผมสั่งมาเองจากไต้หวัน เนื่องจากเคยทดลองใช้ และสนนราคาที่อยู่ในระดับที่รับได้ อย่างตัวในรูป ราคาพร้อมส่ง DHL ยังไม่รวมภาษีจะอยู่ที่ เกือบหมื่นถ้วน ซึ่งถ้านำไปเทียบกับ MPPT Charger 40A และ Inverter Pursine 2000w ที่พอไว้ใจได้หน่อยราคาก็แทบจะไม่ต่างกัน  อันนี้ผมให้ข้อมูลเป็นแนวทาง ส่วนท่านจะเลือกใช้อุปกรณ์ แยกหรือรวมก็ตามแต่ความต้องการ เพราะมันก็มีดีมีด้อย

ชุดนี้เชื่อมต่อกับ Energy Battery (Deep Cycle) 135AH จำนวน 6 ลูก ระบบ 24V ,แผง Solar Cell 320W 4 แผง ตาม Spec ผู้ขายแจ้งว่าใช้ได้แค่ 1000w แต่ผมตรวจสอบกับทีม Support แล้ว สามารถใช้เกินได้ตามนี้ไม่มีปัญหา ที่สำคัญที่สุดคือ Volt ต้องไม่เกิน VMax ตาม Spec

 ผมเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดไว้มุมนึงในห้องครัว เพื่อที่จะได้ Monitor เห็นการทำงานของอุปกรณ์ได้สะดวก
เพื่อความปลอดภัยเดินสายทะลุกำแพงไปยังจุดเก็บแบตเตอรี่  

 คำเตือน:

 ไม่ควรเก็บแบตเตอรี่ ไว้ในที่ที่คนอยู่อาศัย และ อากาศไม่ถ่ายเท เพราะในการตอนการประจุไฟ จะมีก๊าซซึ่งเป็นอันตรายออกมาจึงไม่ควรอยู่ใกล้หรือสูดดม 

 

ชุดที่สามเป็นไฟ 220V เป็นชุดหลักจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดภายในบ้าน: ชุดนี้ไม่แตกต่างกับชุดที่สองนักอุปกรณ์ แทบจะเป็นรุ่นเดียวกันแต่เก่ากว่าและใหญ่กว่า เป็น PWM Solar Charger 50A,2200Watt Pure sine inverter รายละเอียดแทบจะเหมือนกัน ชุดนี้เชื่อมต่อกับ Energy Battery (Deep Cycle) 135AH จำนวน 6 ลูก ระบบ 24V ,แผง Solar Cell 280W 6 แผง รุ่นน้ำท่วมใช้มาประมาณ 6 ปีได้  

ชุดนี้เป็นชุดหลักที่ผมใช้มามากกว่า ปีครึ่งแล้ว จัดสายใหม่ให้เป็นระเบียบแล้ว แทบจะไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันเลย นอกจากเติมน้ำกลั่น ไม่มีปัญหาวุ่นวายให้รำคาญใจ นี่คือระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ควรจะเป็น ในฐานะผู้ใช้พลังงาน เราไม่ควรต้องมาเสียเวลามากมายในการจัดการดูแล บำรุงรักษา หรือซ่อมแซม แค่ตรวจสอบการทำงานเป็นระยะนั้น ถึงเวลาที่ตั้งไว้ มันก็ทำ Battery Equalization เอง 


 Tips: ในเวลากลางวันแดดจ้าถ้าคุณสามารถจัดตารางมาใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากช่วงนี้ เครื่อง Inverter หลายรุ่นสามารถดึงไฟจากแผงโซล่ามาช่วยผสมไฟจากแบตเตอรี่ ทำให้คุณใช้พลังงานสะอาดได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 บทสรุป 

 เนื่องจากผมอยู่ในพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง ผมจึงเน้นการออกแบบให้ระบบเสถียร และ ทดแทนกันได้ ตั้งแต่ผมมาอยู่สวนเป็นเวลาปีเศษ ไม่มีวันไหนเลยที่ผมไม่มีไฟฟ้าใช้ มีไม่กี่วันที่มีปัญหาไฟเลี้ยงตู้เย็นไม่พอก็แค่ย้ายโหลดจากระบบหนึ่งมาอีกระบบหนึ่ง ผมยังไม่เคยมีปัญหาเรื่องชุดไฟแสงสว่าง แต่ถ้ามีผมก็ยังใช้ โคมไฟ 220v ทดแทนได้ 

 หากท่านได้ลองคำนวณดูคร่าวๆ จะพบว่าระบบผมใหญ่กว่าที่ควรจะเป็นพอสมควร ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าผมและครอบครัวจะไม่มีปัญหาเรื่องการใช้ไฟฟ้า ผมไม่ได้มาอยู่สวนเพื่อจะลำบาก หากแต่ต้องการอยู่ใกล้ธรรมชาติ แบบสงบๆ สบายๆ  แม้ผมจะออกแบบระบบเผื่อไว้ในช่วงหน้าฝน และ ช่วงที่เมฆมากในหน้าหนาว ผมยังต้องย้ายโหลด ตู้เย็นสลับไปมาบ้าง ข้อมูลพวกนี้เป็นเรื่องที่ผู้ใช้ต้องปรับแต่งเองคนออกแบบและติดตั้งระบบก็ไม่ทราบข้อมูลพวกนี้เพราะมันจำเพาะสำหรับพื้นที่ และวิธีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าของแต่ละท่าน ทั้งนี้ การใช้พลังงานทดแทนเช่นพลังงานแสงอาทิตย์ก็ไม่จำเป็นจะต้องแพงหรือลงทุนสูง ทุกอย่างปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ คุณสามารถใช้งานพลังงานแสงอาทิตย์ได้ในงบไม่ถึงหมื่น แต่นั้นหมายถึงอุปกรณ์ และ ความสะดวกสบายที่ใช้ก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน 

แนวคิดและการใช้งานของผมอาจไม่ใช้สิ่งที่ถูกและหมาะกับท่านแต่ก็หวังว่ามันจะมีประโยชน์ เป็นข้อมูล ให้กับผู้ที่สนใจใช้พลังงานสะอาด พลังงานทดแทนเช่นพลังงานแสงอาทิตย์ได้ 

ด้วยความเราคารพทุกท่านแค่อยากแบ่งปันประสบการณ์ และหวังให้มันเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นบ้าง ผู้รู้ท่านใดเห็นว่าไม่ถูกต้องก็รบกวนช่วยแก้ไขให้ด้วยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน 

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]