• Nane
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2009-02-20
 • จำนวนเรื่อง : 204
 • จำนวนผู้ชม : 261723
 • ส่ง msg :
 • โหวต 62 คน
เรื่องเล่าของ เกษตรกรจอมขี้เกียจ
คนเมืองเกษียณตัวเองมาอยู่ต่างจังหวัด ในที่ที่น้ำไฟเข้าไม่ถึง แต่ใช้ชีวิตอย่างสบาย แค่ไม่มีแอร์เท่านั้นเอง ผมไม่ใช่คนพอเพียงที่ขยันอดทนเก่งน่านับถือ แค่ Lazy Farmer ที่เน้นงาน ง่ายๆ โง่ๆ สบายๆ เท่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monomusic
วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by Nane , ผู้อ่าน : 431 , 15:33:45 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

วันนี้ขอมาแบ่งปันประสบการณ์ข้อคิดหากท่านจะเจาะบ่อบาดาล ก็อยากให้อ่านไว้เป็นแนวทางครับ

 

ออกตัวเลยว่าไม่ใช่ผู้รู้ และไม่ได้ต้องการจะรู้ แต่ ผมเป็นคนเมืองที่ Early Retire ไปใช้ชีวิตในพื้นที่ต่างจังหวัด น้ำไฟเข้าไม่ถึงทำให้จำเป็นต้องศึกษา ข้อมูลจากผมจะเป็นมุมมองของคนใช้ ความรู้ก็เดิมๆไม่มีอะไรแปลกใครศึกษาก็รู้  ผมที่เน้นความเสถียรของระบบ ดูแลน้อย เพราะอยากมาใช้ชีวิตสบายๆ กับธรรมชาติ กับต้นไม้ สิ่งที่ผมสรุปอาจจะผิด ผู้รู้จริงทั้งหลายก็ช่วยกันแก้ไขให้ด้วยนะครับ  เสนอทางออกแบบชาวบ้านให้ด้วยนะครับ ความรู้ที่มันซับซ้อนจนชาวบ้านต้องใช้ความพยายามมากเกินไป ผมเกรงว่าผมจะไม่รู้เรื่อง ช่วยบอกตรงๆมาเลยครับ ถือว่าสร้างกุศลจากการแบ่งปันความรู้ด้วยกัน

 

 

 

น้ำบาดาล คือ แหล่งน้ำใต้ดิน ลึกลงไปอยู่ใต้ชั้นหิน ไม่ใช่บ่อตื้นๆ ไม่เกี่ยวกับน้ำผิวดิน การขออนุญาตเจาะบ่อน้ำบาดาล ลองตรวจสอบกับในพื้นที่นะครับ ใช้ยังไง ขออนุญาตที่ไหนยังไง ชาวบ้านแถวนั้นทำกันยังไง  

 

ศึกษาเบื้องต้นจากบ่อที่เคยเจาะแล้ว มีประโยชน์มาก

 ค่าใช้จ่ายเป็นไง  เงื่อนไขเป็นอย่างไร หน้าดินลึกเท่าไร ชั้นหินเป็นอย่างไร ปกติเจาะกันลึกเท่าไร น้ำดีไหม ข้อมูลพวกนี้จะทำให้เราตกลงกับช่างได้ง่ายขึ้น  แถวนั้นขออนุญาติกันอย่างไร

 

การหาตำแหน่งเจาะบ่อบาดาล   

 การหาตำแหน่งเจาะบ่อบาดาลเป็นหน้าที่ของช่างบาดาล เพราะขึ้นกับตำแหน่งที่มีน้ำ  แต่เราก็ควรจะรู้ว่าตำแหน่งในที่เป็นจุดที่ดีที่สุด หากเราสามารถเลือกต่ำแหน่งบ่อบาดาลได้ เอาจริงๆ คือให้ช่างเขาลองดูหล่ะ ว่ามันเจาะตำแหน่งที่เราอยากได้ได้ไหม เพราะเขาเองจะต้องประกันว่าบ่อมีน้ำ   

ตำแหน่งบ่อที่ดีจะทำให้ลดต้นทุน ค่าสายไฟ ค่าท่อไปได้มาก จึงต้องให้ความสำคัญด้วยลองหาตำแหน่งบ่อ อันนี้ไม่ยืนยันนะครับ แต่ลองแล้วพอได้นะ

 

 

เอาทองแดง หรือ เหล็กเส้นมาดัดเป็นรูปตัว L  แล้วก็ทำด้ามจับด้วยท่อให้มันวิ่งได้อิสระหน่อย บางท่านใช้มือเปล่าถนัดกว่าก็ตามน้ำ มีน้ำตรงไหนมันจะแกว่งเข้าหากัน ลองเล่นดูขำๆ แต่ผมลองแล้วก็ได้ผล แต่ไม่ยืนยันนะครับ  เพราะผมเองก็งงๆ ว่า ถ้าแถวนั้นมีน้ำ เจาะไปใกล้ๆ กันก็น่าจะมีป่าวหว่า เอาเป็นว่าไม่ยืนยันไม่มีความสนใจจะค้นคว้า เขาทำกันได้ก็ตามนั้น ลองดูครับ

 

หลังจากช่างยืนยันว่าเจาะได้เราก็ต้องมาคุยรายละเอียดข้อตกลงก่อนทำการเจาะจริง ต้องตกลงกันให้เรียบร้อยก่อนลงมือ จะได้ไม่ต้องเอาเปรียบกัน ไม่ต้องมาทะเลาะกันให้มีปัญหา

 

ข้อตกลงก่อนเจาะ ที่ควรมีเบื้องต้น

 

- บ่อกี่นิ้ว ต้องรู้ เพราะบ่อเล็กไป ก็ใส่ปั๊มที่เราต้องการไม่ได้ ปกติก็ 5 นิ้วเพื่อให้ใส่ปั้มมาตราฐาน 4 นิ้วได้ 

- บ่อแบบไหน  มีท่อกรุไหมหรือ บ่อเปิด โดยทั่วไปสำหรับการเกษตรจะเจาะเป็นบ่อแบบไม่มีท่อกรุ ค่าใช้จ่ายถูกกว่า  

- ใครออกค่าท่อ ท่อเกรดไหน รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ให้ช่างซื้อก็ต้องมั่นใจว่าได้อุปกรณ์ตามที่คุย 

- การันตีน้ำกี่ลิตรต่อชั่วโมง ช่างน่าจะบอกได้ เราจะได้เลือกปั๊มถูก บ่อน้ำน้อย ใช้ปั๊มที่สูปเร็วน้ำก็จะเติมไม่ทัน จึงต้องซื้อปั๊มที่หลังเจาะ เพื่อความแน่ใจว่าใช้งานได้ จะซื้อตัวไหนบอกช่างด้วย แต่ควรซื้อปั๊มเอง เพราะเราซื้อเองมักถูกกว่า ไม่ต้องมาทะเลาะกันทีหลัง

- เจาะลึกเท่าไร ( ขึ้นกับพื้นที่ บางพื้นที่ยิ่งลึกยิ่งดี บางพื้นที่ได้นำแล้วมีความเสี่ยงที่จะเจาะลึกต่อลงไป อาจเจอชั้นเลน หรือ โพรง)

  ถ้าพื้นที่ปลอดภัย เป็นชั้นหินยาว ได้น้ำแล้ว เจาะ วางท่อตามที่ตกลง  ช่างส่วนใหญ่จะบอกว่าน้ำพอแล้วเลิก แต่ ถ้าพื้นที่เราปลอดภัยคุยกันก่อนให้แน่นอนเราจะได้ประโยชน์มากกว่า  เช่น ตกลงว่าเจาะลึกอย่างน้อย 50 เมตร บ่อเราน้ำพอที่ 21 เมตร ต้องเจาะต่อ เราได้ประโยชน์ เพราะมีโอกาสเจอตาน้ำเพิ่ม สูบน้ำได้ต่อเนื่องมากกว่า น้ำเยอะกว่า  และ หย่อนปั๊มได้ลึกกว่า  บางพื้นที่ก็จำเป็นที่จะต้องหยุดเมื่อน้ำพอแล้วเช่นกัน

- ประกันนานเท่าไร

- ราคา

- ติดตั้งปั๊มให้ไหม

 

ออกแบบการใช้น้ำ

ท่านจะใช้น้ำจากบ่อบาดาลแบบใด เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึง จะสูบน้ำรดโดยตรง บ่อจะต้องน้ำดี ปั้มแรง ไฟพอ แต่ ถ้าจะสูบไปพัก ก็ใช้ปั๊มแรงน้อยๆ สูบเอื่อยๆ ไปเรื่อยๆ ไปเก็บ น้ำไม่ต้องดีมากก็อยู่ได้ 

 

ระหว่างเจาะควรเก็บข้อมูล 

รายละเอียดเช่น ชั้นดินลึกเท่าไร ชั้นหินเป็นอย่างไร บ่อลึกเท่าไร น้ำแตะขอบบ่อที่ระดับใด ตาน้ำดีไหม กี่ตา  อีกหลายปีให้ช่างมาล้างบ่อจะได้คุยง่าย

 

ปั๊มบาดาล

 • ควรซื้อที่หลัง  หลังจากเจาะและรู้ปริมาณน้ำแล้ว จะได้รุ่นที่ถูกต้อง บ่อน้ำน้อย ใช้ปั๊มที่สูบเร็วน้ำก็จะเติมไม่ทัน ปั๊มก็จะหยุดทำงาน หรือปั๊มก็ไหม้เพราะสูบแต่ลมเครื่องไม่ตัด  จึงจำเป็นต้องซื้อปั๊มที่หลังเจาะบ่อแล้ว เพื่อความแน่ใจว่าใช้งานได้

 • Spec ปั๊มอย่าให้พลาด ต้องรู้ส่งสูงเท่าไร ได้น้ำเท่าไร ท่อขนาดไหน มี เช็ควาลว์ในตัวไหม กี่ใบพัด พวกนี้ต้องศึกษาถามตัวแทนให้ดี

 • ระวังลูกมั่ว ผสมข้ามพันธ์ุ ปั๊มบางยี่ห้อเช่น Franklin ที่รู้จักกัน มันคือมอเตอร์ ตัวปั๊มจะเป็นอีกยี่ห้อเอามาต่อกันถึงใช้งานได้ ต้องลองถามตัวแทนดูว่าจริงๆ เขาใช้อะไรเป็นมาตราฐาน บางที่เอาของจีนมาต่อก็มี เช็คให้เรียบร้อยว่าถูกต้อง

 • ดูความต้องการอื่นๆ ใช้กับ Solar Cell ได้ไหม กินไฟเท่าไรใช้ PV กี่แผง ไฟกี่เฟส ต่อยังไง ปั๊มแต่ละรุ่นไม่เหมือนกัน  ถ้าใช้กับ Solar Cell 100% ก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อกล่อง Control ลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก แต่ต้องศึกษาให้เรียบร้อยว่าต่อกันอย่างไร Run Start Common ต่อผิดสายเครื่องอาจทำงานได้ แต่ น้ำจะเบามาก ดูดีๆ ปั้มยี่ห้อเดียวกันคนละรุ่น สายอาจต่อไม่เหมือนกันเจอมากะตัว

 • ควรเลือกยี่ห้อที่มีประวัติดี ทน การเอาปั๊มขึ้นลงจากบ่อมีค่าใช้จ่าย ดูดีๆ ทีเดียว เท่าที่จ่ายไหวดีกว่า
 • หลังจากได้ปั๊มมาแล้วควรทดลอง ทดสอบก่อน จะติดตั้งด้วย เอาปั๊มใส่ถังหรือโอ่ง ต่อท่อไม่ต้องทากาว สูปน้ำลงที่เดีมลองดู  

อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้ง

  สลิงห้ามใช้นานๆ นี่เปื่อยเป็นผ้าเลยไม่เจอเองก็ไม่เชื่อโชคดียังไม่ขาด

 • สลิงห้ามเลยให้ใช้ บ่อใครใช้รีบเปลี่ยนด่วย  ใช้เชือกใยยักษ์ ขนาด 5-6 มิล หรือ ใช้ 8 มิลก็ได้ แต่แหย่ Franklin ไม่ได้ แต่ก็ไม่มีมีปัญหา เราสยายเชือกอกมา 1 เส้น ใช้มัดได้ด้วยในตัว หรือจะใช้ สาย Cable ก็ได้  แต่ สลิงห้ามใช้นานๆ นี่เปื่อยเป็นผ้าเลยไม่เจอเองก็ไม่เชื่อโชคดียังไม่ขาด

 • สายไฟ ถ้าจะต่อสายดิน ใช้สาย 4 Core สะดวก แต่ถ้าไม่ได้ก็ ซื้อสายดินมาเสริม ขนาดตัวนำง่ายๆ ก็เอาเท่าขนาดตัวนำของสายไฟ หรือใหญ่กว่าหน่อย ศึกษาเรื่อง Ground Loop ด้วย

 • ถ้าจะล็อกบ่อให้ออกแบบก่อน ใช้ท่อส้วมก็สะดวกดี

 • ท่อ PVC มีหลายเกรดมาก ต้องศึกษาซะหน่อย เกรดเท่ากันของแต่ละผู้ผลิตคุณภาพก็ไม่เท่ากัน  ถ้าบ่อใช้ท่อกรุ PVC แบบสำเร็จก็มีขาย ผมแนะนำ ท่อ เกรด 8.5 ก็พอ แต่ ไปเลือก จะรู้ว่าท่อเกรด 8.5 บางเจ้าหนาทนเหนียว บางเจ้าดูไม่น่าเลื่อมใส

 

การติดตั้ง

 

จำไว้เลย ช่างไม่ได้เก่งทุกคน เอาจริงๆ มั่วเยอะมากช่างดีๆ ก็มีเยอะนะครับ แต่ผมเจอน้อย

 

 • สายไฟช่างเชื่อมยังไงต้องดู โดนมาแล้ว พันชุ่ยๆ น้ำเข้า ช็อต แต่โชคดีที่มันใช้งานได้ไม่พัง  การเชื่อมสายสำคัญ ถ่ายรูปไว้ สีอะไรต่อกับสีอะไร มีปัญหาไม้ต้องดึงปั๊มขึ้นมาดู ที่สำคัญสายแต่ละเส้นต้องต่อให้แน่น บัดกรีเลยก็ได้ พันด้วยเทปพันละลายให้แน่น  แล้วพันทับด้วยสายไฟอีกรอบ บางท่านใช้ ท่อหดอย่างเดียวผมว่ามันกันน้ำไม่ค่อยได้นะ อันที่จริงต่อให้น้ำเข้าปั้มมันก็ทำงานได้เจอมากะตัว แต่มันมีโอกาสเสีย และอายุสั้น เราก็ควรทำให้ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด ผมบัดกรีสายเลย แล้ว ใช้ท่อหดกันน้ำ ไม่ใช่ท่อหดปกติ พันด้วยเทปละลาย ต่อด้วย เทปพันสายไฟ ติดตั้งแล้ว นอนหลับสบายใจได้ ทำเกินดีกว่าขาด ปั็มไม่ได้อยู่ข้างบ้านนึกจะทำเพิ่มเมื่อไรก็ได้ ลงแล้วยาว

 • เน้นอีกครั้ง ถ้าต่อกับ Solar Pump Inverter ให้แน่ใจกว่าถูกขั้ว  Run Start Common ต่อผิดน้ำออกแต่เบา ต่อกล่อง Control ก็ต้องแน่ใจว่าถูก

 • ท่อ ทากาว ควรรอให้แห้ง ช่างชุ่ยนี่เจอบ่อย ทาปุ๊ปลงน้ำเลย ทำได้ แต่ไม่ใช้วิธีที่ดี มันไม่ทน ลองอ่านข้างกระป๋องกาวหน่อยผู้ผลิตให้รอนานเท่าไรจึงแห้ง อย่ามั่ว แทนที่จะทนทาน ท่อหลุดเอาง่ายๆ

 • ถ้าปั๊มแรงดันสูง ก็หลีกเลี่ยงข้อต่อ Union ก็ดี ผมอาจติดตั้งไม่เป็นนะ แต่ตอนใช้นี่ข้อต่อ Union หลุดเลย ลอง 2-3 ทีไม่รอด เลยต้องใช้ข้อต่อตรงแทน

 • เชือกทำบ่วงคล้องท่อทุกท่อน เผื่อท่อหลุด จะได้มีเชือกค้ำ และเชือกจะอยู่แนบท่อไม่เกะกะ

 • สายไฟ รัด กับท่อแต่ละท่อนไว้ จะได้ไม่ไปเกี่ยวอะไรในบ่อ                                                   ข้อมูลที่ผมสรุปมาก็หวังว่าจะมีประโยชน์บ้างนะครับ
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]