• Nane
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-02-20
  • จำนวนเรื่อง : 205
  • จำนวนผู้ชม : 269519
  • ส่ง msg :
  • โหวต 62 คน
เรื่องเล่าของ เกษตรกรจอมขี้เกียจ
คนเมืองเกษียณตัวเองมาอยู่ต่างจังหวัด ในที่ที่น้ำไฟเข้าไม่ถึง แต่ใช้ชีวิตอย่างสบาย แค่ไม่มีแอร์เท่านั้นเอง ผมไม่ใช่คนพอเพียงที่ขยันอดทนเก่งน่านับถือ แค่ Lazy Farmer ที่เน้นงาน ง่ายๆ โง่ๆ สบายๆ เท่านั้น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/monomusic
วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
Posted by Nane , ผู้อ่าน : 880 , 15:29:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟื้นฟูสภาพแบตเตอรี่ เพื่อการใช้งาน SolarCell เบื้องต้น #2 ปรับกรด อันตราย ต้องระวัง มีความเสี่ยงรับผิดชอบตัวเองนะครับ 

 

 

เมื่อผ่านกระบวนการชาร์ตเพื่อสลายซัลเฟตแล้วแต่กรดเข้มขึ้นไม่อยู่ในระดับที่ควรจะเป็น โดยปกติแบตเตอรี่ออกจากโรงงาน ความเข้มกรดจะอยู่ที่ 1.250 -1.275  ถ้ายังอยู่ใกล้ๆ 1.250 ก็ไม่ต้องทำอะไร  โดยปกติแบตที่ใช้มาซักระยะจะมีอาการกรดจืด และโดยปกติแบตที่เราใช้เองควรจะมีค่ากรดที่ใกล้เคียงกันในแต่ละช่อง คราวนี้เราจะทำอย่างไรให้กรดมันกับมาเข้มเหมือนเดิม  น้ำอยากให้เค็มก็ใส่เกลือ เค็มไม่พอก็เติมเกลือ กรดก็ทำนองเดียวกัน แต่ๆๆๆ  กรดกับเกลือมันไม่เหมือนกัน กรดเกลือเอาใส่น้ำมันก็ละลายไปตามปกติ กรดเอาไปหยดใส่น้ำจะเกิดปฏิกริยารุนแรงมาก เรียกว่าน้ำเดือด อุณหภูมิสูงจับไม่ได้เลยครับ แล้วควรทำอย่างไร 

ห้ามนำกรดเข้มข้นไปหยอดลงที่แบตเตอรี่โดยตรงเพราะทำให้เกิดความร้อนสูง และอันตราย

 

ก่อนจะเริ่มทำอะไรชุดป้องกันต้องพร้อมครับ 

หลักการไม่ได้มีอะไรเลย ก็แค่ต้องมีกรดเข้มข้นมากกว่า 1.250 -1.275 ซึ่งเป็นค่ามาตราฐานมาผสม โดยดูดกรดเดิมออก  แล้วเราจะหากรดเข้มข้นมาจากไหน 

- ตามร้านแบตเตอรี่จะมีน้ำกรดเติมแบตใหม่ ซึ่งเป็นค่ามาตราฐาน เอามาเปิดฝาให้น้ำค่อยๆ ระเหย ค่าความเข้มข้นก็จะมากขึ้น 

- น้ำกรดที่เราดูดดออกมาจากแบตให้น้ำค่อยๆ ระเหย ค่าความเข้มข้นก็จะมากขึ้น 

วิธีข้างต้นผมไม่ได้ลองเพราะใจร้อน ที่ผมทำนี่อันตราย ต้องทำด้วยความระมัดระวังครับ 

- สั่งกรดซัลฟูริกเข้มข้น มีขายกระทั้ง Online ค่อยนำมาผสมกับกรดที่ซื้อมา หรือ กรดที่ดูดออกมาจากแบตเตอรี่ ผสมทีละน้อยจะปลอดภัยกว่า ท่านจะพบว่าน้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้นมาก และไม่น่าเป็นผลดีกับ Battery แน่ๆถ้าท่านใส่ไปที่แบตเตอรี่โดยตรง  การผสมกรดเข้มข้นลงในกรดที่มีอยู่แล้วจะมีปฏิกริยารุนแรงน้อยกว่าการผสมกรดกับน้ำสะอาดโดยตรง 

ผมจะผสมกรดให้ได้ความเข้มมากกว่า 1.300 โดยกะๆ เอาจาก hydrometer  จากนั้นก็ทดลองดูดน้ำออก ผสมกรดเข้าทำทีละช่องก็จะกะได้ว่าต้องดูดออกกี่หลอด ใส่น้ำกรดเพิ่มเท่าไรจนได้ค่าตามต้องการครับ  ควรดูให้ระดับน้ำกรดแต่ละช่องอยู่ในระดับมาตราฐานและใกล้เคียงกัน ไม่มากจนเกินไป จนพอน้ำระเหยกรดเข้มไป ไม่น้อยจนเกินไปจนเติมน้ำแล้วกรดจืดครับ น้ำที่ควรนำมาเติมแนะนำให้ใช้น้ำ  RO กินไม่อร่อยแต่เติมแบตเตอรี่ดีครับ 

"คุณควรมี hydrometer แบบที่หลอดใหญ่ๆ สูบน้ำเยอะได้ด้วยจะประหยัดเวลาได้มากเพราะเราใช้ hydrometer นี่หล่ะดูดน้ำเข้าออกจากช่องแบตเตอรี่ "

เมื่อได้ค่าที่ต้องการแล้ว ลองไปชาร์ทปกติอีกที ไม่ต้องชาร์ทกระตุ้น จากนั้นทิ้งแบตไว้ 2-3 ชม หรือข้ามคืน น่าจะพบว่าเก็บไฟได้ดีขึ้นกว่าก่อนฟื้นฟูสภาพครับ 

ข้อมูลอาจมีผิดพลาด เพราะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แค่อ่านทดลอง และทำเองเท่านั้น แค่ต้องการแบ่งปันให้คนหาความรู้ด้านนี้เผื่อจะประหยัดเวลาได้บ้างครับ  
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น


<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]