• มนตรี.สุปุตติโก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : Montri_Suputtiko@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 137
  • จำนวนผู้ชม : 46510
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
ธรรมะชิวๆ (Normal Truth)
หลากหลายเรื่องราว และเรื่องเล่า : Various Tales
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/montri
วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by มนตรี.สุปุตติโก , ผู้อ่าน : 958 , 23:11:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่องเที่ยวแสวงบุญ  ๙  วัด ปฏิบัติธรรมวันมาฆบูชากรุงเทพฯ-อัมพวาวันอาทิตย์  ที่  ๒๘  กุมภาพันธ์  ๒๕๕๓ออกเดินทางจากหน้าวัดโพธิ์ ท่าเตียน  (ตรงข้ามสถานีวิทยุ  ร.ด.)  เวลา  ๐๗.๐๐  น.  โดยรถตู้ปรับอากาศ  นำท่านไปเยือนสถานที่น่าชมดังนี้เวลา  ๐๘.๓๐  น.               ชมวัดศรัทธาธรรม  อุโบสถไม้สักทองฝังมุกหนึ่งเดียวของโลกที่สวยงามมากเวลา  ๐๙.๐๐   น.                ชมดอนหอยหลอดและสักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by มนตรี.สุปุตติโก , ผู้อ่าน : 972 , 01:18:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธรรมะยามเช้าเจริญสุขท่านผู้อ่านทุกท่าน             เช้าวันอาทิตย์ก็ขอเรียนท่านสัปบุรุษทั้งหลายว่า วันนี้เป็นวันที่ควรแก่การทำกุศลจิตให้เจริญ ไปเข้าวัดศึกษาธรรมะ ฟังธรรมะ รักษาศีล เจริญสมาธิทำจิตภาวนา สร้างปัญญาด้วยวิปัสสนาแก่ตนเอง ข้อนี้เป็นสิ่งที่ชาวพุทธทั้งหลายต้องลองกระทำดู อย่ารอผลัดวันประกันพรุ่งว่ายังไม่แก่วัย 60 หรือ 70 ปีแล้วค่อยเข้าวัด เดี๋ยวนี้ไม่แน่หรอก แม้โจ๋วัย 14 ปีก็ยังโดนยิงตายเมื่อวา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2552
Posted by มนตรี.สุปุตติโก , ผู้อ่าน : 926 , 22:58:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจริญสุขท่านผู้อ่านทุกท่าน                   วันนี้จะขอนำธรรมะที่เบาๆสบายๆมาสนทนากับท่านนักปราชญ์ราชครูสักหน่อยตามประสาวัยรุ่น( Teenage) ที่อยากแสดงธรรมะ คือว่าครั้งที่ยังอยู่ที่ถ้ำสติ อำเภอโพธาราม ราชบุรึ ยังจำถึงเจ้าจ๋อกับห่านฟ้าได้ดี...ยามใดที่ได้อยู่ใกล้เธอ จะมีความเพลิดเพลินมาก...... เจ้าจ๋อเรียนหนังสือจากครูธรรมชาติที่ขยันสอนตลอดเวลา ห้องเรียนก็แสนใหญ่โตกว้างมาก อาหารกลางวันก็มีรสชาดอร่อยมาก เช....

อ่านต่อ

Posted by มนตรี.สุปุตติโก , ผู้อ่าน : 871 , 09:29:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจริญสุขท่านผู้อ่านทุกท่าน          เช้าวันนี้แสงสุรีย์สาดสอ่งสว่างกระจ่างฟ้า หมู่ปักษาต่างเริงรื่นส่งสำเนียงเสียงแจ้วๆ นกกระจิบ นกกางเขนบินโฉบเฉวียนเกาะที่ยอดหลังคาอาศรม เมฆสีขาวราวปุยนุ่นกระจายตัวแผ่กว้างอย่างอภิรมย์ แสงเงินแสงทองสะท้อนวาววับกับช่อฟ้าสีทองประดับกระจกงดงามยามได้รับแสงอรุโณทัยในบูรพาทิศ.....ชีวิตใครเล่าจะสุกสกาวเช่นความงามของช่อฟ้ายามเปล่งประกายกำจายสีทองระยิบระยับขับกับสีรุ้งในสุริย....

อ่านต่อ

Posted by มนตรี.สุปุตติโก , ผู้อ่าน : 604 , 05:13:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจริญสุขท่านผู้อ่านทุกท่าน             ยามเช้าตรู่วันนี้อากาศสบายๆ เงียบสงบตื่นขึ้นปรารภความเพียรตามปกติ เมื่อทำกิจธุระส่วนตัวเรียบร้อยก็ต้องทำจิตให้ผ่องแผ้วด้วยการทำจิตให้ใสแจ๋ว จิตที่ไม่ฝึกฝนก็จะทำให้ตนไม่มีพลัง เวลาที่เกิดทุกข์โถมเข้าสู่ชีวิต ชีวิตก็ติดตัน ใจที่หยุดนิ่งสงบน่ะมันก่อให้เกิดสุขภายใน แต่ใจที่ไม่หยุดนิ่งก็วิ่งวุ่นให้เกิดทุกข์ภายนอก...ถามใจตนว่าปล่อยใจให้ไหลไปตามกระแสมารหรือไม่? พระจอมไ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2552
Posted by มนตรี.สุปุตติโก , ผู้อ่าน : 1325 , 18:57:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจริญสุขท่านผู้อ่านทุกท่าน            วันนี้ก็คงมีธรรมะมาฝากท่านที่สนใจใคร่รู้ในธรรมะของพระพุทธเจ้า เพราะเมื่อใดที่ใจไม่เข้าหาธรรมะเมื่อนั้นจะเป็นทุกข์อยู่เสมอ แม้เจอสุขก็เป็นสุขเทียมไม่ใช่สุขแท้ของชีวิต บางท่านอาจชอบนอนฟังพระสวดพระอภิธรรมในโลงศพเพียงคนเดียว....ก็ไม่ว่ากัน..บางท่านชอบพระหนุ่มหล่อเสียงดีมีเสน่ห์เทศน์...  บางท่านชอบพระเฒ่าหนังยานเทศน์ดูขลังดียิ่งน้ำหมากไหลแดงเลอะปากยิ่งดูเก๋...  บางท่า....

อ่านต่อ


/23