• ว่านแสงจันทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_tinamas@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 323155
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moonandsun
วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม 2552
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 2738 , 15:05:12 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าพเจ้าค้นคำว่า "ข้าวกล้องงอก" จาก google พบว่ามีรายงานข่าวนี้ในหนังสือพิมพ์หลายเล่ม ทั้งเดลินิวส์ ไทยรัฐ ไทยโพสต์ ตั้งแต่ปี 50 แต่เพิ่งจะได้รับความสนใจอย่างมากเมื่อมีข่าวออกมาไม่กี่วันมานี้เอง
อาจเนื่องมาจากมีพระราชเสาวนีย์จากสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถให้นำเครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอก ขึ้นโต๊ะเสวยทูลเกล้าถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุก ๆ 3 วัน ซึ่งนอกจากล้นเกล้าฯ ทั้ง 2 พระองค์จะโปรดแล้ว สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก็ทรงโปรดด้วยเช่นกัน
ข้าวกล้องงอกอุดมไปด้วยสาร GABA (GABA enriched-rice) และ phytic acid ซึ่งมีสรรพคุณหรือประโยชน์ในด้านของการป้องกันโรคหลายอย่าง
GABA เป็นกรดอะมิโน ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท (neurotrnsmitter) พบว่า GABA จะเพิ่มขึ้นระหว่างการงอก โดยการเพิ่มขึ้นของ GABA เกิดจากน้ำไปกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ glutamate decarboxylase ทำให้เกิดการเปลี่ยน glutamic acid ไปเป็น GABA
ส่วน Phytic acid เป็นสารที่อยู่ในเปลือกหุ้มเมล็ดและบริเวณจมูกข้าว โดยสาร phytio acid จะอยู่ในรูปที่ไม่ละลายน้ำ และรวมตัวกับแร่ธาตุต่างๆ เช่น Ca, Fa, และ Zn

การรับประทานข้าวกล้องงอกอย่างต่อเนื่อง สามารถช่วยเร่งเมตาโบลิซึมของสมอง บำรุงประสาท ป้องกันการปวดศีรษะ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ รวมทั้งป้องกันโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต และควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ
นอกจากนี้นักวิชาการ ยังระบุสรรพคุณน้ำข้าวกล้องงอก ว่าดีกว่าเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง ช่วยระบบย่อยอาหาร ชะลอการเสือมสภาพของเซลล์ ไม่ให้แก่ก่อนวัย ทำกินเองในครอบครัวได้ง่าย หรือจะทำขายก็ได้

ข้าวกล้องงอกต้องมีรากงอกออกมา

สำหรับคุณค่าทางสารอาหารเมื่อรับประทานน้ำข้าวกล้องงอกเป็นประจำทุกวัน จะช่วยในระบบย่อยอาหารของร่างกายให้ดีขึ้น  ดูดซึมสารอาหารเข้าร่างกายได้เป็นอย่างดี จะเห็นได้ว่าคนในสมัยโบราณนำน้ำข้าวไปเลี้ยงลูก ทำให้เด็กเจริญเติบโตได้ดีและเป็นของหาง่าย ทำได้เองไม่ต้องซื้อหาให้เสียเงินตราต่างประเทศ
วิธีการทำ “น้ำข้าวกล้องงอก” ก็ไม่ยาก นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง ให้ข้าวกล้องงอกเป็นตุ่มเล็ก ๆ บริเวณจมูกข้าว แล้วก็นำไปหุงต้มจนเดือดพล่าน จากนั้นก็ใช้ผ้าขาวบางหรือตะแกรงกรองน้ำข้าวมารับประทานได้ทันที หากไม่ชอบรสชาติเดิม ๆ แนะนำให้เติมเกลือป่นหรือน้ำตาลเล็กน้อย ทั้งอิ่มท้องและเติมเต็มคุณค่าทางโภชนาการให้ร่างกาย
สำหรับน้ำข้าวจริงๆแล้วสมัยก่อนคนโบราณทานเป็นประจำ จึงทำให้คนไทยสมัยก่อนมีสุขภาพแข็งแรงมากกว่าคนสมัยนี้
อย่างไรก็ตามมีข้อเสียที่ต้องระวัง คือ เมล็ดอะไรก็ตามที่กำลังงอก หรือยอดผักต่าง ๆ ที่กำลังงอก จะมีสารยูริคเยอะ ดังนั้นคนที่เป็น โรคเกาต์อาจจะต้องระวังสักนิด แต่ถ้าไม่เป็นโรคเกาต์ก็รับประทานได้ตามปกติ ข้อควรระวังอีกอย่าง คือ กาบ้าไม่ควรจะผ่านความร้อน เพราะ กาบ้าจะไวต่อความร้อน อาจจะสลายไปได้

ขอขอบคุณข้อมูลและค้นเพิ่มเติมได้จาก
สยามรัฐ ฉบับวันที่ 12 ก.ค. 2550 : วิจัย'ข้าวกล้องงอก ป้องกันโรค-ควบคุมน้ำหนักได้'
ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 16 ก.ค. 2550 : ผลิตข้าวกล้อง GABAสูง เพิ่มคุณประโยชน์ทาง โอสถสาร
เดลินิวส์ วันที่ 7 สิงหาคม 2550 : ‘ข้าวกล้องงอก’ ป้องกันโรค-ควบคุมน้ำหนักได้
ไทยโพสต์ วันที่ 25 ธ.ค. 2551 : บริโภคข้าวกล้องงอกป้องกันสารพัดโรค
เดลินิวส์ วันที่ 4 มกราคม 2552 : น้ำข้าวกล้องเจ๋งจริง ป้องกันอัลไซเมอร์
http://www.ifrpd.ku.ac.th/news/gen/50/gaba/gaba.htmlอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สงวนชัยโรจน์ วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jirachon
ที่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องให้เล่า

ปี ใ ห ม่ คุ ณ หั ว เ ร า ะ ห รื อ ยั ง ? ?

http://www.oknation.net/blog/jirachon/2009/01/05/entry-2


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มนต์รัตนา วันที่ : 05/01/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monruttana


ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< มกราคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]