• ว่านแสงจันทร์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_tinamas@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-13
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 322928
  • ส่ง msg :
  • โหวต 36 คน
หมุนตามตะวัน
บันทึกส่วนตัว แต่หมุนตามโลกและตะวัน ขอบคุณค่ะ ที่แวะมาอ่านและทักทายบ้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moonandsun
วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by ว่านแสงจันทร์ , ผู้อ่าน : 3409 , 12:06:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพแห่งความทรงจำ ทั้งสองพระองค์ก็ทรงเสด็จโดยรถไฟ

บรรยากาศการเดินทางด้วยรถไฟไทย

ในชีวิตของข้าพเจ้า เคยนั่งรถไฟตั้งแต่เด็ก สมัยก่อนนั่งจากพิษณุโลกไปบ้านคุณยายที่พิจิตร ผ่านสถานีย่อยๆ 5-6 สถานี  บรรยากาศการเดินทางด้วยรถไฟ ถ้าใครเคยเดินทางก็จะรู้ ว่าต้องเจอคนหลายแบบ  มีทั้งนักเรียน นักศึกษาที่เดินทางไปเรียนทุกวัน แม่ค้าหอบของไปขายจากตลาด คนเดินทาง นักท่องเที่ยว หรือครอบครัวเล็กๆ อย่างเราที่ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่

นั่งรถไฟได้อารมณ์ก็ต้องชั้นสาม เกาอี้ไม้ นั่งสบายเพราะเย็นดี ลมก็โกรกเห็นวิวทุ่งนาชัด   แต่ถ้านั่งนานไปสายไกลๆ แบบเชียงใหม่หรือกรุงเทพ เมื่อยแน่ๆ

ตอนไปเรียนมอชอ เด็กมอชอต้องเคยนั่งรถไฟ เพราะเขามีรับน้องรถไฟ ทั้งเด็กโควต้าและเด็กเอ็นทรานส่วนกลาง   เราเด็กเหนือก็สอบได้โควต้าก่อน รุ่นพี่จังหวัดก็พาไปรายงานตัวและปฐมนิเทศที่เชียงใหม่ ด้วยการเหมาตู้รถไฟนี่แหละ ทั้งสนุกและเป็นประสบการณ์ที่ยังไม่เคยลืม

ตอนแรกที่รถไฟจะแล่นออกจากสถานี เห็นพ่อแม่ญาติพี่น้องมาส่งก็ใจหาย ไม่เคยไปไกลบ้านขนาดนี้ แต่พอผ่านไปสักพัก มีรุ่นพี่ๆมาสร้างความคุ้นเคยและทำกิจกรรมต่างๆ ทำให้เริ่มตื่นเต้นและสนุกขึ้นมาแทน 

ชีวิตนักศึกษาเรียนไกลบ้าน ทำให้ได้ใช้รถไฟกลับบ้านบ่อยๆ ช่วงเวลาสี่ห้าปี นั่งตั้งแต่ชั้นสาม จนเลื่อนมานั่งตู้แอร์ หรือตู้นอน ที่มองไม่เห็นวิว เอาแต่หลับอย่างเดียว

รับน้องรถไฟ มช.

 

สถานีขุนตาล ต้องผ่านทุกครั้งเมื่อไปเชียงใหม่

พอตอนทำงานแล้ว หลายครั้งก็มีโอกาสนั่งรถไฟไปราชการที่ภาคใต้ ตอนนั้นสถานการณ์ไฟใต้ยังไม่รุนแรง

นั่งรถไฟไปใต้อย่าง นครศรีธรรมราช หรือสงขลา มันต้องนั่งข้ามวันข้ามคืน เห็นวิวหลายจังหวัด  ถ้ามีเพื่อนไปด้วยจะดีมาก เพราะนั่งคุยกันทำให้ไม่เหงา  แต่รถไฟตู้นอน ยังไม่ทันค่ำเขาก็ปูที่นอน เหมือนไล่ให้เราเข้านอนซะงั้น ต้องนั่งคุยกันข้ามเตียง บางคนก็เอาหนังสือมาอ่านฆ่าเวลา แต่ถ้าเป็นผู้หญิงคนเดียวเดินทางกลางคืนน่าจะระวังความปลอดภัยด้วย

รถไฟใต้ดินอังกฤษ

ส่วนประสบการณ์โดยสารรถไฟเมืองนอก พอมีบ้างช่วงสั้นๆ ตอนไปดูงานที่อังกฤษสัก 5 ปีที่แล้ว

ได้นั่งรถไฟข้ามเมืองจากนิวคาสเซิลไปสก๊อตแลนด์ อาจารย์มหาลัยที่ไปดูงานด้วย พาไปเที่ยวเมืองเอดินเบิร์ก รถไฟวันหยุดคนเดินทางเยอะ ไม่ถึงกับแน่น ที่นั่งสะดวกสบาย และระบบจัดการเขาดี เพราะมีตารางเดินรถแบบคอมพิวเตอร์ขึ้นจอให้เห็นตลอด เหมือนสนามบิน ต้องดูเวลาให้ดี เพราะตอนไป อาจารย์ยังพานั่งพลาดไปหนึ่งสถานี 

สถานีรถไฟระหว่างเมืองของอังกฤษ

ตอนจะกลับเมืองไทย ต้องเข้าลอนดอนมาหาน้องคนไทยที่เคยทำงานห้องสมุด แต่ตอนนี้ทำงานร้านอาหารที่อังกฤษ  ได้นั่งรถไฟใต้ดิน ที่เรียกว่า Tube  หรือ London underground เข้าไปเที่ยว หอนาฬิกาบิกเบน พระราชวังวินเซอร์ และไปยืนมอง ลอนดอนอาย ที่ริมแม่น้ำเทมส์

ขากลับต้องนั่งรถไฟใต้ดินไปรอขึ้นเครื่องที่ สนามบินฮีทโทรว์ ก็นั่งไปสองคนกับพี่ที่ไปด้วยกัน ต่างคนต่างก็ไม่เคยเดินทางต่างประเทศมาก่อน แต่อาศัยป้าย Information ที่เขามีบอกตลอด ทำให้ไม่พลาดตกเครื่องกลับบ้านเรา

รถไฟฟ้า BTS 

รถไฟใต้ดิน MRT

รถไฟหัวกระสุน Shinkansen ของญี่ปุ่น

รถไฟในเมืองหลวงของไทยไม่ค่อยน่าห่วงเท่าไหร่  แต่ที่น่าห่วงและยังเป็นปัญหาคือรถไฟข้ามเมือง ที่ไม่พัฒนาไปไหนซักที ทั้งที่บ้านเราก็มีรถไฟมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 นั่งรถไฟไทยทีไร ต้องเผื่อใจไว้ว่า รถจะมาช้า เสียเวลาไปไม่น้อยกว่าครึ่งชม แต่มักรอเป็นชั่วโมง 

แถมระหว่างทางต้องรอรถไฟสับรางหลีกอีกเป็นพักใหญ่ๆ  บางทีก็เจอรถด่วน รถเร็วชั้นปรับอากาศ แต่แอร์ไม่เย็นเลย  ถ้าโชคร้ายอาจจะเจอรถไฟตกรางอีก หรือต้องหัวเสียเจอสไตรท์หยุดงานอย่างตอนนี้  เฮ้อ...

ส่วนนี่คือ รถไฟสายมรณะ ริมแม่น้ำแควที่เมืองกาญจน์ เคยไปเที่ยวไหมคะ

 

ที่จริงชอบบรรยากาศการเดินทางบนรถไฟ และยังรักรถไฟอยู่นะคะ

แต่ตอนนี้ ถ้าจะให้เดินทาง ต้องขอคิดดูก่อนอ่ะค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่านแสงจันทร์ วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonandsun
ชีวิต...คือการต่อสู้  ปัญหา...คือประสบการณ์  อดทน...คือความสำเร็จ

นึกถึงรถไฟที่แฮรี่ พอตเตอร์ นั่งไปรร.ฮอกกวอต ..
คงเป็นความทรงจำที่ดี เหมือนที่เรามีกับรถไฟในวัยเด็ก
แต่.. อาจจะตื่นเต้นน้อยกว่า


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการประเด็นข่าวประเด็นธรรม สถานี ASTV วันที่ 07/01/54

สนทนาธรรมกับหลวงปู่พุทธะอิสระ ช่วงที่ 1 สุขใจเปลี่ยนแปลงตนเองรับปีใหม่ ช่วงที่ 2 กฎอนิจจัง ช่วงที่ 3 คำขวัญวันเด็กจากหลวงปู่พุทธะอิสระ

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]