• moonoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : koy_ls@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-10
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 87555
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
moonoijang
วันพฤหัสบดี ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by moonoi , ผู้อ่าน : 2778 , 23:04:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 อย่างที่รู้ๆกันว่า ในอาหารอุดมด้วยแบคทีเรีย และพยาธิมากมาย เพื่อไม่ให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อของอาหารเป็นพิษ 

ทำไมโรคภัยเกี่ยวกับอาหารจึงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

อย่างหนึ่งก็คือ เราสั่งอาหารและทานอาหารตามร้านอาหารนอกบ้านบ่อยขึ้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า อาหารที่ปรุงในปริมาณมากๆ นั้นคุณค่าของอาหารก็ลดลงด้วย รวมทั้งในสภาพบีวิตที่วุ่นวายนี้ เราก็เพิ่มความเสี่ยงให้ชีวิตมากขึ้น ด้วยการที่ไม่ยอมเสียเวลากับการถนอมอาหารหรือไม่ยอมอุ่นอาหารที่เหลือก่อนกิน รายงานเมื่อเร็วๆนี้ แจ้งให้ทราบว่า แมลงหรือหนอนที่เกิดในอาหารนั้นมีมากขึ้น แข็งแรงขึ้น และเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียชนิดใหม่ๆ รวมกับแบคทีเรียตัวร้านขาประจำเจ้าเก่า คือ แคมพลีแบคเตอร์ อีโคลี และแซลโมนิลลา หรือพยาธิชนิดอื่นๆ เช่น ตริคินิลลา 

จะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารเป็นพิษต่อคุณ
 
 อาหารเป็นเพิษนั้นจะแสดงอาการเมื่อไรก็ได้ จากช่วง 30 วินาทีหลังทานจนถึงสองสัปดาห์ การทานอาหารที่เสียแล้ว จึงยากต่อการวินิจฉัยโรคให้ถูกต้อง วิธีที่จะบอกได้ว่าคุณถูกเล่นงาน คือ อาจมีอาการปวดหัวและมีไข้ อาการคลื่นเหียนอาเจียน ท้องเสีย และอาจมีตะคริวที่ช่องท้อง แต่อาการเหล่านี้จะไม่เกิดควบคู่กับอาการไอหรือจาม ซึ่งเป็นอาการของไข้หวัด หรืออาการที่เกี่ยวเนื่องกับระหายใจ 

อาหารถูกทำลาย

 อาหารที่คุณซื้อทุกประเภทนั้นมีศักยกภาพในการแพร่เพาะเชื้อร้ายแรงได้ "แต่จะเป็นได้ก็ต่อเมื่ออาหารเหล่านั้นไม่ได้รับการเตรียม หรือการจัดปรุงที่ถูกวิธี และกลายมาเป็นมหันตภัยอย่างร้ายแร" ไม่ว่าจะเป็นคนแล่เนื้อ คนปรุงอาหาร หรือแม้แต่คนเสิร์ฟอาหาร ก็สามารถทำให้อาหารเสียได้ หากว่าเก็บอาหารดังกล่าวไว้ในตู้เย็นที่ไม่เย็นพอ หรือปรุงอาหารในความร้อนที่ต่ำเกินไป หรือแม้แต่การจับต้องอาหารด้วยมือหรือด้วยช้อนส้อมที่ไม่สะอาด 

อาหารที่ทำให้คุณทุกข์ทรมานได้
 

               - ไก่และอาหารจำพวกเนื้อ 20 เปอร์เซ็นต์ของไก่ เนื้อ และหมู ที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของแซลโมนิลลา วิธีซึ่งอาจป้องกันได้ก็คือ เมื่อกินอาหารที่ร้านอาหาร คุณต้องสั่งให้แน่ใจว่าปรุงอาหารประเภทเนื้อให้สุก หรืออย่างน้อยต้องใช้ความร้อน 16 องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งจะสามารถฆ่าแบคทีเรียได้
               - อาหารทะเล ไม่สดอย่าซื้อ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทปลาดิบๆ ยกเว้นว่าคุณไปกินภัตตาคารที่มีชื่อเสียงไว้ใจได้ นั้นก็รวมถึงอาหารทะเลประเภทหอยๆ
               - น้ำผลไม้คั้นสด น้ำผักหรือผลไม้ที่คั้นสดๆ ไม่ได้ผ่านวิธีการพาสเจอร์ไรซ์ ถือว่าเป็นเสี่ยงด้วย ควรถามว่าน้ำนี้คั้นหรือปั่นนานเท่าไรแล้ว หรือถ้าจะให้ปลอดภัยจริงต้องให้ปั่นกันสดๆ ต่อหน้าเลย แทนที่จะซื้อจากแก้วหรือขวดที่ปั่นไว้เรียบร้อยแล้ว<br>
               -ไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงไม่ค่อยสุก วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการกินไข่ก็คือ กินไข่แดงและไข่ขาวที่แข็งด้วยความร้อน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของไข่ดิบ

          
วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงแมลง
 

อย่าอายที่จะปฏิเสธอาหารที่มีกลิ่น หรือรสชาติประหลาด หรือว่าอาหารที่ไม่ได้ปรุงตามที่คุณสั่ง
               - สลัดบาร์ ควรเช็ดความสะอาดและอุณหภูมิของสลัดบาร์ ดังนั้นต้องแน่ใจว่า อาหารนั้นร้อนพอและอาหารเย็นได้รับความเย็นเพียงพอ อาหารร้อนและอาหารเย็น ควรเก็บไว้แยกจากกันให้เป็นที่ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค
               - ที่ทำงาน หากว่านำสลัดหรือแซนวิชมาทานที่ทำงานเป็นอาหารกลางวัน ควรเก็บไว้ในภาชนะที่เก็บความเย็นได้ หรือใช้ถุงสองชั้นและแช่ด้วยแพ็คเย็น ซุปร้อนและเครื่องดื่มร้อนควรเก็ยไว้ในกระติกเก็บความร้อน เมื่อทำการอุ่นอาหารในไมโครเวฟขอบงที่ทำงาน ควรใช้ฝาปิดอาหาร
               - ที่บ้าน ควรเก็บอาหารที่กิดเหลือเข้าตู้เย็นทันทีที่กินเสร็จเรียบร้อย อาหารที่เหลือจากร้านอาหารควรกินภายในสามวันอย่ากินหรือชิมอาหารที่มีกลิ่นหรือรสชาติประหลาด การชิมอาหารที่เสียแล้วแม้เพียงน้อยนิด ก็สามารถทำให้คุณไม่สบายได้ ควรละลายอาหารแช่งแข็งในช่องธรรมดาของตู้เย็นสักวันสองสันก่อนล่วงหน้า แล้วอุ่นทันทีในไมโครเวฟ อาจจะเป็นการเสียเวลานิดหน่อยแต่ก็ยังคงดีกว่าที่จะต้องนั่งๆ นอนๆ ป่วยไปอีกหลายวันอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณข้อมูลนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ร้ายเดียงสา วันที่ : 22/02/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonoi123

เป็นหลายครั้งมาก
ถึงขั้นนอนรพ.
ทรมานสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
veerin วันที่ : 21/02/2008 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

เป็นมาแล้วค่ะ รู้ว่าทรมานเหลือเกิน..

จะได้นำไปใช้เป็นความรู้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน