• moonoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : koy_ls@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-10
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 87556
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
moonoijang
วันพุธ ที่ 5 มีนาคม 2551
Posted by moonoi , ผู้อ่าน : 2217 , 08:04:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่านพ้นเทศกาล วันแห่งความรัก และวันตรุษจีนไปแล้ว สำหรับในช่วงเดือนกุมภาพันธ์
ย่างเข้าเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงอากาศร้อนสุดสุดของเมืองไทย
ร้อนนี้! หลายคนมีโปรแกรมหลบลมร้อนไปพักผ่อนหาความชุ่มฉ่ำตามที่ต่างๆ หลายคนก็ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปที่ไหนดี เพราะอาจมีหลายข้อเลือกในใจ แต่ที่แน่ๆ หน้าร้อนอย่างนี้ เที่ยวทะเล ดูเหมือนเป็นโปรแกรมในใจอันดับหนึ่งของใครต่อใคร

"เกาะกูด จังหวัดตราด" เป็นอีกสถานที่หนึ่ง สำหรับคนขี้ร้อน ในหน้าร้อนเดือนมีนาคม

ที่ตั้งของเกาะกูด เปิดแผนที่ประเทศไทยแล้วรู้จักกันดี ว่า ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศไทย ทางทิศใต้ของเกาะอยู่ติดกับน่านน้ำกัมพูชาเป็นเกาะสุดท้ายในน่านน้ำทะเลตราด ของอ่าวไทย
เกาะกูด มีพื้นที่ 105 ตารางกิโลเมตร นับว่าเป็นเกาะที่ใหญ่อันดับ 2 รองจากเกาะช้าง ในจังหวัดเดียวกัน ไปถึงเกาะกูด จะพบเห็นสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักผ่อน ที่เป็นหาดทรายและน้ำทะเลสีมรกต จนได้รับฉายา ว่า
"อันดามันแห่งทะเลตะวันออก"

     เกาะกูด จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวและพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ เพราะที่เกาะนี้มีหาดทรายมากมายและหลากหลายทั้งเปิดโล่งเป็นสาธารณะ และหาดที่ดูเป็นส่วนตัว ว่าที่จริงแล้ว "เกาะกูด" มีสถานะเป็นกิ่งอำเภอเกาะกูด ของจังหวัดตราด (เหมือนกิ่งอำเภอเกาะช้าง)

     ตามสำมะโนครัวประชาการ มีคนไทยอาศัยอยู่กว่า 1,000 คน นอกนั้นเป็นชาวเขมร ลาว พม่า และมอญ ที่เข้ามาขายแรงงานกันอย่างดาษดื่น แต่ก็อยู่กันได้อย่างปกติสุข นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทะเลอาจเคยไปเกาะกูดมาบ้างแล้ว ถึงกระนั้นความงดงามของทิวทัศน์ หาดทรายละเอียดขาวนวล และสีสันของพระ อาทิตย์ ทั้งยามอรุณรุ่ง และโพล้เพล้ เป็นแรงดึงดูดให้อยากไปเกาะกูดอีกครั้ง
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หมู่บ้านชาวประมงที่บ้านอ่าวสลัด ชุมชนอันน่ารักและดวงตาอันใสซื่อของ ชาวบ้าน ที่เป็นเสมือนมนต์ขลังกวักเรียกนักท่องเที่ยวให้ไปเยือน

เพราะเป็นสถานที่น่าไปสัมผัสมากแห่งหนึ่ง ยังมีความเป็นธรรมชาติ มีการจัดการระบบนิเวศที่ยอดเยี่ยมมาก

ที่นี่ ชาวบ้านเขามีการเลี้ยงปลา ปู ในกระชัง เพื่อเตรียมไว้จำหน่ายให้กับลูกค้า และนักท่องเที่ยวที่มาเยือน มีทั้ง ปลาย่ำสวาท (ชื่อเรียกอย่างนี้จริงๆ) มีขายในสนนราคากิโลกรัมละ 800 บาทขึ้นไป จนถึง 1,500 บาท) นอกจากนั้น มีปลาเก๋า ปลาดุกทะเล ปูม้า และอื่นๆ อีกมากมาย

น้ำทะเลในย่านหมู่บ้านชาวประมงไม่ได้ขุ่นคลั่กอย่างที่อื่นๆ แต่กลับใสสะอาดราวกับกระจกใส สามารถมองลงไปเห็นสัตว์น้ำได้อย่างทะลุปรุโปร่ง รวมถึง "หอยเม่น" ที่ยังมีอาศัยตามราวสะพาน หินใต้ทะเล เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงความสมบูรณ์ของท้องทะเล ที่หมู่บ้านชาวประมงแห่งนี้เป็นอย่างดี ชาวบ้านได้ช่วยกันรักษาความสะอาดของน้ำทะเลแห่งนี้ได้ดีมากเป็นการจัดการระบบนิเวศที่ดีและน่าสนใจ

ไกลออกไปจากชุมชนในหมู่บ้านไม่มากนัก บ้านชาวประมงหลังหนึ่งเลี้ยงเต่าขนาดใหญ่ไว้ในกระชัง เห็นทีแรกก็ประหลาดใจ ประหลาดใจในขนาดของเต่า!

แต่ขณะเดียวกันเมื่อเห็นเขาเลี้ยงเต่าร่วมกับปลาอื่นๆ ด้วย ดูแล้วก็น่าตื่นเต้นมาก นับเป็นการจัดการกับระบบนิเวศอย่างหนึ่ง

ในหมู่บ้านชาวประมงบ้านอ่าวสลัดนี้ จะมีบ้านสร้างอยู่ในริมอ่าวติดทะเลกว่า 20 หลัง บางบ้านทำเป็นกิจการ "โฮมสเตย์" เปิดบริการนักท่องเที่ยวในหลายๆ สนนราคา แล้วแต่ที่ตั้ง และเครื่องอำนวยความสะดวกที่สรรหามาให้ แต่ก็เป็นราคาที่เป็นกันเอง และตกลงกันได้

ชาวจังหวัดตราดเอง ได้ชื่อว่าเป็น "นักอนุรักษ์" ขอย้ำว่านักอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ใช่นักอนุรักษนิยม เห็นได้จากในครั้งที่จะมีการก่อสร้างถนนจากอำเภอขลุง ไปที่ตัวจังหวัด จะมีการตัดต้นไม้ใหญ่ริมถนน แต่ชาวตราดได้เรียกร้องให้อนุรักษ์ต้นไม้ใหญ่เหล่านั้นไว้ เพื่อความสวยงามและร่มรื่น ทางจังหวัดเลยต้องเวนคืนที่บริเวณข้างเคียงมาสร้างถนนดังกล่าวแทน

และทุกวันนี้ ถนนสายสุขุมวิทเก่ายังอุดมไปด้วยไม้ใหญ่ ให้ความร่มรื่น สวยงาม จนหลายคนที่ไปเยือนจังหวัดตราด จะต้องขับรถผ่านไปชมถนนสายนี้กัน

นอกจากนี้ คนเมืองตราดจะต่อต้านธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ที่เป็นทุนต่างชาติ เข้ามาเปิดกิจการในตัวเมืองตราดอย่างหนักแน่น และเห็นทีไม่มีทางเข้ามาได้ด้วยอย่างแน่นอน เพราะที่นั่นยึดมั่นในชุมชนเข้มแข็ง เพื่อให้ค้าปลีกที่เป็นของคนท้องถิ่นได้อยู่รอดกัน

หากจะพูดถึงที่พักที่เป็นรีสอร์ท ที่เกาะแห่งนี้มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่รวมกว่า 25 แห่ง ราคาต่ำสุด 300 บาท ถึงสูงสุด ราคา 6,000 บาท

การเข้าพักในรีสอร์ทแต่ละแห่ง ขอบอกให้จองห้องพักล่วงหน้า เนื่องเพราะรีสอร์ทแต่ละแห่งจะอยู่กันคนละหาด และหากจะให้สะดวกสบายควรจองที่พักพร้อมกับเดินทางกับทางรีสอร์ทโดยทางสปีดโบ๊ต (เรือเร็ว) เพราะรีสอร์ทแต่ละแห่งจอดเรือรับลูกค้า นักท่องเที่ยวคนละท่าเทียบเรือกัน และบางรีสอร์ทก็รับเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเท่านั้น โดยทั่วไปการเดินทางจากฝั่งไปยังเกาะกูดจะใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง รีสอร์ทเกือบทุกแห่งจะมีบริการดำน้ำดูปะการัง ขอบอกว่าอย่าพลาดโปรแกรมนี้เด็ดขาด เพราะการดำน้ำดูปะการังทั้งที่เกาะรัง เกาะง่าม จะได้ชมความงามของท้องทะเลอ่าวไทยที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่อย่างมาก และสัมผัสกับฝูงปลาน้อยใหญ่ที่วนเวียนมาหาแหล่งอาหารใต้ท้องทะเลสีมรกตนี้

                               

ตรงข้ามเกาะกูด คือ เกาะไม้ซี้เล็ก ที่ถูกทุนต่างชาติได้เข้ามาจับจองไว้เพื่อสร้างเป็นสนามบินไว้บริการเครื่องบินเล็กมาลง (กำลังดำเนินการก่อสร้าง) และพานักท่องเที่ยวนั่งเรือข้ามมายังเกาะกูด เพื่อเข้าพักในรีสอร์ทสุดหรูเลิศของทุนต่างชาติเช่นเดียวกัน (อยู่ระหว่างการก่อสร้าง)

โดยมีเป้าหมายว่าจะเนรมิตเกาะนี้ให้เทียบเท่ากับเกาะสวรรค์ "มัลดีฟ" (ราคาที่พักเริ่มต้นที่ 10,000 บาท)

ไปถึงที่นี่แล้ว อย่าลืมแวะเวียนขึ้นไปบน เกาะกระดาษ (อยู่ก่อนถึงเกาะกูด) ชมการเลี้ยงกวางจำนวนมากมายที่เกาะนี้ เพราะจะได้เห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัว "กวาง" ที่สวยงาม น่ารัก กระจายกันอยู่ใต้ร่มไม้ของต้นไทรย้อย และไม้ใหญ่รอบเกาะ

เกาะนี้เป็นเกาะเดียวในจังหวัดตราด ที่มีโฉนด เป็นเกาะส่วนตัว มีค่าใช้จ่าย เป็นค่าเหยียบเกาะคนละ 60 บาท
หน้าร้อนปีนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าจะร้อนยิ่งกว่าทุกปี หลบหนีอากาศร้อนไปเกาะกูด "อันดามันแห่งทะเลตะวันออก" เป็นความสุขสงบ เย็น อย่างยากจะลืมเลือน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนเล่าเพลง วันที่ : 10/04/2008 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuth111
ฉกเพลงมาเล่า

ไม่เคยไป.....
เมษาแล้ว....
คงตะแง่วๆๆๆ
อยู่แถวชลบุรีนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
walkaway วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ake-yanee
สิ่งที่เขียนคือสิ่งที่เห็นและเป็นจริงเสมอ

ตัวอักษรแดงอ่านยากจัง..ช่วยปรับหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
LaCOMEDIE วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 03.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gcb
0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 . . .

ทะเล ทะเล ทะเล อยากไปทะเล ชิชิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณครับ...ว่าจะไปนอนฟังเสียงคลื่นซะหน่อย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ป่ะ Ch.Minivet จะไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
saleman วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saleman

อยากพักร้อนสักเดือนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 05/03/2008 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้มีความสุข


กับการท่องเที่ยว


นะครับ

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน