*/
  • เด็กบึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 184001
  • จำนวนผู้โหวต : 28
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 9 มีนาคม 2553
Posted by เด็กบึง , ผู้อ่าน : 5759 , 22:15:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Dumrong โหวตเรื่องนี้

         วัตถุมงคลในรุ่นนี้ จัดสร้างโดยพระครูพิศาลวิริยคุณ (สิงห์โต ติสฺโส) ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลางในขณะนั้น ได้จัดสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกและมอบแก่ศิษยานุศิษย์ โดยวัตถุมงคลในรุ่นนี้ได้สร้างในหลายแบบคือ

          ๑.เหรียญปั้มหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิสองชั้น นั่งลอยองค์  ห่มดองมัดจีบ ด้านล่างของเหรียญมีคำว่า "หลวงปู่พัก" ด้านขอบนูนลอย ด้านหลังเป็นยันตรีนิสิงเห สี่เหลี่ยม มีข้อความ "วัดบึงทองหลาง บางกะปิ กรุงเทพ ฯ" และมี "พ.ศ.๒๕๓๔" อยู่ใต้ยันต์และเหนือข้อความวัด โดยในรุ่นนี้ จะมีเหรียญปั้มเนื้อเงิน และเนื้อทองแดง เหรียญที่จัดสร้างนี้จะมีพิธีพุทธาภิเษกตลอดไตรมาส และเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกในโบสถ์วัดสุทัศน์เทพวราราม วัดอินทรวิหาร วัดพระศรีมหาธาตุ(พิษณุโลก) เป็นต้น


(เหรียญปั้มหลวงปู่พัก เนื้อเงินและเนื้อทองแดง พ.ศ.๒๕๓๔)

       ๒.รูปหล่อลอยองค์หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เป็นวัตถุมงคลจัดสร้างพร้อมกัน รูปหล่อจะเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิ จีวรห่มดองรัดอก จีวรริ้ว ไหปลาร้าลึก ชายสังฆาฎิลอย ด้านหน้าของฐานเขียนชื่อว่า "หลวงปู่พัก"  และด้านหลังของฐานรุ่นนี้ เขียนคำว่า "วัดบึงทองหลาง บางกะปิ ๒๕๓๔" ใต้ฐานตีอักษรยันต์ว่า "อุ" เป็นกริ่งด้านใน โดยในรุ่นนี้จะมีเนื้อเงิน กับเนื้อทองแดง (หลวงพ่อโตจัดสร้าง)


(รูปหล่อลอยองค์เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง พ.ศ.๒๕๓๔)

          ๓.รูปหล่อลอยองค์หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เป็นวัตถุมงคลจัดสร้างพร้อมกัน รูปหล่อจะเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิ จีวรห่มดองรัดอก จีวรริ้ว ไหปลาร้าลึก นั่งทับสังฆาฎิ  ด้านหน้าของฐานเขียนชื่อว่า "หลวงพ่อพัก"  และด้านหลังของฐานรุ่นนี้ เขียนคำว่า "วัดบึงทองหลาง" ใต้ฐานตีอักษรยันต์ว่า "อุ" เป็นกริ่ง โดยในรุ่นนี้จะมีเนื้อเงิน กับเนื้อทองแดง (มีผู้จัดสร้างถวาย)

          ๔.รูปหล่อลอยองค์หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต หน้าตัก ๕ นิ้ว จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๒๐ โดยพระครูพิศาลวิริยคุณ (หลวงพ่อโต)เจ้าอาวาสในขณะนั้น ลักษณะเป็นรูปหล่อลอยองค์ รมดำ ห่มดองรัดอก มัดจีบ นั่งขัดสมาธิสองชั้น ใต้ฐานที่นั่งด้านหน้า จะเขียนชื่อหลวงปู่ไว้ว่า "หลวงพ่อพัก ธมฺมทตฺโต" ด้านหลังในฐานข้อความว่า "วัดบึงทองหลาง อ.บางกะปิ" ขนาดหน้าตัก ๕ นิ้วxสูง ๗.๕ นิ้ว

          โดยรูปหล่อรุ่นนี้จะจัดสร้างพร้อมกับเหรียญปั้ม พระพรศรีสุเวสสุวรรณ (ทรงพัดยศ-รอรูป) เป็นรูปทรงพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระประธานในวิหารหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ด้านหลังเหรียญของเหรียญรูปยันต์ตรีนิสิงเห มีข้อความด้านช้ายขวาของยันต์ว่า "วัดบึงทองหลาง" จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๒๐ ขนาด ๒.๒ ชม. x ๓.๕ ชม.  (http://www.oknation.net/blog/moonpuk/2010/03/09/entry-1)

(รูปหล่อลององค์หลวงปู่พัก หน้าตัก ๕ นิ้ว พ.ศ.๒๕๒๐)

เหรียญปั้มหยดน้ำ หลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ พ.ศ.๒๕๒๐

          ๕. เหรียญปั้มหลวงพ่อสิงห์โต ติสฺโส  หรือพระครูพิศาลวิริยคุณ (หลวงพ่อโต) อดีตเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลาง เป็นเหรียญปั้ม เป็นแบบมีห่วง ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อสิงห์โต นั่งสมาธิ ห่มจีวร แบบมัดดองเป็นจีบ เขียนอักษรขอมว่า "นโม พุทธายะ" ด้านล่างของเหรียญใต้ฐานนั่ง มีข้อความว่า "หลวงพ่อโต วัดบึงทองหลาง"  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนะสิงเหชั้นเดียว รูปสี่เหลี่ยม มีข้อความว่า "พุ" อยู่ตรงกลาง และด้านข้างทั้งสี่ด้านของยันต์สี่เหลี่ยม มีข้อความว่า "พุ ธะ สํ  มิ" กำกับรอบด้านของยันต์อีกต่อหนึ่ง สำหรับเหรียญนี้จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๓๕  พร้อมกับเหรียญปั้ม และเหรียญหล่ออื่นของหลวงปู่พัก และผ่านพิธิพุทธาภิเษกใหญ่หลายครั้งอาทิ อุโบสถวัดพระพุทธชินราช พิธีพุทธาภิเษกวัดสุทัศนเทพวราราม พิธีพุทธาภิเษกตลอดไตรมาส ที่วัดบึงทองหลาง เป็นต้น เหรียญรุ่นนี้มี ๒ เนื้อ คือ เนื่อทองแดง และเนื้อเงิน เป็นเหรียญรูปไข่ ขนาด ๒.๒ ชม.x ๓.๕ ชม.


(เหรียญปั้มหลวงพ่อโต วัดบึงทองหลาง พ.ศ.๒๕๓๔)

รูปหล่อเท่าองค์จริง หลวงพ่อโต หรือพระครูพิศาลวิริยคุณ เจ้าองค์จริง ขนาดหน้าตัก 28 นิ้ว สูง 40 นิ้ว  
จัดสร้างถวายโดย ผู้ใหญ่บุญเรือน -คุณแม่สำราญ กาญจนวาศ  ใน พ.ศ.2539 เพื่อเป็นอาจริยบูชา ต่อพระครูพิศาลวิริยคุณ ที่ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และพัฒนาวัดบึงทองหลางจนเจริญก้าวหน้าจนกระทั่งปัจจุบัน
ภาพโดย : อาทิตย์ คำแปลง - พระดำรง ฐิตสีโล   


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน