*/
  • เด็กบึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 182015
  • จำนวนผู้โหวต : 27
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 29 มีนาคม 2553
Posted by เด็กบึง , ผู้อ่าน : 4098 , 19:56:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Dumrong โหวตเรื่องนี้

ภาพในอดีตของวัดบึงทองหลาง ถนนลาดพร้าว 101 บางกะปิ กรุงเทพ 


[วัดบึงทองหลาง พ.ศ.2507]

[วัดบึงทองหลาง พ.ศ.2524]


ภาพถ่ายทางอากาศวัดบึงทองหลางประมาณ พ.ศ.2526

เมรุวัดบึงทองหลาง พ.ศ.2514


โบสถ์วัดบึงทองหลาง พ.ศ.2531


อุโบสถหลังเก่าสร้างโดยหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต สร้างระหว่าง พ.ศ.2462-2466  ปัจจุบันบูรณะปรับปรุงให้เป็นวิหาร (ถ่ายเมื่อ พ.ศ.2545)


 รูปเรือสำเภาผสมเก่งจีน จำลองแบบมาจากพระที่นั่งศรีสรรเพชร


อุโบสถหลังใหม่ 


 
 

อุโบสถหลังใหม่ วัดบึงทองหลาง เป็นรูปเรือสำเภาผสมเก่งจีน จำลองแบบมาจากพระที่นั่งศรีสรรเพชร พระนครศรีอยุธยา

เอื้อเฟื้อภาพโดย อาทิตย์ คำแปลง

 

 

มีเรื่องเล่าจากหนังสือ ดร.พิเชฐ ทั่งโต,ปกิณกะคำสอนหลวงพ่อโต, (กรุงเทพ ฯ ,สำนักพิมพ์สินธนา,2549 : พิมพ์เนื่องในงานครบรอบ 80 ปี พระครูพิศาลวิริยคุณ) หน้า 59. มีข้อความที่กล่าวถึงเกี่ยวกับการสร้างโบสถ์ของวัดบึงทองหลาง ไว้ว่า

                โบสถ์ในบึง  สมัยก่อนชุมชนวัดบึงเป็นที่ลุ่ม โดยเฉพาะบริเวณวัดบึงทองหลาง เป็นพื้นที่บึง ในบริเวณสร้างอุโบสถเป็นบึงลึกต้องใช้เรือพายเก็บดอกบัว เมื่อมีการถมดินเต็มบึงเรือจึงแล่นไม่ได้  เพื่อเป็นการระลึกถึงว่าวัดเป็นบึงมาก่อน จึงเป็นเหตุให้สร้างโบสถ์ฐานเป็นทรงเรือสำเภา เพื่อเป็นเครื่องระลึกว่า เมื่อน้ำแห้งเรือจึงเกยตื้น(เป็นคำพูดหลวงพ่อโต หรือพระครูพิศาลวิริยคุณ)

 

 

                จึงนับเป็นศิลปะที่ควรค่าแก่การทรงจำ และบันทึกไว้ในฐานะเป็นศิลปกรรมแห่งยุคสมัยชิ้นหนึ่ง  ใน  ..2522 ได้มีพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างอุโบสถ โดยมีสมเด็จพุฒาจารย์ (เสงี่ยม จันทสิริ,พ.ศ.2443-2526) วัดสุทัศนเทพวราม เป็นประธาน


สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เสงี่ยม จันทสิริ) วัดสุทัศนเทพวราราม ผู้เป็นประธานวางศิลาฤกษ์

 

                รูปทรงอุโบสถทำตามความคิดของหลวงพ่อโต  อาศัยพระที่นั่ง ศรีสรรเพชร สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นแม่แบบ  โดยดัดแปลงจากจัตุรมุขมีมณฑปอยู่ตรงกลาง  เหลือแค่ 2 มุข  ไม่มียอดมณฑป  โดยได้มอบหมายให้นายเสนอ  นิลเดช  คณาจารย์จากกรมศิลปากรเป็นผู้เขียนแบบแปลน 

 

                โครงสร้างอุโบสถ เป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหลัง  ผนังก่ออิฐถือปูน ๒ ชั้น  ผนังโปร่งกลาง อากาศผ่านเข้าออกได้ทั้งหลัง  หลังคา             เทคอนกรีตเสริมเหล็ก  4  ลด  มุงกระเบื้องลอนเคลือบสีน้ำเงิน  ชายน้ำทาสีขาวและแดง  หลังคาจึงมีสีคล้ายธงชาติ  ช่อฟ้า  ใบระกา หางหงส์  บราลี อยู่บนหลบฝนตามแบบสมัยสุโขทัย  ขนาดอุโบสถ กว้าง 16 เมตร ยาว 42 เมตร  สูง 22 เมตร

 

                ประตูมี 5 ช่อง ด้านหน้า  3 ด้านหลัง 2  เฉพาะประตูกลางด้านหน้า สั่งทำเป็นกรณีพิเศษด้านหน้าประดับมุขแบบฝังมุกลงไปในเนื้อไม้เป็นลายไทยก้านขด  ด้านหลังบานประตูแกะสลักเป็นลายดอกพุดตาน  มูลค่านับ ล้านบาท ที่เหลือเป็นลายเกาะสลักประดับกระจกลงรักปิดทอง  ลักษณะลายแบบเจ้าพ่อเขี้ยวกลางแต่ทำหน้านูนออกมาให้เห็นส่วนลึก

 

                หน้าต่าง 14 ช่อง   แต่ละบานแกะสลักประดับกระจกลงรักปิดทองเป็นการรวบรวมศิลปะลายไทยที่สวยงามจากสถานที่ต่าง ๆ 4 ช่อง  เช่น ลายตู้พระธรรมวัดเชิงหวาย (วัดเวตะวันธรรมาวาส) อีก ๗ ช่อง เป็นลายพระเคราะห์ประจำวันทั้ง 7 และในบานหน้าต่างแต่ละบานจะมีรูปสิงห์เป็นสัญลักษณ์ของหลวงพ่อโต

 

                ภายในอุโบสถ ปูพื้นปาเก้ไม้สัก ผนังสูง 1 เมตร  ประดับลูกฟักไม้สักผนังภายในเขียนภาพพุทธประวัติ  ประกอบลายไทย  โดยฝีมือช่างเชียงใหม่

 

                ผนังภายนอกฉาบเรียบด้วยปูนขาวทั้งหลัง  ตามกรรมวิธีโบราณ โดยไม่ต้องทาสีทับ ก็มองเห็นความสวยงาม

 

                การสร้างโบสถ์หลังนี้จึงถือว่าเป็นมรดกทางศิลปะ และมรดกของชุมชนที่จะต้องช่วยกันดูแลให้เป็นสมบัติของวัดอย่างที่เราทั้งหลายต้องการให้เป็น ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อชุมชนวัดบึงทองหลาง และชุมชนใกล้เคียง  พร้อมทั้งจะเป็นมรดกทางศิลปะของชาติในเวลาต่อไป

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
N.kamjai วันที่ : 29/03/2010 เวลา : 20.07 น.

โบสท์สวยจริงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน