*/
  • เด็กบึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 184368
  • จำนวนผู้โหวต : 28
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 19 เมษายน 2553
Posted by เด็กบึง , ผู้อ่าน : 7831 , 17:58:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Dumrong โหวตเรื่องนี้

          วัดจันทวงศาราม (กลาง) หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าวัดกลาง ตั้งอยู่ถนนลาดพร้าว  เป็นอีกวัดที่ได้มีการจัดสร้างเหรียญหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เพื่อมอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้เคารพนับถือ รวมทั้งเพื่อหาทุนจัดสร้างถาวรวัตถุในโอกาสต่าง ๆ
    

          ๑. เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๐ รูปทรงใบเสมา ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ห่มดองมัดจีบ นั่งขัดสมาธิ ด้านบนมียันต์อักษรขอมว่า "อาย อนฺต" มีข้อความด้านล่างใต้ฐานนั่งว่า "ที่ระลึกงานผูกพัทธสีมาวัดจันทวงศาราม(กลาง)" ด้านใต้ฐานนั่งมีข้อว่า "พระครูภักตร์" ซึ่งเป็นชื่อของหลวงปู่พัก  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห พร้อมข้อความปีที่จัดสร้างคือ "อ.บางกะปิ" ซึ่งในสมัยนั้นยังใช้เรียกเขตบางกะปิว่า "อ." ในความหมายของอำเภอ  และช่วงเวลาที่จัดสร้าง "๒๕ มี.ค. ๑๐"

          ๒.แหวนรูปหลวงปู่ พ.ศ.๒๕๑๐ จัดสร้างในคราวเดียวกันกับเหรียญปั้มรูปน้ำเต้า โดยรูปแหวนเป็นรูปของหลวงปู่พักครึ่งองค์ จีวรจีบ พาดสังฆาฎิ ไหปลาร้าลึก มีข้อความใต้องค์หลวงปู่ว่า "พระครูภัตร์" จัดสร้างเป็นที่ระลึก และจัดหาทุนผูกพัทธสีมาวัด ในช่วงเดือนมีนาคม ๒๕๑๐ 

                   ๓.เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๓ เป็นเหรียญที่จัดสร้างคณะกรรมการวัดกลาง คือดาบตำรวจเสวก กาญจนวาส เป็นเหรียญปั้มรูปไข่ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ครึ่งองค์จีวรจีบ พาดทับด้วยสังฆาฎิทรงเรียบ ด้านขวาระหว่างไหล่มีข้อความบอกถึงรุ่นว่า "รุ่นพิเศษ" ด้านซ้ายของเหรียญมีปี พ.ศ.ที่จัดสร้าง "๒๕๑๓" ด้านล่างองค์หลวงปู่มีข้อความชื่อของท่าน "หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต" อีกด้านของเหรียญจะรูปยันต์ตรีนิสิงเห ทรงเหลี่ยม มีข้อความอักษรยันต์ว่า "นะ มะ พะ ธะ" สลับกันไปจนครบสี่ตัว ทั้งสีด้านของยันต์อีกชั้นหนึ่ง เหรียญรุ่นนี้อธิษฐานจิตปลุกเสกโดยหลวงปู่เทียม สิริปุญฺโญ(พระวิสุทธาจารเถร) วัดกษัตราธิราช จังหว้ดพระนครศรีอยุธยา


          ๔.เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๙ เป็นเหรียญที่จัดสร้างในนามวัดกลางอีกรุ่นหนึ่ง โดยพระครูปลัดสะท้าน อายุโท เป็นเหรียญที่จัดสร้างในนามวัดกลางอีกรุ่นหนึ่ง จัดสร้างมอบให้เพื่อหาทุนในฉลองอุโบสถวัดสว่างอารมณ์ จังหวัดลพบุรี สำหรับเหรียญในบล็อกนี้จะมีสองเนื้อ คือเนื้องเงินและเนื้อทองแดง เป็นเหรียญที่เอารูปทรงคล้ายปี ๒๔๙๑ มาจัดสร้างโดยลักษณะด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่นั่งสมาธิห่มดอง มัดจีบ  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห มีพ.ศ.ที่จัดสร้างคือ "พ.ศ.๒๕๑๙"

 

         ๕.เหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๙ (รุ่นสร้างอุโบสถ)  เหรียญในบล็อกนี้จะมีสองเนื้อ คือเนื้องเงินและเนื้อทองแดง เป็นเหรียญที่เอารูปทรงคล้ายปี ๒๔๙๑ มาจัดสร้างโดยลักษณะด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่นั่งสมาธิห่มดอง มัดจีบ  ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห มีปีที่จัดสร้างพร้อมวัตถุประสงค์ที่จัดสร้าง คือ "พ.ศ.๒๕๑๙"   และ "รุ่นสร้างอุโบสถ" อยู่ด้านล่างสุดของเหรียญ  จัดสร้างโดยพระครูปลัดสะท้าย อายุโท เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเพื่อหาทุนในการก่อสร้างกำแพงรอบรูปใบบัวรอบอุโบสถ

         เหรียญรุ่นนี้จากคำบอกเล่าของนายประสาร กาญจนวาส (65 : 22/10/2550) ว่า พระรุ่น พ.ศ.2519 นี้จัดสร้างโดยพระครูปลัดสะท้าน อายุโท อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดจันทวงศาราม (กลาง) ร่วมกับกำนันจำปา กาญจนวาส ผู้เป็นบิดาของนายประสาร โดยมีพิธีพุทธาภิเษกที่วัดบางกะปิ หรือวัดอุทัยธาราม ซึ่งเป็นพิธิใหญ่ มีเกจิจากวัดต่าง ๆ มาร่วมพิธี อาทิ หลวงปู่โต๊ะ  วัดประดู่ฉิมพลี  หลวงพ่อทองแดง กิตติญาโณ (พระครูนิมมานกิตติคุณ) วัดบานกระเบา จังหวัดศรีสะเกษ เป็นต้น

          ๖.เหรียญปั้มไข่หลวงพ่อทองคำ  เป็นเหรียญปั้มรูปไข่หูห่วง ที่เป็นอีกรุ่นที่จัดสร้างโดยวัดกลาง ด้านเป็นหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ในลักษณ์ครึ่งองค์จีวรจีบ พาดสังฆาฎิ ข้อความด้านล่างบอกชื่อท่านว่า "พระครูพักตร" อีกด้านเป็นรูปพระปางมารวิชัย บนฐานบุษบก ที่ชาววัดกลางเรียกว่าหลวงพ่อทองคำ ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถวัดจันทรวงศาราม(กลาง) ในปัจจุบัน มีข้อความใต้ฐานพระว่า "หลวงพ่อทองคำ" และด้านใต้อีกชั้นหนึ่งบอกชื่อวัดว่า "วัดจันทวงศาราม(กลาง)" จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๑๙ โดยพระครูจันทรวงศ์วิวัฒน์ (แฉล้ม) อดีตเจ้าอาวาสแห่งนี้เป็นผู้จัดสร้าง พระครูแฉล้มนี้เป็นสัทธิวิหาริกในหลวงปู่พักรุ่นสุดท้าย โดยหลวงปู่พักเป็นพระอุปัชฌายให้ จนกระทั่งหลวงปู่พัก ท่านมรณภาพใน พ.ศ.๒๕๐๑

          สำหรับหลวงพ่อทองคำ พระประธานในอุโบสถวัดกลาง มีเรื่องเล่าว่า ประมาณ พ.ศ.๒๕๐๕ ถูกโจรลักไปไปทั้งองค์  และตัดเฉพาะเศียรไป พร้อมนำองค์พระไปทิ้งในท้องร่อง จนกระทั่งวันหนึ่งหลวงพ่อทองคำ ได้ไปเข้าฝันท่านพระครูแสวง(เจ้าอาวาสในขณะนั้น) ว่าองค์ของท่านถูกทิ้งอยู่ในท้องร่อง ให้ไปนำกลับคืนมายังวัดด้วย เมื่อนำกลับมาแล้วองค์หลวงพ่อทองคำเหลือแต่องค์พระเศียรหายไป ทางวัดและคณะกรรมการจึงได้ทำพิธีหล่อเศียรกลับขึ้นมาใหม่ และนำประดิษฐาน ณ อุโบสถวัดกลาง จนกระทั่งตำรวจตามจับขโมย และตามเศียรพระคืนกลับมาได้  ทางวัดจึงได้หล่อองค์พระขึ้นมาอีก เพื่อต่อกับเศียรที่ได้คืนกลับมาในภายหลัง ทำให้หลวงพ่อทองคำมี ๒ องค์ และปัจจุบันประดิษฐานที่อุโบสถ์วัดจันทวงศาราม (กลาง) และในทุก ๆ ปี ช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จะมีเทศกาลปิดทองไหว้พระหลวงพ่อทองคำ

........................................................

          หมายเหตุ การนำเสนอนี้เป็นการให้ข้อมูลเชิงความรู้และประวัติ ไม่มีผลเป็นการยืนยันความแท้ไม่แท้ของเหรียญ รวมทั้งราคาแต่อย่างใด ข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงการสืบค้นจากคำบอกเล่า อาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง ถ้าท่านรู้โปรดให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อความสมบูรณ์ต่อเนื้อหาในเชิงประวัติ พระต้นแบบโดย นายประสาร กาญจนวาส / ถ่ายรูป นายอาทิตย์ คำแปลง

หลวงปู่เทียม สิริปุญฺโญ (พระวิสุทธิวงศาจารเถร) วัดกษัตราธิราช พระนครศรีอยุธยา (ภาพจากเน็ต)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน