*/
  • เด็กบึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 184077
  • จำนวนผู้โหวต : 28
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤษภาคม 2553
Posted by เด็กบึง , ผู้อ่าน : 7614 , 09:37:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Dumrong โหวตเรื่องนี้

หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต  - วัดพระไกรสีห์(น้อย) จัดสร้าง พ.ศ.2518 และ 2522

          วัดพระไกรสีห์(น้อย) ตั้งอยู่ถนนรามคำแหง เป็นอีกวัดหนึ่งที่ขออนุญาตจัดสร้างเหรียญหลวงปู่พัก เพื่อมอบให้กับศิษย์ และจัดหาทุนในการจัดสร้างอุโบสถ (พ.ศ.๒๕๑๘) และเมื่อมีการจัดสร้างอุโบสถแล้วได้มีพิธีผูกพัทธสีมา (พ.ศ.๒๕๒๒) โดยได้มีการจัดสร้างเหรียญและวัตถุมงคลที่เกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต แห่งวัดบึงทองหลาง คือ  

          ๑.เหรียญปั้ม ปี ๒๕๑๘ เป็นเหรียญแบบมีหู ทรงสีเหลี่ยม ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิ จีวรห่มดองมัดจีบ หน้าผากกว้าง ขอบตาลึก ด้านซ้ายมีอักษรขอม "นโมพุทธายะ" และด้านซ้ายมีอักษรขอมอีกชุด "อายะคันวะ" ด้านล่างมีอักษรภาษาไทยสองแถว "พระครูธรรมทตฺโต" และ"อุปัชฌาย์ภักตร์" พร้อมเลข ๑ ไทยอยู่ด้านขวาของขอบเหรียญ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห และอักษรด้านล่างของยันต์บอกวัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง และปีจัดสร้าง "สร้างอุโบสถวัดพระไกรสีห์(น้อย)" และ "๒๕๑๘"


ด้านหน้าเหรียญปั้ม พ.ศ.๒๕๑๘

ด้านหลัง

          ๒.เหรียญปั้มหลวงปู่พัก เป็นเหรียญปั้มทรงสี่เหลี่ยมขอบมน  หรือจะเรียกว่าแปดเหลี่ยมก็ได้ ด้านนอกของขอบเป็นเส้นนูนออกมาชัด ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งขัดสมาธิบนตั่งขาสิงห์ ห่มดองสังฆาฎิพาด มัดจีบ ไหปลาร้าลึก ขอบตาลึกด้านบนซ้ายขวามีลายไทย พร้อมจุดไข่ปลาซ้ายขวา มีอักษรขอมด้านบน และมีชื่อหลวงปู่ "หลวงพ่อภักตร์" ด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห มีอักษรสามแถว บอกถึงงานที่จัดทำเหรียญ วัดที่สร้าง และปีที่จัดทำ "งานผูกพัทธสีมา วัดพระไกรสีห์ ๒๕๒๒" โดยเรียงกันเป็นแถว สำหรับเหรียญรุ่นนี้จัดสร้างเป็นที่ระลึก จัดหาทุน ในคราวผูกพัทธสีมาของวัดพระไกรสีห์ โดยจัดพร้อมกับเหรียญรุ่นหยดน้ำ และล็อกเก็ตหลวงปู่พัก

        ๓.เหรียญปั้มทรงกลม  

เหรียญหลวงพ่อภักตร์ วัดบึงทองหลาง (เหรียญเล็ก) ออกวัดพระไกรสีย์ หายากอีกองค์ค่ะเหรียญหลวงพ่อภักตร์ วัดบึงทองหลาง (เหรียญเล็ก) ออกวัดพระไกรสีย์ หายากอีกองค์ค่ะ

        ๔.เหรียญหยดน้ำลงยา สีประจำวันเกิด เหรียญรุ่นนี้จัดสร้างในคราวผูกพัทธสีมาวัดพระไกรสีห์(น้อย) ด้วยเช่นกัน โดยลักษณ์เหรียญเหมือนหยดน้ำ หรือทรงพัดยศก็ได้ ด้านหน้าจะเป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ครึ่งองค์หน้าผากกว้าง ตาลึก ไหปลาร้าชัด และมีสีประจำวันต่าง ๆ เป็นขอบรอบองค์หลวงปู่ เช่น สีแดง เหลือง น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีประจำวันเกิด มีข้อความใต้องค์หลวงปู่ "พระครูภักตร์" ส่วนด้านหลังเป็นรูปยันต์ มีข้อความอักษรขอม "อาย คันวะ" อยู่ฝั่งซ้ายขวาด้านบน ใต้ฐานยันต์มีอักษรขอมอีกแถวว่า "นโมพุทธายะ" พร้อมข้อความที่เป็นภาษาไทยแถวล่างเป็นปีที่จัดสร้าง  "๒๕๒๒" และงานที่จัดสร้างกำกับด้วย "งานผูกพัทธสีมา วัดพระไกรสีห์" อยู่ด้านล่างสุด


หยดน้ำลงยาประจำวัน

สีแดงประจำวันเกิดอาทิตย์

หยดน้ำลงยาประจำวันเกิดวันจันทร์

ด้านหลังของเหรียญหยดน้ำลงยาทุกสี

          ๔.ล็อกเก็ตหลวงปู่พัก  เป็นอีกชิ้นหนึ่งในชุดงานผูกพัทธสีมาวัดพระไกรสีห์ (น้อย) ที่ได้จัดเหรียญบูชา และเป็นที่ระลึกสำหรับผู้มาร่วมงานในคราวนั้น โดยรูปภาพด้านหน้าเป็นรุปหลวงปู่พัก ในภาพขาวดำ

หมายเหตุ เหรียญและข้อมูลที่นำมาเผยแผ่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นความรู้ ไม่มีผลเป็นการยืนยันความจริงเท็จของเหรียญ และราคาในการพาณิชย์ ข้อมูลอาจมีการคาดเคลื่อนหรือพร่องขาดอยู่ ถ้าท่านใดมีข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ โปรดเพิ่มเติม ด้วยความขอบคุณอย่างสูงยิ่ง เอื้อเฟื้อภาพโดยอาทิตย์ คำแปลง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กบึง วันที่ : 29/12/2011 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonpuk

ไม่ทันครับ เพราะหลวงปู่ มรณภาพ พ.ศ.2501

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นาดอกไม้ วันที่ : 08/04/2011 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NADOIGMAI

เหรียญสร้างทันหลวงพ่อปลุกเสกมั้ยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 02/05/2010 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

เหรียญแรกสวยงามดีไม่ได้ใช้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน