*/
  • เด็กบึง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : raphind@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-01-01
  • จำนวนเรื่อง : 59
  • จำนวนผู้ชม : 186298
  • จำนวนผู้โหวต : 28
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 พฤษภาคม 2553
Posted by เด็กบึง , ผู้อ่าน : 3777 , 16:01:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Dumrong โหวตเรื่องนี้

หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต - ศิษย์สายวัดทองหลาง พระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตฺโต สร้าง

          หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ความที่ท่านเป็นเกจิอันเป็นที่เคารพนับถือในวัตรปฏิบัติของท่านรวมไปถึง พุทธคุณที่อยู่ในวัตถุมงคลจัดสร้าง จึงได้มีศิษย์ในรุ่นหลังแสวงหา เพื่อไปสักการะบูชาเป็นพระประจำกาย รวมไปถึงศิษย์สายตรงของท่านก็ได้มีการจัดสร้างก็ยังไม่เป็นที่เพียงต่อความเคารพศรัทธาในหลวงปู่ ในจำนวนศิษย์เหล่านั้น พระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตโต ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่เคารพศรัทธาในหลวงปู่พัก พร้อมทั้งยังได้จัดทำไว้เป็นที่ระลึก และมอบให้กับศิษย์ของท่านอีกทอดหนึ่งโดยวัตถุมงคลที่ท่านจัดสร้างและอธิษฐานจิตเดี่ยวมีหลายรุ่น อาทิ
                    ๑.ล็อกเก็ตหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต  รูปทรงไข่ สีคล้ายปีกแมลงทับ ด้านหน้าป็นรูปหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต นั่งสมาธิสองชั้น  ห่มดอง โดยด้านหน้ามียันต์ อักษรขอมว่า "มะ อะ อุ" อยู่ตรงบริเวณสังฆาฎิ ด้านล่างตรงฐานนั่งมีข้อความว่า "หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง กทม." ด้านหลังอัดตันมีตระกรุดโทนทองคำฝังฝังอยู่ในเนื้อด้านหลังด้วย จัดสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ จำนวน ๓๐๐ องค์ โดยวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเพื่อมอบให้เป็นมงคลเมตตาแก่ศิษย์ที่เคารพนับถือที่มาร่วมงานทำบุญวันเกิด

          ๒.พระผงหลวงปู่พักและหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ(ขี่คอ) ในช่วงที่กระแสจตุคามกำลังเป็นที่นิยมในวงการพระเครื่องพระอาจารย์สมพิศ ท่านได้จัดสร้างหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ในทรงกลมคล้ายงบน้ำอ้อย โดยด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พัก ครึ่งองค์ พร้อมหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ พระประธานในพระอุโบสถหลังเก่าเป็นฉากหลัง  ด้านหลังเป็นวัดมหาธาตุนครศรีธรรมราชอยู่อีกด้านหนึ่ง ความกว้าง ๕ ซม. เป็นพระที่จัดสร้างเพื่อมอบให้แก่ศิษย์ในวันไหว้ครู ของพระอาจารย์สมพิศ ทนฺตจิตโต โดยท่านเป็นผู้อธิษฐานจิตเดี่ยว วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเพื่อมอบให้แก่ศิษย์ที่นับถือเนื่องในโอกาสทำบุญคล้ายวนเกิดของท่านพระอาจารย์สมพิศ ใน พ.ศ.๒๕๕๐
         นอกจากนี้พระในทรงนี้ยังได้จัดทำเพิ่มเพื่อมอบให้เป็นที่ระลึก ในงานสมโภชฉลองมณฑปของหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เรียกว่า "รุ่นฉลองมณฑป" โดยนำบล็อกเดิมมาจัดสร้าง แตกต่างเพียงวัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเท่านั้น

         ๓.หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโตเนื้อมุก เป็นวัตถุมงคลที่ศิษย์หลวงปู่พัก ได้จัดทำขึ้นในจำนวนที่ไม่มาก ด้วยความเคารพในหลวงปู่พัก แล้วขออนุญาตให้พระอาจารย์สมพิศ ท่านอธิษฐานจิตให้ โดยลักษณะของวัตถุมงคลนี้ มี ๒ แบบคือ

          (แบบที่ ๑) ด้านหน้าจะเป็นหลวงปู่พักนั่งขัดสมาธิบนตั่งขาสิงห์เต็มองค์ท่าน ห่มจีวรดองมัดอก มีลายเครือเถาว์อยู่ด้านซ้ายขวา ทรงกลมเป็นมุกประดับ ด้านหลังเป็นรูปพระประธานหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ ในอุโบสถวัดบึงทองหลาง ประดับคล้ายวงธรรมจักรมีเปลวเพลิงอยู่ด้านหลัง

          (แบบที่ ๒) เป็นมุกแกะด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่พักนั่งขัดสมาธิบนตั่งขาสิงห์ ห่มดองมัดจีบ ด้านหลังเป็นรูปหลวงพ่อพรศรีสุเวสสุวรรณ พระประธานในอุโบสถวัดบึงทองหลาง และมีพระอัครสาวกซ้ายขวาคือพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตรนั่งคุกเข่าประนมมืออยู่ซ้านยขวา ด้านบนสูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่งจะมีเทวดา ๒ ตนอยู่เหนืออากาศแสดงความเคารพ ด้านหลังจะเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเหในฐานบัว ทรงกลมรับกับกรอบของพระ

          ๔. นอกจากนี้ท่านอาจารย์สมพิศยังได้จัดสร้างวัดถุอีกหลายรุ่น อาทิ พระกริ่ง "รุ่นมุทิตาจิต" ที่ล้อพิมพ์หลวงพ่อเส็งวัดบางนา จังหวัดปทุมธานี จัดสร้างใน พ.ศ.๒๕๔๗ เพื่อมอบให้ศิษย์ที่เคารพนับถือในงานทำบุญวันเกิดของท่านพระอาจารย์สมพิศ ด้านหลังของพระกริ่งมีข้อความว่า "วัดบึงทองหลาง" พร้อมปีที่จัดสร้าง "๔๗" ตอกโค๊ตที่ด้านหลังบอกถึงจำนวนที่จัดสร้างคือ ๒๕๙ องค์ด้วย


พระกริ่งวัดบึงทองหลาง "รุ่นมุทิตาจิต" ๒๕๔๗

ด้านหลังจะเห็นโค๊ดกำกับจำนวนจัดสร้าง ๒๕๙ องค์ พร้อมชื่อวัด และปีที่จัดสร้าง


พระอาจารย์พิศ วัดบึงทองหลาง

          หมายเหตุ ข้อมูลที่นำเสนอเป็นเพียงการให้ความรู้เกี่ยวกับหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต อดีตเจ้าอาวาสวัดบึงทองหลาง  ไม่มีผลต่อการยืนยันความแท้ไม่แท้ หรือราคาในเชิงพาณิชย์ เอื้อเฟื้อข้อมูลบอกเล่าโดยวัลลภ สีสด ,กฤษดา ขาวนวล ภาพโดยอาทิตย์ คำแปลงแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน