• ราษีไศล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dejchatphuangket@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 970
  • จำนวนผู้ชม : 2931524
  • ส่ง msg :
  • โหวต 775 คน
มอเตอร์ไซค์รับจ้างผู้พิสมัยโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค รับส่งเอกสาร รับส่งเอกสารงานด่วน รับส่งพัสดุ ต่อคิวจองตั๋วคอนเสิร์ต ต่อคิวจองคอนโด Messenger Service Bangkok Tel.. 081-585-1998
รับส่งเอกสาร รับส่งเอกสารงานด่วน รับส่งพัสดุ messenger service Bangkok Tel. 0815851998
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1163 , 11:00:00 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่านไปไหนมาไหน ผมเจอภาพสวยๆมักจะเก็บไว้ผ่านกล้อง แล้วนำมาแพร่บนบล็อกผมเสมอๆวันนี้เช่นกันเอามอไซค์ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงจากสำโรงมาพระประแดง เห็นภาพสวยๆเลยนำมาฝากทุกท่านครับ....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 865 , 10:52:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนผ่านไปส่งใครบางคนกลับบ้านที่หมอชิต พวกเรารอเวลารถออก ไม่รู้จะไปไหนกันเลยลองแวะเข้า สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ดูต้นไม้ดอกไม้ และน้ำพุดนตรีสวยงามมากอดที่จะเก็บภาพมาฝากท่านผู้อ่านไม่ได้ครับ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯตั้งอยู่เยื้องๆสวนจตุจักร์นี่เอง แถวๆหมอชิตครับ ใครผ่านไปก็ลองแวะ ร่มรื่นดีและมีน้ำพุดนตรีให้ชมทุกวันครับ แต่นำพุดนตรีจะเปิดเป็นเวลานะครับ น่าจะชั่วโมงละครั้งครับชมภาพกันเลยครั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1394 , 09:40:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลายวันมานี้สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตมากมายครับ ไม่ว่าเรื่องงานรับส่งเอกสารของผมมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น สามารถมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการใช้สื่ออนไลน์ และมีคนรู้จักมากขึ้นวันก่อนผมได้รับการติดต่อประมานงานจาก สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ร่วมกับ มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมส่งจดหมายเชิญมาทางอีเมล์ผม dejchatphuangket@yahoo.com ว่าอยากเชิญผมไปเป็นวิทยากรพิเศษพูดให้นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพประมาณ 80 คนฟังในวันพฤหัสบดี ท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3707 , 19:53:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Get your own Chat Box! Go Large! วันนี้มีสุภาพสตรีสาวสวยท่านหนึ่งมานั่งมอเตอร์ไซค์ที่วินผม เธอบอกว่าจะเหมาไปถนนสาทรตกลงราคากันเรียบร้อย พอพาขี่ไปถึงแถวๆคลองเตยเธอรับโทรศัพท์และบอกผมให้กลับไปแถวๆคลองตัน รถติดไฟแดงผมล้วงโทรศัพท์ออกมาดู ตำแหน่ง GPS ผมเธอเห็นเลยถามว่าพี่รุ่นไรเหรอ ผมก็บอกเธอไปและถามกลับว่า คุณใช้รุ่นไรอยู่ เธอบอกว่า โทรศัพท์เธอเพิ่งโดนจี้เมื่ออาทิตย์ก่อน อ้าว ผมถามไปงัยมาง....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3617 , 13:33:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมผ่านสมุทรสงครามบ่อยพอประมาณ แต่ไม่ค่อยมีโอกาศลงเดินเป็นกิจลักษณะเสียทีเพิ่งมีโอกาศเดินฃมตลาดสดจังหวัดสมุทรสงครามแบบเต็มๆ ดูทุกมุม ต้องยอมรับว่าตลาดเขาที่นี่อาหารทะเลสดจริงๆครับ ผมเป็นคนที่ชอบเดินเที่ยวเดินชมในตลาดสดมากเวลาไปยังต่างจังหวัด ต้องหาโอกาศชมตลาดครับ เพราะในตลาดสามารถบอกประวัติความเป็นมาของจังหวัดนั้นๆได้เป็นอย่างดีในตัวของมันอยู่แล้ว เช่นของพื้นเมืองสินค้า หรืออาหารพื้นเมือง นั้นล่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3904 , 11:21:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

 ด้วยการจรารรที่แออัดเช้านี้ หลังจากไปส่งลูกค้าเสร็จ ผมวิ่งจากศรีนครินทร์ เลี้ยวซ้ายเข้าพัฒนาการก่อนถึงทางเลี้ยวขวา ลงอุมงค์ที่จะไปรามคำแหง มีตำรวจยืนโบกให้รถเลี้ยวขวาไปลงอุมงค์ไปรามฯหรือเลี้ยวซ้ายลัดไปคลองตันได้ ผมมองไปไกลๆ เห็นควันเต็มไปหมด อยากรู้เกิดไรขึ้นมอไซค์ผมมุ่งหน้าเข้าไป เจอรถแก๊สขนาดกลางๆ กำลังไฟลุกท่วม บนถนนพัฒนาการขาเข้าก่อนถึงพัฒนาการ20 เจอเหตุการณ์แบบนี้เลยขอเก็บภาพมารายงานครับที่เกิด....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3817 , 10:58:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลิกปุ่ม play ตรงกลางคลิปเพื่อชมคลิปวีดีโอ ครับกลับบ้านคราวนี้ผมใช้เวลาได้คุ้มค่ามากครับ ได้เที่ยวแถวๆบ้าน และยังออกไปไกลหน่อยถึงอุบลราชธานี กลับจาก สามพันโบก ผมขับรถผ่าน สวนสัตว์ตระการ เลยอดใจไม่ได้ที่จะแวะชมเลี้ยวแว๊บเข้าทันทีครับ สวนสัตว์ตระการ ตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ ถนนสาย อุบลราชธานี - ตระการพืชผลถนนกว้างวิ่งสะดวกมากครับ ก่อนเข้าตัวอำเภอตระการพืชผลประมาณ 4 กม. สวนสัตว์ตระการจะอยู่ด้านขวามือเรา....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1835 , 10:29:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือชีวิตจริงสัมภาษณ์ผมนานแล้วเมื่อเ้ดือนที่แล้ว หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้สนใจอะไรหลายวันก่อนมีคนโทรหาผมบ่อยมาก ผมสงสัยเลยถามว่าพี่ได้เบอร์ผมจากไหน พวกเขาบอกว่าจากหนังสือชีวิตจริง ผมเลยอ๋อ ส่วนมากจะโทรมาคุยว่า ไปงัยมางัยถึงได้มาทำพวกเว็บหรือบล็อกทั้งๆที่เป็นวินมอไซค์ ได้แต่บอกไปว่าทำเพราะใจรักครับ ด้วยความภาคภูมิใจท่านใดอยากซื้ออ่าน หรือเก็บเป็นที่ระลึก ก็ฉบับเดือนมีนาคมนะครับระหว่างวันที่ 11-20....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3443 , 12:45:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คลิกปุ่ม play กลางจอเพื่อชมคลิป ครับวันที่17 มีนาคมที่ผ่านมา ผมมีโอกาศได้ไปเที่ยว สามพันโบก ที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้ไปเพราะตั้งใจไปเที่ยวจริงๆเพราะอยากเห็น แกรนด์แคนยอนเมืองไทย ว่าจะสมคำล่ำลือไหมผมออกเดินทางจาก อำเภอค้อวัง จังหวัดโสธร ประมาณ 6 โมงกว่าๆ ไปถึงโน่นก็ราว 9โมงกว่าครับการเดินทาง ไปสามพันโบก จากตัวเมืองอุบลราชธานี วิ่งตามเส้นทาง อุบลฯ -ตระการพืชผลถึงตระการพืฃผลแล้ววิ่งต่อไปอีกประม....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1504 , 10:33:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเรื่องราวของผม บล็อกเกอร์ราษีไศล แห่งโอเคเนชั่น oknation.net ได้ ออนแอร์ไปทั่วโลกผ่านสถานี bbc บีบีซี ปรากฎว่ามีแฟนๆทั่วโลกที่รับชม สกู๊ปนี้ต่างพากัน ฟอลโล่ followerผมเข้ามาอย่างทล่มลาย เข้ามาทักทาย เข้ามา mentions ความรู้สึกผม รู้สึกภูมิใจมากที่แม้แต่สี่อยักษ์ใหญ่อย่าง บีบีซี bbc เขายังให้เกียรติขนาดนั้น นำเรื่องราวเราไปออกไปทั่วโลกสิ่งที่ผมอยากจะเล่าและขอขอบคุณ เว็บ www.oknation.net จริงๆที่....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 944 , 09:07:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

His mode of transport is one of Bangkok's most basic - the motorbike. But it is Dejchat Phuangket's command of cutting edge technology that has turned him into Thailand's most famous taxi driver.For two years, Dejchat tweeted and blogged about his daily life.Whether it be the contents of his lunch or the state of the traffic, his wry observations and a steady stream of photos kept his small band of l....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1494 , 08:45:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

oวันนี้ผมกลับบ้านมาจากราษีไศล เข้าไปดูทวีตเตอร์ตัวเอง @motorcyrubjangปรากฎว่ามีฝรั่งเข้ามาทวีตทักทายมากมาย บอกว่าเพิ่งดูสกู๊ปผมทาง bbc world ว่างั้นผมไม่รู้มาก่อนว่าเขาจะออนแอร์เมื่อวาน เลยไม่ได้สนใจอะไร พอมาดูในทวีตเตอร์ตัวเองถึงรู้บางเจ้าถึงขนาดบอกว่าถ้ามาเมืองไทยจะแวะมาทักทาย และลองใช้บริการของมอเตอร์ไซค์รับจ้างดู นัยว่ามาเมืองไทยครั้งหนึ่งในชีวิต ขอมาขึ้นวินมอไซค์ไฮเทคดูสักครั้งขอบพระคุณทุกๆกำลัง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 มีนาคม 2555
Posted by , ผู้อ่าน : 3108 , 18:23:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

 แถวๆบ้านผมชาวบ้านปลูกมะม่วงหิมพานต์ไว้กินผลสด และเอาเม็ดมาเผาไฟเพื่อกินเม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย แปลกเหมือนกันครับว่าไม่รู้ทำไมชาวบ้านแถวๆบ้านผมถึงไม่นิยมมาปอกเอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์แล้วเอามาคั่วหรืออบเหมือนทั่วๆไป ผมยังจำได้ดีสมัยผมเด็กๆชอบกินลูกมะม่วงหิมพานต์ที่มันสุกจนเหลืองอ๋อยเลย รสชาติจะออกหวานๆแต่เวลากินระวังจะคันคอนะครับ ถ้ากินกับเกลือนิดๆจะหวานเค็มๆแต่ไม่คันคอนะครับ ประโยชน์ของเม็ดมะม่วงหิมพาน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1352 , 16:20:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วิถีชีวิตแบบบ้านๆ ของชาวบ้านดวนน้อย ยังมีให้เห็นครับ สาส่าง คือการสูบน้ำออกจากบ่อเพื่อจับปลาที่บ้านดวนน้อย ของผมนั้นเมื่อถึงหน้าแล้งชาวบ้านจะขุดบ่อทิ้งไว้ครับ สมัยก่อนจะใช้คนขุดโดยการใช้จอบใช้เสียม ขุดดินแล้วก้เอาใส่บุ้งกี๋ หาบไต่ขั้นบันใดเอาดินขึ้นไปทิ้งบ่อหนึงลูกที่ขุดบางทีใช้เวลาเป็นอาทิตย์ เมื่อตอนเด็กๆผมก็เคยขุดครับ เหนื่อยมากเวลาหาบดินขึ้นไปทิ้ง แต่ปัจุบันนี้มีรถ แบ๊คโฮ ไม่ต้องห่วงครับ ชาวบ้านจ....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 538 , 15:51:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลิปแรกเป็น คุณนรินทร์ทิพย์ ไข่มุกข์ หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศลกล่าวต้อนรับผู้มาร่วมงาน โครงการเทศบาลเคลื่อนที่ ณ วัดกลาง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2555คลิปสองเคุณ นรินทร์ทิพย์ ไข่มุกข์ หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาลตำบลเมืองคงกำลังสัมภาษณ์ วิทยากรในการทำตะกร้าจากพลาสติกคลิปสาม ครู กศน.อำเภอราษีไศล และพี่เกษ นักศึกษา กศน.กำลังบริการตัดผมฟรี แก่ประชาชนทั่วไปท่านสามา....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1735 , 15:24:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มาบ้านที่อำเภอราษีไศลคราวนี้ ถือเป็นการมาพักผ่อนจริงๆครับ เพราะวันๆผมจะเดินเที่ยวชมตลาดและหาร้านอาหาร หรือร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆทาน เพราะผมชอบก๋วยเตี๋ยวครับวันนี้ผมมีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยเด็ดในอำเภอราษีไศลมาแนะนำท่านผู้อ่านครับร้านนี้ชื่อร้านว่า ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นกุดชุม ผมถามพี่เจ้าของร้านว่าทำไมตั้งชื่อ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นกุดชุมครับ เพราะชื่อกุดชุมเป็นชื่ออำเภอๆหนึ่งของจังหวัดยโสธร พี่เจ้าของร้านบอกว่าที่ต....

อ่านต่อ

Posted by , ผู้อ่าน : 1394 , 14:50:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้านแซบอิสาน ร้านอาหารร้านนี้ชื่อสะกดแปลกๆนะครับ แทนที่จะเป็น แซบอิสาน คำว่าอิสานเขาสะกดด้วย อิสาณ ลงท้ายด้วย ณ เณร นะครับผมก็ไม่ได้ถามว่าทำไมสะกดเช่นนั้นวันก่อนที่ผมไปเที่ยวงานเทศกาลลำดวนบานนั้น ได้แวะลองทานแล้วรู้สึกว่าอร่อยถึงอร่อยมาก ที่สำคัญไม่แพงครับ อร่อยแล้วยังราคาไม่แพง อิอิ ของชอบผมเห็นทีต้องนำมาบอกเล่ากันแล้วล่ะครับ ร้านอาหาร แซบอิสาณ นี้ตั้งอยู่ถนนเลี่ยงเมืองศรีสะเกษครับเอาง่ายๆคือถ้าท่าน....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1846 , 14:04:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมเป็นคนที่ชอบทานน้ำพริกมากครับ ไม่รู้เพราะอะไร รู้แต่ว่าน้ำพริกอร่อย แต่ต้องเป็นน้ำพริกแบบฉบับของคนอิสานเท่านั้นนะครับ คือ ย่างพริก ย่างหอม กระเทียม และเห็ดฟางหรือคั่วใส่กระทะ ก็ได้แล้วเอามาตำแบบไม่ต้องระเอียดมาก ใส่น้ำปลาร้าหน่อยเดียว น้ำพริกแบบค่อนไปทางแห้งใส่ปลาทูหน่อยหนึ่ง แล้วทานกับผักสดๆเช่น ผักกาดหิ่น (ผักกาดเขียวต้นเล็กๆกลิ่นฉุนมาก) ส้มผักเซี่ยน หรือส้มผักบั่ว โอ๊ย แซบ วันนี้ผมจะมาแนะนำท่านท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 6788 , 17:34:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 ช่วงหน้าแล้งน้ำในแม่น้ำมูลบริเวณอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ จะลดลงมากขาวบ้านจะออกหาปลากันอย่างสนุกสนาน เพราะไม่ต้องกลัวน้ำเชี่ยวหรือไหลแรงบางช่วงของแม่น้ำมูลสามารถเดินข้ามได้เลยก็มีถ้าแห้งแล้งมากๆ และปลาจะมารวมกันอยู่ตรงน้ำส่วนที่ลึกๆชาวบ้านที่ออกหาปลาเล่าว่า พวกเขาใช้วิธีการวางลอบเอาไว้ๆซึ่งลอบจะใหญ่มากลอบก็คือเหมือนกับดักๆปลาให้มาติดแล้วออกไม่ได้ครับ พอวางไว้ชาวบ้านก็จะพายเรือหรือว่ายน้ำเอาไม้ต....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1257 , 16:56:56 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

สองภาพนี้ถ่ายในที่เดียวกัน แต่คนละเวลา คือช่วงน้ำท่วมเมื่อปี 2554 และภาพข้างล่างนี้ถ่ายเมื่อวันที่ 13 เดือนมีนาคม 2555 นี้เองบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล ของอำเภอราษีไศลท่านสังเกตุดูฐานจุดบั้งไฟนะครับ ภาพแรก น้ำท่วมขึ้นสูง จนถึงฐานจุดบั้งไฟส่วนภาพข้างล่างนี้ น้ำแห้งขอดลดลงจนจะสามารถเดินข้ามแม่น้ำมูลได้เลยครับรัฐบาลประเทศไทยของเราจะมีปัญญาที่จะทำให้มันเป็นจริงได้ไหมครับว่าเวลาน้ำท่วมผันน้ำไปเก็บไว้อีกที่ห....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3471 , 13:57:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันนี้สำนักงานเทศบาลตำบลเมืองคง อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ จัดโครงการเทศบาลเคลื่อนที่บริการประชาชน พื้นที่รอบๆเทศบาล ที่วัดกลาง ใกล้ๆตัวเมืองราษีไศล มีหน่วยงานราชการ ร่วมงานกันคับคั่งครับ ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาลราษีไศล สำนักงานเกษตรอำเภอราษีไศล หรือแม้กระทั่งด้สนการศึกษา อย่าง กศน.ราษีไศล ก็จัดบริการหนังสือไปให้อ่านถึงที่และบริการด้านความรู้ให้กับชาวบ้านมากมายหลายด้าน ในงานนี้ ทางเทศบาลตำบลเมืองคงได....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 4839 , 15:36:30 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นานมาแล้วที่ผมไม่ได้ลิ้มรสความอร่อยแบบอิสานแท้ๆ เพราะอยู่แต่ในเมืองหลวง กลับบ้านคราวนี้เจอปลาปิ้ง กับแจ่ว ของโปรดผมจึงไม่รอช้าที่จะสั่งมาเปิ๊บให้หายคิดถึง แจ่วที่ว่าอร่อยๆของผมและเข้ากับปิ้งปลานั้นต้องเป็นแจ่วที่ทำแบบดั้งเดิมครับ นั้นคือใช้พริกดิบๆสดๆคั่ว หอมแดงศรีสะเกษกระเทียมศรีสะเกษคั่ว มะเขือเทศ อันนี้ไม่ต้องของศรีสะเกษก็ได้ครับ อิอิ มาคั่วๆในกระทะพอพริกหอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ เริ่มสุกเล็กน้อย ....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 4561 , 13:39:40 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คลิกปุ่ม play เพื่อชมวีดีโอผมได้พบ ได้ยินได้ฟังภาษาเยอมาช้านานแล้วครับ เพราะชุมชนชาวเยอ อยู่ที่อำเภอราษีไศลจังหวัดศรีสะเกษบ้านผมนี่เองครับ ชาวเยอส่วนมากจะถนัดอาชีพค้าขาย ทำไร่ทำนาบ้างถ้าท่านใดเคยไปอำเภอราษีไศล เช้าๆหรือเย็นเวลาท่านซื้อของในตลาดถ้าท่านสังเกตุท่านจะได้ยินภาษาที่พูดไม่ใช่ภาษา อิสาน หรือภาษาไทย แต่จะเป็นภาษา เยอ นั่นเองครับชาวเยอยังรักษาประเพณีดั่งเดิมไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นดนตรี การฟ้....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 4761 , 13:20:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คลิกปุ่ม play เพื่อชมวีดีโอแท้ที่จริงแล้วผมเคยได้ชมได้ดูการรำผีฟ้าผีข่วง จากหมู่บ้านผมมาแล้วเมื่อตอนผมเป็นเด็กในหมู่บ้านดวนน้อยผมก็มีการรำผีฟ้าเช่นกัน ซึ่งดูน่ากลัวมากสำหรับเด็กๆอย่างผมสมัยนั้นที่ว่าน่ากลัวเพราะมีผู้หญิงแก่ๆ หนังเหี่ยวๆลูกตาเล้กๆ น่ากลัว สมัยนั้นจำได้ว่าเป็นคุณยายของเพื่อนผมนั่นเองที่มาทำพิธีผีฟ้าการทำพิธีผีฟ้ามักจะมีอยู่ทั่วไปของภาคอิสาน และที่ศรีสะเกษ ในหมู่บ้านของผมนั้นก็มีเช่นกัน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 2284 , 14:37:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมกลับบ้านที่ศรีสะเกษคราวนี้โชคดีมากครับ ที่มาตรงกับงานเทศกาลดอกลำดวนบาน ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีช่วงเดือนมีนาคม เพราะช่วงนี้ดอกลำดวนเป็นแสนๆต้นในสวนสมเด็จศรีนครินทร์จะออกดอก และส่งกลิ่นหอมไปทั่วเมืองศรีสะเกษเลยทีเดียวปีนี้ทางจังหวัดศรีสะเกษจัดงานขึ้น3วันระหว่างวันที่ 9 10 11 มีนาคม 2555 ครับ ผมมาเที่ยวชมงานเอาวันสุดท้ายพอดี แต่ยังพอมีไฮไล ของงานแบบสนุกๆปนความรู้ครับงานนี้มีชื่อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3271 , 14:55:52 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ทุกครั้งที่ผมได้กลับบ้านที่อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ของผม สิ่งแรกในตอนเช้าที่จะทำหลังจากอาบน้ำแปรงฟันคือ เดินชมตลาดสด ครับ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการต่างจังหวัดครับถ้าเราไปจังหวัดไหน ก็มักจะไปเดินชมตลาดเพราะบางทีมีสิ่งของหรืออาหารแปลกๆให้เราได้ดูตลอดบางครั้งสิ่งนี้ไม่มีในบ้านเราเลยก็มีใช่ไหมครับแต่อาจมีอีกที่หนึ่ง เวลาผมไปต่างจังหวัดมักไม่พลาดที่จะเที่ยวชมตลาด ตลาดสดอำเภอราษีไศล แม้จะมาวันใด เวลา....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 5655 , 14:19:44 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอนที่ผมตั้งใจจะกลับบ้านที่ศรีสะเกษ ขี่มอเตอร์ไซค์ไปหัวลำโพงกะจะเอามอไซค์ขึ้นรถไฟกลับบ้านด้วย เมื่อสอบถามราคาค่าโดยสารของมอเตอร์ไซค์แล้ว ประมาณ800บาท แถมยังจะมีค่าคนยกรถขึ้นรถไฟอีก นัยว่าแล้วแต่นำใจ แต่มันก็เรียกร้องนั่นแหละบอกขอคนละ100 ยกกันสองคนก็ 200 + 800 ก็ 1000 บาท พอดี กลับมาถามที่ๆเราจ่ายเงินว่า ผมต้องจ่ายค่าอะไรอีกไหมครับนอกจากไอ้ที่ 800 ที่ผมจ่ายไปแล้ว ได้รับคำยืนยันว่าไม่ต้องจ่ายอะไร อีกทั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 2636 , 14:53:02 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมกลับบ้านคราวนี้มีเรื่องราวมาเขียนมากมายเลยครับ ตั้งแต่ การลงปลา หรือการแหย่ไข่มดแดงจนมาถึงเรื่องราวของการย่ำแมงกระชอนครับการย่ำหรือการหาแมงกระชอน ก็ไม่ยุ่งยากอะไรครับหาทำเลใกล้แหล่งน้ำที่ชาวบ้านคิดว่าแมงกระชอนจะมีอยู่บริเวณนั้น ชาวบ้านจะรู้ดีครับปั้นคันกั้นน้ำรอบๆแล้ววิดน้ำขึ้นไปใส่ ให้น้ำพอปริิ่มๆพอย่ำสบายเท้า ย่ำให้โคลนตมเละๆสักพักเจ้าแมงกระชอนก็จะออกมาจากใต้ดินเพราะโดนย่ำ และน้ำเจิ่งนอง มันจะพาก....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 991 , 13:40:22 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

มีโอกาศได้ไปนั่งฟังและถูกรับเชิญให้แนะแนวทางเกี่ยวกับภาษาอังกฤษให้นักศึกษา กศน.ราษีไศลรู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากที่อย่างน้อยอำเภอเล็กๆอย่างอำเภอราษีไศลของเราก็มีความตื่นตัวและเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาแล้ว ทั้งความรู้เกี่ยวกับอาเซียน ว่า เมืองหลวงเขาชื่ออะไรผู้นำชื่อไร ใช้เงินสกุลอะไร โอ เป็นอะไรที่สุดยอดทางด้านความรู้ให้กับนักศึกษา กศน.เพราะฉะนั้นผมจึงแนะนำและให้ความรู้นักศึกษาจนหมดตัวเท่าที่มี....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 1204 , 13:08:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มีโอกาศไปรับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายประทีป กีรติเรขา มาเปิดงานเกี่ยวกับกองทุนสตรีอะไรสักอย่าง แวะไปดูเห็นมีออกงานร้านค้าของกลุ่มเกษตรเห็นว่าน่าสนใจดีเลยเก็บภาพมาฝากครับมีข้างกล้องข้างซ้อมมือจากเกษตรกรมาวางจำหน่ายราคาถูกด้วยครับข้าวกล้องสีอินทนิล ของทุ่งกุลาร้องให้ อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เห็นบอกว่ามาจากตำบลดู่จำหน่ายกันในราคาถุงละ60-80บาทเองครับถือว่าถูกมากและดีครับจากชาวบ้านบึง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 มีนาคม 2555
Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 2095 , 14:57:20 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผมกลับบ้านคราวนี้โชคดีมากครับ ที่ไปประจวบเหมาะกับชาวบ้านลงปลาพอดีคำว่าลงปลา ของชาวบ้านในถิ่นอิสาน คือ จะลงจับปลาในหนองน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้านครับแต่จะมีข้อแม้ว่าจะต้องเสียเงินเข้าหมู่บ้านคนละ50บาท 50บาทนี้หมายถึงจะใช้อุปกรณ์ในการจับปลา1อย่างเท่านั้นครับ คือเช่นพ่อมีแห1ปาก ต้องเสีย50บาท ถ้าลูกชายมีสุ่ม1อันต้องการลงจับปลาด้วยจะต้องเสียอีก50บาทครับ เป็นที่สนุกสนานของชาวบ้านครับ แท้แดดจะร้อนไปนิด แต่สนุก....

อ่านต่อ

Posted by ราษีไศล , ผู้อ่าน : 3344 , 12:10:53 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กลับบ้านที่บ้านดวนน้อย อำเภอราษีไศล ของผมแต่ละครั้ง ผมมักจะถือกล้องเดินลัดเลาะตามทุ่งนาของหมู่บ้านเพื่อถ่ายรูปวิถีชีวิตของชาวบ้านดวนน้อย หรือไม่ก็เพื่อทักทายชาวบ้าน เมื่อวานกำลังเดินไปดูสวนพริกแถวๆหมู่บ้านเจอพี่คนหนึ่ง แกกำลังจะไปแหย่ไข่มดแดงเลยขอตามแกไปดู เจ้าไข่มดแดง หลายท่านคงจะรู้จักเป็นอย่างดีนะครับ สำหรับชาวศรีสะเกษไข่มดแดง คืออาหารประจำจังหวัดศรีสะเกษเลยก็ได้ เหมือนที่โคราชมีผัดหมี่โคราชที่ศรี....

อ่านต่อ


/1
วิถีชีวิตทุ่งนาบ้านดวนน้อย

ทุ่งข้าวเขียวขจีความอุดมสมบูรณ์ของทุ่งนาบ้านดวนน้อย

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]