• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1063394
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันเสาร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2550
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 5898 , 17:54:22 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ในปี พ.ศ. 2496 รัตน์ เปสตันยี ตั้งบริษัทหนุมานภาพยนตร ์และสร้างโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงมาตรฐานสากลขึ้นที่ถนนวิทยุ ย่านเพลินจิต บริษัทได้สร้างภาพยนตร์ไทยระบบ 35 ม.ม. เสียงในฟิล์ม สีธรรมชาติเรื่อง สันติ-วีณา ออกฉายครั้งแรกในปี 2497

สันติ-วีณา เป็นเรื่องของหญิงสาวซึ่งเป็นที่หมายปองของชายหนุ่ม 2 คน พูนพันธ์ อังคาร แสดงเป็นสันติ ชายหนุ่มผู้ประสบมรสุมชีวิตมากมาย และในที่สุดก็หันเข้าสู่ร่มกาสาวพัฒน์ ไพจิต ภูติยศ รับบท ไกร ผู้หลงรักวีณา และพยายามทำลายสันติในทุกวิถีทาง เรวดี ศิริวิไล รับบทวีณา หญิงสาวผู้เป็นที่หมายปองของชายหนุ่มทั้งคู่
          สันติ-วีณา ต่างจากหนังไทยทั่วๆไปในสมัยนั้น คีอไม่ได้จบลงด้วยการที่พระเอก นางเอก ได้ครองรักกันในที่สุด แต่แสดงให้เห็นว่าประเพณีเป็นตัวกำหนดการดำรงชีวิตของผู้คนในสมัยนั้น และทางออกของปัญหาก็คือการยึดถือประเพณีและวัฒนธรรมนั้นๆต่อไป ในตอนจบของเรื่อง สันติหนีปัญหาด้วยการบวช คือหันเข้าหาศาสนา ถือได้ว่าเป็นรากฐานของการดำรงชีวิตของคนไทยในสมัยนั้น

รัตน์ เปสตันยี เริ่มต้นการทำงานจากความสนใจในเรื่องการถ่ายภาพตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อครั้งที่ถูกส่งไปเรียนหนังสือที่อินเดีย ก็มีผลงานชนะการประกวดการถ่ายภาพในระดับประเทศ ต่อมาเมื่อไปศึกษาต่อวิชาวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก็มีผลงานด้านการถ่ายภาพเข้าประกวดจนได้รับรางวัลอยู่เสมอ ๆ จนกระทั่งในปี พ.ศ.2481 คุณรัตน์ส่งภาพยนตร์สั้นเรื่อง “แตง” เข้าประกวดที่เมืองกลาสโกล์ว ประเทศอังกฤษ ได้รับรางวัลจากอัลเฟรด ฮิทช์ค็อค หลังจากนั้นได้ส่งภาพยนตร์สั้นเรื่อง “เรือใบสีขาว” เข้าประกวดได้รับรางวัลจากงานมหกรรมโลกนิวยอร์ค

เมื่อกลับมาถึงเมืองไทยคุณรัตน์ทำงานที่บริษัทนายเลิศ และบริษัทดีทแฮล์มกว่าสิบปี ก่อนที่จะได้รับการชักชวนจากพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ ยุคล แห่งอัศวินภาพยนตร์ ให้มาเป็นช่างถ่ายภาพภาพยนตร์ 16 มม. เรื่อง “พันท้ายนรสิงห์” และด้วยมนต์เสน่ห์ของโลกภาพยนตร์ หลังจากนั้นคุณรัตน์ก็เริ่มต้นทำหนังเรื่องแรกของตัวเอง “ตุ๊กตาจ๋า” ในปีพ.ศ.2494 รับหน้าที่ทั้งกำกับการแสดง เขียนบทและกำกับภาพ โดยใช้บริเวณบ้านที่ถนนวิทยุ เป็นสถานที่ในการถ่ายทำ เมื่อหนังเรื่อง “ตุ๊กตาจ๋า” ออกฉายก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เป็นเหตุให้คุณรัตน์ ตั้งโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงมาตราฐาน 35 มม. ในนามบริษัทหนุมานภาพยนตร์ ซึ่งสั่งเครื่องมือจากฮอลลีวู้ดทั้งหมด และสันติ-วีณา คือหนังเรื่องแรก ของหนุมานภาพยนตร์

จากการเข้าร่วมประกวดในงานภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชียอาคเนย์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ.2497 จากภาพยนตร์ที่ส่งเข้าประกวด 26 เรื่อง  จาก 9 ประเทศ “สันติ-วีณา” ได้รับ 2 รางวัลคือรางวัลถ่ายภาพยอดเยี่ยม (รัตน์ เปสตันยี) และรางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม (อุไร ศิริสมบัติ)

นอกจากนี้ยังได้รางวัลพิเศษจากสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งอเมริกาเป็นกล้อง Mitchell BNC ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์ที่แสดงวัฒนธรรมของเอเชียได้ดี

หลังจากได้รับรางวัลกลับมาแล้ว ก็เป็นที่ตื่นเต้นยินดีของบุคคลโดยทั่วไปในวงการภาพยนตร์  ในการจัดฉายรอบปฐมทัศน์  พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ทรงเสด็จทอดพระเนตรด้วย  ที่โรงภาพยนตร์ เอ็มไพร์

แต่เมื่อเดินทางกลับประเทศไทย  รางวัลที่ได้ คือกล้อง Mitchell BNC  ต้องเสียภาษีในการนำเข้าประเทศเป็นจำนวนเงินสูงถึง 5000 เหรียญ ทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนจากกล้อง Mitchell BNC เป็นกล้อง Mitchell NC ซึ่งมีราคาถูกกว่าเพื่อนำเงินส่วนต่างนั้นมาชำระค่าภาษีที่เกินขึ้น

และเมื่อคราวที่ต้องนำฟิล์มต้นฉบับของภาพยนตร์เรื่อง “สันติ-วีณา” กลับมาเมืองไทย ก็ถูกเรียกเก็บภาษีฟิล์มอีกครั้ง ทำให้คุณรัตน์จำต้องทิ้งฟิล์มเนกาทีฟไว้ที่ประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะส่งกลับไปเก็บไว้ยังแล็ปที่ประเทศอังกฤษ แต่เหตุไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นฟิล์มภาพยนตร์ได้รับความเสียหายระหว่างการขนส่งทางเรือ เป็นเหตุให้ฟิล์มภาพยนตร์เรื่อง “สันติ-วีณา” ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลจากการประกวดในระดับนานาชาติไม่มีเนกาทีฟหลงเหลืออยู่ในประเทศไทย

บทความในนิตยสาร Investor เดือนสิงหาคม พ.ศ.2513 ได้กล่าวถึง “สันติ-วีณา” ว่า “อาจจะเป็นหนังไทยที่ดีที่สุดที่มีการสร้างมา” สิ่งที่เกิดขึ้นกับ “สันติ-วีณา”จึงเป็นความสูญเสียอันใหญ่หลวงที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น

สันติ-วีณา กลายเป็นทูต เดินทางออกนอกฉายเป็นเรื่องแรก

สันติ-วีณา เป็นเสมือนฑูตทางวัฒนธรรม เพื่อผูกมิตรกับประเทศสังคมนิยมในขณะนั้น  ในช่วงเวลานั้น จอมพล ป.พิบูลสงคราม มีนโยบายที่จะถ่วงดุลทางการฑูตกับสหรัฐอเมริกา ที่พยายามเข้ามาแผ่อำนาจเพื่อต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ แม้ทางไทยจะต้องพึ่งพาความช่วยเหลือจากอเมริกา แต่ก็พยายามที่จะเป็นมิตรกับประเทศในภูมิภาคอย่างโซเวียตด้วย  เมื่องทางสถานฑูตรัสเซียขอซื้อภาพยนตร์ สันติ-วีณาไปฉาย เนื่องจากมีรางวัลที่ญี่ปุ่นการันตี  ทางรัฐบาลไทยก็ยินดี  และข่าวที่เผยแพร่ออกมาเป็นรูปแบบของการเผยแพร่ทางวัฒนธรรม และเป็นไปในรูปของเอกชน จึงไม่เป็นการขัดใจกับอเมริกา

หลังจาก สันติ-วีณา ไปฉายในต่างประเทศแล้ว  วงการภาพยนตร์ไทยก็มีแนวโน้มในการทำเป็น 35 มม. มากขึ้น เพื่อสะดวกในการนำไปฉายในต่างประเทศ  ต่อมี ก็มีหลายเรื่องที่รัศเซียติดต่อซื้อไปอีก เช่น  สาวเครือฟ้า  ศรีปราชญ์ แต่ก็ยังนับว่า ภาพยนตร์ช่วงนั้น ส่วนใหญ่ก็ยังเป็น ฟิล์ม 16 มม.

เกร็ด เล็กๆ เกี่ยวกับนางเอกของเรื่อง คุณเรวดี  ศิริวิไล  (  เสียดายที่ผมไม่สามารถหาภาพเธอมาให้ชมเต็มๆตาได้ )

 คุณเรวดี  ศิริวิไล เป็นพี่สาวแท้ๆ ของคุณกรรณิกา แม่คุณน็อต-นุติ  เขมะโยธิน นี่แหละ ดังนั้นคุณน็อตจึงเรียกคุณเรวดีว่าป้าตุ๊ เมื่อคุณเรวดีเป็นนางเอกหนังไทย  มีหลานชายเป็นพระเอกสุดหล่อชื่อนุติ เขมะโยธิน แถมยังมีหลานสะใภ้เป็นนางเอกชื่อดัง  กวาง-กมลชนก

ภาพยนตร์ สันติ-วีณา นำมาสร้างใหม่อีกครั้งเมื่อ พ.ศ. 2519 กำกับโดย มารุต เช่นเดิม นำแสดงโดย นาท ภูวนัย, นัยนา ชีวานันท์ และสมภพ เบญจาธิกุล

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Zion วันที่ : 28/10/2007 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajarnzion

ชอบจัง กลิ่นไอของหนังเก่าเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สิทธวีร์ วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasat

ขอบคุณมากนะครับ ผมได้ความรู้จากคุณเยอะทีเดียว ผมก็ชื่นชอบเรื่องราวในอดีตเหมือนกัน โดยเฉพาะหนังไทย ผมเล่าเรื่องคุณเพชรา เชิญลองเข้าไปอ่านบล๊อกของผมดูบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
HOF วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

*นิธิวติ แหะ แหะ ยังไม่ได้ไปเลยครับ แย่จัง ช่วงนี้ลูกน้องดันลาหยุดหลายคนด้วย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นิธิวติฯ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati

มาเยี่ยมเยียนและอ่านผลงานครับ

ไปดูหนังในเทศกาลบางกอกฟิลม์ปีนี้มาบ้างหรือยังครับ ถ้าไปดูแล้ว มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องไหนบ้างครับ

ขอเชิญร่วมโดน tag ครับ... ช่วยแนะนำหนังสือน่าอ่านในดวงใจซัก 5 เล่มนะครับ
http://www.oknation.net/blog/nitivati/2007/07/22/entry-1

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
HOF วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

เวอชั่น นาท-นัยนา ผมยังไม่เคยดูหรือเห็นเป็นแผ่นเลยครับ เรียกว่าเรื่องนี้ผมไม่เคยดูเลย แต่ได้ยินชื่อเสียงมานานเหลือเกิน อยากดูเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าเสียดายมากครับสำหรับสันติ-วีณา เวอร์ชั้นแรก ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการภาพยนตร์ไทยทีเดียวครับ
ส่วนเวอร์ชั่น 2 หาดูได้ยากไหมครับคุณ HOF


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
HOF วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

*น่าเสียดายที่ไม่เหลือ เนกาตีฟแล้ว น่ะครับ รู้สึกหนังก่อนสงครามโลก แทบจะไม่มีฟิล์มเหลือเลย เพราะถูกทิ้งระเบิดช่วงสงครามด้วย ฟิล์มสมัยก่อนไวไฟมากเลย

* ดีจังครับมีคนเคยได้ดูด้วย ขนาดจำเพลงได้ แสดงว่าหนังคงดังมากน่ะครับช่วงนั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
siriwonjane วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 14.01 น.

เคยดู สมัยเด็กๆ ยังจำเพลงตอนขึ้นต้นได้
....ดุจสุรางค์นางฟ้า ลีลาจากสวรรค์ พริ้มเพราลาวัลย์ล้ำเลิศวิไล
โอษฐ์นางยิ้มระรื่น ตื่นตพาให้เรียมหวั่นไหว......
เสียดาย ถ้าเราแปลงฟิล์มเป็นแผ่นวีซีดี/ดีวีดี ได้เหมือนเรื่องGone with the Wind ได้ก็ดีเนอะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ประวัติศาสตร์ภาพยนต์เรื่องนี้ ชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลไม่เคยให้ความสนับสนุนภาพยนต์ไทย ฝีมือคนไทยมาตั้งแต่อดีต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลานเทวา วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........


แจ่มจริงๆ ครับ หามาแต่ละเรื่องราว นับถือ นับถือ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
HOF วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 19.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

คุณรัตน เปสตันยี ได้ชื่อว่าเป็นคนทำหนังยุคแรกๆ ที่มีชื่อเสียงมากครับ ถ้าจำไม่ผิด ผมคิดว่าตอนนี้มีรางวัลด้านภาพยนตร์ชื่อรางวัล รัตน เปสตันยี ด้วย น่าจะเป็นในการทำหนังสั้นรึเปล่าไม่แน่ใจครับ

นอกจากเรื่อง สันติ- วีณา ที่เป็นการถ่ายภาพแล้ว ยังมีผลงานเด่นๆ อีกหลายเรื่อง เช่น ชั่วฟ้าดินสลาย โรงแรมนรก แพรดำ ตุ๊กตาจ๋า ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
auguzzy วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

จำได้ดีครับ
สมัยเรียนนี่ เกิดอารมณ์อยากดู
ถึงขนาดต้องตามไปขอดูที่หอภาพยนต์ฯ
แต่ไม่น่าเชื่อครับว่า เราเสียของดีไปเพราะหลักการโง่ๆของบ้านเราเอง
แต่แค่ได้อ่านที่มา ก้อยอมรับว่าคลาสสิกครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ออกปากออกแบบ วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/designspeakout

ขอบคุณที่นำเรื่องราวดีๆ มาฝากกันครับ ไม่เคยรู้เรื่องราวของผู้กำกับไทยคนนี้เลย ดีใจที่คนไทยพยายามสร้างชื่อเสียงให้ประเทศมาตั้งแต่สมัยก่อน

น่าเสียดายกับเรื่องภาษีอะไรเหล่านั้นจริงๆ +1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pimthipat วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

ชอบเรื่องราวในอดีตค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน