• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1090999
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 56190 , 19:05:06 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จักรพรรดิโลกไม่ลืม หรือ The Last Emperor  ( 1987 )


กำกับโดย Bernardo Bertolucci   เป็นหนังฮอลลีวู้ดที่ได้รับรางวัลมากมาย  ผมว่าน้อยคนน่ะครับที่จะไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้  ผมจึงจะไม่ขอกล่าวถึงเรื่องราวในหนังมากนัก  แต่จะเปรียบเทียบให้เห็นจากเรื่องราวประวัติของ จักรพรรดิ์ปูยี

ภาพองค์ชายชุน - ปูยี ยืนอยู่ และน้องชาย  ถือว่าเป็นภาพเดียวที่เห็นปูยีก่อนเป็นจักรพรรดิ์


 
สมเด็จพระจักรพรรดิ์ปูยี (Puyi) ทรงมีเชื้อสายแมนจู  มีช่อเต็มๆว่า อ้ายซินเจียหลอ ปูยี หรือ ออกเสียงว่า อ้ายซิน เจวี๋ยโหล ผู่อี๋ (Aisin-Gioro Puyi)   เกิดวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 1906 เป็นลูกขององค์ชายชุน

 ในปี 1908 ปูยี ถูกเรียกตัวเข้าวังต้องห้าม ซูสีไทเฮาตั้งให้เขาเป็นจักรพรรดิองค์ที่ 10 แห่งราชวงศ์ชิง หรือ แมนจู  และใช้ชื่อรัชสมัยว่า ซวนถง ในตอนนั้นปูยี มีอายุได้เพียง 2 ปี ( หนังทำฉากนี้ได้อย่างยิ่งใหญ่ )

               เรดินัลด์ จอห์นสตัน


      ในปี 1912 การปฏิวัติซินไฮ่  โดย นายแพทย์ ซุน ยัด เซ็น สำเร็จ ปูยี ต้องสละราชบังลังก์  ตอนนั้นเขามีอายุเพียง 6 ขวบ แต่ยังอยู่ในวังต้องห้ามปูยีได้เริ่มเรียนภาษาอังกฤษกับ เรจินัลด์ จอห์นสตัน ในปี 1919 โดยเดิม จอห์นสตัน ไม่ได้เป็นครู แต่เป็นบุคคลที่ทางอังกฤษส่งมาเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลอังกฤษกับปูยี

จอห์นสตัน  ค่อนข้างมีอิทธิพลต่อความคิด ของ ปูยี  และยังเสนอว่า ปูยี จำเป็นต้องสวมแว่น  กฎในราชสำนักจีนยังไม่เคยมีฮ่องเต้ฉลองพระเนตรสักองค์เดียว  พระองค์จึงเป็นฮ่องเต้พระองค์แรกและพระองค์สุดท้ายของจีนที่ทรงฉลองพระเนตร

ปูยี ได้ขอให้ จอห์นสตัน ช่วยตั้งชื่อเขาเป็นภาษาอังกฤษ จอห์นสตันได้ให้รายชื่อของกษัตริย์อังกฤษแก่เขา ปูยีเลือกชื่อ เฮนรี่ มาเป็นชื่อของตน ( และ จอห์นสตัน  นี่เองที่เอาเรื่องราวในวังต้องห้ามมาเขียนเป็นหนังสือ และ เป็นบทภาพยนตร์ในเวลาต่อมา  ในภาพยนตร์จึงเห็นภาพของ จอห์นสตันอย่างชัดเจน )

     

   ภาพ วานจง ฮองเฮา                    ภาพ เหวินซิ่ว สนมเอก


      เมื่ออายุ 16 ปี ปูยีได้แต่งงานกับ วานจง และ เหวินซิ่ว โดย วานจง ได้เป็น ฮองเฮา และ เหวินซิ่ว ได้เป็นสนมเอก เล่ากันว่าในครั้งแรกปูยีได้เลือก เหวินซิ่ว เป็นฮองเฮา แต่ที่ปรึกษาของปูยี เห็นว่า เหวินซิ่ว อายุเพียง 13 ปียังเด็กเกินไปจึงบังคับให้เลือก วานจง อายุ 17 ปี เป็นฮองเฮา แล้วให้เหวินซิ่วเป็นสนมเอก (บางข้อมูลว่า เป็นเพราะ ฮองเฮาวานจง เป็นเด็กของอดีตสนมของจักรพรรดิองค์ก่อนที่มีอิทธิพลต่อราชสำนัก จึงจำเป็นต้องเลือก)


ตลอดระยะเวลาที่ทรงเป็นพระจักรพรรดิ์และประทับอยู่ในพระราชวัง ทรงมีพระราชปณิธาณที่โปรดจะเสด็จออกนอกเขตพระราชฐานตลอดเวลา ถึงขนาดทรงปีนกำแพงวัง พระองค์หวังจะเสด็จหนีออกจากพระราชวังต้องห้าม จนกระทั่งในปี 1924 เฟิงยู่เสียง ขับราชสำนักแมนจูออกจากวังต้องห้าม  นั่นคือครั้งแรกที่พระองค์ได้ออกจากวังต้องห้าม  รวมแล้วพระองค์อยู่ในวังถึง 16 ปีเต็ม   ปูยีได้นั่งลีมูซีนไปที่บ้านองค์ชายชุน ผู้เป็นบิดา ในครั้งนั้นคนของ เฟิงยู่เสียน มาเชคแฮนด์กับปูยี และเรียกเขาว่า นายปูยี ซึ่งนั้นเป็นครั้งแรกที่มีคนเรียกเขาเช่นนี้ ปูยี ได้กล่าวถึงความรู้สึกในครั้งนั้นว่าช่วงที่เป็นจักรพรรดิเขาไม่มีอิสรภาพเลย แต่ตอนนี้เขาพบกับอิสรภาพของเขาแล้ว  นับเป็นการสิ้นสุดของราชวงศ์จีน 4000 ปี และระบอบสมบูรญาสิทธิราชย์ ในประเทศจีน

เฮนรี่ และอลิซาเบท

จากนั้นปูยีก็พาครอบครัวไปขอความช่วยเหลือที่สถานทูตญี่ปุ่นในกรุงปักกิ่งและเขาได้ย้ายครอบครัวไปอยู่ที่เทียนสิน หรือ เทียนจิน  เขตอิทธิพลของต่างชาติ  ในช่วงนั้นเองเขากลายเป็นหนุ่มสังคมจัด และเป็นครั้งแรกที่เขาได้ใช้ชื่อ เฮนรี่  ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับวานจง หรือ อลิซาเบท เริ่มเย็นชาต่อกัน ส่วนความสัมพันธ์กับเหวินซิ่วนั้น ทั้งคู่หย่าขาดจากกันในปี 1927 โดยเหวินซิ่ว กลับไปอยู่ที่ปักกิ่งตลอดชีวิต และเธอไม่ได้แต่งงานใหม่เลย
        ปี 1928 เจียงไคเช็ค ขุดสุสานของซูสีไทเฮาทำลายพระศพของพระนาง และขนสมบัติล้ำค่าไปจนเกลี้ยง ซ้ำยังเอาไข่มุกของพระนางไปประดับรองเท้าให้กับ ซ่งเหม่ยหลิง ภรรยาใหม่ เรื่องนี้ทำให้ปูยีโกรธมาก เพราะไม่เพียงแต่ลบหลู่บรรพชน ซ้ำยังเป็นการทำลายฮวงจุ้ย ตามความเชื่อของชาวแมนจูอีกด้วย ปูยีจึงตัดสินใจเข้าร่วมกับญี่ปุ่น


ทรงชุดกษัตริย์ แมนจูกัว

ปี 1931 ญี่ปุ่นได้ยึดแมนจูเรียและสถาปนาประเทศแมนจูกัวขึ้น ปี 1934 ปูยีได้เป็นจักรพรรดิแห่งแมนจูกัว เปลี่ยนชื่อเป็น คังเต๋อ ซึ่งก็เป็นเพียงจักรพรรดิหุ่นเชิดของญี่ปุ่น ในระหว่างนั้น วานจง ก็เริ่มมีสัมพันธ์กับองครักษ์ และติดฝิ่นในช่วงนี้ เราจะได้เห็นตัวละครหญิง ที่ชือ  โยชิโกะ ซึ่งถูกกล่าวหาในภายหลังว่า เป็นสปายให้ญี่ปุ่น   ในภาพยนตร์จะเสนอภาพเธอในแง่เป็นเลสเปี้ยนกับวานจง และเป็นผู้นำฝิ่นเข้ามาสู่ราชสำนัก 

รวมทั้งสาวสูงศักดิ์ ชาวญี่ปุ่นที่ทางการญี่ปุ่นส่งมาให้แต่งงานกับน้องชายของปูยี  หลังสงครามก็ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นสปายให้ญี่ปุ่น


ปูยี หรือ คั๋งเต๋อ   ต้องอยู่ในการบังคับบัญชาของณี่ปุ่น เพื่อใช้เขาให้นำทรัพยากรมาให้ ผลิตอะไรต่างๆในส่วนของอุตสหกรรมป้อนไปทางญี่ปุ่น  เพื่อญี่ปุ่นจะได้พัฒนาประเทศให้ทัดเทียมกับตะวันตก  ภาษาญี่ปุ่นก็กลายมาเป็นภาษาราชการด้วยในประเทศนี้ ลึกๆแล้วญี่ปุ่นคงจะอยากยึดประเทศนี้แน่ๆ เพียงแต่รอวันเขี่ยปูยี่ทิ้งแค่นั้น และอีกสิ่งที่บอกก็คือญี่ปุ่นได้จัดให้ศาสนาชินโตเป็นศาสนาประจำชาตินี้ด้วย

   ถังอี้หลิง

ในปี 1939 ปูยี ก็พบรักกับนักเรียนสาวชาวญี่ปุ่นวัย 17 ปี ปูยีตั้งชื่อจีนให้เธอว่า ถังอี้หลิง และได้แต่งงานกัน บางข้อมูลว่าเธอผู้นี้เป็นคนที่ญี่ปุ่นส่งมา แต่ต่อมาไม่นานอี้หลิงก็เสียชีวิตด้วยโรครากสาดน้อย มีแหล่งข้อมูลบางแห่งระบุสาเหตุการเสียชีวิตของเธอว่าเป็นเพราะถูกทางญี่ปุ่นวางยาพิษ

  อี้จิน

ต่อมาทางญี่ปุ่นก็เสนอผู้หญิงคนใหม่ให้เป็นสนมอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งปูยีก็สุ่มเลือกขึ้นมา 1คน นั่นก็คือ อี้จิน เด็กสาววัย 14 ปี ซึ่ง อี้จิน ก็แต่งงานเป็นภรรยาคนที่ 4 ของปูยี

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แมนจูกัวก็ได้เป็นฐานทัพที่จะเผชิญหน้ากับทหารรัสเซีย ในตอนหลังญี่ปุ่นก็ได้อ่อนแอลง เกิดการประท้วงกลุ่มจลาจลที่จะขับไล่รัฐบาลญี่ปุ่นออกไปจากแผ่นดินแมนจูเรียรวมทั้งจักรพรรดิ์ปูยี่หุ่นเชิดนี้ด้วย

ปี 1945 รัสเซียบุกแมนจูเรีย ปูยี พา น้องชาย หลาน 3 คน น้องเขย 2 คน หมอ 1 คน และคนใช้ 1 คน เตรียมบินไปที่ญี่ปุ่น แต่ถูกรัสเซียจับกุมได้เสียก่อน หลังจากนั้น ปูยี ก็ไม่ได้เจอ วานจง อีกเลย เธอถูกทิ้งไว้ที่สถานบำบัดผู้ติดฝิ่นที่ฉางชุน และเสียชีวิตที่นั่นเมื่ออายุ 40 ปี ส่วนอี้จิน เธออยู่ที่ฉางชุน ทำงานในห้องสมุดและแต่งงานใหม่ ส่วนเชื้อพระวงศ์คนอื่นๆ เดินทางโดยรถไฟก็โดนรัสเซียจับกุมกัน

ปี 1950 ปูยี ถูกส่งตัวกลับมาที่จีน ( ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มในหนัง ) ถูกสอบสวนและจำคุก จริงๆเรียกว่าคุกก็ไม่ค่อยถูกนัก แต่ เป็นโรงเรียนที่รัฐบาลจีนสร้างขึ้นมาเพื่อจัดการเปลี่ยนแปลงแนวคิดของคน  คนที่มาเข้าค่ายนี้ก็เหมือนกันทุกคน  จะต้องเรียนรู้ใหม่ทุกอย่างแม้ว่ามันจะไม่จริงก็ตาม ปูยี่เองก็เหมือนกัน เขาก็ต้องยอมรับสถานะของเขาที่เป็นคนธรรมดาๆคนหนึ่งที่เป็นพลเมืองจีนในยุคนั้น

เขาได้รับการปล่อยตัว ในเดือน ธันวาคม ปี1959 รวมเวลา 9 ปี และอาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาที่บ้านของบิดาของเขาในกรุงปักกิ่งภาพปูยี และ หลี่ซู่เสียน

ดูเหมือนว่าเขาจะได้รับอิสระแต่แท้ที่จริงแล้วเขายังมีสภาพเป็นหุ่นเชิดของรัฐบาลจีน เขาถูกจัดหน้าที่ให้เป็นคนทำสวนของสถาบันพฤกษศาสตร์ เพื่อสร้างภาพให้กับคอมมิวนิสต์ ต่อมาในปี 1962 เขาแต่งงานใหม่กับ หลี่ซู่เสียน นางพยาบาลและสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์วัย 37 ปี

  ภาพปูยี ขณะทำงานเป็นคนสวน

ในปี 1967 ปูยี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่ไต นับอายุได้เพียง 61 ปี นั่นอาจจะเป็นการได้รับอิสระอย่างแท้จริงที่เขาต้องการ

  ปูยีในวัยชรา

ชีวิตของปูยี เป็นเรื่องราวที่พลิกผันมากครับ  จากจักรพรรดิ์  สู่สามัญชน  และ  ตลอดระยะเวลาที่นั่งบัลลังก์  ก็ไม่มีอำนาจที่แท้จริง เป็นหุ่นเชิดตลอดชีวิต

นี่ล่ะครับ เรื่องราวของจักรพรรดิ์องค์สุดท้ายของราชวงศ์จี

...

..

.

อ่านเรื่องราวของจียยุคต่อไปได้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/23/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pjeabja วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
HOF วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF


ตอบเรื่อง เทียนจินครับ
ตามข้อมูลที่ได้มาเขาว่าอยู่ในเขตแมนจูเรียครับ ผมจึงไม่แน่ใจว่าในยุคนั้น เทียนจินอยู่ในเขตรึเปล่า เพราะแผนที่แต่ละยุคอาจแตกต่างกัน จึงนำแผนที่ที่หาได้มาให้ดูครับ จะเห็นว่าใกล้กันมาก ใครมีความรู้แน่ชัด ช่วงบอกเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

นับวว่าเป็นจักรพรรดิ์ที่น่าสงสารที่สุดในโลกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
minmint วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


เกือบ 20 ปีแล้วที่หนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในดวงใจของ minmint
งานสร้างทุกส่วนอลังการแบบไม่เกินพอดี (โชคดีที่สร้างช่วงนั้น)
ทั้งบทและภาพทุกshotคือครู...ดนตรีประกอบเหมือนเสียงทิพย์ เพียงโน้ตขึ้นตัวแรก ได้ยินครั้งใดขนลุกทุกทีไป ด้วยความทึ่งและศรัทธาในความเป็นอภิมหาภาพยนตร์ของโลก

ขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับเค้าโครงเรื่องและข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์
ที่คุณ HOF ได้ให้มา ขออนุญาตเก็บไว้เป็นข้อมูลนะคะ.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 26/03/2008 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

หนังเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมไปเรียนภาษาจีน (มีอาก๋งเป็นจีนไหหลำแต่ผมพูดไหหลำไม่ได้ พูดได้แต่จีนกลาง) ชอบมากๆครับ เพิ่งหาซีดีมาเก็บได้เมื่อไม่นานนี้เอง ส่วนม้วนวีดีโอเรื่องนี้ ขึ้นราไปเรียบร้อยแล้ว
เอ่อ...เทียนสินหรือเทียนจิน ไม่ได้อยู่ในแมนจูเรียนะครับ แต่จะอยู่ทางใต้ของปักกิ่งลงมาหน่อย เป็นปากน้ำของแม่น้ำแยงซีเกียงกับฮวงโห ที่มาบรรจบกัน บริเวณนั้นจะอยู่แถวๆมณฑลเหอเป่ยครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tiki_ทิกิ วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tikithai

ดู ช่อง สาม ต้นปี ปลายปี ที่ผ่านไป ดีมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jui วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เป็นกษัตริย์ไร้บรรลังค์ที่น่าสงสารจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

ประวัติละเอียดทุกแง่มุมดีครับ
ส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างสงสารผู่อี้ตามมุมมองของหนัง
แต่ก็รู้สึกสมเพชที่ต้องถูกใช้เป็นเครื่องมือตลอดชีวิต

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Fatmaster วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fattystory

ผมก็ชอบเรื่องนี้นะ ชอบประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์จีน ... แต่ อยากบอกว่า ชีวิต....ปูยี ....คือ เวร....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pook วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ชอบบบบบบบบอ่านเรื่องแบบนี้มั่กๆๆๆ

โหวตๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
buppha วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

จำได้ว่าไปดูที่โรงหนัง สกาล่า คนเยอะมาก...
ชอบหนังเรื่องนี้ จนต้องหามาเก็บไว้

ขอบคุณนะคะที่มารื้อฟื้นความจำค่ะ ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินมูซา วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

ลาภ ยศ สรรเสริญ เป็นสิ่งสมุตติ อย่ายึดติด วันนี้เราเป็นอย่างที่เราเป็น ภาษิตกระเหรี่ยงเขาว่าไว้ว่า "เป็นหัวหมาดีกว่าหาวราชสีห์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมซื้อซีดีหนังเรื่องจักพรรดิ์องค์สุดท้าย มาเกือบปี จนวันนี้ ยังไม่แกะพลาสติกเลย ฮ่าๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน