• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1089917
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2551
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 15136 , 19:02:33 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้เริ่มเขียนเรื่องราวของหนังที่กล่าวถึงประวัติศาสตร์จีนมาเป็น เอนทรีที่ 3 แล้วครับ  ตอนแรกตั้งใจจะเขียนเรื่อง พระนางซูสีไทเฮา  ซึ่งมีหนังกล่าวไว้หลายเรื่อง และไทยรู้จักอค่อนข้างดี  แต่เปลี่ยนใจ ขอมาเขียนเรื่องที่ตะวันตกแผ่ขยายอิทธิพล เข้ามาสูจีน  ในยุคล่าอาณานิคม

คงจะมองเห็นได้ดีจากยุค นี้  และหนังเรื่องนี้

สงครามฝิ่นลิ้นฮ่องกง (The Opium War )

เรื่องนี้ สร้างโดยรัฐบาลจีน  เนื่องในโอกาสที่ได้รับเกาะฮ่องกงคืนจากอังกฤษ ในปี  2540 ( 1997 )

ในยุคราชวงศ์ชิง ที่ปกครองโดยชนชาติแมนจู  ในยุคคังซีฮ่องเต้ มีการขยายอาณาเขตไปอย่างกว้างขวางกว่าในยุคใดๆ กล่าวคือสร้างสัมพันธ์กับชาวแมนจูที่อาศัยทางเหนือแต่เดิมให้แข็งแกร่ง ส่งอาวุธและกำลังพลไปรักษาชายแดนแถบนี้บ่อยครั้งเพื่อป้องกันการรุกรานจากชนเผ่าอื่น อีกทั้งยังทรงออกทัพเอง และได้ทำสงครามกับรัสเซียในยุคสมัยของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช และได้รับชัยชนะด้วย ซึ่งสงครามได้จบลงที่การสร้างสัมพันธไมตรีต่อกัน รวมถึงการยกทัพบุกพม่า

จนเมื่อ หลังยุค เฉียนหลงฮ่องเต้  ราชวงศ์จีนก็อ่อนแอลง เกิดขุนนางฉ้อราษฎรบังหลวงมากมายในด้านภายใน ก็เกิดกบฏต่างๆ

ในรัชสมัยของจักรพรรดิเจี่ยชิ่ง ปรากฏกรณีที่กระทบต่อความมั่นคงของชาติมาตลอด เช่น เกิดกบฏต่างๆ การที่เวียดนามขอแยกออกไปเป็นประเทศเอกราช เป็นต้น ซึ่งพระองค์ทรงใช้ทั้งนโยบายที่ผ่อนปรนและแข็งกร้าวสลับกันไป เช่น การห้ามชาวแมนจูแต่งงานกับชาวฮั่นเด็ดขาด หรือ การห้ามชาวคริสต์เผยแพร่ศาสนาเด็ดขาด รวมทั้งการห้ามราษฎรสูบฝิ่นด้วย เป็นต้น ซึ่งสิ่งทั้งหมดเหล่านี้จะส่งผลต่อความมั่นคงตามมาในภายหลัง


ภัยภายนอกคุกคามที่มาจากทางทะเลก็คืบคลานเข้ามา

  ประเทศจีนต้องประสบการรุกรานจากชาติตะวันตก  เมื่อชาวตะวันตกเริ่มติดต่อทางการค้า และเผยแพร่ศาสนาคริสต์

 โปรโตเกสเป็นชาติแรกที่เข้ามาและวางรากฐานที่มาเก๋า 澳门  และผูกขาดการค้าต่างประเทศของจีนทั้งหมดที่ท่าเรือกวางโจวหรือกวางเจา 广洲 หลังจากนั้นตามมาด้วยสเปน   อังกฤษและฝรั่งเศส

กวางโจว ปี1887

ตั้งแต่เริ่มมีการติดต่อการค้ากับจีน ในศตวรรษที่ 18 สินค้า ชา ผ้าไหม และเครื่องปั้นดินเผาเป็นที่ต้องการของชาวตะวันตกเป็นอย่างมาก  แต่เนื่องจากเทคโนโลยีในการผลิตล้าหลัง  ทำให้ผลิไม่ทัน  ชาวอังกฤษจึงหาวิธีทำการค้าใหม่โดยการนำสินค้าไปแลกเปลี่ยนกับวัตถุดิบในประเทศอินเดียและประเทศแถบเอเชียอาคเนย์ แล้วนำวัตถุดิบมาผลิตเป็นสินค้ากึ่งสำเร็จรูปไปขายในกวางโจว หรือ กวางเจา  ซึ่งก็คือ  ฝ้ายดิบ และฝิ่นดิบ  ซึ่งฝิ่นในยุคนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย  ทางอังกฤษจึงลักลอบนำเข้า โดยการติดสินบน

ชาวจีนจำนวนมากติดฝิ่น และอ่อนแอลง

   ในสมัยจักรพรรดิ์เต้าสู  จีนแต่งตั้งหลินเจ๋อสู ไปกวางโจว  เพื่อปราบปรามเส้นทางลำเลียงฝิ่น  หลินประกาศให้ผู้ที่ครอบครองฝิ่นให้เอาออกมามอบให้ทางการภายในสามวัน เมื่อพ้นกำหนดจึงได้เข้ายึดคลังสต๊อกฝิ่นจากพ่อค้าคนจีน  และเข้าล้อมชุมชนชาวต่างชาติเพื่อเข้ายึดฝิ่นของชาวอังกฤษจำนวนถึง 20,000 ลังและเผาทิ้งทั้งหมด

ชาวอังกฤษไม่พอใจอย่างมาก  รัฐบาลอังกฤษจึงส่งเรือรบ 40 ลำ พร้อมด้วยกำลังทหารกว่า 4000 นายเข้าตีประเทศจีนจากปากอ่าวจูเจียง

  จากการที่จีนประมาทกำลังของฝ่ายตรงข้าม ประกอบกับอาวุธไม่ทันสมัยเท่าอังกฤษ ทำให้ทางจีนเป็นฝ่ายแพ้  

 เรือรบของจีน 4 ลำ โดนยิง

อังกฤษยิงปืนใหญ่ถล่มมาเก๋า 1840

อังกฤษที่เกาะฮ่องกง ปี 1841


ชาวกวางโจวเตรียมรับมือ ทหารอังกฤษ

กองทัพอังกฤษบุกเข้ายึดเมืองนานกิงได้ จนกระทั่ง ในที่สุดจำเป็นต้องเจรจาสงบศึกกับอังกฤษ ที่เมืองนานกิงนั่นเอง  จึงเรียกว่า สนธิสัญญา นานกิงปี 1842 ซึ่งเซ็นบนเรือรบของอังกฤษ บังคับให้รัฐบาลจีนยกเกาะฮ่องกงให้อังกฤษ บังคับให้เปิดเมืองท่า 5 แห่งให้กับอังกฤษ บังคับให้เก็บภาษีเพียง 5 เปอร์เซ็น ให้สิทธิสภาพนอกอาณาเขตให้กับอังกฤษ และชดใช้ค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก และยังบังคับให้เปิดช่องให้สิทธิพิเศษแก่อังกฤษ  ถ้าหากจีนสิทธิพิเศษใด ๆ แก่ประเทศอื่นในขณะนั้นหรือในอนาคต จะต้องให้แก่อังกฤษด้วย  สนธิสัญญานี้ชาวจีนเรียกว่า “ความอัปยศแห่งชาติ”


สนธิสัญญานานกิง

ต่อมาจีนก็สูญเสียเอกราชบนเกาะเกาลูนไปอีก ในวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2403 (ค.ศ. 1860) ตามสนธิสัญญาปักกิ่ง ในรัชกาลจักรพรรดิเสียนเฟิง (咸丰)

 จีนยังสูญเสียเวียดนามเหนือหรืออันหนานให้ฝรั่งเศสหลังพ่ายแพ้สงครามแก่ฝรั่งเศสในปี 1884-1885

อังกฤษเข้าครอบครองพม่า

เสียซินเจียงให้กับรัสเซียหลังจากที่รัสเซียได้ยึดที่ลุ่มไฮหลงเจียงไปแล้ว

ญี่ปุ่นเองก็เข้ายึดครองไต้หวันหลังจากที่จีนพ่ายแพ้สงครามทางทะเลกับญี่ปุ่น  และญี่ปุ่นยังถือโอกาสเข้ายึดครองเกาหลีและแมนจู ในปี 1898

และอีกครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2441 (ค.ศ. 1898) ตรงกับรัชกาลจักรพรรดิกวางสู (光緒帝) ปีที่ 24 สูญเสียพื้นที่เขตดินแดนใหม่(New Territories) ให้กับอังกฤษในสัญญาเช่า 99 ปี นับแต่นั้น เซินเจิ้นและฮ่องกงก็ถูกแบ่งแยกการปกครองออกจากกัน

ประเทศตะวันตกที่เหลืออย่างเยอรมัน ฝรั่งเศส เบลเยี่ยมต่างได้ครอบครองพื้นที่ในสิทธิสภาพนอกอาณาเขต เท่ากับว่าประเทศจีนถูกแบบแยกโดยที่รัฐบาลชิงอ่อนแอเกินที่จะทำอะไร

 และภายใน พ.ศ. 2443 (ค.ศ. 1900) คนจีนกว่า 13 ล้านคน ยังคงติดฝิ่นอยู่ เศรษฐกิจของจีนถูกทำลายลงอย่างย่อยยับจากการที่จีนต้องนำเข้าฝิ่นเป็นจำนวนมากมายมหาศาล  และราชวงศ์ชิงก็อ่อนแอลง จนในที่สุดก็ถูกปฏิวัติ

จะเห็นได้ว่า การรุกรานของประเทศทางตะวันตก มีมาอย่างยาวนาน ว่ากันว่า สงครามฝิ่นเกิดขึ้นมา 2 ครั้ง จีนจำใจต้องเซ็นสัญญาเสียเปรียบเพื่อรักษาส่วนใหญ่เอาไว้  ซึ่งช่วงเวลานี้ ทางไทยเองก็ต้องประสบการรุกรานจากการขยายอิทธิพลจากต่างชาติเช่นกัน

ขอขอบคุณ

ภาพจาก อินเตอร์เน็ท

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย และ www.thaichinese.net

'''

''

'

อ่านเรื่อง จักรพรรดิ์องสุดท้ายของจีน

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/25/entry-1

และ ผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลในจีน  สามพี่น้องตระกูลซ่ง

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/23/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 14/03/2009 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

คุณ 33 เค้าไปกินอะไร ผิดสำแดงมารึเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
paklong8 วันที่ : 18/11/2008 เวลา : 20.15 น.

คุณ คห.8 และ คห.9 เป็นอะไรคะ ปากจัดจัง ขนาดเราอ่านแล้วโมโหประเทศทางตะวันตกที่ล่าอาณานิคม ทำให้ไทยเสียดินแดนไปตั้งเยอะ ทหาร-พลเรือนพลีชีพกันไปเท่าไหร่ แล้วคุณจะมาโกรธแค้นจีนได้ไง.. ขอบคุณมากค่ะK.HOF ที่นำประวัติศาสตร์มาให้อ่าน ชอบบบบบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
33 วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 19.40 น.

มิชชั่นนารีเค้าไปฆ่าพ่องหลอวะไอสัส
เค้าค้าขายอยู่ดีๆก็ดีอยู่แล้ว
เสือกไปฆ่าเค้า
ไอชิบหายเอ้ย
มึงคิดได้แค่นี้หลอวะ
แม่งปัญญาอ่อน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
33 วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 19.35 น.

คนจีนป่าเถื่อนสิ้นดี อยู่ดีๆก็ไปฆ่ามิชชั่นนารีชาวฝรั่งเศส
สมหน้า โดนเผาวังหยวนหมิงหยวน
แถมยังโดนบังคับให้ชดใช้ค่าเสียหายอีก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
HOF วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 04.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ขอขอบคุณ bakingclub ที่แจ้งมาครับ แก้ไขตัวเลขให้ถูกต้องแล้วครับ เห็นอะไรผิดแย้งมาได้ครับจะได้แก้ไขให้ถูกต้อง เผื่อว่าเด็กจะเอาไปอ้างอิงจะได้ถูกต้องครับ ซึ่งบางครั้งผมก็ผิดพลาด บางครั้งเนื่องจากพิมพ์ผิดเอง บางครั้งก็เกิดจากการอ้างอิงข้อมูลที่ผิดพลาดเหมือนกัน บางทีก็ต้องย้อนกลับไปตรวจสอบเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

เฉียบมาก...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

เอ่อ รูปกวางโจวข้างบนน่าจะเป็นปี 1887 นะครับ

สงครามฝิ่นครั้งแรกเกิดขี้นในรัชสมัย จักรพรรดิเต้ากวง ซึ่งเป็นโอรสของจักรพรรดิเจียชิ่ง สงครามฝิ่นครั้งที่สองเกิดในสมัยจักรพรรดิเสียนเฟิง ซึ่งเป็นโอรสของเต้ากวง อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของสตรีที่มีอำนาจมากที่สุดของราชวงศ์ชิงด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

อะจ๋ายยย...คุณ HOF ฮ่องกงกลับมาเป็นของจีนเมื่อปี 1997 หรือ ปี 2540 ค้าบบบ คุณเล่นส่งมอบเร็วกว่ากำหนด เดี๋ยวรัฐบาลอังกฤษเค้าจะให้คุณชดเชยค่าเสียหายนะค้าบบบ

ส่วนเรื่องเทียนจิน ข้อมูลจริงๆแล้วไม่ได้อยู่ในแมนจูเรียครับ จะอยู่ทางใต้ของปักกิ่งเล็กน้อย ปลายราชวงศ์ชิง หลังจากที่จีนแพ้สงครามฝิ่นครั้งที่ 2 เทียนจินกลายเป็นเขตยึดครองของต่างชาติเช่นเดียวกับเซี่ยงไฮ้ ครั้งที่จักรพรรดิซวนถ่งถูกขับออกจากวังหลวง จึงได้อาศัยลี้ภัยที่เทียนจิน หวังจะเดินทางไปอังกฤษ แต่ญี่ปุ่นซึ่งเห็นความสำคัญของอดีตจักรพรรดิจีน เสนอตัวให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นฐานการเมืองในการยึดครองแมนจูเรียครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Fatmaster วันที่ : 28/03/2008 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fattystory

หากเราไม่เข้มแข็งและสามัคคี เหตุการณ์เหล่านี้ก็จะเกิดขึ้นอีก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
AJ.p วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

โอ...อ่านแร้วก็ตื่นเต้นตาม(ภาพประกอบก็ดีมากๆเลยฮะ) แต่ส่วนตัวเป็นพวกหัวไม่ให้ทางประวัติศาสตร์สักเท่าไร...ขนาดประวัติศาสตร์ชาติไทยเรายังลืมเลย แหะๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนกุลา วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkula


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน