• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1089639
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันเสาร์ ที่ 29 มีนาคม 2551
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 30689 , 20:57:12 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             คนไทยเรารู้จักพระนางซูสีไทเฮาค่อนข้างดี  จากภาพยนตร์จีนที่ฉายในบ้านเรามาตั้งแต่อดีด  รวมทั้งหนังสือแปลที่มีมากมาย  ผมจะลองไล่เรียงดูในเรื่องหนังที่กล่าวถึงพระนาง  และ แทรกในส่วนประวัติ เพื่อความเข้าใจเรื่องราวมากขึ้นน่ะครับ 

 

ภาพจากละครทีวี                        ภาพพระนางซูสีไทเฮา

Series เรื่อง ซูสีไทเฮา

เรื่องนี้ เริ่มเรื่องตั้งแต่พระนางยังไม่ได้เข้าในวัง  จนถึงช่วงที่พระนางได้เริ่มว่าราชการหลังม่าน  ภาพยนตร์ชุดนี้ได้ถ่ายทอดการแสดงการบริหารงานสำเร็จราชการของพระนางซูสีไทเฮาไว้อย่างละเอียดในชุดนี้ผู้เล่นเป็นพระนางซูสีไทเฮาคือ ""หลิวเซียะหัว "


พระนางซูสีไทเฮา เกิดวันที่ 29 พฤศจิกายน 1835 เดิมชื่อ เยโฮนาลา ครอบครัวเป็นคนชั้นกลางชาวแมนจู บิดาเป็นขุนนางท้องถิ่นเล็กๆ (บางแหล่งว่า เป็นทหารรักษาพระราชวังต้องห้าม) เมื่ออายุ 17 ปี ได้ถวายตัวเป็นนางสนมของ ฮ่องเต้เสียนเฟิง ต่อมานางตั้งครรภ์และได้ให้พระโอรส เหตุการณ์นี้ทำให้นางได้เลื่อนขั้นเป็น กุ้ยเฟย (สนมชั้นสูงสุด)

ภาพวาดซูสีไทเฮา เมื่อครั้งเป็น พระอัครชายาอี

  ฮ่องเต้ เสียนเฟิง

เนื่องจากฮ่องเต้เสียนเฟิง มีอายุสั้นเพียง 30 ปี สวรรคตไปเมื่อปี 1861 (2404 )  พระโอรสเพียงพระองค์เดียวที่กำเนิดโดยสนมกุ้ยเฟย ( ซูสีไทเฮา )จึงได้ขึ้นครองราชย์สืบมา ทรงพระนาม ถงจือ ตามประเพณีของราชวงศ์ชิง คณะผู้สำเร็จราชการต้องเฉลิมพระนามแด่พระราชินี และนางเยโฮนาลาว่าเป็นพระราชินีหม้าย (Empress Dowager) นางเยโฮนาลาได้พระนามว่า ""ซูสีแปลว่า พระมารดาแห่งความเจริญรุ่งเรือง""

คณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในพระนามาภิไธยสมเด็จพระจักรพรรดิได้ประกาศเฉลิมพระนามาภิไธยของพระชายาทั้งสอง

โดยสมเด็จพระจักรพรรดินีเจินในพระชนมายุยี่สิบเจ็ดพรรษาเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีฉืออัน พระพันปีหลวง (จีน. 慈安皇太后; พินยิน. Cí’ān Tàihòu; จีนกลาง. ฉืออันไท้โฮ้ว; รู้จักในไทย. ซูอันไทเฮา)


ฉืออันไทเฮา

และซูสีไทเฮาในตำแหน่งพระอัครชายา พระชันษายี่สิบห้าชันษา เป็น สมเด็จพระจักรพรรดินีฉือสี พระพันปีหลวง (จีน. 慈禧太后; พินยิน. Cíxǐ Tàihòu; จีนกลาง. ฉือสีไท้โฮ้ว)


ซูสีไทเฮา


ว่าราชการหลังม่าน จนถึงปี 1873 ที่ฮ่องเต้เติบโตขึ้นจนสามารถว่าราชการเองได้  ที่โดยฮ่องเต้ถงจื้อเป็นคนเสเพลและโปรดการเที่ยวซ่องโสเภณี  และว่ากันว่าพระองค์สวรรคตด้วยโรคซิฟิลิต  เมื่อปี 2418 (1875)


ฮ่องเต้ถงจื้อ


ซูสีไทเฮาฝ่าฝืนกฎการสืบสันตติวงศ์โดยนำหลายชาย ( ลูกน้องสาว) นามกวางซวี หรือ กวางสู อายุเพียง 3 ขวบ ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิองค์ต่อไป

 ฮองเฮาทั้ง 2 พระองค์ก็ยังคงดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระจักรพรรดิเช่นเดิม จนเมื่อฉืออันไทเฮาสิ้นพระชนม์ในค.ศ. 1881 ( ในหนังว่าพระนางซูสี เป็นผู้วางยา ) ซูสีไทเฮาจึงได้ขึ้นมีอำนาจเต็มเหนือแผ่นดินจีน


The Empress Dowager ปี1989

เรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ หลี่ฮั่นเสียง อีกครั้งเนื้อหาแตกต่างจากเรื่องก่อนหน้านี้ โดยกล่าวถึงเรื่องที่เกิดขึ้นก่อนตั้งแต่สมัยของฮ่องเต้ถงจื้อ
 

เรื่องนี้จะกล่าวถึงสมัยฮ่องเต้ถงจื้อ ซึ่งเป็นฮ่องเต้หุ่นเชิดและเป็นโอรสของซูสีไทเฮา ฮ่องเต้ถงจื้อได้รับการเลี้ยงดูจาก ซูอันไทเฮา จึงรักและเข้าหาพระนางมากกว่ามารดาแท้ๆ ด้วยความทะเยอทะยานของซูสีไทเฮา นางได้วางยาซูอันไทเฮา และยึดอำนาจไว้ในมือนางแต่เพียงผู้เดียว ภายหลังฮ่องเต้ถงจื้อก็ประชวรจากการเที่ยวซ่องโสเภณี และสวรรคตในเวลาต่อมา
นำแสดงโดย หลิวเสี่ยวชิง, กงลี่, เฉินเต้าหมิง

  ฮ่องเต้กวางสู

เมื่อฮ่องเต้กวางสู  ถึงพระชนมายุที่สามารถขึ้นมีพระราชอำนาจได้ พระนางก็วางมือจากการบริหารราชสำนัก ถึงกระนั้นก็ยังส่งสายลับของพระนางเข้าไปเป็นเครือข่ายในราชสำนักอยู่ดี

   ปี 1975 The Empress Dowager และ

   ปี 1976 The Last Tempest

เรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ หลี่ฮั่นเสียง มี 2 ภาค ต่อกัน
 

สำหรับในภาพยนตร์เรื่องนี้จะกล่าวถึงสมัยของ
ฮ่องเต้กวางสู ซึ่งเป็นฮ่องเต้หุ่นเชิดของพระนางซูสีไทเฮา ฮ่องเต้กวางสูเมื่อเติบใหญ่  พยายามจะปฏิรูปราชการให้ทันสมัย  ( การปฏิรูป 100 วัน )  แต่ไปกระทบกับอำนาจของขุนนางเก่า  ทำให้ พวกขุนนางไปเข้ากับฝ่ายของซูสีไทเฮา ซึ่งอนุรักษ์นิยม การแข็งกร้าวเพื่อต่อต้านอำนาจของซูสีไทเฮา แต่ล้มเหลวในที่สุด  ฮ่องเต้ กวางสูถูกจองจำในตำหนักฤดูร้อน  และพวกปฏิรูปถูกจับ ประหารถึง 6 คน
เรื่องนี้นำแสดงโดย ตี้หลุง, Lisa Lu, เดวิด เจียง, หลินปอ

ในปีต่อมา ซูสีไทเฮาได้หนุนหลังกลุ่มจลาจลหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่ต่อต้านการปฏิรูปและต่อต้านชาวต่างชาติ ต่อมา กองกำลังทหารต่างชาติได้บุกเข้าพระราชวังต้องห้ามและยึดกรุงปักกิ่งไว้ได้ ทำให้ซูสีไทเฮาต้องยอมรับข้อตกลงสงบศึก


หากใครได้ไปชมพระราชวังฤดูร้อนของซูสีไทเฮาที่ประเทศจีน  ก็จะได้ชมห้องขังฮ่องเต้ กวางสูด้วย

ว่ากันว่า ต่อมา พระนางก็วางยาปลงพระชนม์ฮ่องเต้กวางสู ก่อนที่พระนางจะเสียชีวิตได้ไม่นานนัก

อย่างไรก็ตามนักประวัติศาสตร์พิจารณาแล้วว่าพระนางทรงตัดสินพระทัยอย่างดีที่สุดแล้วที่จะจัดการกับภาวะยากลำบากต่างๆ ในยุคนั้น แต่ด้วยความคิดอนุรักษ์นิยมของพระนางและชาติตะวันตกที่เข้ามามีอิทธิพลเหนือแผ่นดินจีนมากเรื่อยๆ ทำให้ราชสำนักและประเทศจีนในครั้งนั้นด้อยเรื่องเทคโนโลยีจนถูกต่างชาติครอบงำในที่สุด


แม้ว่าเราจะค่อนข้างชินกับบทบาทของพระนางในภาพยนตร์ที่มักจะกำจัดผู้ที่ไม่เห็นด้วยอย่างเด็ดขาด และโหดเหี้ยม  แต่ในด้านดีของพระนางก็ยังพอมีอยู่บ้าง

   มีผู้กล่าวไว้ว่า พระราชอำนาจของพระนางซูสีไทเฮามีเทียบเท่ากับสมเด็จพระบรมราชินีนาถวิกตอเรียในสมัยเดียวกัน อย่างไรก็ตาม นอกจากด้านการเมืองแล้ว พระนางทรงสร้างคุณประโยชน์ให้เป็นที่จดจำ

 โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านศิลปวัฒนธรรม ที่นางเป็นผู้อุปถัมภ์ค้ำชูงิ้ว ถึงขนาดในพระราชวังของนางมีโรงงิ้วที่ดี และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในปัจจุบัน รวมทั้งในสมัยของซูสีไทเฮา นางยังได้ก่อตั้งสวนสัตว์วิทยาปักกิ่งในปี 1906 ซึ่งต่อมาสวนสัตว์วิทยาแห่งนี้ กลายเป็นสถาบันแรกที่ได้ทำการขยายพันธุ์หมีแพนด้าสำเร็จ


จักรพรรดิ โลกไม่ลืม  the last emperor

กล่าวถึงพระนางในช่วงต้นเรื่อง ที่นำตัว ปูยีเข้าวัง เพื่อครองราชย์เป็นฮ่องเต้องค์ต่อมา นาม ซวนถง


ฮ่องเต้ซวนถง (ปูยี)


ฮ่องเต้ซวนถงครองราชย์ได้ไม่นาน ซูสีไทเฮาก็สิ้นพระชนม์ลงในวันที่ 15 พฤศจิกายน
1908     รวมพระชนพรรษา  73 ปี

พระนางซูสีไทเฮา สามารถก้าวจากสามัญชน สู่การปกครองจีนหลังม่านมาถึง 3  ฮ่องเต้  ฮ่องเต้ถงจื้อ, ฮ่องเต้กวงสู และฮ่องเต้ซวนถง(ปูยี) นับว่าพระนางเป็นสตรีที่ทรงอิทธิพลสูงสุดของประเทศจีนมาอย่างยาวนาน ( 1861-1908 )   ในยุคสมัยของพระนาง ต้องต่อสู้กับการรุกรานของชาติตะวันตก  และเกิดสงครามฝิ่น  และการกบฏ  กลุ่มต่อต้านมากมาย  นับว่ายากลำบากอย่างยิ่ง  นับว่าพระนางไม่ธรรมดาเลยครับ

และนี่คือประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของสตรีจีน ที่สามารถขึ้นได้ถึงจุดสูงสุดของการเมืองแดนมังกร  และเธอคือ หงษ์เหนือมังกร จริง

ขอขอบคุณ

ภาพจาก อินเตอร์เน็ต 

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก วิกิพีเดีย

.....

..

.

อ่านเรื่องราวของหนังจีนอิงประวัติศาสตร์จีนได้ในเอนทรีก่อนๆครับ

 เรื่อง  สงครามฝิ่นสิ้นฮ่องกง 

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/27/entry-1

อ่านเรื่อง จักรพรรดิ์องสุดท้ายของจีน

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/25/entry-1

และ ผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลในจีน  สามพี่น้องตระกูลซ่ง

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/23/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามมาอ่านครับ..ช่วงเอนทรีนี้เผยแพร่ ผมอยู่ต่างจังหวัด ไม่มีคอมพ์

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
HOF วันที่ : 01/04/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ขอบคุณทุกคนที่มาคอยติดตามอ่าน เรื่องราวหลายเอนทรีเกี่ยวกับหนังและราชวงศ์จีน ที่ได้เขียนยาวต่อเนื่องมาจากใกล้ไปหาไกลน่ะครับ

จริงๆ ผมก็สนุกมากกับการเขียนเรื่องชุดนี้ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้รวบรวมรูปใหม่ๆที่ไม่เคยเห็น และรับรู้เรื่องราวและประมวลมาเขียน แม้ว่าจะใช้เวลาในการเขียนแต่ละเอนทรีไปมากพอควร

ในประวัติของพระนางซูสีไทเฮาเอง ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่น่าสนใจมากมาย จนต้องตัดออกไปจำนวนมาก เพื่อไม่ให้เรื่องยาวจนน่าเบื่อเกินไป หยิบมาประมวลให้พอเห็นภาพ และเพื่อนๆ ก็มาช่วยกันคอมเม้นท์ในแต่ละจุด ที่ต้องการได้ครับ สนุกดี

ขอขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
AJ.p วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

อืม...ปกติจะนึกถึงแต่ด้านไม่ค่อยดีจิงๆด้วย...แต่พอมาอ่านบทความแล้วรู้สึกดีขึ้นมาเลยฮะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
numouse_2007 วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

แวะมาอ่านค่ะ

เพราะลืมประวัติไปนานมากๆ ขอบคุณนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

เคยอ่านเหมือนกันค่ะ....
ของมรว.คึกฤทธิ์ ปราโมช.....และคนอื่น ๆ จนจำไม่ได้ว่า...ที่จำ ๆ มานั้นมาจากหนังสือเล่มใด....
....พระนางเป็นสตรีสามัญ...ที่เฉลียวฉลาดมาก.....
มีความคิดเฉียบแหลม....กล้าตัดสินพระทัย....
กล้าเสี่ยง.....กล้าลงทุน.....ทุกอย่างเพื่อให้ตนเองบรรลุวัตถุประสงค์......
หากพระนางพระราชทานผ้าแพรให้ผู้ใด.....ก็หมายถึง....การหยิบยื่นความตายให้....
......วาระสุดท้ายแห่งชีวิต....พระนางคงคิดอะไรได้หลาย ๆ อย่าง กฏมณเฑียรบาลอีกข้อหนึ่งที่พระนางบัญญัติไว้ก็คือ......นับแต่พระนางสิ้นพระชนม์ชีพ.....ห้ามมิให้สตรีขึ้นครองบัลลังค์มังกรอีก.......... .
ร่วมเล่าด้วยคนนะคะ......

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

พระนางซูสีไทเฮานับว่ามีความไม่ดีมากกว่าความดีในการปกครองและบริหารบ้านเมืองในยุคนั้น ประเทศจีนจึงได้ก้าวเข้าสู่กลียุคในช่วงนั้น (อย่างไรก็ตาม สภาพสังคม ชาติพันธุ์ และการเมืองของจีนในเวลานั้นก็เป็นปัจจัยที่สำคัญร่วมด้วย)
กล่าวกันว่า ถึงแม้พระนางจะก่อการไม่สำเร็จและซู่ซุ่นขุนนางคนสำคัญสามารถรวบอำนาจบริหารราชการแผ่นดินได้ก็ตาม อาณาจักรก็ต้องก้าวไปสู่ความตกต่ำอยู่ดี เพราะซู่ซุ่นก็มีอุปนิสัยและพรรคพวกที่ไม่ต่างจากนักการเมืองในสมัยนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ธรรมธุรกิจ วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tumturakij

แวะเวียนมาบางครั้งได้ความรู้ดี เรื่องที่นำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sydneychocolatier วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 03.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bakingclub
May the Chocolate be with you!!!

ผมติดตามคุณHOF มาทุกตอนเลยนะเนี่ย ชอบซีรีส์หนังจีนแมนจูชุดนี้ของคุณจริงๆเลยครับ
จักรพรรดิกวางสู นามเดิมคือ ไจ้เทียนครับ เป็นพี่ชายขององค์ชายไจ้ฉุน ผู้เป็นบิดาของจักรพรรดิองค์สุดท้ายคือ ฟู่อี้ หรือ ซวนถ่ง
อันพระนามของจักรพรรดิจีนจะมีให้สามชื่อครับคือ พระนามเดิม พระนามที่ได้รับการเฉลิมพระนามแล้ว และสุดท้ายคือ ชื่อที่เรียกในรัชสมัย ยกตัวอย่างคือ
ไจ้เทียน เมื่อเฉลิมพระนามเป็นจักรพรรดิคือ จักรพรรดิเต๋อจง ชื่อที่เรียกในรัชสมัยนี้คือ รัชสมัยกวางสู
เช่นเดียวกับจักรพรรดิญี่ปุ่นครับ จักรพรรดิอากิฮิโตะ ชื่อรัชสมัยคือ รัชสมัยเฮเซย์ เฮเซย์ปีที่1 ก็นับจากปีที่ครองราชย์ปีแรกครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Fatmaster วันที่ : 30/03/2008 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fattystory

ชอบมาอ่านเรื่องของคุณนะครับ สนุกดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tiki_ทิกิ วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tikithai

ชอบดูค่ะ ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ได้ดูซีรีย์ตอนเด็กๆ ในเรื่องนั้นให้ภาพพระนางไว้อย่างเหี้ยมโหด กระหายอำนาจ แต่ไม่นานมานี้ได้อ่านหนังสือที่พูดถึงประวัติของพระนาง โดยให้น้ำหนักถึงเหตุและผลของการกระทำของพระนางมาขึ้น รวมถึงเหตุการณ์บางอย่างที่อาจเป็นการใส่ร้ายป้ายสี นอกจากนี้ยังมีประเด็นในเรื่องของการที่พระนางเป็นตัวแทนของระบอบกษัตริย์ ย่อมแน่นอนว่าระบบอำนาจหลังการปฏิวัติ อาจมีการบิดเบือนประวัติศาสตร์เพื่อเน้นให้เห็นถึงความล้มเหลวของระบอบเก่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pook วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

ตอนเรียนอยู่ที่ปักกิ่ง ได้ดูหนังเกี่ยวกับ ซูสีไทเฮาหลากหลายเวอร์ชั่นมากๆ
ชอบทุกฉบับ
เพราะความไม่ธรรมดาของพระนางซูสีไทเฮา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน