• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1090898
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2551
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 28743 , 17:47:29 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อุ้ยเสี่ยวป้อ เป็น เรื่องแต่งของ กิมย้ง นักเขียนชื่อดังที่มีผู้ชื่นชอบเป็นจำนวนมาก เป็นนิยายเรื่องสุดท้ายที่กิมย้งเอง คงทดสอบอะไรบางอย่าง จึงสร้างตัวละครให้ตรงข้ามกับเรื่องอื่นๆที่เคย เขียนมา กล่าวคือ อุ้ยเสี่ยวป้อ ไม่มีวิชาด้านบุ๋น และบู๊ แต่เป็นคนฉลาด ไหวพริบดี อีกทั้งยังไม่มีคุณธรรม เจ้าเล่ห์เพทุบาย และเจ้าชู้
รวมไม่เชิงเป็นการอิงประวัติศาสตร์ เพราะไม่ปรากฏว่ามีขันธีคนใดเหมือนอุ้ยเสี่ยวป้อ ในสมัยคังซีฮ่องเต้ เพียงแต่นำชื่อฮ่องเต้ คังซี และเรื่องราวในยนั้นมาอ้างถึงเท่านั้นเอง อย่างไรก็ตาม เราอาจจะรู้จักฮ่องเต้คังซีจากเรื่อง อุ้ยเสี่ยวป้อ และในยุคสมัยของพระองค์ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว
ผมขอกล่าว ถึงอุ้ยเสี่ยวป้อ และ ฮ่องเต้คังซี ในหนังก่อนน่ะครับ
.

เรื่องอุ้ยเซี่ยวป้อเริ่มนำลงในหนังสือพิมพ์หมิงเป้า เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ.1969 จวบกระทั่ง วันที่ 23 กันยายน ค.ศ. 1972 ค่อยนำลงจบเรื่อง ใช้เวลานำลงสองปีกับอีกสิบเอ็ดเดือน แฟนๆที่ติดตามงานกำลังภายในของกิมย้งต่างตั้งข้อสังเกตว่า กิมย้งให้คนอื่นเขียนแทนรึเปล่า และพวกเขารู้สึกผิดหวัง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ความสนุกสนานของอุ้ยเสี่ยวป้อ ก็ทำให้เรื่องนี้โด่งดัง ไม่แพ้นิยายเรื่องอื่นๆ ของกิมย้ง และแน่นอนว่าในเมืองไทย เรื่องนี้ได้ถูกแปลออกมา โดย น. นพรัตน์

ส่วนละครทีวี ทางฮ่องกงและไต้หวัน รวมทั้งภาพยนตร์เรื่องยาวได้ทำออกมาหลายยุคหลายสมัยครับ

ยุคแรกที่ผมเคยดูตอนเด็กๆ เป็นการแสดงโดย ผู้หญิงเป็นอุ้ยเสี่ยวป้อ เสียดายที่ผมไม่มีภาพในเวอชั่นนี้มาให้ชมกัน ผมยังสงสัยอยู่เลยว่าทำไมใช้ผู้หญิงเล่นบทนี้ น่าจะเป็นการสร้างโดย TVB ฮ่องกง แต่เธอก็เล่นได้น่ารัก จนผมแอบหลงรักเธอไม่ได้ จนติดงอมแงม ในยุคนั้นเรียกอุ้ยเสี่ยวป้อ ว่า เจ้าลูกปลาน้อย

ปี 1984 TVB นำมาสร้างอีกครั้ง โดยให้ 5 พยัคฆ์ TVB ในยุคนั้นแสดงนำ คือ เหลี่ยงเฉาเหว่ย เล่นเป็นอุ้ยเสี่ยวป้อ และ ฮ่องเต้คังซี โดย หลิวเต๋อหัว
ส่วนบรรดาฮูหยินของเสี่ยวป้อ ผมจะพูดถึงในภายหลังน่ะครับ
.
ซึ่งในปีเดียวกัน ทางใต้หวันก็นำเรื่องนี้มาสร้างเหมือนกัน
.

ปี 1988 TVB ฮ่องกง นำมาสร้างใหม่อีกรอบ โดยมี เฉินเสี่ยวชุน เล่นเป็น อุ้ยเสี่ยวป้อ และ หม่าจุ้นเหว่ย แสดงเป็น ฮ่องเต้คังซี
.
ปี 2000 ทางไต้หวัน นำมาสร้างอีกครั้ง ให้ชื่อว่าโดยมี จางเหว่ยเจี้ยน รับบท อุ้ยเสี่ยวป้อ และ ถานเย่าเหวย เล่นเป็น ฮ่องเต้คังซี
.
.
ปี 2006 สร้างขึ้นมาอีกครั้ง โดยมี หวงเซี่ยวหมิง เล่นเป็น อุ้ยเสี่ยวป้อ ตัวคังซี ใครเล่น ขอภัยครับ ผมไม่รู้ชื่อครับ
.
.
.
เรื่องย่อ

อุ้ยเสี่ยวป้อ เด็กหนุ่มจอมกะล่อน เติบโตอยู่ในหอคณิกา มีชีวิตเสเพลไม่เป็นโล้เป็นพาย ชะตาฟ้าลิขิตให้เขาได้ช่วยเหลือ เฉินจิ้นหนาน ประมุขพรรคฟ้าดินที่ได้รับบาดเจ็บ จากการลอบสังหารของโอป้าย ด้วยความฉลาด จิ้งหนานจึงรับเขาเป็นศิษย์ ต่อมาฮ่องเต้คังซี ออกแสวงหายอดฝีมือ เพื่อกำจัดโอป้าย ทั้งสองได้พบกับเสี่ยวป้อ และคิดว่าเก่งวิทยายุทธ จึงพาเข้าวังทำงานในราชสำนัก เมื่ออยู่ในวังด้วยความฉลาด จึงเป็นที่โปรดปรานของฮ่องเต้ เขามีเมียมากมายเพราะความกะล่อนเจ้าชู้ แต่เพราะเป็นคนสนิทของฮ่องเต้ และเป็นศิษย์ของเฉินจิ้งหนาน ทำให้ลืมตัวหยิ่งยโส สุดท้ายเขาก็เบื่อชีวิตในวัง จึงพาบรรดาเมียของเขา ออกท่องยุทธจักร
.

มาดูฮูหยินทั้ง 7 ของอุ้ยเสี่ยวป้อ ใน หลายเวอชั่นที่กล่าวมาครับ
.

1. อาเคอ (阿珂) ได้ชื่อว่างามที่สุดในบรรดาเมียทั้ง 7 เป็นลูกสาวที่เกิดจากหลี่จื้อเฉิงและเฉินหยวนหยวน
.

2. ฟางอี๋ (方怡) เป็นจอมยุทธหญิงแห่งจวนอ๋องมู่
.

3. มู่เจี้ยนผิง (沐剑屏) ท่านหญิงน้อยจวนอ๋องมู่ อายุน้อยที่สุด
.

4. ซวงเอ๋อ (双儿) เป็นสาวใช้ในบ้านขุนนาง อุ้ยเสี่ยวป้ออยู่กับสาวคนนี้แล้วรู้สึกสบายใจเป็นที่สุด เพราะเธอทั้งช่างเอาอกเอาใจ และแสนดี
'

5. องค์หญิง เจี้ยนหนิง (建宁) เป็นพระขนิษฐาฮ่องเต้คังซี สุดแสนจะเอาแต่ใจ
.

6. ซูเฉวียน (苏荃) เป็นฮูหยินเจ้าลัทธิมังกรเทพ อายุมากที่สุดในบรรดาเมียอุ้ยเสี่ยวป้
.
.

7. เจิงโหยว (曾柔) เป็นลูกสาวโจรภูเขา ฉบับปี 1984 ของไต้หวัน ไม่มีตัวละครตัวนี้ และในปี 2000 อุ้ยเสี่ยวป้อเวอร์ชั่นจางเหว่ยเจี้ยน ได้สร้างตัวละครชื่อว่า เสี่ยวจิงอี๋ว์ รับบทโดยซูฉี
.
ส่วนหนังใหญ่ จอแก้ว มีการสร้างขึ้นหลายครั้งเช่นกันครับ
'
ทางชอร์บราเดอร์ นำมาสร้างในปี 1983 ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Tales of a Eunuch นำแสดงโดย หวังอยู่ กุ๊ฟง กำกับโดย Wa Saan
.
'
ต่อมาปี 1992 นำมาสร้างในแนวตลก โดยผู้กำกับ หวังจิง ใช้ชื่อเรื่องว่า Royal Tram โดยได้ราชาตลกอย่าง โจวซิงฉือ มาเล่นเป็น อุ้ยเสี่ยวป้อ เวินเจ้าหลุน รับบท คังซีฮ่องเต้ ซิวซู่เจิน รับบท องค์หญิงเจี้ยนหนิง (เกี่ยงเล้งกงจู่) จางหมิ่น รับบท ฮองไทเฮา และ อู๋ม่งต๊ะ มารับบท ขันทีไห่ต้าฟู่ (ไฮ้กงกง) ทั้งยังได้พระเอกดังจากอดีต หลิวสงเหยิน มารับบท ประมุขพรรคฟ้าดิน เฉินจิ่งหนาน
อีกด้วย
.

โดยในภาคแรก จับประเด็น การแย่งชิงคัมภีร์ 42 บท และเป็นเนื้อเรื่องในวังหลวงเสียส่วนใหญ่ เนื้อเรื่องเริ่มต้นที่ อุ้ยเสี่ยวป้อ (โจวซิงฉือ) อาศัยอยู่กับ พี่สาว อุ้ยชุนฮวา (อู๋จวินหยู) ในซ่องโสเพณี อุ้ยเสี่ยวป้อ มีนิสัย กะล่อน ฉลาดเฉลียว รู้จักเอาตัวรอด จนในวันหนึ่ง เขาได้ช่วยชีวิตของ เฉินจิ้นหนาน (หลิวสงเหยิน) ประมุขพรรคฟ้าดินไว้ เฉินจิ้นหนานจึงได้รับเขาเป็นศิษย์ และกลายเป็นหัวหน้าสาขามรกต พรรคฟ้าดิน จนถูกส่งตัวเข้าไปในวังหลวง เพื่อหาทางสังหาร คังซีฮ่องเต้(เวินเจ้าหลุน)
เมื่อเข้าวัง อุ้ยเสี่ยวป้อ ถูก ไห่ต้าฟู่ (อู๋ม่งตะ) หัวหน้าขันที ปลอมตัวเขาเป็นขันที เข้าสืบหา คัมภีร์ 42 บท ในวัง ทำให้เขากลายเป็นสหายของ คังซีฮ่องเต้ ไปโดยไม่รู้ตัว อุ้ยเสี่ยวป้อ เข้าไปพัวพัน กับการคิดเป็นใหญ่ของ มหาอำมาตย์อ้าวป้าย และเขาถูก องค์หญิงเจี้ยนหนิง (ซิวซู่เจิน) น้องสาวของฮ่องเต้คังซี มาหลงรักอีก อุ้ยเสี่ยวป้อ ได้ร่วมือกับ คังซี หาทางกำจัด อ้าวป้าย ในขณะเดียวกัน เฉินจิ้นหนาน ก็พยายามจะให้เขากำจัด คังซีให้ได้ พร้อมกันนั้น เขายังถูกปองไร้ จาก ฮองไทเฮาตัวปลอม (จางหมิ่น) ซึ่งเป็นคนของ พรรคมังกรทอง ปลอมตัวมาเพื่อขโมย คัมภีร์ 42 บท อีกด้วย แต่อุ้ยเสี่ยวป้อ ก็สามารถเอาตัวรอดไปได้เพราะความกะล่อนของเขาทุกครั้ง
.
ในภาคนี้ ประสบความสำเร็จ
ทำให้มีภาคต่อตามมาในปีต่อไปครับ ปี 1993 Royal Tram2
.
โดยมีผู้แสดงหลักชุดเดิม เพิ่มตัวละคร หลงเอ๋อ (หลินชิงเสีย) เข้ามามีบทบาทในเรื่อง โดยดัดแปลงจากตัวละคร โซวช้วน หรือ ซูเฉวียน ซึ่งเป็นหนึ่งในเจ็ดภรรยาของอุ้ยเสี่ยวป้อ ซึ่งเดิมเป็นฮูหยินของประมุขพรรคเทพมังกร อั้งอันทง อีกทั้งยังเพิ่มบทบาท ฝงซีฟ่าน (กระบี่ไร้โลหิต ปังเซียะฮ่วม) ให้มีมากขึ้นกลายเป็นตัวร้ายที่สำคัญในเรื่องอีกด้วย นอกจากนี้ยังมี ฉินเพ่ย มารับบท อ๋องปราบตะวันตก อู๋ซานกุ้ย ทังเจิ้นเยี่ย หนึ่งในห้าพยัคฆ์ทีวีบี ในอดีต มารับ อู๋อิงสง และ หลี่เจียซิน มารับบท อาเคอ


ในภาค 2 นี้ อุ้ยเสี่ยวป้อ กลายเป็นเสนาบดีใหญ่ ถูกส่งตัวไป หาทางปราบ อู๋ซานกุ้ย(ฉินเฟ่ย) ที่กำลังคิดกบฏ ระหว่างทางเขาได้พบกับ ลูกชายของอู๋ซานกุ้ย อู๋อิงสง (ทังเจิ้นเยี่ย) และมีเรื่องกัน ทั้งได้พบกับ แม่ชีแขนเดียว เกาลั้ง ซึ่งเป็นราชธิดาองค์ใหญ่ ของฮ่องเต้ราชวงศ์หมิง กับ อ าคอ (หลี่เจียซิน) ที่ต้องการทำร้ายฮ่องเต้ และที่สำคัญ ไทเฮาตัวปลอม ได้กลายเป็น ประมุขพรรคมังกรทอง ฝึกฝีมือสำเร็จ สามารถเปลี่ยนแปลงโฉม เป็นอีกคนหนึ่ง (หลินชิงเสีย) จนอุ้ยเสี่ยวป้อ จำไม่ได้ และกำลังจะกลับมาแก้แค้นเขา
อุ้ยเสี่ยวป้อ จึงเผชิญศึกหนัก ต้องจัดการกับ อู๋ซานกุ้ย เผชิญกับ ฝงซือฟ่าน คนสนิทของอู๋ซานกุ้ย ต้องช่วย ฮ่องเต้คังซี ให้พ้นจากการลอบทำร้ายของ เฉินจิ้นหนาน และ แม่ชีแขนเดียว รวมทั้งต้องต่อสู้เอาชนะในด้านความรัก จาก อาคอ โดยมี ลูกชายของอู๋ซานกุ้ย เป็นศัตรูสำคัญ ในด้านความรัก
ในหนังโรงทั้งสองภาค บทฮ่องเต้คังซีได้ลดบทบาทลงมากครับ เนื่องจากมีรายละเอียดของเรื่องมาก ในเวลาจำกัดจึงต้องตัดทอนบทลง

นอกจากนี้ยังมีการ์ตูนวาด เรื่องอุ้ยเสี่ยวป้อด้วยครั
.
ทีมงานผู้วาด(Tony Wong และ Seto Kim Kiu)
.
.

ยังมีต่อ เรื่องราวของ หนังอิงประวัติศาสตร์ของจักรพรรดิ์ คังซี อีกครับ ติดตามได้ในเอนทรีหน้าครับ เรื่องค่อนข้างยาวครับ แต่สนุกสนานทีเดียว เนื่องจากคังซีฮ่องเต้ เป็นจักพรรดิ์ที่ทรงอัจริยภาพองค์หนึ่งของจีนเลยทีเดียว

ขอขอบคุณภาพ และเรื่องราว จาก เมเนเจอร์ออนไลน์

http://gallery.teenee.com/chinese/73.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
biggo2004 วันที่ : 14/03/2009 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggo2004

"ข้ามิใช่อวดโม้ เพื่อนข้าหัวโตเยอะแยะ ไม่ใช่แพะรับบาปของท่าน ทุกคนล้วนเป็นหยกชั้นดี ไม่ใช่อวดดีเพื่อนข้ามีเยอะแยะ มีทั้งแปะ มีทั้งเจ็ก แม้ข้าตัวเล็กแต่ใจข้าใหญ่"

เวอร์ชั่น จางเหว่ยเจี้ยน ถูกไหมครับ?? รักกิมย้ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 03.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

ขอบคุณที่รวบรวมภาพคนงามๆมาให้ชมครับ
แต่ผมอยากให้รวมรูปแม่นางเล้ง แห่งจอมยุทธ์อินทรีย์ทุกเวอร์ชั่นด้วยจะขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ ดูทีไรก็ชอบทุกทีครับ เพราะนางเอกทุก ๆ ภาคสวยมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Jui วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ชอบหนังแสดงโดยโจวชิงฉือ
ฮาระเบิด....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักล่าของเก่า วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit

ชอบมากครับ ข้าไม่ได้อวดโม้ เพื่อนข้าหัวโต อย่างกับ แพะรับบาป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

ดีจัง ชอบมากๆ ชอบทั้งเวินเจ้าหลุน หลิวเต๋อหัว และเหลียงเฉาเหว่ย รวมทั้งจางเหว่ยเจี้ยน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
minmint วันที่ : 21/04/2008 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


สมบูรณ์ทั้งภาพและเนื้อหา เชิงประวัติศาสตร์ภาพยนตร์
ขอบพระคุณที่ค้นมา ขอคว้าไว้เป็นข้อมูลนะคะ

..................................

ร้อนนักชวนพักดำนำ้ค่ะ


ที่สุดของความประทับใจ เมื่อไปเกาะกูด
Permalink : http://www.oknation.net/blog/minmint/2008/04/18/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน