• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1091019
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2551
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 11440 , 18:00:20 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จบไปแล้ว สำหรับ ซีรีย์สามก๊ก ฉบับสมบูรณ์ ในทางทีวีช่อง ไทยพีบีเอส   ว่าจะเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่แรกๆ  แต่ก็ไปเขียน เรื่องราวของราชวงศ์ชิงเสียก่อน  

และมีเหตุที่กระโดดมาเขียนเรื่องราวของสามก๊ก ในยุคปลายราชวงศ์ฮั่นคั่น  เนื่องจากตอนนี้ จะมีหนังจีนอิงประวัติศาสตร์อีพิกยิ่งใหญ่ของจีน เรื่อง Three  KINGDOM เข้าโรงและผมก็มีโอกาสได้ไปชมมาเมื่อวาน  เลยอยากจะนำมาคุยแลกเปลี่ยนกันครับ
แต่ก่อนจะเข้าเรื่องภาพยนตร์เรื่องนี้ 

 

 ขอเล่าปูพื้นเรื่อง สามก๊ก ให้พอเข้าใจเรื่องราว  สำหรับคนที่ยังไม่เคยอ่าน หรือดู สามก๊กมาก่อนน่ะครับ

เรื่องราวของสามก๊ก   อยู่ในช่วงเวลา  พ.ศ. 763-823 เป็นวรรณกรรมจากพงศาวดาร  ไม่ใช่พงศาวดารของจีนล้วนๆน่ะครับ  เพื่อเป็นตำราศึกษาเรื่องอุบายการเมืองและการสงคราม  แต่แต่งได้ดีจนแพร่หลายไปทั่วเมืองจีน   

ภาพสามก๊ก จากเกมส์

    ต้นตำนานนั้น เชื่อว่าเป็นนิทานเล่ากันอยู่  รวมทั้งงิ้ว  ก่อนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง พ.ศ.(1161-1449 ) ต่อมาสมัยราชวงศ์หงวน เมื่อการแต่งหนังสือเฟื่องฟูขึ้น  จึงนิยมมีการนำเอาพงศาวดารมาแต่งเป็นวรรณกรรม   จนถึงราชวงศ์ไต้เหม็ง (พ.ศ. 1911-2186 )  นักปราชญ์ชาวจีนชาวฮั่งจิว ชื่อ ล่อกวนตง,หลอกว้านจง(Luo Guanzhong)  แต่งสามก๊กขึ้น  120 ตอน  และถูกพิมพ์เผยแพร่ จนแพร่หลายในจีน  รวมทั้งถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 10 ภาษา  ในไทยเองก็มีการแปลออกมาหลายสำนวน  เริ่มตั้งแต่สมัยสมเด็จพระพุทธยอดฟ้า   สามก๊กฉบับตรวจสอบโดย ราชบัญฑิตสภาโดย เจ้าพระยาพระคลัง(หน)   พิมพ์ปี 2471  และหนังสือตำนานสามก๊ก  โดย กรมพระยาดำรงราชานุภาพ   และอีกสำนวนหนึ่ง  สามก๊กฉบับวณิพก  ของยาขอบ   และถูกนำมาพิมพ์ครั้งแล้วครั้งอีกตลอดมา

  ในทางด้านซีรีย์ตอน  มีการนำมาสร้างกันหลายยุคหลายสมัย  บางซีรีย์ก็ตัดตอนเอาบางช่วงบางตอนของสามก๊กมาเล่น  แต่ที่นิยมกันมากที่สุด  ก็คือ สามก๊กฉบับสมบูรณ์ (Romance of Three Kingdom)  ที่ฉายจบไปนี่ล่ะครับ

ผลงานการสร้างของ CCTV โดยรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

ที่เป็นการเล่าเรื่องราวตั้งแต่ยุคสมัยพระเจ้าเลนเต้ในราชวงศ์ฮั่น ได้เกิดกบฏโจรโพกผ้าเหลือง  และมีสามพี่น้องร่วมสาบาน เล่าปี่ กวนอู เตียวหุย มาอาสาปราบ จนทั้งสามเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น ในทางราชสำนักเอง ก็มีการแย่งชิงอำนาจกัน  เมื่ออำนาจไปอยู่ในมือของตั๋งโต๊ะ  ที่มีขุนพลคู่ใจคือลิโป้  และตั๋งโต๊ะผลักดัน พระเจ้าเหี้ยนเต้ขึ้นครองราชย์โดยตนเองสำเร็จราชการ  ข้าราชการคิดรวมหัวกันกำจัดตั๋งโต๊ะ  มีตัวละครอีกมายมายที่มีส่วนในการโค่นอำนาจตั๋งโต๊ะ  จนเมื่อสามารถโค่นล้มตั๋งโต๊ะได้  บ้านเมืองแตกออกเป็น สามก๊ก  ที่แย่งชิงต่อสู้กันเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่ กันมา  60 ปี  ได้แก่


วุยก๊ก (สีเขียวในแผนที่ )  นำโดย โจโฉ ที่แอบอิงอำนาจราชสำนัก  กุมอำนาจทางเหนือ ( ดูแผนที่ประกอบ)  ต่อมาได้ก่อตั้งเป็น  ราชวงศ์วุย  โดยปฐมกษัตริย์  พระเจ้า โจผี  (ลูกชายของโจโฉ ) พ.ศ. 763 มีเมืองหลวงอยู่ที่  ลกเอี๋ยน  ภายหลัง เรียก โห้ลำฟู  มณฑลโห้ลำ  มีรัชกาลรวม 5 พระองค์  เสียเมืองแก่ สุมาเอี๋ยน  ปฐมกษัตริย์ ราชวงศ์จิ้น พ.ศ.807  รวม 45 ปี

จ๊กก๊ก (สีฟ้าในแผนที่ ) นำโดย เล่าปี่  โดยถือว่ามีเชื้อสายราชวงศ์ฮั่น   กุมอำนาจทางตะวันตก  ต่อมาก่อตั้งเป็นราชวงศ์ จ๊กฮั่น โดยปฐมกษัตริย์  พระเจ้าเล่าปี่  พ.ศ.764  เมืองหลวงอยู่ที่ เซงโต๋  ปัจจุบัน อยู่ในมณฑล เสฉวน  มี 2  รัชกาล  เสียเมืองแก่ราชวงศ์วุย ในปี พ.ศ. 806  ในสมัยพระเจ้าเล่าเสี้ยน  รวม 43  ปี

ง่อก๊ก (สีเหลืองในผนที่ ) นำโดย ซุนกวน โดยถือว่ามีตราประจำแผ่นดิน  กุมอำนาจทางใต้ ต่อมาก่อตั้งเป็นราชวงศ์ง่อ  ปฐมกษัตริย์  พระเจ้าซุนกวน  เมืองหลวงอยู่ที่  เกียนเงียบ  ปัจจุบันคือเมือง  น่ำกิง  มี 4 ราชวงศ์  เสียเมืองให้แก่ พระเจ้าสุมาเอี๋ยน พ.ศ. 823  รวม 59 ปี

รวมเรื่องราวในสามก๊ก เป็นระยะเวลากว่า 111 ปี พ.ศ. 712-823

มีการเอาเรื่อง สามก๊กนี้ ไปสร้างมากมาย ทั้งภาพยนตร์ ละคร การ์ตูน และ เกมส์

 สามก๊ก การ์ตูน

ละคร และภาพยนตร์  มักจะนำเอาตัวละครในสามก๊ก มาเล่นดังนี้


กวนอู  เป็นพี่น้องร่วมสาบานกับพระเจ้า เล่าปี่


ลิโป้  ขุนพลคู่ในของตั๋งโต๊ะ


เตียวเสี้ยน  แผนหญิงงามผู้โค่นบัลลังก์ตั๋งโต๊ะ


โจโฉ  ผู้นำวุยก๊ก  มีคนว่าเขาเป็น ทรราชที่หวังครองแผ่นดิน

  และนี่อีกเรื่องที่กล่าวถึง โจโฉ

จิวยี่  ขุนพลเอกของ พระเจ้าซุนกวน

 จิวยี่ แสดงโดย เหลี่ยงเฉาเหว่ย ในเรื่อง ศึกผาแดง    Battle of red Cliff กำกับโดย จอห์น วู  ปี 2008

  ขงเบ้ง กุนซือคนสำคัญของ จ๊กก๊ก รับบทโดย ทาเคชิ  ในเรื่อง ศึกผาแดง เช่นกัน

  จูล่ง  ขุนพลคนสำคัญของ  จ๊กก๊ก  ใน ละครซีรีย์

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

หันกลับมาดูหนังในเรื่อง  Three Kingdom ที่กำลังฉายกันอยู่บ้างครับ  เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ จูล่ง  หนึ่งในห้ายอดขุนพลของ จ๊กก๊ก พระเจ้าเล่าปี่

ผมอยากจะตั้งชื่อหนังเรื่องนี้ว่า  จูล่ง ยอดขุนพลผู้ไม่เคยปราชัย

เรื่องราวเริ่มตั้งแต่เตียวหยุน จูล่ง ( หลิวเต๋อหัว ) เข้าสมัครเป็นทหารของเล่าปี่  เล่าเรื่องนี้ผ่านสายตาของทหารรุ่นพี่ที่จูล่งนับเสมือนพี่ชาย หลูปิงอัน( หงจินเป่า )  ซึ่งเป็นคนบ้านเสียงสาน  บ้านเดียวกับจูล่ง

 หมายเหตุ ตรงนี้แตกต่างจากในหนังสือ สามก๊ก  ที่เดิม จูล่งเป็นทหารม้าในกองของกองซุนจ้าง ที่ช่วยอ้วนเสี้ยวรบ  และเมื่อเล่าปี่ไปอาศัยในกองทัพอ้วนเสี้ยว ก็รู้สึกรัก และ ชอบพอในฝีมือจูล่ง และทาบทามให้มาอยู่ด้วย  จูล่งเองก็ประทับใจในตัวเล่าปี่  เมื่อต้องแยกย้ายจากกัน  จูล่งก็ไม่ขอผิดคำสัญญาที่ให้ไว้กับกองซุนจ้าง  จนเมื่องจูล่งต้องกลับไปบ้านเพื่อไว้ทุกข์ให้พี่ชายตามธรรมเนียมจีนโบราญ  3-4 ปี  ระหว่างนั้นกองทัพของกองซุนจ้างพ่ายแพ้ และกองซุนจ้างตาย  จูล่งกลับมาอีกครั้ง และระหว่างทางพบกับเล่าปี่ ที่กำลังแพ้และหนีอ้วนเสี้ยวมา  จึงได้ร่วมกับกองกำลังเล่าปี่  ได้รับความสำคัญให้เป็นองครักษ์เล่าปี่

ซึ่งเรื่องราวตรงนี้ต่างจากในภาพยนตร์  ที่จูล่งเข้ามาสมัครเป็นทหารในกองทัพเล่าปี่  เป็นทหารยามในครั้งแรก อาจเป็นเพราะ เนื้อเรื่องต้องการความกระชับ จึงตัดตอนที่มาของจูล่ง  และเพื่อผูกเรื่องกับตัวละครอีกตัวที่หงจินเป่าแสดง  ซึ่งมีบทบาทที่สำคัญในเรื่องนี้  แต่ในเรื่องสามก๊ก ไม่ปรากฏชื่อตัวละครนี้


  การเปิดตัวของ  ขงเบ้ง  ของหนังเรื่องนี้ ทำได้เท่ห์มาก  ขงเบ้งเดินทางไปวางกลศึกให้กองทหาร หนึ่งพันนาย  เพื่อสู่กับทหาร หนึ่งหมื่น ของโจโฉ  ซึ่งในที่สุดก็สามารถมีชัย  ในครั้งนี้ จูล่ง ได้ช่วยให้ พี่ชาย ได้รับความดีความชอบ 
หลังจากการพ่ายศึกในครั้งนี้  โจโฉ จึงนำทัพหลวงมาด้วยตนเอง   ทัพของเล่าปี่ หนีและต้องขนย้ายราษฎรอพยพหนีภัยไปอีกเมืองหนึ่ง  ในครั้งนี้เอง  พี่ชาย (หงจินเป่า ) ที่เพิ่งได้รับความชอบ  มีหน้าที่สำคัญได้คุมกองทหารอารักขาฮูหยินทั้งสองของเล่าปี่   แต่ขบวนของฮูหยินทั้งสองผลัดหลงจากขบวนหลัก  และถูกทัพของโจโฉตามทัน  หลูปิงอัน หนีมาบอกข่าว แก่ทัพใหญ่ได้   เตียวหุยได้ ฟังความ ก็เดือดดาล จะเข้าไปฆ่า หลูปิงอัน เสีย  แต่ถูกจูล่งขวางไว้   และเกิดการต่อสู้กันขึ้น   ด้วยฝีมือทวนสุดยอด ที่แม้แต่ เตียวหุย รวมกับ กวนอู ก็ไม่สามารถเอาชนะได้  ในที่สุดทั้ง กวนอู เตียวหุย และจูล่ง ก็ได้ร่วมกัน นำกำลังกลับไปค้นหาฮูหยิน และอาเต๊า บุตรชายของเล่าปี่  นี่เองที่จูล่ง สามารถสร้างวีรกรรมจนเป็นที่เลื่องลือ   โดยทั้งสาม แยกกันคนหา ฮูหยินและอาเต๊า   จูล่งบุกเดี่ยวเข้าไปช่วยเหลืออาเต๊าขณะเป็นทารก ที่รอดชีวิตมาได้คนเดียว

  วีรกรรมบุกเดี่ยวฝ่าวงล้อมทหารโจโฉเป็นแสนนาย  ซึ่งแม้แต่โจโฉเองก็อดชื่นชมไม่ได้  ในซีนนี้เองมีการเปิดตัวละครอีกตัวหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อเรื่องราวต่อไป  ซึ่งในเรื่อง สามก๊ก ไม่ปรากฏตัวละครนี้  เป็นหลานสาวของโจโฉในวัยเด็ก ชื่อโจวชิง ที่โจโฉพามาดูกองทัพ และเฝ้าดูการบัญชาการรบของโจโฉด้วย

จูล่งกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด เช่น วีรบุรุษ  ฉากการเล่นหุ่นหนังชัก คล้ายทางใต้ของบ้านเรา  เป็นฉากที่สวยงามอีกฉากหนึ่ง  และเป็นการเปิดตัวคู่รักของจูล่ง  ซึ่งเป็นสาวในคณะหุ่นละครนั่นเอง

เวลาผ่านไป  จูล่งผ่านศึกมากมาย   และก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ   จนเป็นถึง หนึ่งในห้า ขุนพล ของจ๊กก๊ก  ( ห้าพยัคฆ์ ยอดขุนพลจ๊กก๊ก  ประกอบด้วย  กวนอู  เตียวหุย  ฮองตง   ม้าเฉียว และจูล่ง  ซึ่งหนุ่มที่สุด ) จูล่งได้รับหน้าที่ทหารองครักษ์ คุมราชวังทั้งหมด

จูล่งในวัยชรา ยังอาสาออกรบ  หลังจากที่ 4 ขุนพลพยัคฆ์ได้เสียชีวิตลงหมดแล้ว  เหลือเพียงจูล่งคนเดียว  แม้ว่าขงเบ้งจะพยายามทัดทานก็ไม่เป็นผล  ในศึกครั้งนี้ หลูปิงอัน  ได้ขออาสาไปด้วย  ขงเบ้งได้ในกลยุทธไว้ใช้  

จูล่งเป็นแม่ทัพนำทัพไป พร้อมกับ ทายาทของ กวนอู และ เตียวหุย  เพื่อบุกภาคกลาง   และปะทะกับกองทัพโจโฉที่ตั้งยันอยู่  จูล่งได้แสดงฝีมือโดยการฆ่ารองแม่ทัพทั้ง 4 ของฝ่ายโจโฉ  และทำให้ทัพโจโฉถอยร่นไป   เมื่อถึงทางแยก  จูล่งได้เปิดซองที่ขงเบ้งให้ออกดู  ปรากฏว่า ให้มีการแบ่งทัพออกไป 2 ทาง  แต่ปรากฏว่าศัตรูสามารถมาดักทางได้  กองทัพจึงต้องหนีไปตั้งรับที่เขา  ด่านเก่าที่จูล่งเคยตั้งทัพเมื่อครั้งมารบครั้งแรก  

 

แม่ทัพใหญ่ที่นำทัพโจโฉ มาในครั้งนี้เป็นผู้หญิง  นั่นก็คือหลานสาวของโจโฉ  โจวชิง  นั้นเอง  เธอมีทั้งฝีมือยุทธ และชำนาญในพิชัยสงคราม เฉลียวฉลาด  และโหดเหี้ยม   กำลังของจูล่งนั้นน้อยกว่ามาก เนื่องจากได้แยกกำลังไปก่อนหน้า  จูล่งจึงเปิดกลยุทธของขงเบ้งออกดู  ขงเบ้งให้จูล่งตั้งยันทัพให้ได้ถึง 3 ชั่วยาม  เพื่อกองกำลังที่ไปตีตลบที่ค่ายใหญ่จะได้กลับมาสมทบ

การชิงไหว ชิงพริบในสงครามครั้งนี้  ของยอดขุนพลเฒ่า  ผู้มีกำลังเหลือเพียงน้อยนิด  กับ โจวชิง  ผู้มีไหวพริบและกองทัพมหึมา  จะจบลงอย่างไร  ติดตามในหนังดูน่ะครับ

ข้ายอมทรยศคนทั้งแผ่นดิน แต่จะไม่ยอมให้ใครทรยศข้า  คำกล่าว ของ โจโฉ

ในหนังเรื่องนี้  จูล่ง โดย หลิวเต๋อหัว  แสดงได้อย่างสมบทบาท  มีทั้งความองอาจและกล้าหาญ  และหงจินเป่า  แม้จะมีบทบาทรองเป็นอย่างมาก  นอกจากเป็นคนเล่าเรื่องแล้ว  ยังมีการวางพล๊อตเด็ดให้ตัวละครตัวนี้อย่างหักมุมในตอนจบ  และ หงจินเป่า  เป็นตัวละครที่มีสีสัน  แม้ว่าออกมาไม่กี่ตอน ก็สามารถให้คนจดจำได้อย่างดี
 ในส่วน Maggi Q  นักแสดงลูกครึ่ง เวียดนาม อเมริกัน  ที่มีผลงานมากมายในช่วงเวลานี้  และเคยร่วมงานกับผู้กำกับ Danial Lee คนนี้  บทของเธอโดดเด่นมาก  และมาดเธอก็ดั่งนางพญา

มีหลายจุด และแม้ในตอนจบของเรื่องที่แตกต่างจากในหนังสือเรื่อง สามก๊ก มาก  แต่อิงมาบางส่วน เช่น ในวั ย 70 ปี จูล่งยังขออาสาออกรบ  และเสียชีวิตอย่างสงบในบ้าน เมื่อวัยประมาณ 73 ปี  ซึ่งเท่ากับ จูล่ง  คือยอดขุนพล ที่ไม่เคยพ่ายแพ้เลย ตลอดชีวิต


ฉากรบของหนังเรื่องนี้ทำได้ยิ่งใหญ่ และมีอารมณ์ของหนังแบบกำลังภายในมาผสม    ในด้านเพลงประกอบนั้น ยอดเยี่ยม และมีกลิ่นไอของความฮีกเหิมของสงคราม และความเป็นจีนอย่างลงตัว   ทางด้านฉากและโลเคชั่น  ก็ยิ่งใหญ่ และสวยงามน่าประทับใจ 

ผมให้ สี่ดาวครับ  ไม่รู้ว่าคนที่ไปดูมาแล้ว คิดอย่างไรครับ

ขอขอบคุณ ภาพ จากอินเตอร์เน็ท

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
HOF วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ตอบคุณ ภิริสา หนังจีนชุด ไม่แน่ใจ ตามร้านอาจมีให้เช่าน่ะครับ
ส่วนหนัง three Kingdom ของ Danial Lee ที่กล่าวถึง กำลังเข้าฉายตามโรงภาพยนตร์อยู่ครับ คงต้องรอสักพักจึงจะมีขาย
ส่วนหนัง สามก๊ก ของจอห์น วู เรื่อง Battle of red Cliff คงจะเข้าฉายตามมา ยังไม่ลงโปรแกรมในเมืองไทยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ไม่ได้ดูหนังจีนมากแล้วค่ะมีให้เช่าตามร้านมั้ยเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
HOF วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

คิดว่าหลายๆคนคงไปดูกันมาบ้างแล้วน่ะครับ ลองแลกเปลี่ยนกันดูหน่อย กับบทที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมากจากหนังสือ สำหรับหนัง จูล่ง ในฉบับนี้ แต่โดยส่วนตัว ผมก็คิดว่าพล๊อตใหม่เขาก็ลงตัวทีเดียว แต่หลายๆคนคงรับไม่ได้ในจุดสุดท้ายของจูล่ง ซึ่งผมคิดว่าแม้จะจบแบบนี้ ความห้าวหาญของจูล่งในสายตาผมก็ไม่ได้ลดลง แต่ที่ผมไม่ค่อยยอมรับ กับเป็นเรื่องที่ ขงเบ้ง คาดการณ์ผิด และวางกลยุทธผิดพลาด เพราะขงเบ้งเป็นขวัญใจผม อิอิ
ในส่วนโจวชิงที่เพิ่มขึ้นมา คิดว่าผู้กำกับเลือกให้เป็นผู้หญิงเพื่อที่หนังจะสวยขึ้น แต่ในความเป็นจริงในยุคนั้น คงไม่สามารถที่จะมีนายทัพเป็นผู้หญิงได้ ตรงนี้ผมยอมรับได้น่ะ คิดเสียว่าเป็นหนัง และผมก็ชอบ maggi Q

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ปรีเปรม วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preprem

อ่านจน.....ไม่ดูไม่ได้...
เลือดมันเดือด..ปุดๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ไทยนิกร วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thainikorn

ได้เห็นได้ยินอะไรที่เกี่ยวกับ"สามก๊ก"แล้ว อดคิดถึง "เจ้าพระยาพระคลัง(หน)"ไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จูล่งเดินดิน วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 02.27 น.

จูล่ง ผู้มิเคยปราชัย!!!

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hesse004 วันที่ : 27/04/2008 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hesse004

"สามก๊ก"ของแดเนียล ลี (Daniel Lee) เป็นสามก๊กที่ผู้กำกับได้เพิ่มตัวละครอย่าง "หลอผิงอัน" ในฐานะพี่ร่วมสาบานของจูล่งแห่งเขาเสียงสาน และตัวละครอย่าง "โจอิม"ในฐานะหลานสาวโจโฉ

ท่านใดที่ชอบเรื่องสามก๊กอาจจะขัดหู ขัดตาหรือ พลอยขัดใจไปกับภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะหากให้วิจารณ์กันตามตรงแล้วหนังได้เพิ่มเติมประเด็นหลายอย่างที่ไม่เคยปรากฏในหนังสือของหลอกว้านจง แม้แต่ตัวละครบางตัวก็ไม่มีในประวัติศาสตร์สมัยสามก๊ก

แต่ถ้าหากไม่คิดอะไรมากนัก ผมว่าผู้กำกับหนังก็พยายามทำให้ออกมาดีที่สุดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
minmint วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ก่อนจะดูหนังมหากาพย์แต่ละครั้ง หรือหลังดูจนจบแล้ว minmint
มักจะคาใจเกี่ยวกับประวัติราชวงศ์ หรือเรื่องประวัติศาสตร์การเมือง
เป็นประจำ รู้สึกซับซ้อนจนสับสน ต้องมาสะสางกันแบบตามล้างตามเช็ด
แล้วค่อบกลับไปดูอีกรอบ

แต่คราวนี้จะมารื้อคลังข้อมูลบ้านนี้ก่อนดูดีกว่านะ...ถ้ามีเวลา
ขอบพระคุณขุนคลัง กับข้อมูลหนังน่าสนใจค่ะ

....................


ตอบtagพรุชิง รับนำ้ใจ ขอบคุณที่ให้เกียรติ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/minmint/2008/04/26/entry-

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

คือว่า จูล่งเป็นวีรบุรุษในใจของผมเป็นอันดับหนึ่งเลยครับ เพราะเขานับเป็นผู้เพียบพร้อมอย่างที่สุดในคุณสมบัติของคำว่าวีรบุรุษ ต่างจากวีรบุรุษบางรัฐที่เอาแต่พาพวกพ้องไปดูงานต่างประเทศ รับเงินเดือนเป็นแสนๆ ไม่ได้ลงไปฟาดฟันกับศัตรูให้รู้ดำรู้แดง
นอกจากนี้ จูล่งยังมีความซื่อสัตย์จงรักภักดี ต่างจากบางคนที่เปลี่ยนเปลี่ยนหัวเปลี่ยนพรรคเอ๊ย ก๊กได้อย่างคล่องแคล่ว
แล้วจูล่งยังเป็นคนสงบเสงี่ยม พูดน้อยต่อยหนัก ต่างจากหัวหน้าบางก๊กที่พุดจาเชือดเฉือนชาวบ้านเขา เพราะตัวเองทำงานไม่เป็น ดีแต่สร้างภาพ และหัวหน้าบางก๊กที่พูดแต่ละที สาบานได้หรือไม่ว่า เอาปากพูด
อีกประการครับ จูล่งไม่เคยฉวยโอกาสกอบโกยเอาผลประโยชน์จากความชอบเข้าตัวเองและครอบครัว เหมือนบางตระกูลที่ฉวยโฮกาสเถลิงอำนาจแล้วเอาลูกกลับมาเป็นใหญ่
สุดท้ายครับ จูล่งมีคุณธรรมน้ำมิตร ไม่เคยเอาเปรียบเพื่อนพ้อง ลูกน้อง และเจ้านาย ต่างจากบางคนที่ไม่เคยลงขันช่วยหน้าหน้าพรรค เอ๊ยหัวหน้าก๊ก แล้วยังจะมาเรียกร้องเอาโน่นเอานี่ยามเสร็จศึกอีกด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Jui วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ดูแล้วรับไม่ได้ครับ
เพราะจูล่งไม่ได้ตายในสนามรบ
และการศึกไม่เหมือนจริง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
HOF วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

แก้ไข ข้อมูลเพิ่มเติม และวรรคตอน ให้ชัดเจนขึ้นแล้วครับ หวังว่าคงสนุกกับการอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
HOF วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านครับ

ขออภัยที่ผมเขียนให้เข้าใจคลาดเคลื่อน หนังเรื่องที่มี เหลียงเฉาเหว่ยเล่น กับ เรื่องที่ขงเบ้ง โดย ทาเคชิ เป็นคนล่ะเรื่องกับที่เล่าอยู่ครับ

การที่ผมไม่เฉลยตอนจบของเรื่องนี้ three kingdom เพราะมีความแตกต่างจากใน สามก๊กที่เรารู้จักกัน กลัวจะทำให้การดูหนังไม่สนุก บางคนอาจจะชอบ หรือไม่ชอบก็ได้สำหรับบทที่ดัดแปลงใหม่นี้ ผมผ่านตาชื่อผู้กำกับแล้ว แต่กลับลืมลงไป จะลงให้อีกทีครับ แต่เป็นผู้กำกับที่ไม่ค่อยคุ้นเคยนักสำหรับคนไทย
หนังเรื่องนี้ ต้นฉบับพูดภาษาจีน ครับ ไม่ใช่อังกฤษ น่าจะเป็นหนังสัญชาติจีน ที่ส่งทำตลาดในอเมริกา จึงนำเอาดาราสาวที่โด่งดัง ขณะนี้มาแสดง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
pjeabja วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

วันนี้จะไปดู แต่รอบไม่ทันกลับมาทำงาน เดี๋ยวพรุ่งนี้ไปใหม่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สีน้ำเงิน วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 18.36 น.

เรื่องนี้ใครกำกับก็ไม่รู้ ยังไม่ได้ค้นค่ะ คนกำกับนี่ก็มีส่วนทำให้หนังน่าดูหรือไม่ค่ะ (ตามความเห็นดิฉันนะ)

ในเรื่องนี้ มีตัวละคร ตัวหนึ่งคือ จิวยี่ ในหนังสือ ฉบับพงศาวดาร เขียนภาพจิวยี่แล้วทำให้คนดู นึกหน้าเป็นชายเจ้าเล่ห์ ขี้อิจฉา ก็เพราะวาทะ ก่อนตายว่า
" ฟ้าส่งจิวยี่มาเกิด แล้วใยส่งขงเบ้งมาด้วย "
แต่บางฉบับ กลับวิเคราะห์ว่า จิวยี่ไม่ได้มีอาการแบบนั้นเลย ความลึกล้ำของจิวยี่ ไม่ได้น้อยไปกว่าขงเบ้ง รู้เท่าแต้มคูไม่ด้อยกว่ากัน แต่จิวยี่ เสียชีวิต นั้นมิใช่ตรอมใจ แต่เพราะเป็นโรคตาย ในอายุน้อย

ที่พูดถึงจิวยี่ ก็เพราะเห็นว่า ในหนังเรื่องนี้ หมายถึงเวอร์ชั่นนี้ คัด เหลียงเฉาเหว่ยมารับบท ซึ่งดิฉันเห็นว่าเหมาะเหม็ง เป็นที่สุด

ก็ตรงที่ เหลียงเฉาเหว่ย เป็นคนหน้าอาภัพ และถ้าสังเกต พี่แกมักตายตอนจบ(หนังจบ) เสียทุกที เช่น สองคนสองคม ลักษณะหน้าแบบนี้ ไม่มีในหน้าของหลิวเต๋อหัวค่ะ

หนังจีนน่ะ เก่งอยู่อย่างหนึ่งค่ะ ในการคัดตัวแสดง ดิฉันว่าเขาเลือกตัวได้ดี แม้แต่ ดาราลูกครึ่ง จีน ญี่ปุ่น ที่รับบท มังกร ซ่อนเล่ห์ จูกัดเหลียง นั้น ก็เหมือนกัน หน้าแบบนั้นมันก็ใช่เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TaTee วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

น่าดูจังครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สีน้ำเงิน วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 18.26 น.

นอกจากจูล่งจะไม่เคยแพ้ (แต่เคยก้ำกึ่ง กับเกียงอุยนะ) แล้วยังมีข้อสำคัญอีกประการหนึ่งค่ะ คือ ตายบนเตียง ไม่ได้ตายกลางสมรภูมิ

หากอ่านสามก๊กให้ดีจะเห็นว่า จูล่งเป็นทหารอาชีพ เป็นด้วยใจ ไม่ใช่หวังตำแหน่ง และสำคัญกว่านั้น การมีใจรักราษฎร ของเขา ไม่ได้เห็นการฆ่า เป็นเรื่อง ของสิ่งที่ต้องทำหลังสงคราม

ดิฉันชอบอ่านสามก๊กในเวอร์ชั่น เล่าชวนหัว และ ของ มรว.คึกฤทธิ์ ทั้งสองท่านเขียนในแนวเดียวกัน คือ มีมุมมองที่ต่างไปจาก ฉบับ พงศาวดารของ เจ้าพระยาพระคลัง (หน)

ของ เล่าชวนหัว ไม่ได้เขียนสามก๊กทั้งเรื่อง แต่กระเทาะเป็นรายบุคคล ซึ่งก็คล้ายๆ กันกับของ มรว. คึกฤทธิ์ ซึ่งของท่านหลัง ดิฉันอ่านแค่ โจโฉ นายกตลอดกาล
เพราะเล่มอื่นๆ ทางร้านหมดเสียก่อน เลยอดอ่าน แล้วก็เพิ่งมาอ่านไม่นานนี้

เคยดูสามก๊กตอนเป็นทีวี ที่มีแปดสิบกว่าแผ่น กับ เคยอ่านฉบับเจ้าพระยาพระคลัง ฯ มาแล้ว ก็เลยทำให้ไม่นึกอยากดูในหนัง เท่าไหร่

เพราะวรรณกรรมชิ้นนี้ เป็นเรื่องยาว มีรายละเอียดมาก หากมาทำเป็นภาพยนตร์ แม้จะตัดตอนเดียว ซึ่งดิฉันว่าคงเป็นตอนที่ จูล่ง ไปช่วยอาเต๊า เกรงว่าคนเคยอ่านแล้วมาดูก็จะรู้สึกไม่มีอะไรกระตุ้นให้นึกอยากดูค่ะ

หนังจืนที่ทำเป็นหนังใหญ่ แล้วทำได้ดี คือ เรื่อง HERO ที่เล่นโดย หลี่เหลียนเจี๊ย เหลียวเฉาเหว่ย และ จางม่านอวี้ มีดอนนี่ เยน อีกคน ซึ่งเป็นดาราที่ชอบทั้งหมดเลย เรื่องนั้นทำได้ดี อาจเป็นเพราะบทมันส่งให้เขียนได้ง่ายกว่า และรายละเอียดไม่มากนัก

ถ้ามีโอกาสจะหา CD มาดูค่ะ แต่ก็อย่างที่เรียนว่า ไม่นึกอยากดู เพราะรู้เรื่องมาก่อนแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต้องดู..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
paedophile วันที่ : 26/04/2008 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน