• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1091023
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันอังคาร ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 29108 , 11:39:25 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมมีความตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องหนังอิงประวัติศาสตร์จีนยุคราชวงศ์ชิงให้จบ แต่ก็ขาดช่วงไปนาน เนื่องจากไม่มีเวลานั่งหน้าคอมนานๆ ในการเรียบเรียงเรื่องราว ซึ้งต้องใช้เวลานานทีเดียว

ในช่วงที่ผมจะกล่าวถึงหลังจากยุคคังซี ก็เป็นยุคของหย่งเจิ้นฮ่องเต้ ที่มีหนังกล่าวถึงมากอีกช่วงหนึ่ง เนื่องจากมีเรื่องราวมากมายที่น่าสนใจ และขัดแย้งกันในช่วงนี้ ซึ่งขึ้นอยู่ว่า ผู้ประพันธ์จะหยิบยกเอาแง่มุมไหนของหย่งเจิ้นมาเขียน

โดยคร่าวๆ เรื่องราวของหย่งเจิ้นมักจะถูกสร้างออกมา ใน 2 แง่มุมคือ
ในช่วงก่อนขึ้นครองราชย์ จะเป็นช่วงที่มีการแย่งชิงบัลลังก์กันระหว่างพี่น้อง ซึ่งในช่วงนี้ หนังที่พูดถึงที่เรารู้จักกันดี คือ ศึกสายเลือด

และเรื่องของการต่อต้านชิง กู้หมิง ซึ่งมีมาอย่างต่อเนื่องนับจากที่ชนกลุ่มน้อยชาวแมนจู ได้ขึ้นมาปกครองประเทศจีนที่ต่างเชื้อชาติออกไป

ในเอนทรีนี้ ผมจะขอกล่าวถึงในช่วงของการแย่งชิงราชบัลลังก์ก่อน
ในเรื่องศึกสายเลือด ที่มองหย่งเจิ้นเป็นตัวร้าย ทั้งฆ่าพ่อ ฆ่าน้อง ปลอมราชโองการ แย่งบัลลังก์ และโหดเหี้ยม ล้วนมองไปในแง่ลบ เป็นบทประพันธ์อิงประวัติศาสตร์ของนักเขียนชื่อดัง โก้วเล้ง และแปลออกมาเป็นภาษาไทย โดย ว . ณ เมืองลุง


ในเรื่องศึกสายเลือด จะเป็นการแย่งชิงบัลลังก์กันระหว่าง องค์ชายสี่ อินเจิ้น หรือ หย่งเจิ้นฮ่องเต้ และ องค์ชาย 14 หยิ่งถี้ โดยมีองค์ชายอีหลายคนที่มาร่วมมีบทบาท

1. องค์ชายสี่ ต่อมาได้ขึ้นเป็นจักรพรรดิ์หย่งเจิ้นเพราะฆ่าฮ่องเต้คังซีและปลอมแปลงราชองค์การเพื่อขึ้นเป็นฮ่องเต้ซะเอง
2. องค์ชายสิบสี่ ผู้ที่เป็นรัชทายาทตัวจริงตามราชองค์การที่ฮ่องเต้คังซีร่างไว้
3.เหนียนเกิ้นเหย้า ผู้รับใช้ใกล้ชิดหย่งเจิ้น ช่วยตั้งแต่การขึ้นชิงบัลลังก์จนกระทั่งเป็นแม่ทัพปราบศึก แต่สุดท้ายก็ต้องตายด้วยน้ำมือของหย่งเจิ้น
4.หลงเค้อตัว พระปิตุลาผู้ช่วยหย่งเจิ้นปลอมแปลมราชองค์การของคังซี แต่ในที่สุดก็พบจุดจบไมต่างจากเหนียนเกินเหย้า และยังมีตัวละครอีกหลายตัวที่สร้างสีสรรให้กับตัวละครอีกเช่น หลีซื่อเหนียง,เจิงจิ้ง,ลามะแดง(ที่ใช้กรงจักรเด็ดหัวคน),ฯลฯ

โดยรวมจากทั้งสองภาคมีเรื่องราวที่ดำเนินไปในทางเดียวกันคือ
1. ตอนเป็นองค์ชาย หย่งเจิ้นถูกกดดันและกลั่นแกล้งจากพี่น้องที่เป็นองค์ชายเหมือนกัน รวมทั้งตัวหย่งเจิ้นเองก็รู้สึกว่าฮ่องเต้คังซีลำเอียงและไม่ชอบตัวหย่งเจิ้นด้วย
2. เมื่อฮ่องเต้คังซีสวรรคต หย่งเจิ้นก็ใช้อุบายร่วมกับหลงเค้อตัวในการปลอมแปลงราชองค์การให้ตนเองขึ้นเป็นฮ่องเต้ซะเอง
3. หลังจากขึ้นเป็นฮ่องเต้แล้ว หย่งเจิ้นก็ได้เริ่มไล่ชำระแค้นกับพี่น้องทุกคนที่ทำตัวเป็นปรปักษ์กับตนเอง และได้บีบบังคับจนแม่ของหย่งเจิ้นเองต้องผูกคอตาย(ในภาคสอง)

ในภาพรวมของเรื่องศึกสายเลือดนี่ หย่งเจิ้นช่างเป็นทรราชเสียยิ่งกะไร เป็นคนที่เหี้ยมโหดที่เค้นฆ่าผู้บริสุทธิ์,พ่อ-แม่-พี่-น้อง รวมไปถึงบุคคลที่คาดว่าจะเป็นเสี้ยนหนามต่อราชบัลลังก์ของหย่งเจิ้นเอง ซึ่งเรื่องศึกสายเลือดทั้งสองภาคเป็นละครที่สร้างจากฮ่องกง

ข้อขัดแย้งของนักประวัติศาสตร์

แต่ย้อนหลังมานักประวัติศาสตร์ ไม่เชื่อว่าจะมีการปลอมแปลงราชโองการได้ เนื่องจาก ภาษาจีนในยุคนั้น น่าจะมีการกำกับด้วยภาษาแมนจู ซึ่งปลอมแปลงได้ยาก

14 十四 → shísì ไปเป็น 4 于四 → yúsì หรือ 第四 → dìsì

แต่ถ้าจะว่ากันตามหลักฐานจริงๆก็ยากที่จะเชื่อ เพราะในสมัยชิงนั้นตัวอักษร 于 นั้น ใช้กันน้อยเหลือเกิน

หนังที่มอง หย่งเจิ้น อีกแง่มุมหนึ่ง

เนื่องจากในยุคคังซี ดูจากตอนเดิม .......http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/04/22/entry-2
คังซีเป็นฮ่องเต้ที่มีความสามารถ และครองราชย์อย่างยาวนาน มีโอรสหลายองค์ ทำให้ปลายรัชสมัย ก็มีความกังวลว่าบุตรจะแย่งชิงราชบัลลังก์กัน

ก่อนที่องค์คังซีจะสิ้นพระชนม์ ไดเรียกให้องค์ชายสี่ผู้ที่พระองค์หมายมั่นว่าจะให้ขึ้นเป็นฮ่องเต้องค์ต่อไปขึ้นเฝ้า โดยได้สั่งเสียไว้ก่อนสิ้นพระชมน์ในสิ่งที่พระองค์ยังทรงเป็นห่วง คือ

1. ให้พี่น้องรักใคร่ ปรองดองกัน
2. ให้ดำเนินการปฎิรูปให้สำเร็จด้วย

การปฎิรูปในที่นี้คือ การสร้างระบบเก็บภาษีอากรแบบใหม่เนื่องจากในรัชสมัยของคังซี ท้องพระคลังมีเงินลดลงจนอยู่ในขั้นวิกฤต จนต้องมีราชองค์การให้องค์ชายสี่ (หย่งเจิ้น) เป็นคนจัดเก็บเงินกู้ที่ทั้งเชื้อพระวงศ์และข้าราชการที่กู้เงินจากท้องพระคลังไป
ในรัชสมัยของคังซีได้มีการตั้งแต่องค์รัชทายาทขึ้น ก็คือองค์ชายสอง ซึ่งต่อมาก็ถูกปลดเนื่องจากมีความประพฤติที่ไม่เหมาะสม และคังซีมีราชประสงค์ที่จะปกปิดชื่อขององค์ชายที่ทรงจะแต่ตั้งขึ้นเป็นรัชทายาท เพื่อป้องกันความขัดแย้งระหว่างเหล่าองค์ชาย โดยราชองค์การแต่งตั้งฮ่องเต้องค์ใหม่นี้ถูกร่างไว้โดยมี หลงเค้อตัว ถูกเลือกไว้ให้เป็นผู้นำราชองค์การนี้ไปประกาศเมื่อองค์คังซีสวรรคต
ในสมัยกลางค่อนปลายของรัชกาลคังซี (ค.ศ. 1704) แม่น้ำฮวงโหเกิดน้ำท่วมใหญ่ขึ้น ประชาชนประสบกับความลำบากอย่างแสนสาหัส องค์คังซีจึงมีราชโองการให้องค์ชายสี่ และองค์ชายสิบสามเป็นผู้แทนพระองค์ลงไปช่วยชาวใต้ผู้ซึงประสบกับวาตภัยครั้งนี้ แต่ปัญหาที่สำคัญก็คือท้องพระคลังในตอนนั้นแทบจะไม่มีเงินเหลืออยู่เนื่องจากถูกให้ยืมแก่มณฑลต่างๆ และเหล่าขุนนางหรือเชื้อพระวงศ์ องค์ชายสี่จึงได้รับหน้าที่ในการจัดท้วงหนี้เหล่านี้ให้คืนมาด้วย ซึ่งเป็นการกระทำที่แม้จะต้องขัดแย้งกับเหล่าผู้มีอิทธิพลในสมัยนั้น แต่ก็ดำเนินการด้วยความซื่อสัตย์และยุติธรรม ภายหลังจึงได้รับการเลื่อนขึ้นให้เป็นอ๋องหย่งเจิ้น

คังซีมองเห็นว่าราชสำนักมีเงินในท้องพระคลังไม่พอเพียง จะต้องทำการปฎิรูประบบการจัดเก็บรายได้ใหม่ แต่การปฏิรูปนี้มิได้เกิดขึ้นทันในสมัยคังซี หน้าที่นี้จึงได้ถูกมอบหมายให้หย่งเจิ้นเป็นผู้สานต่อ

เนื่องจากการในระบบการจัดเก็บภาษีของราชสำนักเดิมนั้นผู้เสียภาษีส่วนใหญ่คือ ราษฎรทั่วไป แต่เหล่าบัณฑิตและขุนนางนั้นไม่ต้องเสียภาษี ซึ่งหย่งเจิ้นมองว่า ขุนนางควรจะเสียภาษีด้วย หย่งเจิ้น ไม่เป็นที่ชอบ พอใจของขุนนางในยุคนั้นมากนัก เนื่องจากการปกครองที่เข้มงวด ทำให้ขุนนางใส่ร้ายว่าปลอมแปลงราชโองการ
อีกข้อหนึ่ง ช่วงก่อนที่องค์คังซีจะสววรคตนั้นองค์ชายสิบสี่(หยิ่งถี้) ได้รับแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพควบคุมกองกำลังที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ นักประวัติศาตร์บ้างท่านได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า การส่งองค์ชายสิบสี่ไปเป็นแม่ทัพในครั้งนี้เพื่อต้องการฝึกฝนองค์ชายสิบสี่เพื่อต่อไปจะได้ขี้นเป็นฮ่องเต้องค์ต่อไป หรือในทางตรงกันข้าม เพื่อให้องค์ชายสี่(หย่งเจิ้น) ขึ้นครองบัลลังก์ได้อย่างสะดวก จึงส่งองค์ชายสิบสี่ไปเป็นแม่ทัพในที่ที่ห่างไกลจากปักกิ่ง
ละครอีกเรื่องหนึ่งที่สร้างโดยจีนแผ่นดินใหญ่ โดยใช้ราชวังต้องห้ามของจริงในการถ่ายทำ นั้นคือเรื่อง หย่งเจิ้นจอมราชันย์ ซึ่งมีเนื้อหาต่างออกไปจากเรื่องศึกสายเลือดอย่างมาก โดยเฉพาะ เหนียนเกินเหย้า ในเรื่องหย่งเจิ้นจอมราชันย์ เหนียนเกินเหย้า เป็นคนที่ค่อนข้างยโส ทำอะไรหลายๆ อย่างด้วยความเหี้ยโหด - ไร้ปราณี โดยหลังจากเสร็จศึกที่ชิงไห่ ซึ่งทำให้ เหนียนเกินเหย้า ได้รับเลื่อนตำแหน่งเป็นแม่ทัพอันดับ 1 และหย่งเจิ้นยังพระราชทาน เสื้อทองพระราชทานให้แก่ เหนียนเกินเหย้า ซึ่งเพิ่มความหึกเหิ้มให้แก่แม่ทัพอันดับ 1 ผู้นี้เป็นอันมาก

ในช่วงที่เกิดการสู่รบที่ชิงไห่นั้น กองทัพของเหนียนเกินเหย้ามีการใช้ทั้งกำลังพลและกำลังเงินเป็นจำนวนมาก หย่งเจิ้นจึงเห็นว่าควรส่งคนที่มีความสามารถทางการจัดการบริหาร โดยเฉพาะเรื่องการคลัง คือ ซุนเจียเฉิน โดยขุนนางระดับสี่ผู้นี้ ในอดีตเป็นขุนนางชั้นผู้น้อยที่มีตำแหน่งเพียงคนเฝ้าหอบัณฑิต แต่ด้วยความสามารถและวิสัยทัศน์ทางการคลังที่แสดงให้หย่งเจิ้นเห็น จึงได้รับเลื่อนตำแหน่ง ดังนั้น หย่งเจิ้นจึงส่งให้ ซุนเจียเฉินไปร่วมกับเหนียนเกินเหย้าในการบริหารกองทัพที่ชิงไห่ กอปรด้วยกับความตรงไปตรงมาของซุนเจียเฉินที่ไปขัดแย้งกับเหนียนเกินเหย้าอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการใช้งบประมาณทางทหารสูงเกินกว่าไม่จำเป็น เหนียนเกินเหย้าจึงใช้อำนาจในฐานะแม่ทัพปราบศึก ประหารซุนเจียเฉิน ซึ่งทำให้หย่งเจิ้นและเหล่าบรรดาขุนนางน้อยใหญ่ไม่พอใจและส่งฎีกาฟ้องเหนียนเกินเหย้า หย่งเจิ้นจึงลดตำแหน่งของเหนียนเกินเหย้าจากแม่ทัพใหญ่ไปเป็นแม่ทัพชายแดนฮังโจว ที่มีกำลังเพียง 4,000 คน แต่ตัวเหนียนเกินเหย้ายังอวดดี ยโส และวางตนว่าเป็นคนโปรดของหย่งเจิ้น จนหย่างเจิ้นลดตำแหน่งของเหนียนเกินเหย้าลงเรื่อย ๆ เป็นนายกอง จนกระทั่งเป็นทหารเลวเฝ้าประตูเมือง

แต่ตัวเหนียนเกินเหย้าเองยังกลับไม่สำนึก มิหน้ำซ้ำยังใช้เสื้อทองพระราชทานที่หย่งเจิ้นเคยมอบให้ อวดอ้างตนเองทำให้เกิดความเดือดร้อน จนตั้งถูกตั้งข้อหาเป็นอาญาแผ่นดินและหมิ่นพระเกียรติ์ฮ่องเต้ โดยต้องโทษประหารชีวิต แต่หย่งเจิ้นได้มอบสิทธิพิเศษให้เหนียนเกินเหย้าปลิดชีวิตตนเองได้ อันเป็นจุดจบอันน่าเศร้า

ส่วน เหนียนเกินเหย้า ในศึกสายเลือด เป็นขุนพลคนสนิทที่ช่วยให้หย่งเจิ้นได้ขึ้นครองราชย์ หย่งเจิ้น มีความประสงค์ที่จะขยายดินแดนไปทางทิศตะวันตกเพื่อจรดซินเจียงอุยเกอร์ จึงมอบหมายให้ เหนียนเกินเหย้า ให้เป็นผู้จัดการเรื่องนี้ พร้อมกันนี้ก็ได้มอบกำลังพลหนึ่งหมื่นนาย เพื่อให้ฝึกฝน สำหรับไปทำศึกฝั่งตะวันตก
เมื่อฝึกฝนกำลังพลได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีระเบียบวินัยสูง อีกทั้งเชื่อฟังคำสั่งอย่างเคร่งครัด จนเมื่อฝึกฝนจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว จึงได้พากำลังพลทั้งหนึ่งหมื่นนายไปเข้าเฝ้าหย่งเจิ้น เพื่อให้หย่งเจิ้นได้ตรวจกองทหารทั้งหนึ่งหมื่นนายนี้
เมื่อหย่งเจิ้นปรากฎตัวและขึ้นยืนบนแท่นประทับ กำลังพลทั้งหนึ่งหมื่นนายก็ได้ยืนถวายพระพรหย่งเจิ้น หย่งเจิ้นจึงสั่งให้ทุกคนนั่งลง แต่กำลังพลทั้งหนึ่งหมื่นนายนิ่งเฉย ไม่ยอมนั่งลงแต่อย่างใด
แม่ทัพคนดังกล่าวเมื่อเห็นดังนั้น จึงโบกมือโดยไม่ได้ปริปากเพื่อสั่งให้ทหารทุกคนนั่งลง พริบตานั้นกำลังทหารทั้งหนึ่งหมื่นนายก็นั่งลงพร้อมเพรียงกันในทันที
มันดูเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่กำลังพลทั้งหนึ่งหมื่นนายนั้นมีประสิทธิภาพ และมีวินัยที่ดีมาก แต่สำหรับหย่งเจิ้นแล้ว มันคงเป็นเรื่องที่น่าตกใจอย่างยิ่ง ที่ทหารหนึ่งหมื่นนายนั่งลงอย่างพร้อมเพรียงกัน แต่ไม่ได้มาจากคำสั่งของตนเอง หากแต่มาจากการโบกมือเพียงครั้งเดียวของแม่ทัพของตน
ด้วยความกลัวที่จับใจนี้ ทำให้หย่งเจิ้นตัดสินใจลดขั้นแม่ทัพคนนี้ลง 18 ขั้น แล้วให้ไปเฝ้าประตูเมืองหลวง แต่ก็ยังไม่ทำให้หย่งเจิ้นลดความคลางแคลงใจลงได้ สุดท้ายเหนียนเกินเหย้า ก็ต้องดื่มยาพิษ ที่หย่งเจิ้นประทานไปให้ เพื่อแสดงความจงรักภักดีที่มีต่อหย่งเจิ้น
นี่คือความขัดแย้งในหน้าประวัติศาสตร์ของจีนในยุคหย่งเจิ้นฮ่องเต้ ที่ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองมุมไหนน่ะครับ


ในหนัง ก็คือหนัง ที่มักจะต้องผูกเรื่องราวให้สนุกสนาน ตัวละคร หลี่ซื่อเหนียง ที่เป็นชาวฮั่นที่กล้าหาญ ลอบเข้าปลงพระชนม์ ฮ่องเต้ หย่งเจิ้น นั้น น่าจะมีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์

แต่ในภาพยนต์ หรรษา ในยุค ใหม่ ก็มีการหยิบยกเรื่องนี้มาล้อเล่น

ใน จักรพรรดิ์ทะลุมิติ

ระหว่างที่ หลี่ซื่อเหนียง เข้าลอบปลงพระชนม์ และต่อสู้กันอยู่นั้น เกิดลมประหลาด และทั้งคู่ทะลุมิติมาอยู่ยุคปัจจุบัน กลายเป็นเรื่องราวสนุกสนาน

และยังมีการกล่าวถึง หลี่ซื่อเหนียง ในอีกหลายเรื่อง เช่น สามกระบี่สาวของเนี่ยอู่เช็ง ตามตำนานล่าว่าเป็นศิษย์ของ แม่ชีเทพยดาแขนเดียว แห่งสำนัก เทียนซา

แต่บางเรื่องกลับว่า หลี่ซื่อเหนียง เป็นศิษย์สำนัก เหมาซัน

ในเรื่อง  รักเหนือฟ้า ท้ายุทธภพ

จินซื่ออี๋(หลินฟง) เดินทางไปยังดินแดนจงหยวนตามหาหลี่ซื่อเหนียงแห่งสำนักเหมาซัน ตามคำสั่งเสียของอาจารย์เพื่อให้นางช่วยสลายพิษมารในร่างให้ ทันทีที่เดินทางมาจึงจงหยวนจินซื่ออี๋ก็เข้าไปพัวพันกับความวุ่นวายแก่งแย่งชิงความเป็นใหญ่ของเหล่าบรรดาชาวยุทธโดยไม่รู้ตัว  ที่สำคัญได้รู้จักกับผู้หญิงสองคนที่มีความสำคัญกับชีวิตของจินซื่ออี๋ เป็นอันมากอีกด้วย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
HOF วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ดูหนัง ดูละคร แล้วย้อนดูตัวเองครับ

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์จี 4000 ปี มีอะไรที่น่าศึกษาอยู่มากทีเดียว สามารถนำมาเทียบเคียงกับ การปกครองสมัยใหม่ได้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 05/04/2010 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ประเด็นประวัติศาสตร์ในหนังที่คุณหยิบยกมาวิพากษ์นั้น นับว่าสนใจและสมควรแก่การอภิปรายกันอย่างกว้างขวางทีเดียวครับ
เรื่องขององค์ชาย 4 กับการชิงราชบัลลังค์นั้นยังคงเป็นที่กล่าวถึงมาโดยตลอดในหนังจีนยุคแมนจูหลาย ๆ เรื่อง แทบไม่มีเรื่องใดเลยที่กำหนดพล็อตให้องค์ชาย 4 ไม่ใช่คนชิงบัลลังค์โดยแก้ราชโองการ
ผมคิดว่าประเด็นการชิงบัลลังค์และการแก้ราชโองการนั้นมันมีอยู่ในประวัติศาสตร์ในลักษณะของคำให้การ หรือพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าเป็น "แหล่งข่าว" มากกว่าที่จะเป็นข้อเท็จจริง แบบว่าไม่มีหลักฐานหรือคำยืนยันและคำไต่สวนใด ๆ แบบที่เป็นความจริงเชิงประจักษ์ ส่วนใหญ่ก็แบบว่าเชื่อได้ว่า นั่นแหละครับ
ประเด็นที่คุณพูดถึงเกี่ยวกับกรณียกิจขององค์ชายที่ไปเหยียบตาปลาของพวกขันนางกับชนชั้นมั่งมีหลายคน ย่อมจะทำให้เกิดการสร้างภาพองค์ชายท่านนี้ไปในทางร้าย จนกระทั่งพระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ คงเพื่อดิสเครดิตและให้ลุกลามไปจนเกิดการรัฐประหารให้จงได้ แต่ไม่สำเร็จ
ดังนั้น ผมจึงมีข้อคิดเห็นที่คล้อยตามไปกับข้อมูลที่คุณนำมาอธิบายมากกว่าการสร้างภาพที่ทำซ้ำ ๆ กันมาจนพ้นยุคไปแล้วครับ
น่าแปลกครับ ประเด็นแบบนี้มันกลับมาเกิดในประเทศสารขัณฑ์ในศตวรรษที่ 21 เพราะอดีตผู้นำคนหนึ่งไปเหยียบตาปลาของใคร ๆ หลายคนจนต้องมีการตามล้างตามเช็ดแบบไม่ให้เห็นซากจนเลยเถิดไปก่อให้เกิดความแตกแยกในชาติจนวุ่นวายอยู่ในขณะนี้ครับ
1 โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
paklong8 วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 14.46 น.

ตอนดูศึกสายเลือด ชอบองค์ชาย14มาก หล่อดีคอยเอาใจช่วยให้ฆ่าหย่งเจิ้งสำเร็จ สงสารเดวิดเจียงกะหมีเซียะ เรื่องนี้เพลงเพราะด้วยค่ะ
พอมาดูหย่งเจิ้งจอมราชันย์กลับชอบองค์ชาย 4 มาก แต่ก้อสงสารเหนียนเกิ้นเหยา
ขอบคุณนะคะที่นำมารื้อฟื้นความจำ ชอบค่ะ
รออ่านตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
HOF วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

บางตำราที่เคยอ่านมา พบว่าองค์ชายแปด เคยคิดจะลอบปลงพระชนม์บิดา คือ ฮ่องเต้คังซี ทำให้ถูกจับขังคุก และในยุคหย่งเจิ้น ก็ทรงปล่อยตัว และตั้งให้เป็นอ๋องมาช่วยราชการด้วยครับ
แต่ในบทละครเรื่อง ศึกสายเลือด จะเอาความเลวร้ายทั้งหลายใส่รวมไว้ที่ หย่งเจิ้น
ทั้งที่ในยุคสมัยของหย่งเจิ้น นับว่าเป็นยุคทองของจีนยุคหนึ่ง คือทำการปฏิรูปต่อจากพระบิดา และวางรากฐานที่ดีให้กับยุค เฉียนหลง ที่จะกล่าวต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
HOF วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ไม่แปลกเลยครับที่นึกไม่ออก เพราะละครเรื่องนี้ตอนที่โด่งดังนั้นกว่า 20 ปีผ่านมาแล้ว
เพียงแต่ที่หยิบยกขึ้นมา เพราะผมกำลังเรียบเรียงเรื่องราว ของหนังที่อิงประวัติศาสตร์จีน และพอดีเรื่องนี้มีนักประวัติศาสตร์ที่ให้ความเห็นออกมา ตรงกันข้ามกับเรื่องราวในละคร เลย และมีละครอีกเรื่องที่สร้างออกมาภายหลังก็ออกมาอีกแนว
ต้องยอมรับว่า เด็กๆ ไม่ว่าชาติไหนก็เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากหนังและละคร มากกว่าจะอ่านประวัติศาสตร์ล้วนๆน่ะครับ
นอกจากคำกล่าวที่ว่า ประวัติศาสตร์ขึ้นอยู่กับใครเขียน ยังต้องเพิ่มอีกว่า หนังอิงประวัติศาสตร์ ขึ้นอยู่กับใครสร้างด้วยคร๊าบ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

เหมือนพี่ลูกเสือ อ่านไปทบทวนไป บางตอนยังนึกไม่ออก

เป็นเอนทรีทรงคุณค่าสำหรับคอนิยายบู๊ลิ้มอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
luerat วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ชอบบทความนี้มาก
รออ่านอีกนะครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
HOF วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 12.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

หนังจีนในยุคราชวงศ์ชิงช่วงต้น ที่มักสร้างกัน จะเป็นอยู่ในยุค 3 ฮ่องเต้ คือ คังซี หย่งเจิ้น และ เฉียนหลง เรียงตามลำดับ
ซึ่ง หย่งเจิ้น มักจะถูกเรียกว่า จักรพรรดิ์เลือด เพราะในยุคของพระองค์ มีเรื่องราวนองเลือดมากมาย ทั้งการต้านชิงกู้หมิง และ การแย่งชิงอำนาจในหมู่พี่น้อง นั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/02/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

กำลังพยายามทบทวน..นึกไม่ค่อยออก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน