• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1091054
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 34416 , 22:12:13 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฉียนหลงฮ่องเต้  มีนามเดิมว่า องค์ชายหงลี่     เป็นโอรสองค์ที่ 4 ในโอรสทั้ง 10 องค์ของ  หย่งเจิ้นฮ่องเต้    ( อย่าเพิ่งสับสนน่ะครับ  เพราะ หย่งเจิ้นฮ่องเต้ ก็เป็นองค์ชายที่ 4 ในจักรพรรดิ์คังซี เหมือนกัน )  

องค์ชายหงลี่มีความเฉลียวฉลาดตั้งแต่เด็ก จึงเป็นที่โปรดปรานของ คังซี   ( ปู่ )  ว่ากันว่า ถึงขนาดทำให้มีส่วนในการเลือกรัชทายาท ที่มาลงที่องค์ชายสี่  อิ้นเจิ้น ( ชื่อเดิมของ  หย่งเจิ้น )   แทนที่จะเป็นองค์ชายแปด  หรือองค์ชาย 3  หลังจากการปลดองค์ชายรองจากการเป็นรัชทายาทแล้ว

เมื่อถึงคราที่ หย่งเจิ้น ต้องแต่งตั้งรัชทายาท มีองค์ชาย เพียง 3 องค์ที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่ คือ   องค์ชาย 3 หงสือ องค์ชาย 4 หงลี่ และองค์ชาย 5 หงโจ้ว  ( องค์ชาย 2 ของจักรพรรดิหย่งเจิ้นคือหงหยุ่นนั้นสวรรคตตั้งแต่ทรงพระเยาว์ น่ะครับ )
ที่แย่งบัลลังก์กับองค์ชาย 4 หงลี่คือพี่ชายองค์ชาย 3 หงสือ ส่วนน้องชายหรือองค์ชาย 5 หงโจ้วนั้นไม่ได้สนใจการแย่งชิงราชบัลลังก์เลย
องค์ชาย 3 หงสือนั้น  สนิทสนมกับท่านอา 8 ที่เคยเป็นแคนดิเดตแข่งขันกับ องค์ชาย 4 อิ้นเจิ้น มาตั้งแต่สมัยพ่อนะครับ   แต่ในที่สุด  องค์ชายหงลี่ ก็ได้ขึ้นครองราชย์ เมื่อปี (พ.ศ. ๒๒๗๘) หย่งเจิ้งฮ่องเต้  สวรรคตอย่างกะทันหัน ( บ้างว่า ทรงกินยาที่ปรุงจากลามะธิเบตมากเกินไป ) เปลี่ยนชื่อปีการปกครองเป็น “เฉียนหลง”  ทรงครองราชย์เมื่ออายุ 25 ปี

ในระยะแรกที่ขึ้นครองราชย์ เฉียนหลงฮ่องเต้ได้พยายามแก้ไขจุดบกพร่องในรัชกาลก่อนๆ โดยเฉพาะในรัชกาลหย่งเจิ้ง  คือ  ความแตกแยกในหมู่พระราชวงศ์  เนื่องจากในยุคของหย่งเจิ้งได้ทำการปราบปราม คุมขัง เนรเทศ และประหารพระราชวงศ์ที่เป็นคู่แข่งทางการเมืองไปไม่ใช่น้อย

เฉียนหลงได้ใช้นโยบายต่างๆเพื่อรวมอำนาจสู่ศูนย์กลาง เสริมอำนาจฮ่องเต้ แม้วิธีการเหล่านั้นจะไม่ได้เริ่มมีขึ้นในยุคพระองค์ แต่พระองค์ก็เป็นผู้พัฒนานโยบายเหล่านั้นให้มีประสิทธิภาพสูงสุด     ทั้งยังได้ควบคุมพฤติกรรมของบรรดาขันทีและโอรสอย่างเข้มงวด มีการลงโทษขันทีและพระโอรสที่กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจัง ไม่มีการลดหย่อนผ่อนโทษ ซึ่งก็ทำให้บรรดาขันทีต่างก็ไม่กล้าเข้ามาแทรกแซงในด้านการเมือง และบรรดาโอรสทั้งหลายก็อยู่ใต้กฎหมาย มีอำนาจด้อยกว่าฮ่องเต้อย่างมากมาย ทำให้อำนาจของฮ่องเต้ถูกเสริมให้สูงขึ้นไปโดยปริยาย

การพยายามเพิ่มอำนาจของฮ่องเต้นับแต่เข้ามาปกครองแผ่นดินฮั่นของฮ่องเต้ในราชวงศ์ชิงจนถึงรัชสมัยของเฉียนหลง  ก็ได้ทำให้สภาพบ้านเมืองสงบสุขอยู่ในสภาวะสงบสุข และการเกษตรกรรมได้รับการพัฒนา อันส่งผลไปถึงการพัฒนาของระบบเศรษฐกิจและความเจริญรุ่งเรืองต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่

เฉียนหลงได้มุ่งมั่นในการดำเนินนโยบายด้านการปกครอง , เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมอย่างจริงจัง อันเป็นการวางรากฐานให้แก่ความสงบของบ้านเมือง ความรุ่งเรืองของเศรษฐกิจ และท้องพระคลังอันเต็มเปี่ยมในหลายสิบปีให้หลังอย่างมั่นคง ทำให้ประเทศจีนในราชวงศ์ชิงมั่นคงและเจริญรุ่งเรืองอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนนับแต่ชาวแมนจูผ่านด่านเข้ามาปกครองจีน

เฉียนหลงตี้ยังได้ดำเนินการควบคุมผลงานเขียนทางด้านต่างๆสืบเนื่องจากรัชกาลก่อนๆอีกด้วย เช่น ห้ามงานเขียนที่เป็นการสนับสนุนให้ฟื้นฟูราชวงศ์หมิงขึ้นมา , ห้ามงานเขียนที่โจมตีชาวแมนจูและราชวงศ์ชิง เป็นต้น นอกจากนี้ยังทรงเพิ่มหัวข้อห้ามเขียนขึ้นอีกมากมาย จนทำให้การจำกัดด้านการเขียนบันทึกต่างๆในยุคของเฉียนหลงตี้มีมากกว่าทุกยุค เช่น แม้แต่การเขียนเสียดสี , ให้ร้ายฮ่องเต้ก็ถูกห้าม

มีการจัดทำสารานุกรม ซื่อคู่เฉวียนซู ในปี 1773 - 1782 ซึ่งเป็นผลงานที่สำคัญและถือเป็นมรดกโลกเลยทีเดียว

ภาพจากซีรีย์  ฮ่องเต้เจ้าสำราญ

ด้านการสงคราม

ในสมัยของพระจักรพรรดิเฉียนหลง เป็นเวลาจักรวรรดิแมนจูขยายอาณาเขตออกไปสูงสุด

ทรงปราบปรามกบฏเผ่าอีลุททางมองโกลตะวันตก ที่มีอมูร์ซานา เป็นผู้นำ
ทรงกำหราบเผ่าเค้าล์คาร์ ทางมองโกลตะวันออก แล้วย้ายประชาชนจากแมนจูเรีย แคชกาเรีย และคันซู เข้าไปตั้งถิ่นฐานแทน
อีกทั้งยังทรงรับเอาชนเผ่าทรุจกัต ที่มีถิ่นฐานใกล้กับแม่น้ำโวลก้าตอนกลาง ที่อพยพหนีมาจากการปกครองของรุสเซีย เข้ามาตั้งถิ่นฐานในจักรวรรดิของพระองค์
ในปี 2294 ทรงส่งทหารเข้าไปปราบปรามกบฎในธิเบต
ในปี 2302 พระองค์ทำสงครามปราบปรามมุสลิมทางตะวันตกเฉียงใต้
ทรงยึดครอง คัชการ์ ยาร์คานด์ และโกทาน ในลุ่มน้ำทาริม ขับไล่พวกมุสลิมไปจนถึงที่ราบสูงปามีร์ และสถาปนาดินแดนเหล่านั้นขึ้นเป็นมณฑลซินเกียง และทรงให้อพยพชาวจีนที่นับถือศาสนาอิสลามจากมณฑลกังสู และเชนสี เข้าไปตั้งถิ่นฐานทำมาหากินแทนในดินแดนใหม่นี้
การขยายดินแดนของแมนจูลงทางภาคใต้ ก่อให้เกิดการพิพาทกับเจ้าของถิ่นเดิมที่มิใช่ชาวจีน ทั้งที่มณฑลกวางสี ฮูหนาน ไกวเจา ยูนนาน และเสฉวน

จนในปีพุทธศักราช 2308 - 2312 จีนทำสงครามกับพม่าอังวะ ในยูนนานและรุกเข้าสู่ลุ่มน้ำอิระวดีของพม่าจนถึงกรุงอังวะได้ถึงสองครั้งสองครา แต่ก็ไม่มีฝ่ายใดได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาด พม่าจึงส่งเครื่องบรรณาการถวายแก่จักรพรรดิเฉียนหลง เป็นการยุติสงคราม

เป็นช่วงเวลาเดียวกัน ญวนอันนัมเกิดการจลาจลแย่งชิงราชสมบัติระหว่างกัน กองทัพแมนจูถือโอกาสเข้าช่วยเหลือฝ่ายหนึ่ง จนได้รับชัยชนะ แล้วแคว้นอันนัมญวนจึงถวายเครื่องราชบรรณาการแก่จักรพรรดิเฉียนหลงในทุก ๆ ปี

จนปี 2334 - 2335 ทรงทำสงครามกับพวกกรูข่า ในเนปาล ที่ยกทัพเข้ามารุกรานชายแดนของพระองค์

ด้านการต่างประเทศ จักรพรรดิเฉียนหลงทางมีนโยบายด้านการต่างประเทศที่เข้มงวดและรักษาผลประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ชาติต่าง ๆไม่ว่าอังกฤษ ดัตช์ และรัสเซีย ก็ยังคงไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ใด ๆ จากการติดต่อทำสนธิสัญญา
กับจีน

พระอาทิตย์ก็มีวันตก

แต่ในระหว่างที่การปกครองมีความมั่นคงนั้น เฉียนหลงเองก็ได้ใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือย ทั้งการก่อสร้างสิ่งต่างๆ การเสด็จประพาสที่ต่างๆนับครั้งไม่ถ้วน รวมถึงการปูนบำเหน็จตลอดรายทางระหว่างเสด็จประพาส ทั้งยังลุ่มหลงในนารี ผลจากการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยของพระองค์ ทำให้รสนิยมการใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยได้ระบาดไปทั่ว และรุนแรงขึ้นทุกวัน ระบบขุนนางก็ตกต่ำลงทุกที การฉ้อราษฎร์บังหลวงมีขึ้นมากมาย  จนเป็นการล้มเหลวของการปกครองในที่สุด

กล่าวกันว่า  เฉียนหลงมีคนสนิทชื่อ เหอเซิน บางสำเนียงเรียกว่า เหอคุน  บ้างว่า โหเฉิน  ที่คอยยุยงให้พระองค์เสเพล   เหอซิน เป็นคนเฉลียวฉลาด รูปหล่อ สามารถพูดได้ 4 ภาษา  เขาสามารถได้เลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว ถึง 47 ขั้น ใน 20 ปีที่รับราชการ  จากมหาดเล็กธรรมดา  รับหน้าที่หามเกี๊ยว หรือถือธง    จนได้รับตำแหน่งสำคัญมากมาย  ทั้ง  ราชองครักษ์  รองผู้บัญชาการกองธงน้ำเงินผู้อำนวยการเก็บค่าธรรมเนียมประตูเมือง   ดูแลท้องพระคลังส่วนพระองค์    ช่วงแรกก็รับใช้ด้วยความซื่อสัตย์  จึงเป็นที่โปรดปรานถึงขนาดที่ เฉียนหลงทรงยกองค์หญิง 10 ให้อภิเษกกับลูกชาย เหอซิน  เหอซินขยายอิทธิพลของตัวเองอย่างมากมายในช่วงปลายรัชกาลเฉียนหลง  ทั้งเปิดโรงรับจำนำ  แลกตั๋วแลกเงิน เหมืองแร่ กิจการต่างๆมากมาย แบ่งพรรคแบ่งพวก ใช้อำนาจบาดใหญ่  ขุนนางต่างๆ ก็มาประจบสอพลอเหอเซิน  ทั้งขูดรีดฉ้อโกง  จนระบบการปกครองต้องพังครืน ( คล้ายๆ ใครเลยน่ะ )  

เหอเซิน นับว่าเป็นกังฉินที่ร่ำรวยมาก ได้รับจัดอันดับจาก วอลล์ สตรีท เจอนัล ว่าเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในศตวรรษที่ 18  ( หลังสิ้น เฉียนหลง เจียซิ่งฮ่องเต้ก็กำจัดเหอเซิน  และยึดทรัพย์ กว่า 800 ล้านตำลึง  ซึ่งเท่ากับงบประมาณแผ่นดินจีนในขณะนั้นถึง 11 ปี  และยึดทรัพย์สมบัติอีกเป็นจำนวนมาก ) เหอเซิน ตายด้วยการประทานยาพิษให้ดื่ม และบุตร ธิดา และญาติถูกเนรเทศ ยกเว้นราชบุตรเขยที่แต่งกับพระธิดา

เฉียนหลงตี้ได้สละราชสมบัติแก่โอรสองค์ที่ ๑๕ หยงเหยี่ยน(Yong yan) หรือ เจียชิ่งฮ่องเต้และแต่งตั้งตนเองเป็นไท่ซ่างหวงตี้(เหนือกว่าฮ่องเต้) โดยยังคงกุมอำนาจทางการทหารและการปกครองอยู่เช่นเดิม ที่สละราชสมบัติ เพียงเพื่อไม่อยากให้เกินหน้าเกินตาคังซีตี้ที่ครองราชย์นาน ๖๑ ปีเท่านั้น แท้จริงแล้วครองราชย์รวมทั้งหมดนาน ๖๔ ปี เป็นฮ่องเต้ที่ครองราชย์นานที่สุดในประวัติศาสตร์จีน

ในเอนทรีหน้า  ผมจะนำเอาหนัง ละคร ซีรีย์มากมาย  ที่อ้างอิงประวัติศาสตร์ยุคเฉียนหลงฮ่องเต้  ซึ่งสนุกสนานมากทีเดียว   ทั้งรบ ทั้งรัก   เพราะเฉียนหลงนี่ ได้ชื่อว่าเป็นจักรพรรดิ์นักรักเลยทีเดียว

ผมได้เขียนเรื่องราวหนังอิงประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ชิงมาหลายตอนแล้วน่ะครับ  คิดว่าสำหรับราชวงศ์ชิงจะเขียนเฉียนหลงเป็นเอนทรีสุดท้ายแล้ว  ลองติดตามอ่านเรื่องเก่าๆ ตามลิ้งค์นี้ได้เลยครับ

http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/04/19/entry-1

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ตามอ่านต่อครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 19/02/2009 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

จองคิวอ่านต่อเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน