• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1089900
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 1596 , 00:21:03 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียนเพลิน มาจนเอนทรีที่ 100 แล้วครับ  ความตั้งใจของนาย Hof ยังไม่สิ้นสุด  แต่ที่หายหน้าหายตาไป  ก็ด้วยติดภาระกิจมากมาย  ด้วยการออกเอนทรีแต่ล่ะเอนทรี  ผมพยายามให้ได้เนื้อหา และภาพที่สวยงามครบตามที่ใจต้องการ  และให้ผู้อ่านได้เนื้อหาสาระอย่างครบถ้วน   ทำให้การจัดเตรียมเนื้อหาแต่ล่ะเรื่องใช้เวลาทำงานค่อนข้างมาก  รวมถึงการลงในแต่ล่ะครั้งก็ใช้เวลากว่า 3 ชม. ที่ผ่านมาหายหน้าไป เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาอยู่หน้าคอมนานๆ เลย

      

ย้อนกลับไปในเอนทรีแรกๆ ผมก็ยังไม่ได้วางแนวทางในการเขียนบล๊อคมากเท่าใดนัก  เพียงต้องการเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเพลงและหนัง ตามที่อาชีพตัวเองต้องยุ่งเกี่ยวอยู่พอสมควร

การเริ่มเขียนช่วงแรก ผมต้องย้อนจับความรู้สึกกลับไป  ตอนแรกยังเขียนอยู่บล๊อคเดียว ทั้งเพลงและหนัง  จนต่อมา ผมรู้สึกว่าผมสนุกกับการเขียนเรื่องหนังมากกว่า  อีกทั้งแนวเพลงที่ผมฟัง อาจจะไม่ค่อยเข้าทางกับคนโอเคเนชั่นมากเท่าใดนัก   ผมแตกห้องออกมาเป็น Hall of movie   และเขียนเรื่องเพลงน้อยลง

โลกของภาพยนต์นั้น มันกว้างใหญ่ เสียจริงๆ  ปีหนึ่งๆ มีการสร้างภาพยนต์ในทุกประเทศ หลากยุค หลากแนว

การเขียนเรื่องหนังนั้น  ตอนแรกผมก็คิดว่าผมจะเขียนยังไงดี ในเมื่อคนเขียนเรื่องหนัง คนที่รักหนังมีมากมาย การจะรีวิวหนังสักเรื่อง แบบที่เราเคยอ่านคนอื่นวิจารณ์หนัง  บางทีผมก็รู้สึกคล้อยตาม แต่บางทีผมก็ไม่คล้อยตาม  หลังๆ ผมก็ไม่ค่อยอ่านวิจารณ์เท่าใดนัก หาหนังมาดูเลย  ด้วยความที่เป็นคนดูหนังมาก ดูแทบจะทุกแนว  แต่ผมก็จับรายละเอียดไม่ค่อยเก่งนัก  ผมคิดว่า คนที่วิจารณ์หนังมีมากแล้ว  ผมน่าจะเขียนอะไรที่เป็นเรื่องกว้างขึ้นมา  เรื่องการมองรวมๆ ผมเริ่มเขียนเรื่องราวของหนังไทย  โดยมองเป็นยุคๆ  ผมเริ่มหลงเสน่ห์ของหนังเก่าอยู่พักใหญ่เลยทีเดียว   และเห็นถึงคุณค่าของมัน  ผมสนุกกับการเขียน " ตำนานหนังไทย"  จนเขียนมาได้ระยะหนึ่ง  มีบางช่วงที่ผมอาจจะ blank ไปบ้าง เนื่องจาก ช่วงหนึ่งในชีวิต ผมแทบจะไม่ได้ดูหนังไทยเลย  แต่ก็พยายามจะเขียนให้ได้ทุกช่วง เพื่อให้คนอ่านได้มองการพัฒนาของหนังไทย อย่างเป็นลำดับ  ผมได้รวบรวมเมนูไว้ พร้อมเสริฟทางด้านข้างซ้าย

ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผมยังอยากเขียนสำหรับหนังไทย  มีผู้กำกับ หลายคนที่อยากกล่าวถึง  มีหนังไทยในดวงใจอีกไม่น้อย   และมีดาราที่อยากเขียนถึง  รวมทั้งภาพโปสเตอร์ เก่าๆ  รวมทั้งบรรยากาศเก่าๆ ของการดูหนังในอดีต  ส่วนในปัจจุบัน  ผมค่อนข้างสนใจหนังไทยน้อยลง  และรู้จักดาราไม่มากนัก  และที่สำคัญ คงหาอ่านได้ไม่ยากสำหรับชาวเน็ตที่สนใจหนังปัจจุบัน  เพราะยังไงเขาก็ต้องโปรโมตหนังเขาอยู่แล้ว

ผมห่างจากการเขียนเรื่องหนังไทยไป  เพราะเอนทรีเดียวแท้ๆ (http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/03/13/entry-3 )ที่ทำให้ผมเปลี่ยนแนวเรื่องที่จะเขียนไป เนื่องจากความคิดแวบเดียว ที่มาเขียนเรื่อง  ดูหนังตามยุคของประวัติศาสตร์จีน  ซึ่งจีนเองมีประวัติศาสตร์กว่า 4000 ปี  ผ่านยุคต่างๆมามากมาย  มีราชวงศ์มากว่า 20 ราชวงศ์  ทำให้หนังจีนย้อนยุค  มีเรื่องราวหลายยุคของจีน  ทำให้การชมหนังจีนอิงประวัติศาสตร์ น่าจะพอมีความเข้าใจเกี่ยวกับยุคสมัยของจีนบ้าง  จะทำให้ดูหนังเข้าใจ และสนุกมากขึ้นครับ 

จากนั้นมาผมก็ไล่เขียนจากยุคที่ใกล้ปัจจุบันที่สุด  พร้อมกับทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ไปด้วยในการเขียน  ผมหาข้อมูลมาเยอะพอควร แต่เขียนไปได้ไม่มาก  เพราะแค่ราชวงศ์เดียว ( ราชวงศ์ ชิง ) ผมก็ปวดหัวแล้วครับ เรื่องราวเยอะเหลือเกิน  และน่าสนใจทั้งนั้นเลย  ผมเขียนจนจบเรื่องราชวงศ์ชิงแล้วครับ (ดูสารบัญ http://www.oknation.net/blog/moviehall/2008/04/19/entry-1 ) เลยขอหยุดพักก่อน  แต่ความตั้งใจ อยากจะเขียนต่อในราชวงศ์อื่นๆ  จนครบทั้ง 4000 ปี เลย 5555 รออ่านกันไหวไม๊เนี่ย

มาเริ่มเปลี่ยนเรื่องเขียน เพื่อเบรคความเบื่อของตัวเอง  กับเรื่องราวตำนานสยองขวัญ  ซึ่งบอกตามตรงว่าผมไม่ใช่แฟนตัวยงของหนังแนวนี้  แต่ความสยองขวัญ มีการนำมาสร้างเป็นหนังมาอย่างยาวนานในประวัติการสร้างหนัง  และมีการสร้างหนังแนวนี้เป็นจำนวนมาก  จนผมมองเห็นความน่าสนใจในหนังแนวนี้  มันมีวิวัฒนาการในตัวของมันอย่างน่าสนใจ  และทำให้ผมอยากจะเขียนถึง

ผมเพิ่งเริ่มเขียนมาได้เอนทรีเดียวครับ  สำหรับตำนานสยองขวัญ  มีหลายเรื่องราวที่ผมสนใจ อย่างหนังเกี่ยว Wolf  Vampire มนุษย์ต่างดาว  หนังซาตาน ความเชื่อ  หนังคนโรคจิตไล่ฆ่าคน  เหอๆ ช่วงหนึ่งผมดูหนังพวกนี้มากเลย จนเบื่อไปเลย  และหยุดดูนังแนวนี้ไปเอง  หนังสยองขวัญพัฒนามาเป็นหนังครีเอจการฆ่ามากขึ้น  มันน่าสนใจในแง่ของหนัง  สำหรับคนที่ไม่ขวัญอ่อน  แต่จำไว้ว่า คนที่ดูหนังผีสนุก  มันจะเป็นคนขี้กลัวผีเสมอ  555 ผมเลยดูหนังผีไม่ค่อยสนุกเลย

ช่วงนี้ ผมอยากจะเขียนเรื่องราวที่ไม่ค่อยเรียงเป็นหมวดหมู่มากนัก คืออยากเขียนเรื่องอะไรก็จะเขียนไปก่อนเลย  แล้วจะรวบรวมเป็นหมวดหมู่ในสารบัญให้  สำหรับคนที่สนใจตามเรื่องราวที่ผมเขียน  อาจจะคลิกเข้ามาแค่เดือนล่ะครั้งก็พอ  แล้วเลือกเรื่องที่ตัวเองอยากอ่านจากสารบัญ

ผมคิดถึงคนอ่านอย่างพวกคุณมากที่สุด  คนอ่านที่มีคุณภาพ  บางทีผมเขียนผิด ก็มีการทักท้วง ทำให้ข้อมูลที่ลงในบล๊อคมีความสมบูรณ์มากขึ้น สำหรับการค้นคว้าของผู้ที่สนใจในอนาคต  ต้องขอขอบคุณมากครับ  ผมสังเกตดู แม้เอนทรีจะผ่านไปนานแล้ว  ก็ยังมีผู้ที่เสริธเข้ามาอ่านอยู่เสมอ  ทำให้ผมอยากจะเขียนต่อไปเรื่อยๆ 

เท่าที่เวลาจะอำนวย  ผมสัญญาว่าผมจะไม่หยุดเขียน ตราบใดที่ยังมีคนอยากอ่าน  และจะคงคุณภาพไว้เช่นเดิม  ขออภัยมาจากใจจริง ที่หายไปนาน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
star612 วันที่ : 19/08/2009 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/star612

พึ่งเข้ามาครับ

ต่อไปทราบแล้วว่าจะมาอ่านเรื่องหนังที่ไหนดี
ชอบเรื่อง กงลี่ ครับ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
HOF วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ตั้งใจว่าจะเขียนต่อเลย แต่หยุดทักทายกันหน่อยที่เอนทรีที่ 100 น่าจะดีกว่า
ตั้งเรื่องใหม่ไว้แล้วหลายสัปดาห์ แต่ยังไม่ได้ใส่ภาพ เลยถือโอกาศแทรกเอนทรีนี้เข้ามาก่อน
หวังว่าแฟนเก่าๆ คงยังจำกันได้ ส่วนคนที่เพิ่งรู้จักก็ยินดีรู้จักครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน