• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1089905
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฎาคม 2553
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 3349 , 21:02:16 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กว่า 2000 ปี ก่อน ในช่วงต่อของอารยธรรมกรีกโบราณ สู่ ยุคกลางของยุโรป ในช่วงที่ คริสตศาสนา เริ่มแพร่ขยายสู่ส่วนต่างๆ ในยุโรป ที่เมือง อเล็กซานเดรีย ยุคศตวรรษที่ 4

แม้ว่าความเชื่อและศรัทธาของคนในยุคนั้นจะนับถือเทพเจ้า อยู่หลายองค์ ในขณะที่คริสศาสนาแพร่สู่ประชากรผู้ยากไร้อย่างรวดเร็ว โดยผ่านการนับถือพระเยซูคริส พวกคริสเตียนเรียกคนศาสนาอื่นๆ ว่า พวกนอกรีต คือคนที่ไม่นับถือพระเจ้า

พวกชนชั้นสูงในเมืองอเล็กซานเดรีย รู้สึกว่าตนเองถูกคุกคามด้วยภัยของความเชื่อที่แผ่ขยายอย่างรวดเร็วในหมู่ชนชั้นล่างของเมืองเช่นกัน

Agora ของผู้กำกับ อเลฆานโดร อเมนาบาร์ ชาวสเปน เล่าเรื่องราวชีวิต ของ ไฮพาเทีย Hypatia นักปราชญ์สาวชาวอเล็กซานเดรีย ที่อยู่ในยุคของความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งในด้านศาสนา ความเชื่อ ทันคติ ความขัดแย้งทางสังคม ที่ส่งผลมากมายต่อสังคมมนุษยชาติไฮพาเทีย เกิดในสังคมชนชั้นสูงของเมืองอเล็กซานเดรีย ที่อยู่ในยุครุ่งเรือง ด้วยศิลป วิทยาการหลากหลายแขนง ตัวเธอนั้นเป็นอาจารย์ สอนวิชาจักรวาล และดวงดาว เป็นเรื่องที่น่าทึ่งอยู่มาก ที่เราทราบว่าในยุค กว่า 2000 ปีที่แล้ว นักปราชญ์ มีความสนใจในเรื่องจักรวาล และเชื่อว่าโลกกลม และหมุนรอบดวงอาทิตย์ ในขณะที่ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่า โลกแบน และ เป็นศูนย์กลางของจักรวาล ไฮพาเทีย เป็นคนหนึ่งที่เชื่อว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ และเธอกำลังค้นคิดหาคำอธิบาย เกี่ยวกับแรงดึงดูด การตกของวัตถุ และการหมุนของโลก

ในห้องเรียนเล็กๆ ของเธอ มีลูกศิษย์หลายคน แต่ที่น่าสังเกตุ คือ เป็นผู้ชายทั้งหมด และแม้กระทั่งลูกทาส ก็มีสิทธิ์เข้าเรียนในชั้นเรียนนี้ ซึ่งผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ ในเรื่องสังคมในยุคนั้นว่ามีการให้บทบาทสตรีมากเพียงใด แต่ ไฮพาเทียเป็นสตรีที่โดดเด่นมาก เธอมีอายุไม่มาก สวย โสด ฉลาด และมีชาติตระกูลดี เธอจึงเป็นที่หมายปองของชายหลายคน รวมทั้ง Orestes ลูกศิษย์ คนหนึ่งของเธอ และ Davus ทาสหนุ่มในเรือนของเธอในขณะที่ นอกห้องเรียนอกไป นักเผยแพร่ศาสนาคริส กำลังเป็นที่สนใจของผู้คน เขาสร้างปาฎิหารย์ต่อหน้าผู้คน โดยการเดินลุยไฟ นักบวชของคริสตศาสนา แบ่งปันอาหารในผู้คนที่อดอยากยากไร้ การนับถือเทพเจ้าดั้งเดิม กำลังถุกกระทบด้วยแรงศรัทธาในพระเจ้าองค์ใหม่ของชาวคริส มีผู้คนที่เดิมนับถือเทพเจ้า หันไปเข้ารีตเป็นจำนวนมาก รวมทั้ง Synesius น้องชายของ ไฮพาเทีย และ Davus รวมทั้งทาสในเรียนอีกหลายคน ร้อนถึงกรรมการเมือง และผู้ใหญ่ในสังคมชั้นสูง ซึ่งมีความเห็นว่า ควรจะใช้กำลังจัดการกับพวกคริสเตียน ซึ่ง ไฮพาเทีย คัดค้านอย่างหนัก แต่ไม่มีใครฟังเสียงเธอ

เกิดจราจลไปทั่วเมือง เมืองมีการไล่สังหารชาวคริสเตียน โดยไม่ได้คาดคิดว่า คนคริสเตียนจะมีจำนวนมากมาย จนชาวคริสเตียนลุกฮือขึ้นต่อสู้ ชนชั้นสูง ไม่สามารถ ต้านทานกำลังมากมายของคนคริสเตียนได้ จึงต้องหลบไปรวมกันในหอสมุด และกลับกลายเป็นจุดจบของกลุ่มที่นับถือเทพเจ้า เมื่อทางการอยู่ฝ่ายชาวคริสเตียน แม้จะมีการให้อภัย (การอภัยโทษ) ชาวเมืองที่ทำร้ายชาวคริสเตียน แต่ก็ได้ขับไล่พวกนอกรีตออกจากหอสมุด

ช่วงนี้หนังทำได้ดีมากในความรู้สึกของผม ชาวอเล็กซานเดรียรู้ดีว่าพวกคริสเตียนจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่าง จึงเร่งขนทรัพย์สิน และโดยเฉพาะ ตำราต่าง ๆ ที่อยู่ในหอสมุดออกมาให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ชาวคริสเตียน ทำลายประตูเข้ามา ทำลายรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ และเผาทำลายตำราต่างๆ จนหมดสิ้น ภาพมุมสูง ที่กล้องถ่าย เห็นภาพชาวคริสเตียนเหมือนฝูงมด ที่เดินไปเดินมาควักไขว่ ภายในวิหาร และหอสมุด ( สถานที่เดียวกัน และเปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางเมืองด้วย ) และตั้งแต่นั้นมา ชาวคริสเตียน ก็ครอบครอง วิหาร และหอสมุด แห่ง อเลกซานเดรีย

หนังเล่าเรื่องข้ามเป็นยุคถัดมา ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะเข้ารีต เป็นคริสเตียน รวมทั้ง ลูกศิษย์ของไฮพาเทีย ซึ่งหลายคน สามารถไปเป็นระดับชนชั้นนำของสังคมคริสเตียน


Orestes

Orestes ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าเมือง ครองเมืองอเลกซานเดรีย และ เขาก็ยังติดต่อพูดคุยรับคำแนะนำจาก ไฮพาเทียเสมอ

Synesius เป็นนักบวชในคริสจักร

และ Davus เป็นทหารพิทักษ์คริสจักร


Davus

ส่วนไฮพาเทียเอง ยังเป็นนักวิชาการที่ค้นคว้าเรื่องราวเกี่ยวกับจักรวาลอยู่ เธอกำลังทดสอบแรงโน้มถ่วงของโลก การเคลื่อนที่ของโลก และ การเคลื่อนของโลกรอบดวงอาทิตย์ ซึ่งผู้คนเชื่อกันว่าเป็นวงกลมในยุคนั้น แต่เธอก็สงสัยว่าทำไมจึงเกิดฤดูกาล

ในด้านสังคม ผู้คนที่เป็นชาวยิว เริ่มจะเป็นปัญหาใหม่ของคริสจักร ทำให้คริสชนเริ่มเคร่งครัดในศีลธรรมมากขึ้น และมีกลุ่มนักรบชุดดำขึ้นมาปกป้องพวกนักบวชที่เคร่งครัด เช่นในพิธีวันสรรเสริญพระเจ้า เมื่อพวกยิวมีการร้องรำทำเพลงในวิหารโบสถ์ ก็ถูกพวกนักรบชุดดำ ขว้างปาด้วยก้อนหิน จนเป็นทีมาของการที่ไม่ให้ชาวยิวเข้าไปในวิหารโบสถ์ ยกเว้นพวกคริสเตียน จนทำให้กลุ่มชาวยิวไม่พอใจ จนกระทั่ง มีการวางแผน หลอกพวกนักรบชุดดำไปฆ่าตายเป็นจำนวนมาก พวกนักรบชุดดำก็โกรธแค้น ออกมาไล่ฆ่า และไล่ชาวยิวออกนอกเมือง ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้หญิงและเด็ก

เรื่องนี้ทำให้เกิดการโต้เถียงกันในสภาเมืองอย่างหนัก ไฮพาเทียทนไม่ไหวที่เห็นการฆ่าฟันกันอีกครั้งหนึ่ง เธอออกมาโต้เถียงในสภาเมือง ทำให้ไม่เป็นที่พอใจของผู้เฒ่าในสภาเมือง


Ammonius

เมื่อ Ammonius ต้องการโค่นอำนาจทางการเมืองของ Orestes เขาจึงต้องกำจัดไฮพาเทียก่อน ซึ่งคือจุดอ่อนของ Orestes นั่นเอง
Ammonius อ่านพระคัมภีร์ ที่กำหนดบทบาทผู้หญิง ห้ามออกไปนอกบ้าน และเมื่อออกต้องแต่งกายมิดชิด ไม่สวมเครื่องประดับ การเรียนให้เรียนแบบเงียบๆ ไม่ให้มีบทบาทในสังคมใดๆ และประณาม ไฮพาเทียเป็นแม่มด ซึ่ง Orestes ไม่ยอมรับการประณามนี้ ทำให้เขาถูกพวกนักรบชุดดำขว้างปาด้วยก้อนหิน ท่ามกลางสายตาของผู้คน และ Davus กับ Synesius

Synesius กับ Orestes ได้มาแอบพบและปรึกษากัน โดย Synesius รับปากจะนำนักบวชกลุ่มหนึ่งมาช่วย Orestes ในการคานอำนาจกับ Ammonius แต่ก่อนอื่นใด ต้องกล่อมให้ ไฮพาเทีย เข้ารีตให้ได้ก่อน

ในขณะที่ Davus ได้ยินพวกนักรบชุดดำคุยกันเรื่องจะกำจัด ไฮพาเทีย ให้เร็วที่สุด Davus จึงรีบจะไปบอกและช่วย Hypatia เมื่อไปที่บ้าน ไม่พบไฮพาเทีย เพราะเธอถูกเชิญไปจวน Orestes แล้ว

Hypatia ปฎิเสธในการเข้ารีตอย่างเด็ดเดี่ยว แม้ Orestes จะขอร้องอย่างไรก็ตามOrestes บอกว่า หากเธอไม่ยอมทำตามที่เขาบอก เขาจะไม่สามารถช่วยเธอได้ และเขาคงอยู่ไม่ได้ หากขาดเธอไป แต่ ไฮพาเทีย ยังคงยืนยัน แม้สิ่งที่เธอจะต้องเผชิญต่อไป จะน่ากลัวเพียงใดก็ตาม

แม้เธอจะจากไป แต่สิ่งที่เธอค้นพบ เกี่ยวกับทฤษฎีการเดินทางของโลกรอบดวงอาทิตย์ เป็นวงรี นับเป็นการค้นพบใหม่ และ ชื่อของเธอได้บันทึกเป็นประวัติศาสตร์ แล้ว

...........................................................................................................................

HOF เรียบเรียง
***** ห้าดาวครับ

ดู ต.ย. หนังกัน

Director: Alejandro Amenábar

Cast :

Rachel Weisz... Hypatia

Max Minghella... Davus

Oscar Isaac... Orestes
Ashraf Barhom... Ammonius
Michael Lonsdale... Theon

Rupert Evans... Synesius
Richard Durden... Olympius

Sami Samir... Cyril

Manuel Cauchi... Theophilus
Homayoun Ershadi... Aspasius

Oshri Cohen... Medorus
Harry Borg... Prefect Evagrius
Charles Thake... Hesiquius

Yousef 'Joe' Sweid... Peter

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เรื่องนี้ ต้องดูครับ ชอบแนวนี้อยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HOF วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ผมก็แปลกใจเหมือนกัน ที่หนังเรื่องนี้ฉายในโรงบ้านเราไม่กี่โรง ทั้งที่ Rachel Weisz แสดงนำ อาจเป็นเพราะเป็นหนัง สเปน และผู้กำกับก็ไม่ได้โด่งดังนักในบ้านเรา ผมว่าเป็นหนัง epic ที่ไม่น่าพลาดชมเลย
งดงามทั้งภาพ และ เนื้อหา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าสนใจมากครับ
ให้ตั้ง 5 ดาว..พลาดได้ไง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vii๖ วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

เวปดูได้ครึ่งเดียวอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน