• HOF
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-01
  • จำนวนเรื่อง : 128
  • จำนวนผู้ชม : 1094366
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1168 คน
Hall_of_movie
มหรสพทัศนะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/moviehall
วันพฤหัสบดี ที่ 26 สิงหาคม 2553
Posted by HOF , ผู้อ่าน : 14243 , 16:38:16 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากผมจะกล่าวว่า The Exocist คือการเปิดศักราชหนังผีสยองขวัญ  ในยุค70 ) ก็คงจะมีคนเห็นด้วยอย่างแน่นอน

The Exocist ( กำกับโดย William Peter Blatty) บ้านเราเรียกชื่อไทยว่า  หมอผีเอ็กโซซิส  เข้าฉายปี 1974 เป็นที่ฮือฮามาก ขนาดว่าตัดฉากที่น่ากลัวออกไปบ้างแล้ว ก็ยังถือว่าเป็นหนังผีที่น่ากลัวที่สุดในยุคนั้น  และถือเป็นการเปิดศักราช หนังแบบ Satanic ที่น่าดูที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ 
 

เรื่องย่อ

     บาทหลวงเมอริน (ในวัยชรา ) กำลังขุดหาโบราญวัตถุอยู่ที่โบถส์โบราญในประเทศอิรัก  ในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ( แต่ก่อนที่จะเกิดสงครามอ่าวน่ะครับ ) เขาค้นพบวัตถุโบราญเป็นเศษชิ้นส่วนของภาพสลักซาตาน   หลังจากนั้นเกิดความผิดปกติทั่วไปในโบสถ์และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์  เช่น  เกิดการต่อเติมกับรูปปั้นของพระแม่มารี

อีกทางหนึ่งบาทหลวงหนุ่มแมเรียล ซึ่งเป็นทั้งพระและนักจิตวิทยา  เพิ่งจะสูญเสียแม่ไป  เขารู้สึกเจ็บปวดที่ไม่ได้อยู่ดูแลแม่ในปั้นปลายก่อนแม่จะเสียชีวิต 

อีกครอบครัวหนึ่งที่อบอุ่น  ประกอบด้วยแม่ เป็นนักแสดงในวัยกลางคน  และลูกสาวแรแกน  ในขณะที่บิดาอยู่ต่างถิ่น  ได้เกิดเหตุการณ์ประหลาดกับแรแกน  เป็นอาการประหลาดที่แพทย์สมัยใหม่อธิบายว่าเป็นการผิดปกติของสมอง   แต่แม้ว่าจะรักษาอย่างไร อาการเธอเหมือนจะไม่ดีขึ้นเลย  แต่กลับแสดงบุคลิกก้าวร้าวออกมาเป็นอีกบุคลิคหนึ่ง ดูเหมือนอาการของเธอจะหนักขึ้นเรื่อยๆด้วย

การเกิดโศกนาฎกรรม เมื่อเพื่อนชายของแม่ที่ถูกขอร้องให้มาช่วยดูแลเธอ ได้เสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา  คือตกลงมาจากหน้าต่างห้อง โดยคอหักหมุนได้รอบ  นับเป็นการตายที่ผิดปกติอย่างมาก

เมื่อไม่มีทางเลือกอื่นที่จะช่วยลูกสาว  แม่ได้ไปขอร้องบาทหลวงแมเรียลให้ช่วยไล่ผีออกจากลูกสาว  บาทหลวงหนุ่มในตอนแรกนั้นไม่เชื่อว่าจะเป็นเรื่องของผีสิงจริง  เพราะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้มานานแล้ว นับตั้งแต่มีการค้นพบเรื่องจิตวิทยา  และเรื่องการทำพิธีไล่ผี จะต้องขออนุญาติจากสำนักใหญ่ของคริสตจักร ซึ่งยากมาก   แต่บาทหลวงก็ยอมไปดูอาการเด็กสาว  แม้จากการทดสอบจะเกิดความสนเท่ห์หลายข้อ เช่น

1.การใช้น้ำมนต์ปลอมไปสาด แล้วเด็กสาวมีอาการเจ็บปวดดิ้นทุรนทุราย

2.การพูดภาษาที่ไม่รู้จัก  แต่เมื่อไปให้ผู้เชี่ยวชาญฟัง  ปรากกว่าเป็นการพูดภาษาอังกฤษแบบกลับหลัง  ซึ่งมีการเอ่ยชื่อบาทหลวงเมอรินด้วย

3.การที่เด็กสาวด่าบาทหลวงแมเรียลเรื่องที่ไม่ดูแลแม่ ซึ่งเป็นปมในใจของบาทหลวงอยู่แล้ว ทั้งที่เธอไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน  นี่อาจะเป็นสิ่งที่ทำให้บาทหลวงเชื่อว่า เธอถูกผีสิงจริง  และนำเรื่องนี้เข้าสู่คริสตจักร  เพื่อขอทำพิธีขับไล่ผี


บาทหลวงแมเรียล

บาทหลวงแมเรียลจึงตัดสินใจขอทำการไล่ผี ทางคริสตจักรจึงเรียกตัว บาทหลวงซึ่งเคยทำพิธีขับไล่ผีมาช่วย  และสรุปที่ บาทหลวง เมอริล แม้จะอยู่ในวัยชราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในขณะที่ขับไล่  แต่เขาก็ยินดีมาช่วย  โดยมีบาทหลวงแมเรียลเป็นผู้ช่วย


บาทหลวงเมอริล

พิธีการไล่ผี ดำเนินไป อย่างละเอียด  เป็นช่วงเวลาที่ลุ้นระทึกของผู้ชม   แต่ที่น่ากลัวที่สุดแล้ว คือในตอนท้ายเรื่อง ที่หนังส่วนใหญ่ ผู้ร้ายมักจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่เรื่องนี้ ปีศาจตนนี้เฮี้ยนสุดๆ เพราะเป็นปีศาจระดับหัวหน้า ทำเอาบาทหลวงเป็นฝ่ายแพ้  บาทหลวงเมอริลต้องเสียชีวิตในขณะขับไล่ผี  ส่วนบาทหลวงแมเรียลถูกผีเข้าสิงจนต้องตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อไม่ให้ผีร้ายเข้าสิงตนเองได้  แต่โชคดีที่สาวน้อยกลับมาเป็นปกติได้ ในตอนจบของเรื่อง 

The Exocist กลายเป็นหนังผีคลาสสิคติดอับดับโลกตลอดกาล  เมื่อมีการพิมพ์เพิ่มฉากที่ตัดต่อออกไปจากฉบับฉายโรง ในปี 2000  ถ้ากลับมาดูในยุคนี้ แม้ความรู้สึกสยองจะไม่มากเท่าเดิม  (เพราะปัจจุบัน หนังผีต่างๆ ที่ตามหลังมา ได้เอา The Exocist เป็นแม่แบบแทบทั้งนั้น  และผ่านมาแล้วกว่า 3 ทศวรรษ) แต่ฉากที่เพิ่มเข้ามา อย่างฉากที่ ลินดา แบร์ ใช้มือเดินต่างขาลงบันได ดูแล้วก็สยองไม่ต่างจาก ท่าทางการเดินของผี Juon เลย และกลายเป็นฉากสยองคลาสสิคไปแล้ว  เช่นเดียวกับฉาก ลินดา แบร์ หมุนหัวมาแสยะยิ้ม โดยหนังเรื่องนี้ สร้างชื่อให้กับนักแสดง ลินดา แบร์ มากทีเดียว

อาจเป็นเพราะจากการที่ The Exocist ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทำให้เกิด The Exocist 2 (กำกับโดย  John Boorman ปี 1997 )

  

และ The Exocist 3 (1990 กำกับโดย   William Peter Blatty)ตามมา

             *************************

จวบจนศตวรรษนี้ ( 20 ) เป็นยุคที่ฮอลลีวู๊ด ขาดบทหนังดีๆ จึงต้องขุดกรุเอาหนังเก่าที่ประสบความสำเร็จที่สร้างภาคต่อ แต่เป็นภาคต่อที่ย้อนอดีตของภาคเก่าขึ้นไป ที่เรามักจะเรียกว่า The Begining

โปรเจค เริ่มในปี 2001 โดย ผู้กำกับ John Frankenheimer โดยเนื้อหาจะว่าด้วยเหตุการณ์การเผชิญหน้าระหว่างบาทหลวงเมอร์รินสมัยยังหนุ่มกับปีศาจพาซูซู ที่ต่อมาได้เข้าสิงร่างหนูน้อยเรแกนใน The Exorcist ภาคแรก  

ต่อมา Frankenheimer ก็เสียชีวิตไปก่อน จนกระทั่งได้ Paul Schrader  ตัดสินใจเข้ามารับช่วงต่อ งานเลยเริ่มเดิน แล้วก็คัดเอา Stellan Skarsgard มารับบทเมอร์ริน

เขาถ่ายทำและตัดต่อจนเสร็จสมบูรณ์ แต่ในยุค 2000  ผู้อำนวยการสร้างหนังไม่ค่อยที่จะชอบใจหนังภาคต่อของ Schrader มากนัก เนื่องจากหนังเน้นบรรยากาศน่ากลัวแบบทริลเลอร์ ไม่ได้สยองขวัญน่ากลัวแบบตลาดๆ ซ้ำเจ้าปีศาจก็ไม่ได้ออกฤทธิ์เดชอะไรมากมาย แต่จะเน้นจิตวิทยากดดันผู้คนมากกว่า แบบนี้ผู้สร้างเลยคิดว่าหนังไม่น่าจะขายได้ เลยตัดสินใจเอาฉบับของ Schrader เก็บเข้ากรุไว้

แล้วไปตาม Renny Harlin คนกำกับหนังแอ็กชัน Die Hard 2 กับ Cliffhanger มาช่วยถ่ายทำใหม่ เอาให้ Exorcist: The Beginning ออกมามันส์ ตื่นเต้นและสยอง


Exocist The Beginning 2004

เรื่องย่อ
หนังเริ่มเรื่องที่ประเทศในแถบอาฟริกา บาทหลวง Merrin ในวัยหนุ่ม ถูกตามให้ไปช่วยในการขุดซากโบสถ์เก่าโบราญที่ถูกฝังมานานแสนนาน ช่วงนี้เป็นยุคการล่าอาณานิคม อังกฤษเข้าครองครองอาฟริกาใต้ และปรากฏว่าไม่พบโบสถ์โบราญเช่นนี้ในแถบนี้เลย

ในเรื่องนี้ มีบทของบาทหลวงหนุ่มผู้ช่วยบาทหลวงเมอริล  และเด็กชายผิวดำที่ถูกสิง  รวมถึงพยาบาลสาวในค่ายที่พักที่บาทหลวงอาศัยพักอยู่ด้วย


หลวงพ่อเมอริล ต้องเจอกับเรื่องราวประหลาดภายในค่ายที่พักคนงาน มากมาย

และในตอนท้ายของเรื่องที่ปีศาจเผยตนออกมาและสิงพยาบาลสาว ต่อสู้กับบาทหลวงเมอริล  แสดงให้เห็นอำนาจของผีร้ายตนนี้อย่างมาก

ผลของการออกฉาย Exocist The beginning  ผู้ชมและนักวิจารณ์กลับรู้สึกผิดหวัง  บ้างก็สับเละว่าเป็นภาคที่แย่ที่สุด  The Beginning ทำได้เพียงเป็นหนังผีพื้นๆ ที่แม้จะมีความน่าสะพรึงกลัว  แต่ความลุ่มลึกในเรื่องความเชื่อ และศาสนาแบบในภาคแรกมีนั้น แทบไม่เห็น แถมรายได้ก็ไม่เข้าเป้า แค่ 40ล้านเหรียญ


ผกก.Paul Schrader

ในส่วนของ Paul Schrader เขาได้นำเอาหนังของเขาไปฉายในเทศกาลหนัง ให้ชื่อว่า Exocist Dominion 2005 โดยผู้ชม และ นักวิจารณ์ให้ความสนใจอย่างมาก  ความแตกต่างของหนังทั้งสองเรื่อง มีอย่างมากทีเดียว  ทั้งที่ใช้ฟุตเทดร่วมกันจำนวนมากเรื่องย่อ

ย้อนกลับไปในยุคนาซี บาทหลวงเมอริลถูกทหารนาซีที่เข้าบุกจู่โจมหมู่บ้านที่เขาอยู่ และจับเอาเชลยชาวยิวมาบังคับให้เขาเลือกคนที่จะถูกยิง ไม่เช่นนั้นจะฆ่าทั้งหมด  หลวงพ่อเมอริลจำเป็นที่จะต้องขัดพระประสงค์ของพระเป็นเจ้า เพื่อรักษาชีวิตของเด็กและผู้หญิงไว้  จึงจำเป็นต้องเลือกส่วนหนึ่งมาให้ทหารนาซีฆ่าตายต่อหน้าต่อตาเขา  นับเป็นภาพความทรงจำที่หลอกหลอนเขาไปนานทีดียว  และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เขาลาออกจากการเป็นบาทหลวง

   เมื่อหลวงพ่อเมอริลมาที่ประเทศทางอาฟริกา ซึ่งกำลังค้นพบโบสถ์โบราณและกำลังขุดแต่งอยู่   ชาวบ้านเชื่อว่ามีผีร้ายอยู่ในโบสถ์โบราณ  แต่ทหารที่ควบคุมการขุดไม่เชื่อ  เมื่อเกิดมีทหารที่ควบคุมการขุดตายอย่างสยดสยองไป 2 คน  ทำให้ผู้กองโกรธมาก และเชื่อว่า ชาวบ้านเป็นคนทำร้าย  การตายอย่างปริศนาของทหาร 2 คนนั้น ทำให้เกือบจะเกิดสงครามขึ้น ระหว่างทางการ ทหารผิวขาว  และ  คนพื้นเมืองผิวดำ 

 ในตอนนี้ มีเด็กพิการ ซึ่งชาวบ้านค่อนข้างรังเกียจ ความแปลกประหลาดได้เกิดขึ้นกับเด็กพิการ เขาค่อยๆมีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นจนสามารถเดินได้ และดูเป็นปกติรวดเร็วแบบอัศจรรย์   ที่สุดแล้ว เขาก็ปรากฏโฉมของปีศาจออกมา ในร่างของเด็ก  หลวงพ่อเมอริลต้องต่อสู้ ทั้งกับปีศาจ และความรู้สึกผิดบาปในตัวเอง  และในที่สุดก็สามารถเอาชนะได้ 

 

รูปแบบของหนังใน 2 เรื่องนี้ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ลองตัดสินกันเองครับ ว่าแบบไหนน่าสนใจกว่ากันครับ

หนังเรื่อง Exocist Dominion 2005 นั้น จุดที่น่าสนใจคือการหยิบเอาเรื่องความเชื่อ และศรัทธา มาเล่นได้อย่างแยบคาย  ในจุดที่ทหารเกือบจะฆ่าล้างเผ่าชาวบ้าน เพราะความเชื่อที่ว่าชาวบ้านฆ่าทหารตาย  ในขณะที่ปีศาจเป็นผู้ฆ่า  แต่ใครจะเชื่อเรื่องแบบนี้ในยุคนี้กัน  ส่วนชาวบ้าน ก็ต่อต้านทหาร  เพราะมาขุดโบสถ์โบราณที่พวกเขาเชื่อว่า ขังปีศาจร้ายไว้   รวมทั้งมีปรากฏการณ์ประหลาดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในหมู่บ้าน   เช่น  วัวและสัตว์ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตายมากมาย อย่างไร้สาเหตุ

ส่วนหลวงพ่อเมอริลเอง   ก็ต้องต่อสู้กับความรู้สึกผิดของตัวเอง ในช่วงสงครามโลกที่โหดร้าย  เพื่อดึงความศรัทธาต่อพระเจ้ากลับมาสู่ตนเอง 

ส่วนเจ้าซาตานพาซูซูจะมาในเชิงล่อหลอกมนุษย์ ในเชิงว่ามันรู้จุดอ่อนที่ใจของหลวงพ่อเมอริล แล้วก็ทำให้คนรู้สึกเหมือนตกนรกทั้งเป็น เป็นการฆ่าที่ใจและสั่นคลอนศรัทธาต่อพระเจ้าของมนุษย์
 
ในหนังอาจจะไม่มีฉากน่ากลัว ดุร้ายอย่างภาคอื่นๆ หรือฉากยิ่งใหญ่อลังการ ปีศาจก็ดูไม่มีหน้าตาน่ากลัว  ออกจะดูตลกด้วยซ้ำ 

หนังเกี่ยวกับ การถูกผีสิง  ยังมีสร้างออกมาอีกมากมายครับ  ไว้ผมจะ หยิบเอามาเล่าเพิ่มให้อ่านกันใน เอนทรีอื่นๆ ครับ

HOF เรียบเรียง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/09/2010 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

รูปที่ 3 จำได้ว่่าตอนดูบิ๊กซีนีม่าหลายปีมาแล้วราวๆเที่ยงคืนกำลังง่วงๆเห็นฉากนี้แล้วตื่นเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
HOF วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

ภาพประกอบใน dominion ที่เป็นภาพทหาร เป็นภาพในเรื่อง The Beginning ครับ เพราะในเรื่อ Dominion ไม่มีบทของพระหนุ่ม ขอชี้แจงมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

เรื่อง The Exocist ภาคแรก ผมได้ดูมานานมากเหมือนกัน แต่ได้มาดูอีกครั้งตอนที่ตัดต่อใหม่แล้ว ก็ยังดูน่ากลัว และน่าสนใจ แต่ตอนเด็กๆ จะกลัวมากกว่านี้ ผมว่าเป็นหนังที่กล้าสร้างมาก ไม่ว่าในแง่ความสยอง น่าจะเรดX ได้เลย และในเรื่องของศาสนาด้วย รวมทั้งการหักมุมท้ายเรื่อง ที่ทำให้คนดูสิ้นหวังเหลือเกิน

สำหรับหนัง Satanic เรื่อง The Omen ภาคแรก สร้างหลัง The Exocist 2 ปีครับ ผมกำลังพยายามหา The Omen ภาค 3 มาดู หากหาได้ จะมาเล่าให้ฟังครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมัยเป็นเด็ก กลัวมากหนังแนวนี้ ไม่กล้าดูเลยครับ
แต่เมื่อไำม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีโอกาสได้ชม Exorcist: The Beginning

สนุกดีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
INDYLOVE วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เคยดูหลายเรื่อง ล้วนน่ากลัว..มาก
หลังๆ ต้องเปลี่ยนแนวการชม...ขนลุก...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จินตกาล วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ภาพเด็กสาวบนเตียงหมุนคอได้ แล้วมีน้ำเขียวๆไหลออกมาจากปากไม่เคยลืมเลยครับ ดูครั้งแรกน่ากลัวมาก สยองไปหลายวัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rosawan วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ดิเอ็กโซซิสสุดยอด เมื่อก่อนกลัวมาก
ภาค 2,3 คิดว่าดูหมดนะคะ แต่จำอะไรไม่ได้เลย
..
ของศตวรรษนี้ชอบ Dominion มากกว่า The Begining ค่ะ
เมื่อตอนดูครั้งแรกงงมาก นึกว่ากำลังดูหนังซ้ำ
2 สองเรื่องดูเหมือนมีหลายฉากที่ใช้ร่วมกันนะคะ
..
ขอบคุณที่นำมาฟื้นความจำเกี่ยวกับภาคแรก
สงสัยอยู่ค่ะว่าดิเอ็กโซซิสน่าจะสร้างก่อนโอเมนภาค 1 หรือเปล่า
ชอบโอเมนภาค 1 เวอร์ชั่นเก่ามากๆ บรรยากาศหลอนและสิ้นหวังดี
..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Janni_Lee วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

ได้ดูทุกเรื่องเลย และก็อ่าน entry นี้จนจบ เป็นหนังผีน่ากลัว ต้องต้องหลักก่อนดู โดยเฉพาะภาคแรก ภาพลินดาคอหมุนกลับมาแสยะ ยังติดตาอยู่เลย น่ากลัวมากกกก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khox วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khox
เค-ฮ๊อคซ์ : "เช่น นั้น เอง"

ชอบครับ เรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เพลง สุขาอยู่หนใด

ประกอบภาพยนตร์ เรื่อง วัยอลวน ร้องโดย ชัยรัตน์ เทียบเทียม

View All
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบดูหนังแนวไหนมากที่สุด
หนังชีวิต สะท้อนสังคม
20 คน
หนังรัก โรแมนติก
25 คน
หนังบู๊ มันส์สะใจ
20 คน
หนังสยองขวัญ กระตุกอารมณ์
11 คน
หนังเพลง เต้นรำ สนุกสนาน
6 คน
หนังตลก มุกฮากระจาย
33 คน
หนังวิทยาศาสตร์ สะท้อนอนาคต
8 คน
หนังสืบสวน คดีปริศนา
22 คน

  โหวต 145 คน